Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Van Turkey | เมืองวาน เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง

Home » Blog » Asia » Turkey » Van Turkey | เมืองวาน เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

เมื่อมาถึงเมืองวาน (Van) ก็ยากจะเชื่อว่านี่คือเมืองที่เพิ่งเปิดสู่โลกภายนอกมาไม่นาน วาน(Van) เป็นเมืองที่ถูกปิดเนื่องจากอยู่ในเขตชายแดน ใกล้กับพรมแดนของอิหร่าน และเคยเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของชาวอาร์เมเนีย เป็นหนึ่งในเมืองของตุรกีที่มีเคยมีปัญหาความขัดแย้งในเรื่องเชื้อชาติระหว่างเชื้อชาติอาร์เมเนียนกับชาวเติร์ก และชาวพื้นเมืองกลุ่มต่างๆ จนกระทั่งปี 1960 เมืองวาน (Van) จึงได้เปิดตัวเองสู่โลก และเผยให้เห็นประวัติศาสตร์ จนถึงความสวยงามของธรรมชาติเทือกเขา และทะเลสาบวาน (Lake Van) ที่เป็นส่วนสำคัญของเมืองวาน (Van)

รู้จักเมืองวาน (Van)

เมืองวาน (Van) ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบวาน (Lake Van) ซึ่งเป็นทะเลสาบเกลือโซดาสีฟ้าสดใส ในอดีตเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเส้นทางสายไหมโบราณ แม้ระหว่างทางได้พบกับชาวตุรกีหลายคนที่ทำสีหน้าแปลกใจว่า ทำไมต้องไกลถึงเมืองวาน (Van) เมืองที่มีแต่แมว ทะเลสาบ และภูเขา แต่การมาถึงวาน (Van) ของฉันก็ได้ประสบการณ์และความทรงจำที่เป็นเอกลักษณ์ของวาน (Van) ซึ่งไม่เหมือนเมืองอื่นใด

Van Kalesi ปราสาทวาน แหล่งอารยธรรมตั้งแต่ 2000 พันปีก่อน ผ่านการปกครองมาหลายยุคสมัย

เบื้องหลังทะเลสาบวาน (Lake Van) สีฟ้าใสส่องประกายตลอดวันในยามที่ท้องฟ้าสดใส มีอดีตที่ผ่านมากว่า 4000 ปี โดยชาวเฮอร์เรียน บรรพบุรุษของชาวฮิตไทต์ เป็นชนกลุ่มแรกที่ตั้งรกรากที่นี่ หากแต่ผู้สร้างอาณาจักรยิ่งใหญ่ที่ยิ่งใหญ่และมีช่วงเวลาที่มั่นคงเป็นชาวอูราเทียน (Uratians) ซึ่งปกครองตั้งแต่ 900-500 ปีก่อนคริสตกาล เมื่ออาณาจักรอ่อนแอ ก็ถูกผู้เข้มแข็งกว่าเข้ายึดครองทั้งจากเปอร์เซีย กรีก และโรมันจนถึงการเปลี่ยนแปลงที่น่าจดจำและครั้งสำคัญซึ่งยังคงได้พบเห็นหลักฐานสำคัญว่าครั้งหนึ่งเมืองวาน (Van) เคยเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของอาณาจักรอาร์เมเนีย และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Vaspurakan” ก่อนจะถูกไบแซนไทน์ เซลจุกส์ และออตโตมัน ยึดครองในภายหลัง และกลับมาใช้ชื่อวาน (Van) เช่นเดิมแบบในอดีต

อาหารเช้าที่หลากหลาย อลังการและสวยงามของตุรกีจนเลื่องชื่อไปทั่วโลก มีต้นกำเนิดจากเมืองวาน (Van) ดังนั้นการเดินทางไปถึงวาน อาหารเช้าวาน (Van Breakfast) จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เช่นเดียวกับการไปเยี่ยมดูแมว (Van Cat) ซึ่งเป็นแมวซึ่งมีลักษณะพิเศษสีขาว แต่มีนัยน์ตาสีเขียว และสีฟ้าอย่างละข้าง

ริมทะเลสาบวาน (Lake Van) น้ำใสสีฟ้า เป็นทะเลสาบเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ Nemrut Dagi ลาวาที่ไหลออกมาขวางกั้นทางน้ำออกทางฝั่งตะวันตก ส่วนน้ำในทะเลสาบมาจากการละลายของหิมะในฤดูร้อน ทำให้น้ำในทะเลสาบมีความเป็นด่างสูงจากแร่ธาตุโซเดียมในธรรมชาติ

วาน (Van) ยังเป็นแหล่งกำเนิดของแตงแคนตาลูป ซึ่งถูกกระจายออกไปทั่วโลกโดยสมเด็จพระสันตปาปาแห่งโรม ซึ่งมีฟาร์มของตัวเองชื่อ Cantalupo และได้เป็นผู้นำเข้า Van Melon จากวาน ไปปลูกจนกระจายและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ความสมบูรณ์ของดิน และอากาศที่ดีทำให้วานสามารถปลูกพืชผัก ผลไม้ที่สมบูรณ์ แต่ออกจะขัดแย้งไปสักนิดเมื่อพบว่าทะเลสาบวาน (Lake Van) ที่กว้างใหญ่ ส่งสีฟ้าประกายสดใสกลับแทบจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆที่สามารถดำรงอยู่ในทะเลแห่งนั้น นอกจากปลาชนิดเดียวที่ชื่อ inci kefali ปลาที่มีลักษณะคล้ายปลาแซลมอน สามารถจับได้เฉพาะช่วงหน้าร้อน เป็นปลาที่พบได้เฉพาะในทะเลสาบวานเท่านั้น และมีแนวโน้มกำลังจะสูญพันธ์เนื่องจาการจับมาบริโภคที่มากเกินไปของมนุษย์

ช่วงเวลาน่าเที่ยว

เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวแถบยุโรปที่มักจะแนะนำช่วงเวลาน่าเที่ยวไว้ในช่วงฤดูร้อน คือตั้งแต่มิถุนายน-สิงหาคม ซึ่งอากาศไม่หนาวจนเกินไปและมีเวลาให้ท่องเที่ยวยาวนานกว่าฤดูอื่น แต่ฉันคิดว่าช่วงหลังจากเดือนสิงหาคม คือตั้งแต่เดือนกันยายน ไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ยังเป็นเวลาที่น่าสนใจมากกว่าแม้จะมีเวลาให้เที่ยวน้อยลงสักหน่อยเนื่องจากฟ้าที่มืดเร็ว แต่การที่สถานที่หลายแห่งจะปิดทำการและฟ้าจะมืดเวลา 5 โมงเย็นค่อนข้างเป็นเรื่องปกติสำหรับคนไทย แถมยังได้เดินชมวิว สถานที่ต่างๆกับลมเย็นๆ อากาศสบายๆ หากแต่ต้องเช็คเวลาปิด และช่วงเวลาให้บริการของการเดินทางทั้งรถ เรือให้แน่นอน เนื่องจากนักท่องเที่ยวอาจจะมาใช้บริการน้อยลง

จากประสบการณ์ที่เดินทางช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพอที่ให้รถ/เรือบริการตามปกติ และไม่ต้องรอนาน แต่คาดว่าหากเป็นช่วงหน้าหนาว หิมะตกมากๆ ประมาณเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ คงต้องเช็คตารางเวลาอีกครั้ง

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมายังเมืองวาน

ทางอากาศ

เมืองวานมีสนามบิน  Van Ferit Melen Airport ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 8 กม. จึงสะดวกหากเดินทางโดยเครื่องบินจากเมืองสำคัญเช่น Istanbul หรือ Ankara

