• Menu
  • Menu

Hello (tee-nah-steh-leh) Ethiopia

++ Pre Order หนังสือเล่มแรกของ Lunar Travel World ++

20121211-170221.jpg

* Official language : Amharic,Oromigna,Tigrinya,Guaragigna.Somali

* Population : 85,237.338

* Currency : Birr

* Religions : Christian (orthodox,Protestant), Muslim

เป็นอีกหนึ่งประเทศในดินแดนแอฟริกาที่ฉันได้มีโอกาสไปทำความรู้จัก สัมผัสอย่างใกล้ชิด ส่วนใหญ่แล้วถ้าพูดถึง เอธิโอเปีย ยังไม่ทันได้หลับตา ทุกคนก็จะนึกถึงเด็กผอมๆตัวดำๆ ที่อดอยากไม่มีจะกินท่ามกลางแผ่นดินที่แห้งแล้งแตกระแหง แถมยังมีแมลงวันตอมไปทั่วตัวด้วย เอธิโอเปียเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหาทุพภิกขภัย มีปัญหาความแห้งแล้วที่ผิดปกติ และภาวะขาดแคลนอาหาร รวมถึงประเทศใกล้ๆเคียงอีกคือชาด มาลี ไนเจอร์ ซูดาน และโมซัมบิก เมื่อประมาณปี 1984-1985 จนทำให้เกิดการระดมทุนจากศิลปินนักร้องแถวหน้าของโลก และมีเพลง we are the world เกิดขึ้นที่ดังไปทั่วโลก นั่นทำให้เราเกิดภาพติดตากับประเทศเอธิโอเปียมาจนถึงทุกวันนี้ จนบดบังส่วนต่างๆที่น่าสนใจของประเทศเหล่านี้ ที่มีทั้งวัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่น้อยไปจนแทบหมดสิ้น และแม้เรื่องราวเหล่านั้นจะผ่านมานานกว่า 25 ปีแล้วก็ตาม

ความรู้สึกของฉันที่มีต่อเอธิโอเปียเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อวันหนึ่งฉันได้ดูสารคดีทางช่องสารคดีช่องหนึ่งที่พูดถึงโบสถ์โบราณที่ถูกขุดลึกลงไปในภูเขา เมื่อประมาณศตวรรษที่ 11-12 ด้วยสิ่ว และเครื่องมือไม่กี่ชิ้น มนุษย์สามารถสร้างโบสถ์ที่สวยงามและยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน  เรื่องราวเล่าต่อไปถึงราชินีชีบา กษัตริย์โซโลมอน ดินแดนเก่าแก่อาณาจักอัคซุม เทียบเคียงได้รุ่นราวคราวเดียวกับอาณาจักรอียิปต์โบราณ เมื่อได้ดูก็เริ่มรู้สึกว่าเอธิโอเปียน่าสนใจไม่น้อย มีตำนานเรื่องราวเล่าขาน ให้เสาะแสวงหามาต่อเติมเรื่องราวประวัติศาสตร์แบบงู งู ปลา ปลา ในหัวของเราให้สนุกสนานน่าไปสำรวจ ทำความรู้จักยิ่งนัก และวันนี้ฉันก็ได้มาสัมผัสลมหนาวเบาๆ แต่ร้อนแรงด้วยแสงแดดที่ส่องมาใกล้ตัวเราเพราะที่ตั้งของเอธิโอเปียอยู่เกือบจะตรงเส้นศูนย์สูตรของโลกเลยทีเดียว

เอธิโอเปียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บริเวณจงอยของแอฟริกา (Horn of Africa) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา ทิศเหนือติดกับเอริเทรีย (Eritrea) ทิศตะวันออกติดกับดจิบูติ (Djibouti) และโซมาเลีย (Somalia) ทิศใต้ติดกับโซมาเลีย และเคนยา (Kenya) ทิศตะวันตกติดกับซูดาน (Sudan) เอธิโอเปียกลายเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเมื่อต้องแยกประเทศกับเอริเทรียจากปัญหาการแบ่งแยกดินแดน เมื่อปี 1993 ปัจจุบันชายแดนแถบนี้ก็ยังมีปัญหาปะทะกันอยู่บ้าง ทางด้านโซมาเลียก็มีปัญหาการเมือง ปัญหาโจรสลัดที่แก้กันไม่ตกจนทุกวันนี้ ทางออกเดียวสู่ทะเลแดงของเอธิโอเปียก็คือทางประเทศดจิบูติ
เอธิโอเปีย มีภูมิประเทศที่หลากหลาย ไม่ใช่ทะเลทรายแห้งแล้ง ร้อนตับแล่บ ดินแดนแตกระแหงอย่างภาพที่เห็นในข่าวอย่างเดียว แม้จะอยู่ในบริเวณหุบเขาทรุดที่ยิ่งใหญ่แห่งแอฟริกา(The Great Rift Valley) เอธิโอเปียเป็นประเทศที่มีภูเขามากที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา จนเรียกว่าเอธิโอเปียเป็นหลังคาของแอฟริกา (The Roof of Africa) ยอดเขาที่สูงที่สุดในเอธิโอเปียชื่อ ราซ ดาชาน (Ras Dashan Peak) อยู่บนเทือกเขาซีเมียน (Simien Mountains) ซึ่งอยู่ทางเหนือของเอธิโอเปีย

IMG_9735

จากเส้นทางการเดินทางของเราซึ่งเน้นไปทางเส้นทางเหนือเป็นหลัก ซึ่งเน้นแหล่งโบราณคดี ทำความรู้จักกับเอธิโอเปียในอดีตกาลย้อนหลังไปหลายศตวรรษ เราได้เดินทางทั้งทางเครื่องบิน ทางรถยนต์ได้มีโอกาสเห็นภาพวิว และวิถีชีวิตสองข้างทางนั้นเปลี่ยนทัศนคติและสร้างความประหลาดใจ เมื่อเราเห็นความเขียวจากทุ่งข้าวบาร์เลย์ ทุ่งข้าวโพด  (Teff) ทุ่งกาแฟ เอธิโอเปียนับเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไม่น้อย ประชากรส่วนใหญ่ ทำอาชีพเกษตรกรรม และปศุสัตว์ มีการส่งออกสินค้าเกษตร 90% สินค้าส่งออกหลักเป็นกาแฟ ซึ่งมีการค้นพบเป็นครั้งแรกในโลกที่นี่เช่นกัน นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งผลิตข้าวโพดใหญ่เป็นอันดับสองของแอฟริกา ข้อมูลที่ได้รับมาสร้างความแปลกประหลาดใจ กับข้อมูลเบื้องต้นที่เรารู้จักเมื่อเอ่ยชื่อ เอธิโอเปีย ไปเลย เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยระหว่างการเดินทางทำให้ฉันคิดได้ว่าปัญหาความแห้งแล้งที่เอธิโอเปียเคยเผชิญนั้น นอกจากความโหดร้ายของธรรมชาติแล้วยังอยู่ที่การจัดการและการแก้ปัญหา จากผู้ปกครองบ้านเมืองอีกด้วย แม้วันนี้ที่ฉันได้สัมผัสว่าเอธิโอเปียดีกว่าที่คิด แต่ฉันก็ยังเห็นความยากจน ความไม่เท่าเทียม ความแตกต่างของรายได้ของประชากร ซึ่งพบเห็นได้ด้วยตาเปล่าตามรายทางยังรอเวลาแก้ไข และรอผู้ปกครองบ้านเมืองที่ดี มาจัดการอีกมากมาย

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 comments

%d bloggers like this: