Just want to travelNim on Travel

รัสเซีย รถไฟ และไบคาล: Trans-siberia | Roam through Siberia [on train – EP4]

Home » Blog » Asia » รัสเซีย รถไฟ และไบคาล: Trans-siberia | Roam through Siberia [on train – EP4]

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

แม้จะมึอุปสรรคด้านภาษากันบ้าง แต่เราก็ต้องใช้เวลาเพื่ออยู่ร่วมห้องกันหลายวัน หลังจากนั่งทานอาหารมื้อแรกกัน เราก็พยายามทำความคุ้นเคยด้วยการรู้จักชื่อของกันและกัน ลุงนิโคไลวัย 82ปี ผู้ภาคภูมิใจในความเป็นรัสเซียแท้ของตัวเอง กลับเป็นคนที่พอจะพูดอังกฤษได้บ้างกำลังเดินทางกลับบ้านตจว. ที่เมืองเอียร์คุสต์

กับเพื่อนร่วมห้อง คุณปาเย่ต์จากยูเครน และลุงนิโคไลจากรัสเซีย

ส่วนพี่กล้ามใหญ่ชื่อคุณปาเยต์ เป็นชาวยูเครนผู้นิยมรัสเซีย เป็นคนอัธยาศัยดีช่างคุยแต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซักคำ กำลังเดินทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ไกลสุดที่ปลายทางของทางรถไฟสายนี้ที่เมืองวลาดิวอสตอก พร้อมกับภรรยาและลูกชายหนุ่มน้อยหน้าตาดีห้องข้างๆนั่นเอง มิน่าล่ะนะ ถึงได้ขนข้าวของมากมายขนาดนี้

เพื่อนร่วมทาง บนรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย

ภรรยาของคุณปาเยต์ ชื่อเยเลน่า ส่วนลูกชายหน้าใสคนนั้นชื่ออเลกซานเดอร์ มักจะเดินวนเข้าออกมาในห้องเพื่อนั่งเล่นพูดคุยกับลุงนิโคไลและฉันเป็นระยะๆ

สงครามในยูเครนดูเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นมาทันทีระหว่างเดินทางบนรถไฟ เมื่อได้พบกับผู้ประสบเหตุจนต้องย้ายถิ่นฐานบ้านเกิด คุณปาเยต์เป็นคนนิสัยดีมีน้ำใจ สุภาพ แม้จะคุยเก่ง เสียงดัง ชอบแสดงความแข็งแรงด้วยการโหนตัวขึ้นไปบนเตียงชั้นสองเสมอ ด้วยพลังแขนแข็งแรงของแก แม้จะมีบันไดให้ปีนขึ้นลงสบายๆ ก็ไม่เคยเห็นแกใช้สักครั้ง ยิ่งขณะนี้แกเพิ่งผ่านเหตุการณ์จากบ้านเมือง คงทำให้แกมีเรื่องราวให้นั่งคุยกับคนอื่นๆโดยเฉพาะกับลุงนิโคไลมากมาย ส่วนกับฉันนอกจากภาษาท่าทาง ความมีน้ำใจที่เราต่างมีให้กัน บางครั้งเราได้อเล็กซานเดอร์ลูกชายที่พอพูดภาษาอังกฤษได้บ้างมาเป็นล่ามทำความเข้าใจให้กันและกัน
เวลา4-5วันของฉันกับขบวนรถไฟสายยาวที่นั่งนานที่สุดในชีวิตได้นั่งมอง ในโบกี้รถไฟซึ่งแบ่งเป็นห้องประมาณ 10 ห้อง ฉันพบเจอผู้โดยสารซึ่งล้วนแต่เป็นชาวรัสเซียขึ้น ลง ตลอดเส้นทาง ชาวรัสเซียไม่ใคร่จะยิ้มแย้มส่งยิ้มให้กันและกันง่ายๆ มีลักษณะสงวนท่าที และตีกรอบพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน แต่ฉันก็จำหน้าเพื่อนร่วมทางโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไกลไปด้วยกันหลายวันได้ แรกๆก็ทำหน้าไม่ค่อยถูกนัก เพราะในสถานการณ์อย่างนี้อย่างน้อยก็น่าจะมีการยิ้มน้อยๆ หรือพยักหน้าให้กันและกันบ้าง แต่เราก็ทำเพียงแค่เดินหลบกันบนทางเดินด้วยใบหน้าเรียบเฉย ฉันแอบแว่บมองเหลือบสายตามองห้องอื่นๆบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดประตูห้องกันไวัเพื่อคลายความอุดอู้ บางคนใช้เวลาส่วนใหญ่นอนผ่อนคลายบนเตียงของตัวเองด้วยการอ่านหนังสือ ดูหนัง เล่นเกมส์ บางเวลาก็พอจะได้ยินเสียงพูดคุยเบาๆ บางเวลาเหม่อมองรอคอยปลายทางข้างหน้าด้วยการยืนจับจ้องดูวิวข้างทางร่วมกันตามทางเดินริมหน้าต่าง

