Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Walking,Eating in Taipei (2)

Home » Blog » Asia » Taiwan » Walking,Eating in Taipei (2)

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ที่พักของเรา See You Hotel อยู่ติดริมถนนใหญ่ เดินทางสะดวก

ที่พักของเราอยู่ติดริมถนนใหญ่ ราคารวมอาหารเช้า แต่เป็นคูปองอาหารเช้าที่ KFC ซึ่งเดินเลยไป 2 บล็อกจากโรงแรม
2 วันแรกไปเลือกเมนูอาหารเช้า ไม่มีปัญหา ไม่จำกัดโน่นนี่ แต่วันสุดท้ายไม่รู้เป็นไง สั่งได้แต่แบบอาหารธรรมดา
กาแฟธรรมดา แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีแหละนะ

อาหารเช้าของโรงแรม ทานที่ KFC ค่ะ โจ้กไก่ทอดอร่อยดี

หลังอาหารเช้า เราก็ตะลุยออกเดินทางทำความรู้จ้กกับไทเป เพราะวันนี้ที่เที่ยวของเราอยู่ในตัวเมืองนี่เองและเพื่อให้การเดินทางสะดวก เราไปซื้อบัตร Easy Card กันก่อน บัตรใบนี้สามารถใช้ชำระค่าเดินทางทั้ง MRT รถบัส รถไฟ เราซื้อบัตรราคา 500 NT$ โดยสามารถใช้ได้ 400 NTS ส่วนอีก 100 NTS เป็นค่าบัตร สามารถหาซื้อได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง จะมีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ อยู่คู่ๆกับตู้เติมเงิน เลือกให้ถูกนะคะ

หันซ้าย หันขวาดูเค้าทำ แล้วก็กดซื้อ ได้บัตร easy card มาอยู่ในมือคนละใบ

ได้บัตรมาแล้ว เราก็เริ่มต้นออกเดินทางกันเลย โปรแกรมแรกของวันเราไปเที่ยวชมอนุสาวรีย์ของท่านเจียงไคเช็ค C.K.S. Memorial Hall เราใช้ตั๋วขึ้นรถไฟ ออกที่สถานีชื่อเดียวกัน ออกมาปุ๊ป ก็ถึงปั๊บ สะดวกมากมาย ข้างๆจะเป็นโรงละครแห่งชาติ วันนี้ท่าทางจะมีการแสดง เห็นเด็กๆวัยรุ่น ซ้อมเต้นรอบๆ ตัวอาคารด้วย พื้นที่รอบๆ กว้างใหญ่ จัดไว้อย่างโอ่อ่า วันนี้อากาศดี เราเห็นคนไต้หวันbออกมาเดินเล่น จูงลูกหลาน หมา แมว มาเดินชมสวน ชมซากุระที่กำลังบาน แม้จะไม่มากแต่ก็สร้างสีสันสดใส ในบรรยากาศสวนที่ร่มรื่นรอบๆ พื้นที่นั้น

C.K.S. Memorial Hall

เราเดิน เดิน แล้วก็เดิน ไปรอบๆ จนทั่ว แต่วันนี้ไม่ได้พบกับท่านเจียงไคเช็ค เพราะปิดซ่อมจนถึงวันนนี้เป็นวันสุดท้าย แหม น่าจะซ่อมเร็วหน่อย จะได้เจอกัน แต่ไม่เป็นไร เราออกมาเดินรอบๆ สวน เดินไปพักไปในสวนร่มรื่น จากนั้นข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม ท่าทางจะเป็นแหล่งร้าน wedding studio ของไทเป เผื่อใครอยากถ่ายรูป wedding ก็มาติดต่อแถวๆนี้กันได้เลย จากนั้นเราก็เดินอ้อมกลับมาขึ้นรถไฟที่จุดเดิม เพื่อไปหาร้านอาหารดีไซน์แปลกๆอย่าง Modern Toilet Restaurant ตามรอย Namcha ที่ Xi men ding โดยนั่ง MRT กลับมาลงที่ Ximen

