นั่งรถไฟชมวิวไร่ชา Ella – Kandy

เส้นทางรถไฟที่ถูกกล่าวว่าเป็นเส้นที่สวยที่สุดสายหนึ่งของโลก ระหว่าง Kandy-Ella 
ผ่านไร่ชา หุบเขา น้ำตก ทะเลสาบ หมู่บ้านเล็กๆระหว่างทางของชาวไร่ชา

ประวัติความเป็นมา

รถไฟในศรีลังกาก็ยังใช้ระบบเก่า ตั้งแต่สมัยอังกฤษเข้ามาสร้างอาณานิคมเมื่อร้อยกว่าปีก่อน เส้นทางสายนี้สร้างขึ้นเพื่อขนส่งชาจากไร่ เข้ามาส่งยัง Colombo ก่อนจะส่งออกไปทั่วโลกในนามของชาซีลอน (Cylon Tea)

ผ่านป่า หุบเขา เขียวชอุ่ม
ชมไร่ชาบนเขาระหว่างทาง

กลิ่นอายความเก่าแก่ของรถไฟ กับเวลาที่เนิ่นนานชมวิวสองข้างทางผสมไปกับกลิ่นของชาที่อบอวลติดจมูกในตอนเช้าที่เดินเข้าไปในไร่ชาข้างบ้าน ยิ่งแรงมากขึ้นเมื่อเห็นคนงานผิวดำช่วยกันคัดเลือกและใส่ใบชาเข้าไปจนบรรจุออกมาเป็นผงชาหลากชนิด ทำให้การจิบชาครั้งต่อไปคงมีภาพเรื่องราวการเดินทางของชาเข้ามาด้วย

การจองซื้อตั๋วรถไฟสาย Ella – Kandy

ปัจจุบันรถไฟสายนี้เป็นสายยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวไปแล้ว บางคนอาจจะนั่งแค่ครึ่งหนึ่ง หรือไม่กี่สถานี เพื่อชมบรรยากาศแต่สำหรับเราผู้ชื่นชอบชีวิตเอ้อระเหย เรื่อยๆ บนรถไฟ จองตั๋วนั่งยาว 7 ชั่วโมงจาก Ella ถึง เมืองKandy สามารถจองตั๋วแบบ Reserved Seat ชั้น 1 (มีแอร์),2,3 ล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ ดูรายละเอียดการซื้อได้ที่ https://www.seat61.com/SriLanka.htm#How_to_buy_tickets มีหลายแบบ แต่เราเลือกใช้บริการ https://www.visitsrilankatours.co.uk/train-tickets-1.html จ่ายเงินทาง Paypal จะได้รับ Email เป็นเลขการจอง แล้วนำไปรับตั๋วได้ที่สถานีรถไฟก่อนรถออก ล่วงหน้ากี่วันก็ได้
รถไฟชั้น 1 จะเป็นแบบมีแอร์ แต่ไม่สะดวกในการออกมาถ่ายรูป ขอแนะนำเป็นชั้น 2 หรือชั้น 3 ซึ่งจะมีช่วงประตูเปิดระหว่างตู้ให้ออกมาเดินเล่น ถ่ายรูปได้ เราจองไปสองครั้ง พอดีมีเพื่อนมาเพิ่มก็เลยจะจองไปเพิ่มไปอีก ปรากฎว่าชั้น2 ที่จองไปครั้งแรกเต็ม ก็เลยต้องเลือกชั้น 3 พอมานั่งแล้วเราชอบชั้น 3 มากกว่า เพราะขบวนที่เรานั่งเป็นขบวน Ella-Kandy ตู้ชั้นสองจะเป็นแบบนั่งติดกันเหมือนรถทัวร์ 2 ที่นั่งเป็นแถว สายนี้ต้องนั่งแบบโดนลากไปข้างหลัง ซึ่งถ้านั่งจาก Kandy – Ella ก็คงไม่เป็นไร สำหรับชั้น 3 ที่นั่งเป็นแบบมีโต๊ะกลางเล็กๆไว้วางของนั่งหันหน้าชนกัน เหมาะสำหรับไปเป็นกลุ่ม ที่นั่งเบียดๆหน่อย ฝั่งละ 3 คน ..เราแนะนำชั้น3 ตรงบริเวณใกล้ประตูเพื่อสะดวกในการชมวิวและถ่ายรูป ที่นั่งหมายเลข 53-55 ,58-60 และ 63,64 อยู่หัวขบวนสำหรับสาย Ella-Kandy

