Lunar Travel WorldA Legend of Travel

สีสันเยาวราชยามเย็น เดินเล่นคลองโอ่งอ่าง

Home » Blog » Asia » Thailand » สีสันเยาวราชยามเย็น เดินเล่นคลองโอ่งอ่าง

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ขณะที่ทั่วโลกยังปิดๆเปิดๆกับสถานการณ์โควิด 19 ตามข่าวขณะนี้ที่อเมริกาติดกันวันละแสนคน ฝรั่งเศสกลับมาเข้มงวดอีกรอบ แม้จะยังเบาใจกันไม่ได้ เพราะเราต่างรู้ว่าโควิดยังอยู่กับเรา และวัคซีนก็ยังไม่เรียบร้อย 100% แต่สถานการณ์ของไทยก็ยังเบากว่าที่อื่นๆ เพราะความร่วมมือของทุกคน และความใส่ใจจากหน่วยงานต่างๆในช่วงที่ผ่านมา เวลาปลายปีที่อากาศร้อนเบาลง ก็ทำให้คนไทยได้ออกมาผ่อนคลายเดินเล่น คลายเครียดกับเรื่องต่างๆนานาที่ถาโถมเป็นระยะ

เยาวราชตอนห้าโมงเย็น

เราเอารถไปจอดที่ตึกจอดรถของวัดตรงข้ามภัตตาคารตั้งใจอยู่ แล้วออกมาเดินเล่นหาของกินก่อนจะไปเที่ยวคลองโอ่งอ่างที่กำลังดังขณะนี้

วันอาทิตย์เย็น มีร้านอาหารมากมาย บรรยากาศคึกคักที่ขาดหายไปในชีวิตช่วงหนึ่งกลับมา ร้านค้า ร้านอาหารมาตั้งร้าน ขณะที่บางร้านมีลูกค้ามายืนต่อคิวรอซื้ออาหารอร่อย มีชื่อ สองข้างทางฟุตบาทมีสีสัน ขีวิตชีวา ขณะนี้ไฟห้างร้านยังไม่เปิดแต่เรารู้ว่าความคึกคักคืนนี้ดูน่าจะสนุกเหมือนเช่นวันเก่าๆ แต่จะเดินได้สนุกกว่าครั้งก่อนที่เคยมา เพราะมีแค่คนไทย ไม่ตัองยัดเยียดไปกับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมายเช่นวันก่อน เวลานี้แค่คนไทย สีสันเยาวราชก็เบ่งบานน่าชื่นใจ

เราเลือกเดินลัดเลาะข้ามถนนกลับมาทานอาหารที่เพื่อนชี้ให้ดูตอนขับรถผ่านมาว่าเป็นร้านอาหารจีนแนวใหม่ จัดร้านสวยๆ และติดแอร์น่านั่ง แม้เป็นเดือนพฤศจิกายน เข้าหน้าหนาว แต่อากาศของไทยยังอบอ้าวจนฉันเองต้องถือพัดลมติดมือตลอดเวลา งั้นการเลือกร้านอาหารติดแอร์ นั่งสบายๆจึงเป็นทางเลือกที่เราทุกคนต่างเห็นดีงาม

ร้านหลงโถว เยาวราช

ร้านหลงโถว เป็นร้านห้องแถวขนาดหนึ่งห้อง หน้าร้านมีตู้รับบัตรคิวอัตโนมัติ ฉันเห็นคนนั่งรอหน้าร้านสองสามคน แต่เมื่อเรากดบัตรคิว แล้วเลือกแบบนั่งด้านบน ก็ได้คิวทันที

ภายในร้านเพดานสูง แม้จะมีชั้นลอยด้านลึกข้างใน แต่ร้านตกแต่งใหม่ให้น่าสนใจด้วยการทำเป็นที่นั่งชั้นสองอยู่ด้านหน้าครึ่งซ้าย ทำบันไดขึ้นเล็กๆระหว่างที่นั่งชั้นล่าง ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มเติมสีสันสีเขียวและรูปวาดนกยูง กระต่าย แบบร้านจีนยุคใหม่แนวเซี่ยงไฮ้ที่เข้ากันกับถนนเยาวราช ย่านไชน่าทาวน์ของไทย

นอกจากร้านสวยๆ รูปอาหารที่มีไม่กี่อย่างเป็นประเภทข้าวอบหม้อดิน ชุดข้าวต้ม และติ่มซำของทอด ก็จัดชุดสวยงามน่าทาน น่าถ่ายรูปเข้ากับความนิยมที่ชอบรูปสวยมาก่อน แต่ร้านนี้จูบก็หอมเพราะรสชาติก็ดีไม่น่าเกลียด แต่ต้องบอกว่าคงไม่เหมาะกับผู้ที่นิยมรสชาติ ปริมาณเป็นหลัก

