Lunar Travel WorldA Legend of Travel

หนีร้อนไปพึ่งเย็นที่ Sikkim : สรุปค่าใช้จ่ายการเดินทาง 10 วัน

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

+ หลบอากาศร้อนอบอ้าว และการเมืองที่ร้อนแรงไปสู่หุบเขาที่หนาวเย็นบนอ้อมกอดหิมาลัย

Bagdogra-Bangkok

ฉันนึกทบทวนถึงสิบกว่าวันที่ผ่านมาขณะนั่งเครื่องบินกลับจากBagdogra ประตูสู่ดินแดนไร้ท่ีราบตอนเหนือของอินเดีย ประสบการณ์ชีวิตการเดินทางในอินเดียตอนเหนือ ยังคงตราตรึงอยู่ในใจ เส้นทางสู่ยุมถังของสิกขิมตอนเหนือ แนวเขาสูงใหญ่ หนาแน่นด้วยป่าสน หิมะที่ปกคลุมเหนือยอดเขา ระหว่างทางที่คดเคี้ยว แต่มีสีสันหลากหลายของดอกไม้ที่พบได้เพียงเขตเอเชียใต้อย่างอินเดีย ภูฏานจำพวกrhododendron หรือที่เราเรียกกันว่ากุหลาบพันปี ไม้พุ่มไม่ใหญ่ออกจะกร๋องแกร๋ง แต่ผลิดอกไม้สวยงามหลากสีได้อย่างหน้าประหลาด
เมื่อไปถึงวันแรกๆ ฉันไม่ได้นึกถึงสิ่งใดมากไปกว่าการได้เดินทางเพื่อพักผ่อนตะลอนไปเรื่อยเพื่อพบเห็นดินแดนใหม่ สิกขิมเป็นดินแดนแห่งสุดท้ายของอินเดียเหนือหลังจากปีก่อนฉันไปมาแล้วท้ังแคชเมียร์ลาดักค์ แต่ท้องฟ้าหม่นหมองเกือบตลอดเวลาของการเดินทาง ทำให้ฉันหันมาลุ้นกลับโอกาสสำคัญของชีวิตหนึ่งที่จะได้ยลโฉมหน้าแบบเต็มตาของยอดเขาสำคัญแห่งดินแดนไร้ที่ราบ คันเช็งจุงก้ายอดสูงอันดับสามของโลก ระหว่างน่ังรถไปจนถึงจุดชมวิวต่างที่่แวะไปชม ก็ทำเอาคอตกกลับมาแล้วทั้งนั้น ฉันนึกจินตนาการให้ตนเองแทบไม่ออกว่าเราจะพบเจอหน้าค่าตากันในแบบไหน หรือครั้งสุดท้ายของอินเดียเหนือถิ่นของยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ที่อุตส่าห์ดั้นด้นมาพบจะต้องพกความผิดหวังกลับไปซะแล้ว ความตื่นเต้นระทึกใจเพื่อลุ้นไปกับการพบหน้าค่าตาเจ้าบ้าน แบบไหนอย่างไร นำพาการเดินทางให้มีความหมาย และเป้าหมาย การเดินทางคร้ังนี้จึงสนุกและลุ้นระทึกภายในใจตลอดการเดินทาง


ตอนนี้กลับถึงบ้านมาเจอกับอากาศร้อนที่เมืองไทยแล้ว มารวบรวมรายการค่าใช้จ่ายหลัก เผื่อจะเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่เดินทางไปเที่ยวสิกขิมกันเล็กน้อยก่อนดีกว่าค่ะ

+ ค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทาง

ถือว่าเป็นการเดินทางสบายๆ เพราะเราเลือกเหมารถในการเดินทาง ไม่อยากแชร์รถจิ๊ป ซึงต้องรอให้คนครบ 10 คนก่อนถึงจะออกรถ เพื่อความสะดวกสบายกันนะคะ ที่สำคัญเผื่อวิวสวยๆ เราจะได้แชะๆ ๆ กันสะดวก หรือไม่ก็ขอหยุดรถลงถ่ายรูปกันได้เลย