หรือจะซื้อแบบ Unreserved Seat ซึ่งมีขายไม่อั้นก่อนรถออกก็ได้ ถ้าชอบความสนุกของการขึ้นรถไฟศรีลังกาที่ต้องแย่งกันขึ้นชนิดที่รถยังไม่ทันจอดก็มีคนกระโจนโหนขึ้นรถไฟเพื่อแย่งที่นั่งกัน แย่งไม่ทันก็ยืนไป ค่าตั๋วไม่แพงประมาณ 175 รูปีและ310 รูปี สำหรับชั้น 3 และชั้น 2 จาก Ella-Kandy ขบวนรถไฟสายนี้ค่อนข้างเข้มงวดในการเดินเข้าออกระหว่างตู้ต่างชั้นกัน และตู้แบบ Reserved กับ Unreserved มีเจ้าหน้าที่คอย่ตรวจและล็อคประตู

ทริคอีกอย่างหนึ่งสำหรับการซื้อตั๋วรถไฟแบบ Reserved Seat ถ้าไม่จองล่วงหน้าซึ่งมีค่าธรรมเนียม แพงกว่าการซื้อที่สถานี ก็คือถ้าสายต้นทางอย่าง Ella หรือ Kandy เต็ม ให้เช็คสถานีถัดไปเรื่อยๆ เพราะจะมีคนลงระหว่างทาง โดยเฉพาะสถานีใหญ่เช่น Nuwara Eliya นักท่องเที่ยวลงกันเยอะ จนตู้ว่างโล่ง ฉันได้นั่งคนเดียวตั้งแต่สถานีนั้นจนถึง Kandy

หากวางแผนมาเที่ยวศรีลังกา การนั่งรถไฟขบวนนี้ไม่ควรพลาด อาจจะนั่งสั้นๆ หรือนั่งยาว เพราะวิวที่สวยงามแบบที่หาได้ยากในเมืองอื่น เป็นขบวนที่แนะนำอย่างยิ่งค่ะ

ระหว่างทางบนรถไฟ

วันนี้อากาศดี ท้องฟ้าสดใส แดดส่องประกายกับไร่ชาสีเขียวระหว่างทาง มีเมฆขาวคอยบังเแดดแรงขณะที่ล่องลอยผ่านไร่ชาเขียวในหุบเขา นอกจากไร่ชารถไฟยังพาเราผ่าน ป่าไม้หนาทึบ น้ำตก ทะเลสาบ แม่น้ำ สะพานเหล็กเก่าที่พาดผ่านเป็นทางรถไฟ ฉันเห็นบ้านหลังเล็กของชาวไร่ระหว่างทาง คล้ายวิถีชีวิตริมทางรถไฟที่เมืองไทย คนข้างทางยกมือทักทายกับคนบนรถไฟเมื่อต่างฝ่ายสบตากัน
การบอกว่าเส้นทางนี้เป็นทางรถไฟที่สวยที่สุดสายหนึ่งก็ไม่ผิดนัก เพราะนอกจากวิวสวย ยังมีชีวิตชีวาให้ได้ชมด้วย

บนรถไฟมีผลไม้ ขนมทอด และน้ำที่ชาวบ้านใส่ตะกร้าขึ้นมาเดินขาย ฉันซื้อซาโมซ่าจากลุงคนขายที่มานั่งพักฝั่งตรงข้ามที่นั่งของฉัน เขาชายให้ฉัน 3 ชิ้น 150 รูปี แต่อีกสักพักฉันเห็นคนศรีลังกาจ่ายไปแค่ 3 ชิ้น 100 รูปี 🙁

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.