Just want to travelNim on Travel

รัสเซีย รถไฟ และไบคาล: Trans-siberia | Roam through Siberia [on train – EP3]

Home » Blog » Asia » Russia » รัสเซีย รถไฟ และไบคาล: Trans-siberia | Roam through Siberia [on train – EP3]

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

เมื่อรถไฟเคลื่อนขบวนออก แต่ละคนบนรถไฟกำลังจัดการตัวเองเพื่อหนทางอีกยาวไกล หลายวันข้างหน้า บางคนล้มตัวลงนอนบนที่นอนนุ่มสีขาวที่แม้จะไม่สะดวกสบาย แต่ก็ได้ยืดเส้นยืดสายซักพัก บางคนยังคงเหม่อมองย้อนกลับไปดูสถานที่จากมา และบางคนอย่างฉันยังนั่งนิ่งๆ มองโต๊ะเล็กๆริมหน้าต่างตรงหน้า พลิกหน้าหนังสือบนรถไฟที่วางอยู่ไปมา เผื่อจะได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมบ้าง แต่เปล่าเลย เพราะทุกสิ่งนั้นอ่านไม่ออก ….

รถตู้นอน บนล่าง 4 เตียง ขนาดภายในห้องพอๆกับรถไฟที่ฉันเคยนั่งจากเฉินตูไปลาซา แต่ทางเดินด้านนอกแคบกว่าและไม่มีเก้าอี้ให้นั่งเล่น คนส่วนใหญ่จึงหมกตัวกันอยู่ในห้องของตัวเอง รถไฟมีตารางเวลาบอกจุดแวะและเวลาหยุดแต่ละสถานี เป็นภาษารัสเซีย ฉันยังต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับมันอีกซักหน่อย

Provodnitsa พนักงานสาวที่ดูแลประจำตู้รถไฟรัสเซียเธอเข้ามาตรวจตั๋วอีกครั้ง เมื่อรถไฟออกจากสถานีมาสักพัก นอกจากตรวจตั๋วเช็คตั๋วแล้ว Provodnitsa ยังมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยต่างๆบนรถไฟตั้งแต่ที่นอน ทำความสะอาดทั้งตู้รถไฟ ไปจนถึงห้องน้ำ คอยปลุกผู้โดยสารเมื่อถึงที่หมายแม้ในยามกลางคืนดึกดื่น ดูแลเติมน้ำร้อนไม่ให้ขาด ให้บริการให้ยืมของใช้ต่างๆ เช่นจาน ชาม ช้อน เดินขายขนมขบเคี้ยว และไอศกรีม ระหว่างการเดินทาง

ฉันเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติคนเดียวบนตู้ที่เธอดูแลรับผิดชอบ เลยได้รับความเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะหลังจากตรวจตั๋วเสร็จ เธอเรียกฉันให้เดินตามไปเพื่อแนะนำสิ่งต่างๆบนรถไฟ ห้องน้ำอยู่ที่ไหน ใช้งานยังไง (กดให้ดูทีเดียว) แนะนำกาต้มน้ำใบใหญ่สำหรับดื่ม น้ำชา กาแฟ ต้มมาม่า และทำท่าบอกว่ามีขนมขบเคี้ยวที่มีวางขายด้วย จงเอาเงินมาซื้อมิใช่หยิบไปเฉยๆ 555

เธอชี้ ชี้ ส่วนฉันก็พยักหน้าตอบรับไปตามที่เข้าใจ 

เค้าบอกว่าหากมีปัญหาอะไรให้แจ้งกับ Provodnitsa เพราะเธอจะสามารถแก้ปัญหาต่างๆให้กับเราได้ทุกอย่าง แต่ฉันหวังว่าฉันจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก เพราะคงคุยกันยากทีเดียว

เจ้าหน้าที่นำอาหารมาแจกผู้โดยสารตามห้องต่างๆ ตามที่ระบุในตั๋วรถไฟที่รวมอาหาร 1 มื้อ สำหรับหนึ่งเที่ยวการเดินทาง ทุกคนน่าจะได้รับสิทธินี้กันทุกคนไม่ว่าจะเดินทางใกล้ไกลแค่ไหน
ข้าวแฉะๆพร้อมไก่ และขนมปัง 1 ก้อน ฉันได้ทานข้าวมื้อแรกบนรถไฟพร้อมกับเพื่อนร่วมห้องขณะที่แสงอาทิตย์เริ่มอ่อนลง บรรยากาศดี กับคนแปลกหน้าและรสชาติอาหารไม่ได้เรื่องเลย

ข้าวหน้าไก่บนรถไฟ ที่พูดได้ว่าไม่อร่อยที่สุดในโลก
ข้าวหน้าไก่บนรถไฟ ที่พูดได้ว่าไม่อร่อยที่สุดในโลก
Samovar กาต้มน้ำโลหะ ใบใหญ่ที่มีน้ำร้อนคอยบริการให้เราตลอดการเดินทางอยู่หน้าหัอง Provodnitsa
Samovar กาต้มน้ำโลหะ ใบใหญ่ที่มีน้ำร้อนคอยบริการให้เราตลอดการเดินทางอยู่หน้าหัอง Provodnitsa
แก้วน้ำพร้อมที่รองแก้วขอยืมได้จาก Provodnitsa เช่นกัน คือเห็นคนในห้องเค้าใช้กันเลยไปขอมั่ง เก๋ดีนะคะ
แก้วน้ำพร้อมที่รองแก้วขอยืมได้จาก Provodnitsa เช่นกัน คือเห็นคนในห้องเค้าใช้กันเลยไปขอมั่ง เก๋ดีนะคะ
ไอศกรีมที่ Provodnitsa มาเดินขาย  ครั้งแรกเธอเข้ามาในหัองเธอพูดรัสเซียกับคนอื่นในห้อง  แล้วเค้าส่ายหน้ากัน โดยไม่ถามฉันซักคำ คงเห็นว่าคุยกันไม่รู้เรื่อง แล้วก็เดินออกไป แต่ฉันคิดว่าต้องมาขายขนมหรืออะไรแน่ๆ เลยเดินตามออกไปดู พบว่าเธอเดินมาขายไอศกรีม ก็เลยได้มากินจนได้  ไอศกรีมเป็นสิ่งดีงามที่อร่อยเลอเลิศมากบนรถไฟหลายวัน และ Provodnitsa ก็เอามาขายให้ฉันทุกวัน โดยเฉพาะรสนี้ คือมาถึงเธอก็ยื่นให้ฉันโดยไม่ต้องเลือก😂
ไอศกรีมที่ Provodnitsa มาเดินขาย
ครั้งแรกเธอเข้ามาในหัองเธอพูดรัสเซียกับคนอื่นในห้อง แล้วเค้าส่ายหน้ากัน โดยไม่ถามฉันซักคำ คงเห็นว่าคุยกันไม่รู้เรื่อง แล้วก็เดินออกไป แต่ฉันคิดว่าต้องมาขายขนมหรืออะไรแน่ๆ เลยเดินตามออกไปดู พบว่าเธอเดินมาขายไอศกรีม ก็เลยได้มากินจนได้
ไอศกรีมเป็นสิ่งดีงามที่อร่อยเลอเลิศมากบนรถไฟหลายวัน และ Provodnitsa ก็เอามาขายให้ฉันทุกวัน โดยเฉพาะรสนี้ คือมาถึงเธอก็ยื่นให้ฉันโดยไม่ต้องเลือก😂

—————————————-

รัสเซีย รถไฟ และไบคาล: Trans-siberia | Roam through Siberia [on train] September 2014

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.