ไปนั่งรถไฟศรีลังกา

เราไม่ได้นั่งรถไฟเพื่อไปเที่ยว แต่เราไปเที่ยวเพื่อที่จะได้นั่งรถไฟ

คำพูดนี้ใช้ได้ดี สำหรับความตั้งใจที่จะไปเพื่อสัมผัสเส้นทางรถไฟหลายเส้นทางของศรีลังกา เพื่อชมวิวหลายแบบ

แม้รถไฟจะเก่า แต่ยังใช้งานได้ดี นำพาผู้คนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวเดินทางสัญจรในราคาถูก จนกลายเป็นช่วงเวลาแห่งการเชื่อมวันเวลาจากอดีตสู่ปัจจุบันท่ามกลางความงามของธรรมชาติและชีวิตผู้คนบนเส้นทางรถไฟ

เสน่ห์ของการนั่งรถไฟ ไม่ใช่แค่วิวสองข้างทางที่ไม่เหมือนการเดินทางประเภทอื่น แต่ยังมีเสน่ห์ของคนเดินทาง อารมณ์ อิริยาบถวิถีชีวิต ให้เราได้นั่งมอง และบางครั้งได้เป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาดีดีกับคนที่เราเพิ่งพบ เพราะพื้นที่ที่กว้างเพียงพอให้เราหันมาพูดคุย ทักทาย ส่งยิ้มอย่างไม่อึดอัด

ทริปศรีลังกาเลยจัดการนั่งรถไฟ 3 เส้นทาง ทำให้เห็นความแตกต่างของแต่ละเส้นทาง

CoastLine – จาก Colombo ไป Galle เส้นทางรถไฟผ่านชายทะเล หมู่บ้านชาวประมง โรงแรมหลายดาวสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมมาผ่อนคลายสปาอายุรเวชที่เลื่องชื่อของศรีลังกา

Hill Country – เส้นทางรถไฟไต่ขึ้นลงไปตามหุบเขา ไร่ชา หมู่บ้านแรงงานในไร่ และบ้านเมืองสไตล์อังกฤษสมัยอาณานิคม อ่านเรื่อง นั่งรถไฟชมวิวไร่ชา Ella – Kandy

Northern Line – สายเหนือวิ่งยาวไปถึง Jaffna แต่เราขึ้นที่ A-pura สายนี้วิวสวยธรรมดา คล้ายๆเส้นทางรถไฟเมืองไทยส่วนใหญ่ผ่านทุ่งนา หมู่บ้าน วิวพื้นราบ ไม่ใข่รถไฟที่ขายการชมวิวเช่นสองสายข้างบน รถไฟเลยวิ่งเร็ว โยกคลอนจนตัวสั่น แต่สายนี้ได้สัมผัสวิถีชีวิตคนศรีลังกามากที่สุด นักท่องเที่ยวมีแค่ไม่กี่คน ส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่น เป็นเที่ยวที่มีของกิน ขนม น้ำชา ผลไม้ คนขายขึ้นลงกันตลอดทาง

Coastline Train รถไฟวิ่งผ่านชายทะเลทางใต้ของศรีลังกา
Hill Country นั่งรถไฟชมไร่ชา บนทิวทัศน์งดงามของทิวเขา หุบเขา ของศรีลังกา

Northern Line รถไฟสายท้องถิ่น วิวทุ่งนา แต่สัมผัสผู้คนทัองถิ่นอย่างแท้จริง


Hill Country เส้นทางรถไฟระหว่าง Kandy-Ella ที่ถูกกล่าวว่าเป็นเส้นที่สวยที่สุดสายหนึ่งของโลก ผ่านไร่ชา หุบเขา น้ำตก ทะเลสาบ หมู่บ้านเล็กๆระหว่างทางของชาวไร่ชา

รถไฟในศรีลังกาก็ยังใช้ระบบเก่า ตั้งแต่สมัยอังกฤษเข้ามาสร้างอาณานิคมเมื่อร้อยกว่าปีก่อน เส้นทางสายนี้สร้างขึ้นเพื่อขนส่งชาจากไร่ เข้ามาส่งยัง Colombo ก่อนจะส่งออกไปทั่วโลกในนามของชาซีลอน (Cylon Tea)

กลิ่นอายความเก่าแก่ของรถไฟ กับเวลาที่เนิ่นนานชมวิวสองข้างทางผสมไปกับกลิ่นของชาที่อบอวลติดจมูกในตอนเช้าที่เดินเข้าไปในไร่ชาข้างบ้าน ยิ่งแรงมากขึ้นเมื่อเห็นคนงานผิวดำช่วยกันคัดเลือกและใส่ใบชาเข้าไปจนบรรจุออกมาเป็นผงชาหลากชนิด ทำให้การจิบชาครั้งต่อไปคงมีภาพเรื่องราวการเดินทางของชาเข้ามาด้วย

ปัจจุบันรถไฟสายนี้เป็นสายยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวไปแล้ว บางคนอาจจะนั่งแค่ครึ่งหนึ่ง หรือไม่กี่สถานี เพื่อชมบรรยากาศแต่สำหรับเราผู้ชื่นชอบชีวิตเอ้อระเหย เรื่อยๆ บนรถไฟ จองตั๋วนั่งยาว 7 ชั่วโมงจาก Ella ถึง เมืองKandy สามารถจองตั๋วแบบ Reserved Seat ชั้น 1 (มีแอร์),2,3 ล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ แล้วไปรับตั๋วที่สถานีรถไฟก่อนรถออก เราแนะนำชั้น 3 ตรงบริเวณใกล้ประตูเพื่อสะดวกในการชมวิวและถ่ายรูป ที่นั่งหมายเลข 53-55 ,58-60 และ 63,64

หรือจะซื้อแบบ Unreserved ซึ่งมีขายไม่อั้นก่อนรถออกก็ได้ ถ้าชอบความสนุกของการขึ้นรถไฟศรีลังกาที่ต้องแย่งกันขึ้นชนิดที่รถยังไม่ทันจอดก็มีคนกระโจนโหนขึ้นรถไฟเพื่อแย่งที่นั่งกันแล้ว และตั๋วก็ไม่แพงด้วย

บรรยากาศบนรถไฟ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.