Lunar Travel WorldA Legend of Travel
Home » Blog » Asia » Turkey » เดินทางเข้าตุรกีช่วงโควิด(20-10-2021)

เดินทางเข้าตุรกีช่วงโควิด(20-10-2021)

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

แผนการเดินทางเกิดขึ้นในใจเงียบๆเมื่อเห็นข่าวการเปิดประเทศของตุรกี นักท่องเที่ยวที่เดินทางจากไทยไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่ปัญหาใหญ่ยังคงอยู่ที่การกลับเข้าประเทศซึ่งต้องกักตัวถึง 14วัน จนกระทั่งข่าวการผ่อนคลายเริ่มแว่วเข้ามา และประกาศอย่างแน่นอนว่าเหลือเวลากักตัวเมื่อเข้าประเทศไทย 7 วันสถานการณ์เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่ทำให้เราตัดสินใจไม่รออีกต่อไปที่จะบอกกับตัวเองว่าเดินทางเถอะอย่างน้อยก็ได้เห็นสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศอื่น ระหว่างการเดินทางว่าผู้คนอื่นๆเขาจัดการและมีชีวิตกันอย่างไร ระหว่างที่โควิด-19ระบาดไปทั่วโลก ไม่ใช่เพียงนั่งฟังตัวเลขแล้วตระหนกตกใจกับมันเพียงเท่านั้น และอย่างไรชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อไป

ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน 2021 ตุรกีผ่อนคลายให้คนไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวรวมทั้งไม่มีเงื่อนไขการฉีดวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนแล้วจะทำให้การเดินทางสะดวกมากกว่า

เอกสารเดินทางเข้าตุรกี

  • พาสปอร์ต สำหรับคนไทยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าหากพำนักไม่เกิน 30 วัน
  • HES CODE ที่ต้องขอผ่านเว็บไซต์ ก่อนเดินทางไม่เกิน 72 ชั่วโมงที่จะเข้าประเทศ https://register.health.gov.tr/ กรอกเสร็จเรียบร้อยพิมพ์กระดาษออกมาได้เลยค่ะ จะได้ส่งให้ตม.ตรวจสะดวกๆค่ะ และ อาจจะบันทึก QR Code ไว้ในมือถือด้วยเพื่อใช้ตอนถูกร้องขอเมื่อซื้อบัตรหรือเข้าชมสถานที่ต่างๆ
สำหรับ HES Code ก็อารมณ์คล้ายๆไทยชนะ เพื่อจะได้ติดตามได้หากมีคลัสเตอร์เกิดขึ้นในสถานที่และช่วงเวลาที่เราไปสถานที่แห่งนั้น

ที่จริงแค่เอกสาร 2 ฉบับนี้ก็เพียงพอเดินทางเข้าสู่ตุรกี แต่อาจจะต้องถูกตรวจ RT-PCR Test หรือ ATK ที่สนามบิน ดังนั้นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนไปดีที่สุด ซึ่งเราฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเรียบร้อย จึงดำเนินการขอสมุดรับรองการฉีดวัคซีนมาด้วย 

  • สมุดรับรองการฉีดวัคซีน โควิด -19 ควรทำติดตัวมาด้วย เพราะบางสถานที่จะขอตรวจเช่นสนามบินระหว่างบินภายในประเทศ
  • ผลตรวจ RT-PCR test 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง สำหรับเอกสารนี้ก็เพื่อสายการบินที่อาจจะขอตรวจสอบ ซึ่งเราเลือกบินด้วยสายการบินเอมิเรตต์

เอกสารพร้อม ตั๋วเครื่องบินพร้อมก็ออกเดินทางกันค่ะ

HES Code

HES Code อาจถูกร้องขอตรวจในการซื้อบัตรเข้าชม Museum หรือสถานที่ที่เข้มงวดพร้อมทั้งต้องใส่ Mask ตลอดเวลาที่เข้าชม รวมถึงหากซื้อตั๋วเครื่องบินภายในประเทศจำเป็นต้องกรอก HES Code คู่กับ หมายเลข Passport ทุกครั้ง

สำหรับ HES Code ก็อารมณ์คล้ายๆไทยชนะ เพื่อจะได้ติดตามได้หากมีคลัสเตอร์เกิดขึ้นในสถานที่และช่วงเวลาที่เราไปสถานที่แห่งนั้น

การใส่หน้ากากอนามัย หรือ Mask ในตุรกี

เท่าที่สังเกตในเมืองใหญ่จะมีคนใส่มากกว่าในต่างจังหวัด ตอนที่เขียนนี้อยู่ต่างจังหวัดทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ซึ่งถือว่ามีคนใสมาส์คกันไม่มาก สถานที่ท่องเที่ยวยกเว้นตามพิพิธภัณฑ์ (museum ) ไม่เข้มงวดเรื่องนี้กันเลย การใส่หรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ไม่ใช่กฎข้อบังคับที่ต้องทำ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.