 • เหมารถจากสนามบินบักโดรา-ตลาดเมืองสิริกูรี  รถตู้เล็ก  265 รูปี (ติดต่อได้ที่เคาน์เตอร์สนามบิน)
 • เหมารถจิ๊ปจากสิริกูรี-กังต็อก 1500 รูปี
 • ที่พักในกังต็อก Hotel Crown Plaza อยู่ใกล้ๆ M.G.Marg พัก 3 คืนๆละ 600 รูปี
 • เหมารถจิ๊ปไปเที่ยว Tsomgo Lake 1 วัน 2000 รูปี
 • One Day Trip ในกังต็อกและรอบๆ Enchey Gompa, Rumtek Gompa, Ganesh Temple, Hanumantok Temple, สวนดอกไม้, พิพิธภัณฑ์ ,Ropeway  จุดชมวิว tashi point ออกกันแต่เช้า 7 โมง กลับมา 5 โมงเย็น 1400 รูปี (ไม่รวมค่าเข้าชมสถานที่) — Blue sky Travel
 • North Sikkim 4D3N  ไปกัน 6 คน 24,000 รูปี รวมค่ารถ ค่าไกด์ ค่าอาหาร และที่พักตลอดการเดินทาง — Blue Sky Travel
 • ค่ารถเหมาจาก Lachung-Pelling 2200 รูปี (คุยกับคนขับรถต่างหาก เพื่อจะได้ไม่เสียเวลากลับมาที่กังต็อก แล้วค้างอีก 1 คืน ถ้าจะใช้บริการอย่างนี้ควรคุยกับเอเย่นต์ก่อนเพื่อให้เค้าจัดรถที่มี permit วิ่งไป Pelling ได้)
 • ที่พักเมือง Pelling 1 คืน Hotel Kabur 350 รูปี
 • เหมารถพาเที่ยว Pemayangse Gompa, Rabdense, Khechuperi Lake และส่งเราต่อไป Darjeeling ในตอนบ่ายๆ 2600 รูปี
 • ที่พักเมือง Darjeeling 2 คืน Hotel Chalet คืนละ 650 รูปี
 • Toy Train คนละ 240 รูปี
 • เหมารถจาก Darjeeling-Siliguri 900 รูปี
 • ที่พักเมือง Siliguri 1 คืน 660 รูปี หรืออาจจะค้างคืนต่อที่ Darjeeling แล้วออกแต่เช้าตรู่เพื่อมาสนามบินกรณีขึ้นเครื่อง Druk Air (11.45 น.) ก็ได้ค่ะ แต่เรากันพลาด  ประกอบกับมีเพื่อนมาช่วยแชร์ค่ารถขากลับก็เลยมาค้างคืนที่ Siliguri ก่อน 1 คืน
 • เหมารถตู้เล็กให้มาส่งที่สนามบิน Bagdogra 280 รูปี

นอกนั้นก็เป็นค่าเดินทางในเมือง ค่าอาหาร ไปกับเพื่อน 2 คน ไปเจอเพื่อนใหม่ระหว่างเดินทางจากเมืองไทยอีก 2 คน และมีเพื่อนตามไปแชร์ระหว่างไป North Sikkim อีก 2 คน ทำให้มีตัวหาร ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ สรุปการเดินทางคราวนี้ มีค่าใช้จ่ายไม่รวมตั๋วเครื่องบิน สำหรับ 10 คืน 11 วัน 300 us หรือเป็นเงินไทย 9600 บาท (รวมซื้อของฝาก 1500 บาทด้วย) เพราะแลกไปเท่านั้นก็หมดพอดี แถมโชคดีได้ตั๋วฟรีแลกจากคะแนนบัตรเครดิตเสียแค่ค่าภาษี 2845 บาท รวมๆแล้ว ประหยัดกว่าอยู่เที่ยวเมืองไทยเยอะเลยเรา

Yak Riding at Tsomgo Lake

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 comment

%d bloggers like this: