Lunar Travel WorldA Legend of Travel
ดูคลิปท่องเที่ยวอื่นๆโดยกด Subscribe ได้ที่นี่ค่ะ Lunar Outdoor Life YouTube
Home » Blog » Asia » นั่งรถไฟจากซีอานไปเมืองตุนหวง

นั่งรถไฟจากซีอานไปเมืองตุนหวง

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

การเดินทางด้วยรถไฟ fast train (K367) จากซีอานใช้เวลา22 ชั่วโมง ระยะทาง 1700 กว่ากิโลเมตร แล้วมาเจอพายุทรายที่เมืองตุนหวง ทำให้ฉันพอจะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศการเดินทางเมื่อหลายพันปีก่อนขึ้นมาบ้างแม้รถไฟจะช่วยร่นระยะเวลาจากหลายสิบวันของการเดินทางด้วยอูฐ ม้า หรือแม้แต่การเดินเท้าในยุคก่อน

สองข้างทางบนทางรถไฟมีความเวิ้งว้าง ตัดผ่านทะเลทรายโกบีกว้างใหญ่ แต่พ่อค้า นักเดินทางและพระผู้เผยแพร่ศาสนายุคก่อนไม่มีโอกาสได้เห็นทุ่งกังหันลมที่ผุดขึ้นมาจากความคิดสร้างสรรค์ใช้ประโยชน์จากลมของคนยุคใหม่ และคงยืนมองด้วยความตกตะลึงถ้าได้เห็นทางรถไฟที่แล่นผ่านความเวิ้งว้างด้วยความเร็วทะลุภูเขาหลายลูกที่ถูกเจาะเป็นอุโมงค์เพื่อย่นระยะเวลาการเดินทางข้ามเทือกเขา

ขณะที่ฉันก็หวนคิดถึงความพยายามอันยิ่งใหญ่ภายใต้ความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ จึงเกิดการเดินทางแลกเปลี่ยนแม้มีอันตราย ความยากลำบากต่างๆนาๆ บนหนทางอันแสนยาวไกลมาขวางกั้น เพียงแค่พายุทรายที่ฉันเผชิญอยู่ตรงหน้าเมื่อมาถึงตุนหวง ก็ทำให้ต้องรับมืออย่างงงๆกับฝุ่นทรายที่พัดเข้ามาไม่หยุด มองทางข้างหน้าไม่ชัดเจน โชคดีที่ฉันอยู่ในยุคที่จีนสร้างเมืองใหม่ใหญ่โต เราก็เลยวิ่งเข้าไปในนั่งในรถ เพื่อเดินทางฝ่าพายุทรายได้บนถนนดีดีขนาดกว้าง 6 เลน ในเมืองทะเลทรายเล็กๆ อันไกลโพ้น (ห่างจากเมืองหลวงหลายพันกิโลเมตร) แล้วพาเราไปเที่ยวชมถ้ำโบราณโม่เกา (Mogao) ที่มีชื่อเสียงซึ่งดึงดูดให้ฉันอยากมาเห็นของจริงที่นี่

ฉันไม่ได้ออกไปเดินย่ำทรายเพื่อชมพระอาทิตย์ตกดิน ดูทะเลสาบวงพระจันทร์สวยๆในทะเลทราย ด้วยสาเหตุจากพายุทรายนี้ แต่ถึงอย่างนั้นกลับรู้สึกว่าได้มาสัมผัสบรรยากาศในทะเลทรายอย่างแท้จริง

หน้าวัดถ้ำโบราณโม่เกา (Mogao)

รถไฟจากซีอาน – ตุนหวง

รถไฟความเร็วสูง หรือ high speed train จากซีอานเพื่อเดินทางไปยังตะวันของจีนปัจจุบัน (2019) สิ้นสุดลงที่เมือง Jiayuguan เราจึงต้องเลือกรถไฟแบบ fast train เพื่อเดินทางโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนและสะดวกกว่า แต่แลกกับการใช้เวลานานถึง 22 ชั่วโมง รถไฟวิ่งข้ามคืนเราจึงเลือกนอนบนรถไฟกันในตู้นอนแบบ hard sleeper ซึ่งแบ่งเป็นช่องละ 6 เตียง เป็นเตียง 3 ชั้น หันเข้าหากันและไม่มีประตูปิดเป็นห้องส่วนตัว แบบ soft sleeper ซึ่งพักได้ห้องละ 4 คน และเป็นส่วนตัวกว่า นอกจากตู้นอนสองแบบแล้วก็มีตู้แบบ hard seat ราคาถูกลงให้เลือก แต่ถ้าให้นั่ง 22 ชั่วโมงคงไม่ไหว

ตู้นอน Hard Sleeper

ตู้นอน hard sleeper เป็นที่นิยมที่สุดในขบวนรถเร็วนี้ เป็นที่นอน 3 ชั้น แบ่งเป็นช่องๆละ 2 แถว ในหนึ่งตู้จะมีประมาณ 10 ช่อง ทีแรกคิดว่าจะแออัด แต่พอได้ขึ้นไปสัมผัสแล้วรู้สึกว่าดีมากที่ตัดสินใจเลือกแบบนี้ ตู้นอนไม่แออัด ที่นอนนุ่ม สะอาด และขนาดกว้างกำลังดี  ริมทางเดินมีที่ให้นั่งชมวิวริมหน้าต่าง ส่วนใหญ่เป็นคนจีนที่เดินทาง มีนักท่องเที่ยวอยู่ 2 กลุ่ม ซึ่งเป็นคนไทยทั้งหมดคือกลุ่มเรา และกลุ่มน้องๆคนไทยที่มากัน 7 คน บรรดาคนจีนที่ร่วมเดินทางก็มีน้ำใจ มีมารยาทไม่เสียงดัง ช่วยพวกเราซึ่งเป็นคนต่างถิ่นเดินหาที่นอน หาปลั๊กไฟ แบ่งปันที่นั่งริมทางที่ต้องสลับสับเปลี่ยนกันนั่ง และเมื่อรถออกส่วนใหญ่ก็นั่ง นอนประจำที่ของตัวเอง พูดคุยกันบ้างแต่ไม่เสียงดังล้งเล้งแบบที่เราคิดว่าคนจีนจะเป็น

บนรถไฟมีน้ำ ผลไม้ ขนมและอาหารมาขายเป็นระยะๆ และมีตู้เสบียงขายอาหารตอนเที่ยงและตอนเย็นให้บริการด้วย

ระยะทางยาวไกล 1700 กม. ผ่านทิวทัศน์หลากหลายจากเมืองสู่ชนบทไปจนถึงทะเลทรายเวิ้งว้างอันเป็นเอกลักษณ์ของดินแดนฝั่งตะวันตกของจีน เส้นทางรถไฟแล่นอุโมงค์มากมาย ที่เจาะผ่านเขาเหลายลูก เรานั่งชมวิวกันไม่เบื่อกับระยะเวลากว่า 22 ชั่วโมง

ขบวนรถไฟมีที่ล้างหน้าที่ท้ายตู้ฝั่งซ้าย ในตู้ของเราน่าจะเป็นตู้ที่คนหนาแน่นที่สุดในขบวนรถไฟสายนี้ ยามเช้าที่ใครๆก็ลุกขึ้นมาล้างหน้าแปรงฟันต่างคนแบ่งปันกันไม่วุ่นวายเบียดเสียด  แต่ละคนสามารถจัดการธุระส่วนตัวโดยไม่ต้องรอคิวนาน 

มีพนักงานประจำตู้ ซึ่งจะตรวจตั๋วโดยการนำบัตรแข็งมาแลกกับตั๋วรถไฟของเรา ส่วนหนึ่งเป็นการเช็คว่าผู้โดยสารจะลงปลายทางที่ใด พอใกล้ถึงที่หมาย พนักงานก็จะนำตั๋วรถไฟมาแลกคืน เป็นการปลุกและตรวจด้วยว่าผู้โดยสารลงสถานีถูกต้องตามที่ซื้อตั๋วรถไฟมา นอกจากนี้ยังคอยดูแลทำความสะอาดริมทางเดิน  ห้องน้ำ ห้องล้างหน้า คอยเติมน้ำร้อนให้ไม่มีขาด ซึ่งสะดวกมากถ้าเรานำบะหมี่ขึ้นไปทานก็เป็นการประหยัดไปได้มาก และคนจีนส่วนใหญ่ก็ทำเช่นนั้น 