ทางรถบัส

ด้วยเส้นทางรถที่เชื่อมกันทั่วประเทศ และระบบการขนส่งทางบก และถนนที่ดีมากของตุรกีจึงสามารถเดินทางได้จากแทบทุกเมืองมายังเมืองวาน (Van) ในราคาที่ไม่แพง แต่เมืองวานเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกสุดของตุรกีซึ่งห่างไกลจากเมืองสำคัญมากจึงต้องแลกกับการใช้เวลาเดินทางที่ยาวนานถึง 20-22 ชั่วโมง แต่หากจัดเส้นทางการท่องเที่ยวก็สามารถเที่ยวแล้วแวะเมืองต่างลัดเลาะมาได้เรื่อยๆ เช่นจากเมืองมาร์ดิน (Mardin) เมือง Kars เมือง Dogubeyazit หรือเมือง Diyarbakir

รายละเอียดการเดินทางจากประสบการณ์เมื่อวันที่ 5/11/2021

รถบัสจากเมือง Kars-Van ใช้เวลา 7 ชั่วโมง ราคาตั๋ว 110 TL รถออกเดินทางทุกวัน วันละ 1 เที่ยว เวลา 9.00 น. สามารถซื้อตั๋วได้จากในตัวเมือง Kars ซึ่งมีออฟฟิศขายตั๋วของบริษัทรถ Turgut Reis วันเดินทางมาขึ้นรถหน้าออฟฟิศขายตั๋ว เวลา 7.50 น.เพื่อขึ้น Shuttle Bus ไปที่ท่ารถซึ่งอยู่นอกเมือง (ฟรี) หรืออาจจะไปซื้อตั๋วเพื่อขึ้นรถบัสที่ท่ารถบัส Turgut Reis เลยก็ได้ และเมื่อไปถึงเมืองวาน(Van) รถจะจอดที่ท่ารถนอกเมืองเล็กน้อยเช่นกัน หากต้องการเข้าเมือง ก็จะมีรถ Shuttle Bus ไปส่งบริเวณตลาด (Center) ของเมือง

รถบัสจอดพักให้เข้าห้องน้ำระหว่างทางจาก Kars – Van

ทางรถไฟ และเรือ

หากมีเวลารื่นรมย์เพียงพอ การเลือกนั่งรถไฟสาย Van Golu Ekspresi จากเมืองหลวง Ankara ผ่านเมือง Mus,Elazig,Malatya,Sivas และ Kayseri สัปดาห์ละ 2 เที่ยว จากนั้นต่อรถไฟขบวนที่เดินทางระหว่างประเทศไปยังเมือง Tabriz และ เตหะราน (Teharan) เดินทางอาทิตย์ละเที่ยว ราคาตั๋วไม่แพง (เช็คอีกครั้งก่อนเดินทาง) เส้นทางนี้รวมถึงการขึ้นเรือเฟอรี่ข้ามทะเลสาบวาน (Lake Van) ช่วงจาก Tatvan – Van ซึ่งใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมงในการนำขบวนรถไฟข้ามทะเลสาบ

การเดินทางในเมืองวาน (City Center)

แม้จะเป็นเมืองชายแดนไกลสุดทางตะวันออกของตุรกี แต่เมืองวานก็เป็นเมืองใหญ่ และกำลังเติบโตขึ้นอีกเรื่อย ๆ สังเกตุจากการก่อสร้าง ปรับปรุงตึกอาคารหลายแห่งระหว่างที่ใช้เวลาที่เมืองวาน แต่ศูนย์กลางหรือย่านใจกลางเมืองวาน อยู่ห่างจากเมืองเก่าหรือสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งอยู่ริมชายฝั่งทะเลสาบประมาณ 3 กม. การเดินทางภายในเมืองสามารถเดินสำรวจไปได้ทั่ว ซึ่งสะดวกมากเพราะการจราจรในเมืองวานนั้นคับคั่งและมีปัญหารถติดอย่างหนักโดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน (แต่ในเมืองวาน ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเนื่องจากสถานที่เที่ยวหลายแห่งจะอยู่นอกเมือง นอกจากเป็นที่พักและมีร้านค้า เป็นศูนย์กลางในการเดินทางไปยังที่ต่างๆมากกว่า) สามารถนั่งรถมินิบัสที่มีให้บริการในเมือง เพื่อเดินทางไปยังปราสาทวาน (Van Kalesi) ระยะทาง 3 กม. ค่ารถ 3 TL. (6/11/2021)

