สนามบินลุกลา ตั้งอยู่บนความสูง 2845 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีชื่อเป็นทางการว่า Tenzing-Hillary Airport เป็นสนามบินที่เสมือนประตูสู่ยอดเขา Everest สนามบินเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักเดินเขาเทรคกิ้ง ทั้งมือสมัครเล่นที่หวังจะเดินทางไป Everest Base Camp และนักเดินเขาแบบมืออาชีพจริงจังที่จะไปพิชิตยอดสูงอันดับต้นๆของโลกในแถบพื้นที่ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกว่า solukhumbu หรือ คนต่างชาติเรียกว่าหุบเขา Everest

สนามบินมีชื่อเสียง และได้รับการจัดอันดับว่าเป็นสนามบินที่อันตรายที่สุดอันดับต้นๆของโลก มีบินตรงจากสนามบินตรีภูวันทุกวันในช่วงเช้า ที่อากาศดี โดยใช้เวลาบินประมาณ ครึ่งชั่วโมง

สนามบินอันตรายติดอันดับต้นๆของโลก

ถึงแม้จะใช้เวลาบินสั้นๆ แต่เที่ยวบินกาฐมาณฑุ-ลุกลาก็มีอันต้องล่าช้า หรือยกเลิกการบินหลายวันอยู่บ่อยๆ เนื่องจากสภาพอากาศซึ่งแม้จะอากาศดีในกาฐมาณฑุ แต่ขณะนั้นอาจมีฝนตกในลุกลา ลมพัดแรงในหุบเขา เมฆหมอกที่ทำให้ทัศนวิสัยการบินแย่ โดยทั่วไปมักจะเกิดอากาศเปลี่ยนในช่วงสายๆไปจนตลอดวัน เราจึงได้เห็นนักเดินเขาที่วางแผนจะไปเดินในเส้น Everest ต้องปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางอยู่บ่อยๆ

การลุ้นกับสภาพอากาศที่อาจเปลี่ยนกะทันหันระหว่างบิน รันเวย์สนามบินลุกลาซึ่งสั้นเพียง 523 เมตร การ take off และ landing แบบระยะสั้น มันไม่เคยทำให้ฉันสบายใจเลยเมื่อรู้ว่าต้องนั่งเครื่องไปยังลุกลา กว่าฉันจะหายใจเต็มที่ทั่วท้องก็เมื่อลงสู่ที่หมายด้วยความปลอดภัย แต่ถึงอย่างนั้นฉันก็ต้องขอบคุณการมีอยู่ของสนามบิน เพราะนี่เป็นการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดเพื่อมายังประตูสู่หุบเขา Everest เพราะหากไม่ใช่วิธีนี้ ฉันก็ต้องเดินเท้ามาเท่านั้น เช่นไกด์และลูกหาบที่เดินจากบ้านมาสองวันเพื่อรอพบพวกเราที่สนามบินลุกลา

ประวัติการสร้างสนามบิน

หลังจาก Sir Edmund Hillary พิชิตยอด Everest เป็นคนแรกของโลกในปี 1953 เขาได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือชาวเชอร์ปาชื่อว่า Himalayan Trust เพื่อสร้างโรงเรียน โรงพยาบาล ในหุบเขาเอเวอร์เรสต์ โดยช่วงแรกใช้วิธีการขนวัสดุอุปกรณ์ด้วยการเดินเท้าจากแรงงานลูกหาบ

