Lunar Travel WorldA Legend of Travel
วิธีการทำ Self Arrest นาทีที่ 1.37
Home » Blog » Travel Tips » เทคนิค Self Arrest ด้วย Ice Axe

เทคนิค Self Arrest ด้วย Ice Axe

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ผู้ที่อยากเดินเขาสูง มีเทคนิคต่างๆมากมายที่จำเป็นต้องทราบก่อนจะขึ้นสู่ยอดเขา โดยเฉพาะคนไทยเราเองที่ไม่มีโอกาสได้พบสภาพภูมิประเทศแบบนี้อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นคงเหมือนฉันที่เด๋อด๋า ไม่รู้อะไรทั้งสิ้น แล้วพาตัวเองไปยืนที่เบสแค้มป์ บอกกับทุกคนว่าฉันจะไปบนยอดเอลบรุส แต่ไม่รู้เทคนิควิธีการอะไรสักนิด

ฉันเดินตามไกด์ในวันพักเพื่อเรียนรู้เทคนิคที่จำเป็นสำหรับการเดินขึ้นยอดผ่านทางชันอันมีหิมะหนาตามเส้นทาง ไกด์ที่นำทางจะเป็นผู้สอนเราเพื่อลดความตื่นตระหนกหากต้องเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้ายหรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด แต่แค่ไกด์บอก และทำให้ดู ฉันก็ยืนขาสั่นแล้วเพิ่งตระหนักได้ว่า “ที่ที่จะไปนั้นอันตรายนี่หว่า”

อุปสรรคของธรรมชาติเป็นเรื่องที่ไม่อาจคาดเดาได้ มีความเป็นไปได้ที่เราอาจลื่นไถลตกลงจากเส้นทางเดินที่เล็กแคบ ลงสู่หน้าผาซึ่งหิมะปกคลุมหนา Ice Axe ที่เราถืออยู่ในมือมีประโยชน์มากกว่าเป็นไม้ที่ค้ำยัน หรือตัดเจาะหิมะ (Step Cutting) เพื่อผ่อนแรงเดินขึ้น Ice Axe ช่วยหยุดการล้มลื่นในทางหิมะ แต่ก็ต้องจับและใช้ให้ถูกต้อง เพราะไม่อย่างนั้น Ice Axe จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยนอกจากถือให้หนักมือ หรืออาจโชคร้ายขวานน้ำแข็งในมืออาจมาทำร้ายตัวเองเข้าก็ได้ กระทั่งครั้งแรกๆที่ใช้ ฉันยังสงสัยว่าทำไมต้องเปลี่ยนจากใช้ Trekking Pole มาเป็น Ice Axe ด้วยหว่า

วิธีป้องกันตัวเองลื่นตกจากทางลื่นบนหิมะด้วย Ice Axe (Self Arrest)

Self Arrest เป็นเทคนิคที่ต้องใช้ควบคู่กันกับ Ice Axe กับร่างกาย เท้า เข่า ข้อศอก และ รองเท้าที่ใส่ crampon

วิธีการจับ Ice Axe

จับ Ice Axe ด้านบนหัว (Head) ระหว่างเดินขึ้นทางหิมะชัน ควรถือแนบข้างไปลำตัวระหว่างเดิน และใช้ตัวเจาะ (Spike) เจาะหิมะเพื่อช่วยพยุง และทำให้การเดินสะดวกขึ้น คล้ายๆการใช้ trekking pole

ขั้นตอนการ Self Arrest

  • หากลื่นตกเขา พยายามตั้งสติให้เร็วที่สุด หมุนตัวให้เท้าอยู่ด้านล่างขณะไถลลงไป ขณะตกลงมา อย่าลืมตะโกน “Falling” เพื่อให้เพื่อนที่ผูกติดในเชือก หรือคนที่อยู่ใกล้ๆได้ทราบอุบัติเหตุที่กำลังเกิดขึ้น
  • ควบคุมตัวเองให้อยู่ เพื่อหมุนพลิกตัวเข้าหาหน้าผาหิมะ
  • เจาะขวานด้าน Pick เข้าไปที่หน้าผาหิมะ พร้อมทั้งใช้แรงเพื่อช่วยกดขวานให้อยู่นิ่ง เพื่อหยุดการไถลตัวต่อไป
  • เมื่อจับแน่นแล้ว ให้ดึงตัวเองเข้าไปใกล้ขวานโดยใช้มือด้านบนจับด้านหัว (Head) มืออีกข้างจับด้านจับ (Shaft) ให้ด้ามขวานตรึงอยู่บริเวณหน้าอกเพื่อความแน่นหนา จะช่วยทำให้ส่วน Pick กดลงไปในหิมะให้แน่นขึ้น
  • ใช้เข่าหรือเท้า (หากมี Crampon จะช่วยให้ปลายเท้ายึดแน่นขึ้น) เพื่อยันส่วนล่าง ช่วยยึดการไถลกับช่วงบนลำตัว
  • ใช้รองเท้าเตะเข้าไปในหิมะ เพื่อสร้างจุดยึด (cutting step) ช่วงล่างให้มั่นคง เมื่อมั่นใจว่าหยุดนิ่ง และควบคุมร่างกายได้แล้วใช้เข่าและข้อศอกเพื่อยันตัวเอง ก่อนจะไต่ หรือลุกขึ้นเดินอีกครั้ง

ฝึก Self Arrest ระหว่างรอขึ้นยอด Mt.Elbrus

ฝึกการทำ Self Arrest ระหว่างรอขึ้นยอด Elbrus ไกด์พาไปยังเนินชัน แล้วให้เราลองตกเขาโดยการวิ่งแล้วกลิ้งให้เอาหัวลงพื้น จากนั้นพลิกตัวเพื่อหมุนเข้าหาหิมะ ทำเทคนิค Self Arrest ซักซ้อมท่องอย่างดี แต่พอวิ่งลงไป เห็นทางชันข้างหน้า ก็ไม่กล้ากลิ้งลงหิมะ กล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าโถมเข้าไปเต็มที่ เลยได้มาอย่างที่เห็น

ฝึก Self Arrest ด้วยตัวเอง แบบกลัวๆ
เส้นทางเดินเขาหิมะขึ้นยอด Elbrus ช่วงนี้ก่อนถึง Saddle (5350 เมตร) ยังไม่อันตรายมาก แต่หลังจากนี้ด้านข้างจะเป็นทางเดินแคบ และเส้นทางเปราะบางก่อนถึงยอด
หลังผ่านการฝึก โดยไกด์สาวจอมเฮี๊ยบ (ยืนใส่เสื้อสีม่วงริมซ้ายสุด)
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.