ถือว่าที่นอนแบบ hard sleeper สามารถพักผ่อนเดินทางแบบสบายๆ ทั้งยังประหยัดและ ได้เห็นชีวิตของชาวจีนที่ต้องเดินทางในประเทศที่กว้างใหญ่ ได้ยิ้ม ได้พยายามคุยสื่อสารให้นั่งหัวเราะแบบเขินๆกันเป็นระยะ เพราะคุยกันไม่รู้เรื่องนอกจากต้องออกท่าออกทาง นับว่าเป็นประสบการณ์การเดินทางบนรถไฟที่น่าประทับใจอีกครั้ง

มีส่วนดีแล้วแต่ก็ยังส่วนที่แย่ของรถไฟจีน ที่ต้องพูดถึงคือเรื่องกลิ่นบุหรี่ แม้จะไม่อนุญาติให้สูบบุหรี่บนรถไฟ แต่พอรถไฟจอดตามสถานีปุ๊บ คนจีนก็รีบกระโดดผลุงลงไปจุดบุหรี่กันทันควัน กลิ่นเก่า กลิ่นใหม่ก็เลยติดตัวร่องลอยมาในอากาศ กลิ่นนี้ก็เลยล้างออกยากพอกับกลิ่นเหงื่อ กลิ่นตัวของรถไฟไทยเพราะเราเป็นเมืองร้อน

วิธีการซื้อตั๋วรถไฟล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์

เนื่องจากเป็นขบวนแรกที่เราต้องขึ้นในวันถัดไปที่เราไปถึงซีอาน เราจึงจองตั๋วรถไฟผ่านเว็บมาก่อน เสียค่าธรรมเนียมไปเล็กน้อยเพื่อความมั่นใจว่าแผนการเดินทางจะไม่ผิดพลาด โดยใช้บริการเว็บไซต์ https://www.china-diy-travel.com/en/ มีภาษาอังกฤษ จองสะดวก และให้จ่ายเงินทางทาง PayPal เมื่อจองเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะส่งใบจองตั๋วมาให้ทางอีเมล์ เราต้องนำใบจองตั๋วไปแลกเป็นตั๋วจริงก่อนขึ้นรถไฟ พร้อมวิธีการแลกตั๋ว และพิมพ์ตัวหนังสือภาษาจีนมาให้เสร็จว่าต้องไปไหน กรณีเราขึ้นแท็กซี่ ก็ส่งให้แท็กซี่ดู รับรองว่าไปถึงที่ไม่มีพลาด

ราคาตั๋วรถไฟตามหน้าตั๋ว 377 หยวน ประมาณ 1700 บาท แต่เราจ่ายให้ทาง China-diy-travel 2158 บาท เท่ากับเก็บค่าธรรมเนียมประมาณ 400 กว่าบาท

ตั๋วรถไฟที่แลกมาจากสถานีซีอาน ต้องเก็บไว้ให้ดี ห้ามทำหาย แม้ว่าตั๋วจะระบุชื่อ หมายเลขพาสปอร์ตแล่วก็ตาม

เราเรียกแท็กซี่จากที่พักซึ่งอยู่ใกล้ๆกับถนนมุสลิมไปส่งที่สถานีรถไฟซีอาน ค่าแท็กซี่มิเตอร์เริ่มต้นที่ 8.50 หยวน

สถานีรถไฟเมืองซีอาน

สถานีรถไฟเมืองใหญ่หลายแห่งในจีนจะมี 2 แห่ง เช่นที่ซีอาน มีสถานีรถไฟแบบธรรมดา และสถานีรถไฟสำหรับรถไฟความเร็วสูง ต้องเช็คตั๋วให้ดีค่ะว่าขบวนที่เราจะขึ้นนั้นขึ้นสถานีไหน สถานีรถไฟธรรมดา ภาษาจีนเรียกว่า ฮั่วเชอจ้าน หรือสถานีซีอาน ส่วนสถานีรถไฟความเร็วสูงเรียกว่า ตงเชอจ้าน หรืออาจเรียกเป็นตำแหน่งของสถานีเช่นสถานีรถไฟความเร็วสูงอยู่ทางเหนือของเมืองเรียกว่า ซีอานเป่ย Xi’anbei ก็คือสถานีเดียวกับตงเชอจ้าน

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.