จนในปี 1964 ฮิลลารี่มองหาสถานที่เพื่อสร้างสนามบิน แต่การหาพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการสร้างรันเวย์สนามบินบนเขตที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงก็ไม่มีทางเลือกมากนัก เขาซื้อที่ดินบริเวณซึ่งเป็นสนามบินปัจจุบันในราคา 635 ดอลลาร์ จากนั้นจ้างชาวบ้านถางพื้นที่ที่ขรุขระนั้นด้วยมีด ซื้อเหล้าพื้นบ้านแล้วชักชวนให้พวกเขาเต้นรำแบบดั้งเดิมด้วยการเหยียบย่ำไปบนพื้นดินเพื่ออัดให้แน่น และด้วยความที่พื้นที่มีขนาดเล็กนอกจากเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินที่สามารถบินมาสนามบินนี้ได้จึงถูกจำกัดไว้ได้เพียงเครื่องบินแบบที่บินขึ้นและลงจอดระยะสั้น (short take-off and landing STOL)เท่านั้น ซึ่งประจวบเหมาะกับเครื่องบินแบบ Twin Otter ได้รับการพัฒนาและได้บินเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1960 ทำให้เกิดอำนวยความสะดวกกับบรรดานักเดินเขาจากทั่วโลกที่จะเดินทางสู่หุบเขาเอเวอร์เรสต์ได้ง่ายขึ้น พร้อมๆกับที่ธุรกิจจัดการเดินเขาแบบ commercial ในเนปาลก็เฟื่องฟู จนกระทั่งปี 2001 จึงได้มีการลาดยางปูทางรันเวย์สำหรับสนามบิน

ปี 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ถูกตั้งชื่อว่า Tenzing – Hillary Airport เพื่อเป็นเกียรติแก่เชอร์ปา Tenzing Norgay และ Sir Edmund Hillary ผู้พิชิตยอดเอเวอร์เรสต์เป็นคนแรกของโลก และยังเป็นผู้ที่มีความพยายามทำให้เกิดการสร้างสนามบินแห่งนี้

ประสบการณ์นั่งเครื่องบินสองใบพัด Twin Otter ไปลุกลา

เราตื่นเต้นเมื่อได้เห็นเครื่องบินเล็กแบบ twin otter เครื่องสองใบพัดจอดอยู่กลางสนามบินตรีภูวัณ เพราะได้มั่นใจว่าแผนการไปลุกลาเพื่อเดินทางสู่ EBC ของเราเป็นไปตามกำหนดในเช้าตรู่วันนี้ ภายในเครื่องบินลำเล็ก 16 ที่นั่ง ประตูทางเข้า cockpit ของกัปตันเปิดอยู่ กัปตันและผู้ช่วยกำลังนั่งคุยกันสบายๆอยู่ข้างหน้า ขณะที่พวกเราตื่นเต้นกับการเลือกที่นั่งร่วมกับผู้โดยสารกลุ่มอื่นเพื่อหาที่นั่งที่ดีที่สุด ต่างพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับความคลาสสิคของตัวเครื่องบินที่ออกจะเก่า และดูไม่ค่อยปลอดภัยนัก เครื่องบินลำนี้จะนำพาพวกเราไปสู่วิถีการเป็นนักเดินเขาซึ่งใช้เพียงร่างกายนำพาเราไปสู่จุดหมายโดยไร้ความสะดวกสบายตามวิถีชีวิตดั้งเดิม และการได้บินบนเครื่องบินนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัยที่เราจะต้องพบเจอเมื่อเราส่วนใหญ่ต่างก็รู้กันว่าการเดินทางสู่สนามบินลุกลานั้นถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย

เตรียมตัวบินไปลุกลา

แอร์สาวทำหน้าที่เดินแจกลูกอมและสำลีเพื่ออุดหู มันยิ่งดูเรียบง่ายและไม่มีพิธีรีตรอง ขณะเครื่องบินอยู่เหนือน่านฟ้าฉันมองออกไปนอกหน้าต่างเพื่อดูวิวเทือกเขารอบๆ ด้านล่างของเราเป็นป่าหนาทึบบนเทือกเขาที่แทบจะไม่มีพื้นที่เรียบ เครื่องบินสั่นเล็กน้อยเมื่อบินฝ่าเมฆปุยบางที่ลอยอยู่ด้านหน้า แต่ก็ไม่มีสัญญาณของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เครื่องบินบินตรงไปยังภูเขาลูกข้างหน้า มีแม่น้ำไหลผ่านกลางหุบเขา จากนั้นเริ่มลดระดับ หุบเขาแผ่กว้าง มีพื้นที่เรียบขนาดไม่ใหญ่เมื่อมองไปด้านหน้า เครื่องร่อนลงสู่รันเวย์สั้นมีเนินเขาเตี้ยๆ และกำแพงหินขวางอยู่พร้อมด้วยกลุ่มบ้านหลังคาสีฟ้าเรียงรายอยู่รอบๆ เครื่องบินกระแทกลงจอดกับพื้นรันเวย์แล้ววิ่งตรงไปข้างหน้าก่อนจะหักเลี้ยวขวาเพื่อเข้าจอด ฉันเข้าใจในอารมณ์ที่เคยเห็นผู้โดยสารปรบมือเมื่อเครื่องจอดเรียบร้อย และวันนั้นฉันก็อยากจะปรบมือให้กัปตันเค้าบ้างเช่นเดียวกัน