สิ่งที่น่าสนใจ และสถานที่แนะนำในเมืองวาน

Akdamar Island

ภาพของโบสถ์สวยที่มีเบื้องหลังเป็นเทือกเขาหิมะ มีน้ำทะเลสีฟ้าสดใสคั่นอยู่ระหว่างกลาง คือภาพของเมืองวาน ในใจฉัน เป็นหมุดหมายสำคัญที่นำพานักท่องเที่ยวรวมทั้งฉันมายังเมืองที่อยู่ไกลแสนไกลแห่งนี้และฉันคิดว่าทุกคนในเมืองน่าจะรู้วิธีการไปยังเกาะ Akdamar ในทันทีที่ฉันสอบถามทางโรงแรม ปรากฎว่า เขาไม่แปลกใจที่จะไปเกาะ Akdamar แต่เขาไม่สามารถตอบได้ในทันทีที่ถาม นอกจากบอกว่าให้ไปกับรถแท็กซี่ แล้วไปต่อเรือเฟอรี่ แต่เมื่อฉันยืนยันว่าจะไปกับรถบัสซึ่งน่าจะถูกกว่า ทำให้เขาต้องขอเวลาในการหาข้อมูลการเดินทางให้ฉัน

โบสถ์ Holy Cross of Akdamar โบสถ์อาร์เมเนียนในยุคสมัยที่อาร์เมเนียนเป็นอิสระในอาณาจักร Vaspurakan

ภายในทะเลสาบวาน (Lake Van) ซึ่งเป็นทะเลสาบใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของตุรกี มีเกาะอยู่ทั้งหมด 4 เกาะ เกาะ Akdamar เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ภายในทะเลสาบ บนเกาะเป็นที่ตั้งของโบสถ์ Holy Cross of Akdamar โบสถ์อาร์เมเนียนในยุคสมัยที่อาร์เมเนียนเป็นอิสระในอาณาจักร Vaspurakan ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของศิลปะอาร์เมเนียนยุคแรก เบื้องหน้าและเบื้องหลังของเกาะมีเทือกเขาอาทอส (Mount Artos) และเทือกเขาสุพัน (Mount Süphan) เพิ่มความสวยงามและความประทับใจให้หลายคนอยากมาเห็นด้วยตา

ตารางเวลารถ และเรือเฟอรี่ไปเกาะ Akdamar

การเดินทางมายังเกาะ Akdamar มีขั้นตอนนิดหน่อยแต่ไม่ยาก เพราะจัดระบบไว้ลงตัวกับเวลาของรถบัสและเรือเฟอรี่ ส่วนที่ยุ่งยากก็คือ การขึ้นรถบัสคันสีม่วงที่เห็นตามรูป จะรับชำระค่าโดยสารเป็นการ์ด Belvan Kart ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของ ในราคาใบละ 7.5 TL จากนั้นก็เติมเงินลงในบัตร 15 TL เพื่อเป็นค่ารถขาละ 7.5 TL บัตร 1 ใบจะสามารถใช้กี่คนก็ได้ เช่นถ้าไปกัน 4 คน ก็อาจจะเติมเงิน 60 TL สำหรับไปกลับ 4 คน จะทำให้ประหยัดค่าซื้อบัตรใบละ 7.5 TL ที่แปลกก็คือสถานที่รับเติมเงินในบัตร มักจะไม่มีบัตรขาย และที่ขายบัตรก็เติมเงินในบัตรไม่ได้