บรรยากาศระหว่างทาง ตามทางเดิน และในสถานีรถไฟใต้ดิน

ที่ย่าน Ximen เป็นแหล่งถนนคนเดิม พลุกพล่านไปด้วยวัยรุ่น มีร้านอาหารมากมายหลายร้าน ร้านขายของวัยรุ่น เสื้อผ้าวัยรุ่น เราเดินหาร้านโดยถามจากคนแถวๆนั้น แต่กลับถูกเข้าใจว่าถามหาห้องน้ำ (toilet)
บางคนชี้ทางเราว่าโน่น ไปเลย ร้าน 7-11 พวกเราถึงกับงงว่าทำไมร้านนี้ถึงไปอยู่ใน 7-11 วะ พอเดินเข้าไปถึงได้เข้าใจว่า คนถามคงคิดว่าเราถามหาห้องน้ำ แต่สุดท้ายก็ได้หนุ่มน้อยหน้าใส พาเราเดินไปจนถึงร้านจนได้พูดถึงหนุ่มหน้าใส แค่ครึ่งวันกับไทเป เรา 4 คน ต่างก็ลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าคนไต้หวันหน้าตาดีมากทั้งผู้หญิง ผู้ชาย ก็ดีไปอย่างไปทางไหนก็สดชื่น แถมแต่งตัวทันสมัย ขนาดอากาศกำลังสบายๆ พวกเธอยังแต่งยังกับอยู่เมืองหนาว เหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารแฟชั่น ส่วนหนุ่มๆผู้ชาย ก็แต่งตัวได้ cosmoหิ้วกระเป๋าสะพายสไตล์หนุ่ม K-pop,J-pop เป็นแถว

Modern Toilet Restaurant ร้านอาหารขายดีไซน์ความแปลก

กลับมาเรื่องร้านอาหารของเราดีกว่า ร้านนี้รสชาติธรรมดา แต่มีดีที่ใช้การตกแต่งโดยเอาอุปกรณ์ เครื่องใช้ในส้วม มาเป็นภาชนะ ใส่อาหาร เครื่องดื่ม เรียกว่าขายไอเดีย จะว่าไปก็ไม่เลวเลย เพราะเห็นคนก็เข้าร้านมาเรื่อยๆ สามารถแข่งขันกับร้านอาหารซึ่งมีเยอะแยะในย่านนั้นโดยขายความแปลก อย่างพวกเราเองก็อยากมาร้านนี้เพราะเคยเห็นผ่านทางโทรทัศน์มากันแล้วเหมือนกัน

เมื่อท้องเต็ม เราไปเติมอาหารสมองต่อด้วยการไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์กันค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวันกับมาขึ้น MRT ลงที่สถานี Shilin จากนั้นขึ้นรถบัสสาย R30 ต่อ ไปลงที่หน้าพิพิธภัณฑ์เลย เสียค่าเข้าชมคนละ 160 NT$ มีบัตรนักศึกษาลดครึ่งราคา เหลือ 80 NT$ ของฉันโชคดีได้ลดไปด้วยเพราะอานิสงค์จากบัตรนักเรียนที่ทำไว้ตอนไปเที่ยวอียิปต์
ภายในจัดแสดงโชว์หลักๆ เป็นพระพุทธรูปยุคสมัยต่างๆ ที่ราชวงศ์หมิงได้มาจากบรรดาเมืองขึ้น งานเครื่องปั้นดินเผาภาพวาด งานแกะสลัก เค้าจัดวางได้สวยงาม มีคุณค่า แต่คงจะดีกว่านี้ ถ้าส่ิงของเหล่านี้ได้อยู่ในที่ที่ควรอยู่แต่ก็อย่างว่าหากไม่ถูกนำออกมาคงถูกเผา ไม่หลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้เห็นความเก่งกาจ ประณีต และความเชื่อของคนในยุคก่อน เพราะความไ่ม่รู้ค่าของการพยายามเปลี่ยนแปลงความคิดของประชาชน จึงใช้การทำลายในสมัยของการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาสู่ระบอบคอมมิวนิสต์ในสมัยเหมาเจ๋อตุง

National Museum พิพิธภัณฑ์ที่แสดงสิ่งของที่นำมาจากพระราชวังปักกิ่ง

เราเดินดูกันจนเมื่อยแข้ง เมื่อยขา แล้วจึงออกมาเดินเล่นที่สวนด้านล่าง จะเห็นว่าในแทบทุกที่ ของไทเปจะมีสวนสาธารณะให้ผู้คนได้มาชื่นชม สูดอากาศบริสุทธ์ เดินเล่น ทั้งที่ในตัวเมืองย่านธุรกิจก็คับคั่งไปด้วยรถและความวุ่นวายของเมือง เห็นอย่างนี้แล้วน่าอิจฉา เราเดินเล่น เห็นบ้านเมืองผ่านการเดิน การนั่งรถบัส รถไฟ เราเห็นว่าไทเปที่จริงน่าเที่ยว บรรยากาศคล้ายๆญี่ปุ่น ทั้งยังมีอะไรให้ดูให้ชม มากกว่าเมืองเล็กๆอย่างฮ่องกงด้วยซ้ำ ถ้าไม่ติดว่ามาเที่ยวแล้วต้องทำวีซ่าให้ยุ่งยาก คนไทยน่าจะชอบมาเที่ยวที่นี่กันอีกเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักช้อปทั้งหลาย มีทั้งของถูกๆตามตลาดข้างทางไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนมแทบทุกแบรนด์

หลากหลายที่ตลาด Shilin Night Market

ความคึกคักของไต้หวันยิ่งอาการหนักขึ้นโดยเฉพาะยามค่ำคืน เรามาเดินเที่ยวดูตลาดใหญ่ที่ Shilin night market ซึ่งมีขายทั้งเสื้อผ้า ของที่ระลึก และร้านอาหารข้างทาง แค่เราลงจากสถานี Jiantan ก็ตกตะลึงกับผู้คนที่มากมายล้านเจ็ดไปไม่ถูก ก็เดินไปตามกระแสผู้คนที่เค้าไปๆกัน ยิ่งเดินยิ่งเบียดเสียด ยัดเยียด ไหลไปกับฝูงคน คนไต้หวันมีความอดทนเป็นเลิศกับต้องการได้อะไร แถมคนรุ่นใหม่ๆ ก็เป็นระเบียบ ต่อคิวซื้อของกันเรียบร้อย ฉันเดินๆ อยู่ก็งงว่าไหงมันติดแหง่กไม่ไปไหนต่อ ที่แท้ก็เดินไหลไปจนชนกับแถวที่กำลังต่อคิวซื้อของกินกันนี่เอง กว่าจะรู้ตัว ก็ยืนเซ่อกันอยู่พัก เสื้อผ้า ข้าวของที่นี่ราคาไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับที่เมืองไทย แต่ของกินนี่ซิช่างสรรหามาขาย แปลกๆ แบบที่ไม่ค่อยเห็นที่ไหนเค้าขายกัน เอาไอ้นั่นผสมไอ้นี่ จนไม่รู้ว่าเป็นของหวานหรือของคาว แต่ก็อุดหนุนลองมาหลายอย่างอยู่ เพราะของกินนี่แหละที่เป็นเสน่ห์ให้เราอยากมาไต้หวันซักครั้งหนึ่ง

คนขายหน้าตาดีตี๋หล่อขาว ดึงดูดให้เราไปยืนต่อคิวซื้อขนม 🙂
อีกหนึ่งสีสันของ Shilin Night Market

วันนี้เดินเที่ยวในไทเปกันจนขาแข็ง ขาเดี้ยง อิ่มท้องกันแล้ว พรุ่งนี้เรามีโปรแกรมออกนอกเมืองไปดูแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และเมืองเก่าตามรอยหนังเกาหลีที่เคยมาถ่ายทำที่เมืองจิ่วเฟิน (Jiufen)กลับมาถึงโรงแรม ไปแช่น้ำอุ่นๆ แล้วนอนหลับเตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้กันดีกว่าค่ะ

มีเรื่องตลกปนเศร้ามาเล่าให้ฟังค่ะ

โทรทัศน์ที่โรงแรมมีประมาณ 100 กว่าช่อง ฉันเปิดไล่ไปมาจนครบไปเจอะช่องสาวไทยมายืนส่ายขายบริการด้วย เธอแต่งตัวนุ่งบิกินี แต่ไม่ได้พูดเชิญชวนกันตรงๆ เธอหาเรื่องเล่าไปโดยไ่ม่มีสคริปส์ คราวนี้เธอมาเล่าเรื่องความสามารถในการทำอาหารค่ะ เธอว่าเธอสามารถทำต้มยำกุ้งอาหารยอดฮิตของเมืองไทยได้ โดยเธอก็บอกกล่าวเล่าสูตรอาหารพร้อมกับเดินส่ายไปมา กล้องก็จับแต่หน้าอก สะโพก และหุ่นอันดงามชวนอึ๋มของเธอ ฉันตั้งใจฟังเธอเล่าสูตรอาหาร แต่แทบหงายหลังเมื่อเธอบอกว่า “ตั้งน้ำให้เดือดนะคะ พอน้ำเดือดแล้วใส่หมู” อ้าว ไหงงั้นล่ะหนู ต้มยำกุ้งใส่หมู งงกันไป “แล้วตามด้วยใส่คนอร์ ปรุงรส จากนั้นใส่ผักลงไป” แหม แหม อุตสาห์มาในลุคมีความรู้ใส่แว่น ถือแฟ้ม ไม่รู้จะขำ สงสาร หรืออายดีเนอะ ~~

[nggallery id=2]

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.