คุยกันออกรสมาก คาดว่าคงเรื่องยูเครนกับรัสเซียนี่แหละ คุณปาเย่ต์คุยเก่งมาก นั่งบนเตียงที่ฉันกำลังนอนเลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างนั้นเวลาบนขบวนรถไฟก็ไม่ได้ซึมเซาเหงาจนน่าเบื่อ แม้คุยกันไม่ค่อยจะรู้เรื่องแต่เยเลน่ามักจะเข้ามาชวนคุย เอารูปบ้านที่ยูเครน สวนของเธอ และรูปลูกสาวที่เธอบอกว่าเสียชีวิตไปแล้วมาให้ดู ซึ่งฉันก็ไม่กล้าถามต่อว่าเพราะอะไร บางวันก็มีช่วงเวลาที่ได้นั่งเล่นพูดคุยแลกเปลี่ยนภาษากับอเล็กซานเดอร์ บ่อยครั้งที่ฉันได้นั่งมองการพูดคุยอย่างออกรสทั้งน้ำเสียงและลีลาของคุณปาเยต์กับลุงนิโคไลที่นั่งฟังอย่างเงียบๆ คอยพยักหน้าและออกความเห็นนิดหน่อยไม่ขัดกัน ฉันเดาว่าส่วนใหญ่ก็น่าจะเรื่องปัญหาของยูเครน เรื่องรัสเซียกับอเมริกา ถ้าอเล็กซานเดอร์หรือเยเลน่านั่งอยู่ด้วย ฉันก็พอจะรู้เรื่องกับเค้าได้บ้าง เพราะพวกเค้าก็จะพยายามแปลให้ฟังด้วยภาษอังกฤษกระท่อนกระแท่นเป็นคำๆ บวกกับท่าทางของพวกเขา บางทียังมีเสียงตะโกนช่วยแปลมาจากห้องข้างๆ สร้างเสียงหัวเราะไปทั้งโบกี้ในวันซึมๆที่ฝนตกประปรายด้านนอก

ไม่เพียงฉันหรอกที่แอบมองนั่งดูสงสัยในเส้นทางรถไฟและวิถีชีวิตของเขา การมาปรากฎตัวของฉันซึ่งเป็นผู้หญิงต่างชาติคนเดียวบนโบกี้นี้ในขบวนรถไฟสายยาวก็เป็นเป้าสายตาของชาวรัสเซียไม่น้อย ฉันมาจากไหน อะไรคือประเทศไทย ไต้หวันเหรอ ฉันทำงานอะไร อายุเท่าไร ทำไมมาคนเดียว โดนกระหน่ำถามเมื่อเวลาแห่งการสนทนาเปิดขึ้น ไปจนถึงคำถามตอบยากอย่างคิดอย่างไรระหว่างรัสเซียกับอเมริกา และปัญหาในยูเครน

เมื่อเราเจอกันเป็นเพียงคนแปลกหน้าที่เดินทางร่วมกัน แต่จากกันแบบคนที่คุ้นเคย เราโบกมือ จับมือ และอวยพรให้กันและกันในวันที่ต่างถึงที่หมายของแต่ละคน ฉันได้รับคำอวยพรจากใจของทั้งสองที่เดินมาส่งถึงประตู

แม้จะมีภาษาเป็นอุปสรรคบ้าง แต่ถ้าเราชอบที่จะเดินทาง ได้พบเห็นโลกใหม่ๆ พร้อมจะเรียนรู้ เรื่องนี้จะไม่สลักสำคัญนัก เหมือนในหนังสือทึ่ฉันพกไปอ่านระหว่างเดินทางบนรถไฟขบวนนี้ กล่าวไว้ว่า “เมื่อคุณจะเลี้ยงแกะ คุณก็ไม่ได้จำเป็นต้องพูดภาษาเดียวกับแกะเพื่อจะเข้าใจ รับรู้ความต้องการของมัน แต่ก็สามารถเป็นคนเลี้ยงแกะที่เก่งที่สุดได้”

–เป็นคำตอบที่ฉันตอบกับทุกคนเมื่อถามฉันว่า ไปได้ยังไง ทั้งที่พูดรัสเซียไม่ได้ซักคำ–
รัสเซีย รถไฟ และไบคาล: Trans-siberia | Roam through Siberia [on train]

ได้รับการดูแลจากพี่เยเลน่า แลกเปลี่ยนอาหารกันด้วย
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.