Just want to travelNim on Travel

ปรับร่างกายที่เขา Cheget

Home » Blog » Asia » ปรับร่างกายที่เขา Cheget

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ส่วนหนึ่งของบันทึกการเดินทางเพื่อขึ้นยอดเอลบรุส (Mt.Elbrus) เดือนกรกฎาคม 2017 | เมือง Terskol – เขา Cheget

เดินทางสู่เทือกเขาคอเคซัส

ไม่นับการนั่งเครื่องกว่า 8 ชั่วโมงจากเมืองไทยมาถึงมอสโคว เราต้องนั่งเครื่องลงมาใต้สุดของรัสเซียเพื่อมายังเมือง Mineralnye Vody ต่อแท็กซี่เข้าเมือง Pyatigorsk วันนี้วันที่สามแล้วเรายังต้องนั่งรถตู้อีก 3 ชั่วโมงพร้อมกับไกด์นาตาชา เพื่อมาถึงเมือง Terskol ซึ่งอยู่ใจกลางเทือกเขาคอเคซัส

แต่ณ จุดนี้ยังไม่เห็นที่หมายที่เราจะไป แม้ที่นั่นจะเป็นยอดสูงที่สุดของยุโรป #ยอดเขาเอลบรุส (Elbrus) มีความรู้สึกว่าดั้นด้นกว่าที่คิด

โชคดีที่ระหว่างทางที่นั่งรถตู้เข้าสู่เขตภูเขา ทิวทัศน์สองข้างทางสวยมาก ทั้งทุ่งหญ้าเขียว ภูเขาสูง ฟ้าใส ได้เห็นวิถีชีวิตของคนที่เลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ในแบบที่ดูเรียบร้อย สะอาดตา มีชีวิตชีวากว่าครั้งไหน ในขณะที่บนท้องถนนที่ราบเรียบตลอดทางก็ยังมีฝูงวัวมารวมทางให้ต้องระวังหลบหลีกกันหลายครั้ง ซึ่งก็ดูคนขับรถต่างคุ้นเคยกันดีกับความเป็นไปบนถนนสายนี้

หลังเก็บข้าวของเข้าที่พัก ฉันออกไปเดินเล่น วันนี้แดดค่อนข้างแรงแต่ก็มีลมพัดเย็นๆ มีนักท่องเที่ยวเดินลงมาจากภูเขารอบๆหลายทาง ผู้คนออกมานั่งเล่น เด็กๆวิ่งเล่นหน้าบ้าน ดอกไม้หลากสีสันดอกเล็กๆบานสดใสที่หน้าบ้านตลอดทาง

ฉันรู้สึกว่าวันนี้เป็นวันสดใสของฤดูร้อน (อยากให้ฤดูร้อนที่เมืองไทยมาเรียนงานที่นี่บ้าง)

บรรยากาศในเมือง Terskol

เดินปรับร่างกายที่เขา Cheget

เริ่มเข้าสู่โปรแกรมการเดินสู่ยอดเอลบรุส (Elbrus) ยอดเขาที่อยู่ในแนวเทือกเขาคอเคซัส ที่จริงพอมาถึงที่นี่คำว่า “คอเคซัส” ดึงดูดใจมากกว่ายอดที่จะขึ้น เพราะเป็นหนึ่งในเทือกเขาที่คุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยเรียน

เมื่อวานที่เรามาถึงเป็นวันที่อากาศสดใสดี๊ดี แต่วันนี้กลับเจอฝนกระหน่ำแต่เช้า ทั้งที่เรามีแผนต้องเดิน acclimatize เพื่อปรับร่างกายให้พร้อมในระดับความสูงที่มากกว่าปกติ แผนการวันนี้ต้องเดินจากระดับ 2000 ม. บริเวณเมืองที่เราพักไปขึ้นเขา Cheget ที่ระดับความสูง 3,000 เมตร ฝนตกทำเอาแผนการเกือบรวน เพราะเมื่อเดินไปถึงเชิงเขาฝนก็ยกตกไม่หยุดและยังหนักขึ้นกว่าเดิม ไกด์ตัดสินใจพาเดินกลับบ้านพัก พร้อมกับตรวจสอบพยากรณ์อากาศเพื่อหาแผนสำรองหลายทาง เนื่องจากไกด์ให้ความสำคัญกับการปรับร่างกายมาก เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเราจะพร้อมในความสูงที่มากขึ้นบนเขาเอลบรุส
แต่จู่ๆฟ้าก็เปิด ฝนหยุดตกตอน 10 โมง ไกด์จึงมาเรียกให้กลับไปเดินในเส้นทางเดิม ตามแผนเดิมอีกครั้ง

เส้นทางเดินเขา Cheget สวยงามเพราะระหว่างทางเป็นทุ่งดอกไม้หลากสีสัน

เส้นทางเดินเขาวันนี้เป็นเส้นทางที่สวยงามเพราะทุ่งดอกไม้หลากสีสัน กับฉากหลังเทือกเขาสูงน่าจะทำให้เดินได้เพลินๆ แต่ความชันที่ไม่ยอมลดละ หาทางราบไม่ได้ เดินตามไกด์สาวสวยที่จ้ำแบบไม่ยอมหยุดพัก ทีแรกก็บ้าบอตามความเร็วของนางกว่าจะตั้งสติมาเดินตามความเร็วของตัวเองเพราะขาล้า แทบล้มพับใกล้ๆที่พักทานอาหารกลางวันจึงได้มาปะหน้ากับยอดเอลบรุสเป็นครั้งแรก

เทือกเขาเอลบรุส สูงใหญ่ ชัน และมียอดปกคลุมด้วยหิมะหนา อยู่เบื้องหลังจากภูเขา Cheget

เทือกเขาเอลบรุสสูงใหญ่ ชัน ยอดปกคลุมด้วยหิมะหนา เห็นแล้วทำเอาหวั่นใจไปเหมือนกัน แต่นั่นก็ยังอีก 2-3 วัน ตอนนี้ต้องวิ่งหลบฝน ลมแรงขึ้นทางชันหนักๆตอนนี้ก่อน หลังอาหารเราเดินต่อขึ้นไปที่ระดับ 3,000 เมตร ทางยิ่งชันขึ้นเรื่อยๆ ทำได้แค่ค่อยๆเดิน ค่อยๆก้าว

“เหนื่อยมั๊ย” ท่าทางฉันคงเหนื่อยสุดขีดจนคนบนกระเช้าตะโกนถามลงมาว่า พวกเขาคงแปลกใจว่าพวกเรามาเดินไปทำไม ในเมื่อสามารถขึ้นไปถึงบนยอดได้ด้วยการนั่งกระเช้าสบายๆ

ในที่สุดเราก็มาถึงที่พักบนระดับ 3,000 เมตร และได้พบกับยอดเอลบรุสที่ฟ้าเปิดสวยงามบนนี้อีกครั้ง

ขาลงเราเลือกเดินลงต่อ ไม่ใช้กระเช้าที่มีให้บริการ อากาศช่วงบ่ายดีขึ้นจนร้อน ต้องค่อยๆถอดเสื้อออกทีละชั้น เราวิ่งลงกันสนุก ขาขึ้นใช้เวลาไป 4 ชั่วโมงกว่า ขาลงรวดเดียวใช้เวลา 1 ชั่วโมง

แผนวันนี้เป็นไปตามแผน แต่ยังคงต้องลุ้นกับสภาพอากาศกันทุกวัน เพราะไกด์ขู่มากเรื่องความหนาว การเดินที่นี่ต้องดูแลตัวเอง แข็งแรงกว่าการเดินที่เนปาลซึ่งมีไกด์ ลูกหาบล้อมหน้าล้อมหลังตลอดเวลา

อาหารรัสเซีย แค่มีไก่ทอดก็ชื่นใจแล้ว
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.