บัตร Belvan Kart ต้องใช้บัตรนี้ในการชำระเงินเท่านั้น คนขับรถไม่ยอมรับเงินสดเด็ดขาด

สถานที่ขึ้นรถต้นทาง อยู่บนถนน Serefiye MH. https://goo.gl/maps/b1SHTDsx7aWwamNZ7 ลิ้งค์นี้เป็นจุดที่ฉันไปขึ้นรถคาดว่าเป็นบริเวณต้นทาง เนื่องจากว่าสอบถามที่ขึ้นรถไปเรื่อยๆแล้ว เค้าชี้ให้มาที่ร้านนี้ก่อนเพื่อซื้อบัตร Belvan Kart จากนั้นเดินไปหาร้านเติมเงินซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล เจ้าของร้านแรกก็บอกว่าเติมเงินแล้วมารอขึ้นรถหน้าร้านเค้าก็ได้ รถจะออกตรงเวลา 7:00 / 10:00 /13:00 และ 16:00 น. แต่ระหว่างทางรถก็จอดรับคนตามป้ายไปเรื่อยๆ ผ่านย่านใจกลางเมือง สามารถขึ้นระหว่างทางก็ได้หากมีบัตร Belvan Kart แล้ว บนหน้ารถจะมีป้าย Akdamar

รถบัสใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็มาถึงท่าเรือเฟอรี่ เรือจะออกเมื่อคนขึ้นมาจำนวนหนึ่ง ค่าเรือไป-กลับ 20 TL เรือลำเดิมที่เรานั่งไปจะให้เวลาบนเกาะประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าหากอยากใช้เวลานานกว่านั้นก็สามารถอยู่ได้เรื่อย เช่นขึ้นไปบนเขาด้านหลังเพื่อถ่ายรูปมุมยอดฮิต หรือนั่งเล่นชมวิว ทานอาหาร จิบชาบนเกาะ ขากลับก็สามารถกลับกับเรือลำอื่นได้เช่นกัน อาจจะให้ดูหลักฐานการชำระเงินขากลับไว้แล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยขอดู

รถบัสขากลับเข้าเมืองจะออกเวลา 8:00 / 11.30 / 14:30 และ 18:00 น. เป็นรอบสุดท้าย

การไปเที่ยวเกาะใช้เวลาประมาณครึ่งวัน ก็กลับมาถึงเมือง อาจใช้เวลาช่วงบ่ายเที่ยว Van Kalesi , Van Museum และ Van cat house ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน แต่ก็จะเร่งรัดมากพอสมควร

Van Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของวาน (Van) ย้ายมาจากพิพิธภัณฑ์เดิมในเมือง หลังจากความเสียหายเนื่องจากแผ่นดินไหวใหญ่ปี 2011 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติของปราสาทและเมืองวาน ไปจนถึงเรื่องราวของผู้คน ความขัดแย้งในภูมิภาคอนาโตเลีย จัดลำดับเรื่องราวอย่างเป็นขั้นตอนที่เข้าใจง่าย ตั้งแต่สมัยอูราเทียน (Urartian) จนถึงปัจจุบัน แสดงสิ่งของ สิ่งประดิษฐ์ การพัฒนาวิถีชีวิต การผสมผสานทั้งงานฝีมือ การประดิษฐ์อาวุธ การปกครองระหว่างชนชาติต่างที่เข้ามาปกครอง

ค่าเข้าชม 12.5 TL คุ้มค่า แนะนำว่าควรไปชมก่อนขึ้นปราสาทวาน จะยิ่งทำให้การเดินบนปราสาทเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจของเมืองที่อยู่ท่ามกลางความขัดแย้งของอาณาจักรใหญ่ ความรุ่งเรือง ล่มสลาย และความพยายามจะเป็นอิสระไม่ว่าทั้งการปกครอง และการนับถือศาสนา

