กำเนิดเส้นทางสายไหม

เส้นทางสายไหมไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อเป็นเส้นทางการค้า

จีนในยุคราชวงศ์ฮั่น (202BC-220AD) ถือว่าตนเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวางใหญ่โตจรดภูเขาสูง ทะเลทรายและมหาสมุทร

แต่ก็ยังมีชนเผ่าต่างๆอยู่รอบ ที่จีนต้องสู้รบเพื่อป้องกันดินแดน ศัตรูตัวร้ายของจีนคือเผ่าซ่งหนู อาศัยอยู่แถบทุ่งหญ้ารอยต่อกับทะเลทรายโกบีคือพื้นที่มองโกเลียในปัจจุบัน พวกนี้เป็นชนเผ่าเร่รอน บางคนว่าคือมองโกเลียเผ่านึงที่เคยยิ่งใหญ่เป็นเอเชียกลุ่มแรกที่เคยไปรบชนะประเทศยุโรปแถบลุ่มแม่น้ำดานูบ และคาบสมุทรบอลข่าน โดยผู้นำที่มีฝีมือคือ Attila the Hun (434-453AD)

เมื่อต้องรบกับซ่งหนู ฝ่ายจีนมักจะแพ้เป็นประจำ

ศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล (2BC) กษัตริย์ฮั่นอู่ตี้ ส่งจางเชียนเป็นทูตคนแรกไปยังฝั่งตะวันตกของซีอานหรือฉางอานในยุคนั้น เพื่อเจรจาหาพันธมิตรมาสู้กับชาวซ่งหนู แต่เมื่อจางเชียนออกเดินทางก็ถูกพวกซ่งหนูจับตัวไปและจับกุมไว้นาน 12 ปี สุดท้ายก็หนึรอดออกมาได้ และเดินทางต่อไปยังเส้นทางด้านตะวันตกตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย จนถึงเมืองที่ปัจจุบันคืออัฟกานิสถาน หรือถ้าดูหนังจีนบ่อยๆ ก็มักจะเรียกว่า ดินแดนซีอวี้
จางเชียนได้สังเกตเห็นสินค้าจีนมีวางขายตามโอเอซิสระหว่างการเดินทาง และเมื่อกลับไปเขาก็ได้รายงานเรื่องราวการเดินทางและสิ่งที่พบเห็นต่อกษัตริย์

การเดินทางของจางเชียนดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นจุดกำเนิดของเส้นทางสายไหม ทั้งที่จริงๆแล้วเขาออกเดินทางเพื่อทำหน้าที่ทางการทูตเพื่อความมั่นคงระหว่างประเทศ ไม่ใช่เพื่อออกไปหาเส้นทางการค้า
แต่การเดินทางของจางเชียนได้ทำให้อาณาจักรจีนรู้จักดินแดนทางตะวันตกมากขึ้น และมีโอกาสได้ติดต่อกับเมืองทางเอเชียกลาง เอเชียตะวันตกที่ไกลออกไป เชื่อมให้ดินแดนจีนเข้าสู่ดินแดนตะวันตก และถูกบันทึกไว้เป็นเส้นทางการค้าสายหนึ่ง

โดยที่ผ่านมาไม่เคยมีบันทึกหรือหลักฐานของกองคาราวานขบวนใหญ่จากจีนที่มุ่งหน้ายาวไปจนถึงยุโรป เป็นเพียงการค้าของพ่อค้าระหว่างเมืองที่ส่งทอดๆกันไป เป็นระยะทางสั้นๆ เท่านั้น

เมื่อได้อ่านประวัติ ความเป็นมาของเส้นทางสายไหมแล้ว รู้สึกว่าจีนปัจจุบันนี้แหละที่กำลังจะทำให้เส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางการค้าอย่างแท้จริง การได้เดินทางไปพบเห็นความก้าวหน้า ผู้คนต่างวัฒนธรรม ต่างภาษาและเดินทางบนเส้นทางนี้เหมือนเรากำลังอยู่บนสายประวัติศาสตร์ในอนาคต

ข้อมูล :

  • หนังสือ The Silk Road : A New History พลิกประวัติศาสตร์ เส้นทางสายไหม

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.