จากนั้นเดินไปขึ้นรถไฟใต้ดิน mrt สถานีวัดมังกรไปลงสถานีสามยอด เพื่อไปเดินเล่นริมคลองโอ่งอ่าง ซึ่งกำลังโปรโมทเป็นที่เดินเล่นหลังจากใช้เวลาปรับปรุงพื้นที่เก่าที่เคยถูกรุกล้ำขายของมาเป็นเวลานาน ทุกอย่างมาพร้อมกันในเวลาที่ถูกจังหวะ ด้วยการเดินทางที่สะดวก มีสถานที่สวยๆเก่าๆ แต่ปรับปรุงสะอาดเรียบร้อยเป็นที่พักผ่อนสบาย ราคาไม่แพง เด็กๆผู้ใหญ่ เดินลัดเลาะตามคลอง ฉันซึ่งไม่คุ้นเคยกับที่แห่งนี้มากนัก ก็เพิ่งรู้ว่าตามทางคลองโอ่งอ่างนึ้นอกจากเป็นตลาดคลองถมเก่า ใกล้วรจักรยังตัดผ่านสำเพ็ง พาหุรัดอีกด้วย คลองที่ปรับปรุงเป็นทางเดินพักผ่อน ยังทำประโยชน์ให้กับชาวบ้านที่มีที่อยู่อาศัยเปิดหลังบ้าน บริเวณครัวของตัวเองออกมาขายอาหาร สร้างรายได้เสริมให้กับเด็กๆในบ้านออกมาหัดค้าขายเล็กๆน้อยๆ เป็นอีกแบบหนึ่งที่รู้สึกว่าได้สัมผัสความเป็นอยู่ของชุมชนมากกว่าตลาดบางแห่งที่เปิดมาแล้วก็เกณฑ์พ่อค้าแม่ค้าเร่ที่รวมตัวกันมาขายของ จนเดี๋ยวนี้รู้สึกว่สตลาดนัดไหนๆก็เหมือนกันไปหมด ขาดความเป็นเอกลักษณ์ของขุมชนนั้นๆ

คลองโอ่งอ่าง ฉันว่ายังไม่ใสเอี่ยมเหมือนโฆษณา แต่ก็สะอาดมากและเป็นการเริ่มต้นที่ดี
รูปวาดตามผนังตลอดทางเดิน กับคนที่ออกมาเดินเล่น มีการแสดงเปิดหมวกเป็นระยะ
บางบ้านปรับหลังบ้านซึ่งเป็นครัวเป็นร้านขายอาหารเล็กๆให้คนที่มาเดินเล่นผ่านไปมา และร้านอาหารมีชื่อย่านนี้ก็มีให้แวะชิมไม่น้อย
คลองมักจะเป็นแหล่งชุมชนเก่าแก่ของคนสมัยก่อน เพราะชีวิตขึ้นกับสายน้ำในการสัญจร ใช้บริโภค ก่อนจะความไม่พอดี และเห็นแก่ตัวจนทำให้คลองเกิดน้ำเน่าเสีย ถูกบดบัง น่าดีใจที่ได้ฟื้นฟูกลับมา วันนี้ทุกอย่างดีไปหมด เสียดายอย่างเดียวที่อากาศร้อนไปหน่อย

เดินเล่น ถ่ายรูป เสร็จแล้วนั่งรถ mrt กลับมาเยาวราชอีกครั้ง เราได้เห็นความคึกคักมากขึ้น แสงสีบนเยาวราชสว่างไสว สดใส ผู้คนมากหน้าหลายตา มีช่วงแออัดยัดเยียดเพราะร้านมีชื่อเช่นร้านขายปลาหมึกย่างเจ้าดังมีลูกค้าต่อคิวยาวเหยียด ฉันใส่แมสก์บ้าง ถอดบ้าง ยอมรับว่าอึดอัดเหมือนกันถ้าใส่ตลอดเวลา ฉันคิดว่าหลายคนก็คงไม่ต่างกัน แต่เชื่อว่าเราต่างระแวดระวัง เพราะทุกคนก็อยากจะใช้ชีวิตอย่างที่ควรเป็นมากกว่าต้องกลับไปถูกบังคับให้ขังตัวอยู่บ้านอย่างเข้มงวดอีกครั้ง

เยาวราช สีสันยามค่ำคืนความสุข สำหรับคนไทยช่วงโควิด
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.