สนามบิน Tenzing – Hillary

สองครั้งแล้วที่ฉันมีประสบการณ์กับการได้บินมายังลุกลา ท่ามกลางความสับสนก็มีการจัดการขึ้นเครื่องอย่างเป็นระเบียบ ฉันไม่ต้องไปนั่งแกร่วรอที่สนามบินหากไฟลท์ของตัวเองเกิดเหตุการณ์ดีเลย์ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด เพราะไกด์ที่ฉันติดต่อจัดหาที่พักให้อยู่ใกล้รั้วทางเข้าสนามบิน เขาบอกว่าให้เราจัดของให้เรียบร้อย แล้วนั่งเล่นนอนพักไปก่อน หากไฟล์ทของเราพร้อม และเจ้าหน้าที่เรียกขึ้น เขาจะมาตาม จากนั้นฉันจึงค่อยแบกกระเป๋าเข้ามาชั่ง เช็คอิน แล้วขึ้นเครื่อง สายการบินที่ไม่เพียงนำผู้โดยสารจำนวนหนึ่งมาลุกลา แต่ยังมาพร้อมกับข้าวของเครือ่งใช้ หอม กระเทียม ฉันยืนรอเจ้าหน้าที่ขนของลงอยู่ข้างเครื่องบินก่อนแอร์จะเรียกให้เราเดินขึ้นบันไดไปนั่งรอบนเครื่อง มาตรฐานการขึ้นเครื่องบินที่เคยพบกับสนามบินใดๆ ไม่จำเป็นต้องนำมาใช้กับที่นี่ และเรื่องตื่นเต้นระทึกใจที่ประสบกับตัวเองเมื่อไปหุบเขา Everest อีกครั้งในปี 2019 คือการเกิดอุบัติเหตุกับเที่ยวบินถัดไปของฉันไถลลงไปชนกับเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำที่จอดอยู่ข้างรันเวย์ เหตุการณ์นั้นทำให้สนามบินต้องปิดทันที ส่งผลให้มีคนตกค้างรอขึ้นเครื่องมากมายทั้งไปและกลับ ขณะที่พวกเราต่างเร่งเช็คข่าวว่าไฟล์ทที่เกิดอุบัติเหตุจะไม่ใช่ไฟล์ทที่ไกด์ของเราเดินทางตามมา กว่าควันจะสงบเหตุการณ์จะลงตัวก็ได้ข่าวว่ามีคนเสียชีวิตถึง 3 คน เป็นผู้ช่วยนักบิน ตำรวจที่นั่งกลับไปบนเครื่อง และคนขับเฮลิคอปเตอร์ ส่วนไกด์ของเรานั้นส่งข่าวมาว่าจะขึ้นเครื่องไฟล์ทถัดจากลำนี้ จึงยังปลอดภัยอยู่ที่ต้นทางซึ่งก็ต้องรอลุ้นสำหรับเดินทางมาลุกลาอีกครั้งในวันถัดไป

ซึ่งเราได้พบกับไกด์ของเราตามมาพบกับเราที่นัมเชในอีกสองวันต่อมา

อุบัติเหตุเครื่องบินไถลออกข้างรันเวย์ไปชนเฮลิคอปเตอร์ที่จอดอยู่ข้างๆ

สนามบินลุกลา | ทำไมจึงเป็นสนามบินอันตรายติดอับดับของโลก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.