Just want to travelNim on Travel

The Spanish Apartment

Home » Blog » Review » The Spanish Apartment

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ชีวิตนักศึกษาก่อนก้าวเข้าสู่ความจริงของโลก เค้าว่ามันเป็นช่วงรอยต่อของนรกกับสวรรค์ เป็นเวลาที่เหมือนจะรับผิดชอบที่ไร้ความรับผิดชอบ  ห้วงเวลาที่มีความสุข ใช้ชีวิตอย่างสุดเหวี่ยง ท่ามกลางเพื่อนฝูง ที่ความคิดอ่าน เฮฮา เอื้ออาทรอย่างไม่หวังผลประโยชน์ เพียงแค่ใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุด แสวงหาตัวตน ในขณะที่ต้องเตรียมพร้อมเผชิญชีวิตในอนาคตตามที่คิดหวัง

Spanish Apartment เป็นเรื่องของชีวิตเหล่านั้น นักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติ จากบ้านเมืองของตนเพื่อมาเรียนหาความรู้ ความคิดแตกต่างอันหลากหลายที่แสดงออกของแต่ละคน มันเป็นส่วนหนึ่งในตัวตนของแต่ละคนที่แสวงหา ขัดแย้งในตัวตน ต่างกันแต่ใครจะแสดงออกแบบไหน
พวกเค้าเป็นตัวตนคนธรรมดา ที่เราเห็นได้ทั่วไป ชีวิตธรรมดา แต่มีสีสันในตัวของตัวเอง เริ่มตั้งแต่ตอนไหนชีวิตของต่างคนจึงมาอยู่รวมกันในจุดนี้ Xavier ไม่ได้เริ่มจากตัวเอง มาจากพ่อ และความมุ่งหวังในการทำงานจนโต ไม่เคยคิดว่าจะต้องห่างบ้าน ไม่คิดว่าจะต้องจากแฟน ไม่เคยเตรียมตัว แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องทำ เรื่องมันเหมือนง่ายๆ แต่ไม่ง่าย สุดท้ายทุกอย่างก็ไม่อยากที่จะผ่านมันไป

การเริ่มต้นดูแปลก เจ็บปวด แต่ทุกคนต้องผ่านจุดเหล่านี้ พอถึงวันนึงมันก็เป็นเรื่องธรรมดา ถนนสายใหม่  สถานีรถไฟใต้ดิน ที่เราไปครั้งแรก เมืองใหม่ มันช่างตื่นเต้น ใหญ่โตจนเราเกร็ง ทำให้ปวดท้อง แต่วันหนึ่งก็เคยชิน รับเข้ามาในชีวิต เพราะเราผ่านได้ เริ่มจาก 0-1-2-3-100-1000
ท่วงทำนองลีลาของหนังคล้ายกับ Amelie จะว่าไปเราดูเรื่องนี้ก็เพราะ Amelie ล้วนๆ ชอบ Audrey Tautou เป็นการส่วนตัว แต่ปรากฎว่าเธอมีบทบาทน้อยมาก ธีมหลักของเรื่องไม่ทำให้เราผิดหวัง แต่การดำเนินเรื่องเนิบนาบ เกือบหลับไปบ้าง ซึ่งก็เป็นทุกครั้งที่ดูหนังฝรั่งเศสแนวนี้ ดูได้เรื่อยๆ ไม่รีบร้อนดูแบบม้วนเดียวจบ ประมาณว่าดูไป pause ไป แล้วกลับมาดูต่อ เพื่อซึมซับกับบรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกของตัวละคร  


ตัวหลักของเรื่องไปอยู่ที่ Romain Duris รับบท Xavier ที่พบว่ามีเรื่องให้ต้องพาตัวเองเข้ามาเมืองใหม่ในสเปนเพื่อเรียนภาษา Apartment นี้เป็นฉากหลังของเรื่องเพื่อผสมผสานให้เนื้อเรื่องมีชีวิตชีวา และบอกชีวิตนักศึกษาหลากชาติที่รวมอยู่ในชายคาเดียวกัน เหมือนที่ Xavier เรียกว่า Euro Pudding ผ่านสายตา และการดำเนินชีวิตของ Xavier ชีวิตคนเรามีจุดเริ่มต้น จุดพลิกผัน และจุดหักมุม เรื่องใหญ่ของเราเป็นเรื่องเล็กในสายตาคนอื่น บางอย่างคนอื่นยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องสะเทือนใจ โมโห กับเรื่องที่พวกเค้ามองว่าเล็กน้อย
เมื่อชีวิตเจอเรื่องที่ต้องเปรี้ยงเขามาเมื่อใด เมื่อนั้นเรามักมีจุดหักมุม จุดเปลี่ยน ไม่ว่าจะการดำเนินชีวิต แนวความคิด แต่ถ้าป้องกันได้ชีวิตแบบเดิม ก็เดินต่อไป อย่างกรณีของ Wendy ที่เพื่อนๆช่วยกันปิดบังเรื่องคู่นอน กับแฟนของเธอ
ชีวิตมักเป็นอย่างนี้เสมอ แต่ใครจะมองเห็นมัน และเข้าใจ

พอดูแล้วทำให้เรานั่งคิดทบทวนว่าเราเปลี่ยนแปลง หรือมีอะไรที่ทำให้เรามาถึงวันนี้ อืม! หลายอย่างนะ บางทีอยากลองสิ่งใหม่ๆ แต่ตอนนี้มันราบรื่นซะเหลือเกิน จนกลัวความไม่แน่นอน กังวล จึงได้แต่หาทางป้องกัน เพื่อให้ชีวิตแบบเดิมๆ มันเดินของมันต่อไป หรือจุดหักมุมนี้ต้องสร้างด้วยตัวเอง และเดินหน้านับ 0-1-2 กันอีกทีแล้วมั้ง

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.