ก่อนจะขี้เกียจไปกว่านี้ วันนี้มารำลึกความทรงจำของอิตาลี ทริปที่สั้นจุ๊ดอันน้อยนิดกันก่อนจะร่ำลาเมืองสวยๆแห่งนี้กัน แล้วไปเริ่มการเดินทางครั้งใหม่ในทวีปใหม่ที่เพิ่งจะไปเยือนเป็นครั้งแรกกันในตอนหน้าดีกว่าค่ะ
เมืองฟลอเรนซ์มีพิพิธภัณฑ์มีชื่อมากมายหลายแห่ง Palazzo Pitti – Palatina Gallery – Modern Art Gallery – Museo degli Argenti – Boboli Garden – Accademia Gallery – Bargello National Museum – Museo delle Cappelle Medicee – San Marco Museum – Davanzati Palace Museum – Palazzo Vecchio – Stibbert Museum ที่โดดเด่นแห่งหนึ่งที่ฉันและเพื่อนๆเลือกไปเที่ยวกันก็คือ Uffizi gallery ซึ่งก่อตั้งในปี 1581 โดยการสนับสนุนของผู้อุปถัมภ์งานศิลปะแห่งตระกูลเมดิซี่ ที่โด่งดัง ภายในเน้นงานภาพเขียนเป็นหลัก ของศิลปินเอกแห่งเมืองฟลอเรนซ์ มีภาพสวยๆหลายภาพจัดแสดงตั้งแต่ยุคแรกๆของการสื่องานทางภาพเขียน ซึ่งภาพเขียนยังจัดมิติของภาพวาดไม่สวยงาม ไปจนถึงภาพที่แสดงมิติจนเหมือนจริง ให้เห็นถึงวิวัฒนาการของภาพเขียน การใช้เทคนิคแสดงแสง เงาที่สวยงามของศิลปินในยุคนั้น ภาพเขียนที่โดดเด่นเช่นภาพกำเนิดวีนัส ของบอตติเชลลิ,ภาพเขียนของราฟาเอล,ลีโอนาร์โด ดาวินชี และศิลปินดังๆอีกมากมาย ถ้ามีเวลาเดี๋ยวเอารายละเอียดมาลงกันค่ะ
การเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการแบ่งเวลาขายตั๋วเป็นรอบๆ เพื่อไม่ให้คนเข้าชมมากเกินไป ดังนั้นควรไปล่วงหน้า และถ้าในช่วงไฮซีซั่นอาจจะต้องจองตั๋วไว้ก่อนเพื่อความแน่นอนในการเข้าชม บริเวณรอบๆ มีจัดแสดงรูปปั้นงานประติมากรรมไว้หลายรูป แต่ส่วนใหญ่เป็นของเลียนแบบ เช่นเดวิดของไมเคิลแองเจโล ตัวจริงก็อยู่ที่เมืองนี้เช่นกันแต่ไปยืนเด่นเป็นสง่าที่ Accademia Gallery แต่ตัวปลอมก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร เพราะใครๆ ก็อยากถ่ายรูปด้วยทั้งนั้นรวมทั้งฉันด้วย เดินเลยไปอีกหน่อย ก็เป็นสะพานที่มีชื่อเสียงของเมือง คือสะพานเวคชิโอ (Ponte Vechio) สะพานสวยที่เก่าแก่เพราะรอดพ้นจากสงคราม ปัจจุบันเต็มไปด้วยร้านขายทอง และขายของที่ระลึกราคาแพง
ฉันและเพื่อนๆ เดินไปรอบๆ ในย่านนั้น เพื่อซึมซับกับบรรยากาศสวยงาม ของหมู่ตึกบนถนนเนินเล็กๆ ข้ามสะพานที่ทอดเป็นระยะๆ เหนือแม่น้ำอาร์โน ก่อนจะกลับมานั่งฟังเพลงที่มีศิลปินริมทางมาบรรเลงกีตาร์เพราะๆให้นักท่องเที่ยว และผู้คนในย่านนั้นใกล้ๆกับหน้าพิพิธภัณฑ์สมกับบรรยากาศแห่งเมืองที่เต็มไปด้วยงานศิลป์
Leave a Reply