Van Kalesi (Kale) and old Van

ป้อมปราการหินขนาดใหญ่ที่น่าเกรงขามหลงเหลือมาจากสมัยอาณาจักร Urartu โบราณ ถูกสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 9 ถึง 7 ก่อนคริสตกาล

การเดินขึ้นสู่ปราสาทวาน หรือป้อมปราการขนาดใหญ่ ไม่ต่างกับการเดินผ่านวันเวลาในช่วงต่างๆที่เคยรุ่งเรือง ยังคงเหลือซากป้อมที่แข็งแรงตั้งแต่ยุค Urartu ประมาณ 9-7 BC พบกำแพงเมืองที่ถูกสร้างซ้อนทับเพิ่มเติมในสมัยยุคออตโตมัน รวมทั้งมัสยิดเก่าที่สร้างบนป้อมปราการในศตวรรษที่ 16

บนปราสาทยังเป็นจุดชมวิวเมืองวานที่กำลังขยายออกไปทุกทิศทาง และเหมาะอย่างยิ่งในการชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็นเหนือทะเลสาบ Van

Van Cat House

แมว (Van Cat) ซึ่งเป็นแมวซึ่งมีลักษณะพิเศษสีขาว แต่มีนัยน์ตาสีเขียว และสีฟ้าอย่างละข้าง Cat House อยู่ก่อนถึงพิพิธภัณฑ์ ฉันผู้ซึ่งเฉยๆกับแมวได้แต่เดินข้าไปดูอยู่นอกกรง แล้วก็ออกมา เพราะแมวก็คือแมว แม้จะนัยน์ตาที่แปลกข้างละสี แต่คนที่สนุกกับที่นี่ก็ไม่พ้นเด็กๆที่ได้สนุกสนานวิ่งเล่นกับแมว

แมวที่มีตา 2 สี เป็นแมวที่พบได้เฉพาะในเมืองวาน (รูปจาก wiki By Estin Giç Giç – Own work, CC BY-SA 4.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=88775722)

Van Breakfast (Kahvalti)

ต้นกำเนิดอาหารเช้าเลื่องชื่อของตุรกีอยู่ที่เมืองวาน ดังนั้นหากดั้นด้นมาไกลถึงถิ่น แม้จะเป็นคนที่ไม่ได้ชมชอบขนมปัง ชีส ก็อดไม่ได้ที่จะต้องแวะไปชิมสักครั้ง อาหารเช้าวาน (Van Breakfast) โดยทั่วไปจะมี 2 เซ็ต ชุดเล็กใช้ชื่อว่า Van Set ขณะที่ชุดใหญ่ชื่อว่า Anadolu Set ซึ่งจะเพิ่มเติมจากชุดเล็กอีก 4 อย่าง ฉันเลือกไปร้าน Matbah-ı Van, Van Kahvaltısı Restaurant ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พัก และได้รับรีวิวชื่นชมจำนวนมาก

ทางร้านจัดอาหารใส่จานขนาดเล็ก สดใหม่น่าทาน และรสชาติดีจริงๆเมื่อได้ลิ้มลอง แต่น่าเสียดายว่ามันมากเกินไปสำหรับคนเดียวที่จะทานหมด แต่ด้วยความอยากเห็นและได้ลองจึงสั่งชุดใหญ่มาวางเต็มโต๊ะ ราคา 80 TL ไม่แน่ใจว่าถ้าของหมดสามารถเติมได้มั๊ย เพราะกินเหลือทุกจาน แต่ที่แน่ๆน้ำชาเติมได้ตลอด

พักที่ไหน

Van Diana Otel อยู่ไม่ไกลจากย่านใจกลางเมือง ที่พักสะอาด บริการ และเอาใจใส่ เจ้าของสามารถพูดภาษาอังกฤษได้

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.