Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Rinjani Summit วันก่อนแผ่นดินไหว

Home » Blog » Asia » Rinjani Summit วันก่อนแผ่นดินไหว

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

สวัสดีประเทศไทย กลับมาแล้วค่ะกับทริปสั้นๆ ความทรงจำยาวนาน เพื่อชมความงดงามของราชินีแห่งเกาะลอมบอก Mt.Rinjani

ภูเขาไฟรินจาณี

ภูเขาไฟรินจาณี (3,726 ม.)มองจากที่พักฝั่ง Sembalun Lawang ทางขึ้นของกลุ่มเรา

น่าจะเพราะรูปทรงที่คล้ายกัน ความสูงใกล้เคียงกัน ฉันคิดเปรียบเทียบกับภูเขาไฟฟูจิของญี่ปุ่น (3,776ม. )

ภูเขาไฟฟูจิ มีเสน่ห์สวยงามเมื่อมองจากข้างล่างขึ้นไป รวมกับองค์ประกอบรอบทั้งหมู่บ้าน ทะเลสาบที่รายล้อม แต่เมื่อขึ้นไปถึงยอดข้างบนแล้ว มีแต่หินวิวข้างบนตรงปากปล่องหรือ crater เล็กกว่า ไม่สวยเลย ฉันจึงมักบอกกับหลายคนว่า Mt.Fuji สวยที่สุดเมื่อมองจากข้างล่าง การขึ้นไปบนนั้นคือการพิสูจน์ตัวเอง

สำหรับยอดรินจาณี (Mt.Rinjani) มองจากจุดนี้มีแต่ความธรรมดาแบบภูเขาทั่วไป แต่ปรากฎว่าตั้งแต่เส้นทางเดินเริ่มต้นผ่านป่า ทุ่งหญ้า ทางชันไปจนถึงวิวหมอกหนาบนยอด รอบๆ crater ทะเลสาบภายใน ภูเขาไฟลูกเล็กที่ซ้อนอยู่ในทะเลสาบกลับสวยงามจับใจ คุ้มค่ากับการได้ขึ้นไปชื่นชม

ฉันจึงรู้สึกว่ายอดฟูจินั้นไปเพื่อพิชิต ในขณะที่ยอดรินจาณีนั้นไปเพื่อชื่นชม เสียดายอยู่นิดเดียวว่าชมได้ไม่รอบ ก็ต้องออกมาซะก่อน

บันทึกวันขึ้นยอด Rinjani

ได้ขึ้นไปชื่นชมความงามบนยอดรินจาณีในยามเช้าสดใส ทันได้ถ่ายรูปคู่กับ Shadow of Rinjani บนยอดที่ฉันมองตามลุ้นตลอดว่าขอให้ได้เจอกันบนนั้นด้วย หลังจากแสงแรกของวันตกกระทบยอดเขา ส่องให้เกิดเงาของยอดเขารินจาณีที่อีกฝั่งของขอบฟ้า

ฉันเดินท่ามกลางความมืดของท้องฟ้าที่เกิดจันทรุปราคา มองจันทร์ค่อยๆถูกกลืนกินไปพร้อมกับเท้าที่ย่ำบนทรายภูเขาไฟ เดินขึ้นเลื่อนลงเพื่อพาตัวเองไปข้างหน้าอย่างยากเย็น ยามค่ำคืนที่ไม่เห็นจุดหมาย แต่มีแค่ทิศทางและดวงดาวนำพา กลับพาไปข้างหน้าได้ดีกว่าความแจ่มชัดในยามสายเมื่อแสงร้อนของดวงอาทิตย์เริ่มสาดส่อง และรู้ว่าจุดหมายชัดเจนอยู่ที่ไหน อาจเพราะมองเห็นอุปสรรคชัดเจนเกินไป

บนสันเขายามเช้าฉันพบว่าตัวเองอยู่เหนือเมฆหมอกหนาทึบ หินทรายร่วนบนทางชันทำให้ต้องใช้เวลา และกะจังหวะก้าวเพื่อไม่ให้เสียพลังงาน ฉันเปลี่ยนความรู้สึกยาก เป็นความสนุกเพื่อเดินต่อไป แล้วรอความมันส์สุดๆตอนลงที่เราจะได้เจอกันบนทางเดินแบบนี้ (ขาลงของสันเขาที่นี่ สนุกมาก)

ถ้าเราไม่คิดว่าสิ่งที่ก้าวอยู่คืออุปสรรค ก็แค่เดินและสนุกกับความแปลกใหม่ทุกอย่างก็ง่ายขึ้น

บนเส้นทางแบบนี้ คงไม่ได้เจอกันง่ายๆให้เราผู้ที่ชื่นชอบกับธรรมชาติ รักการผจญภัยได้เดินเล่นสนุกสนานกัน

สุดท้ายแล้วความงามบนยอด Rinjani Summit นั้นคุ้มค่ากับการพยายามขึ้นไปชื่นชมอย่างแท้จริง

ก่อนแผ่นดินไหว

ถ้าไม่มีแผ่นดินไหว ชีวิตก็จะประมาณนี้ จากหมู่บ้านฝั่ง Sembalun ไปจนถึง Summit Rinjani แล้วลงไปตั้งแคมป์ที่ทะเลสาบ Segara Anak (The baby)

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.