Just want to travelNim on Travel

เมืองท่องเที่ยวเหงาๆ บรรยากาศอึมครึม ที่เมือง Pyatigorsk เทือกเขาคอเคซัส

Home » Blog » Asia » Russia » เมืองท่องเที่ยวเหงาๆ บรรยากาศอึมครึม ที่เมือง Pyatigorsk เทือกเขาคอเคซัส

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ส่วนหนึ่งของบันทึกการเดินทางเพื่อขึ้นยอดเอลบรุส (Mt.Elbrus) เดือนกรกฎาคม 2017 | Moscow- Mineralnye Vody – Pyatigorsk

Moscow

เรายังมีเวลาสบายๆอีกหนึ่งวันใน มอสโคว
แสงแดดแยงตาเพราะฟ้าสว่างจ้าตั้งแต่ตี 5 ทำให้ฉันต้องลืมตาตื่นขึ้นมาทั้งที่เมื่อคืนกว่าจะนอนหลับก็ดึกดื่นมาก แต่ฝนตกโปรายปรายข้างนอกทำให้อากาศเย็นสบายในห้องนอนที่อบอุ่น เรายังมีเวลาอีกมากก่อนจะต้องเก็บข้าวของเพื่อเดินทางกันต่อ ทุกคนก็เลยยังนอนขลุกอยู่บนเตียง กว่าจะลุกขึ้นมาล้างหน้าเปลี่ยนเสื้อผ้าก็ปาไปตอน 9 โมงเช้า
อากาศเย็นรวมกับสายฝนที่ยังปรอยๆอยู่ด้านนอก ทำให้เราต้องกระชับเสื้อผ้าให้อบอุ่นแล้วออกไปหาอาหารเช้าทานจากร้านอาหารที่ดูทันสมัยที่สุดในย่านนี้ไม่ไกลจากที่พักซึ่งเล็งกันไว้ตั้งแต่เมื่อคืน กลิ่นหอมของขนมปัง กาแฟรสชาติดี ขณะที่คนในร้านดูเงียบงัน เงียบขรึมกับภาพคนเดินผ่านไปมานอกร้านอาหารพร้อมร่มสีดำกลางสายฝนเป็นบรรยากาศเคร่งขรึมของเมืองมอสโคว์จริงๆ จากนั้นเราทำตัวให้เข้ากับเมืองด้วยการไปดูโบสถ์ใกล้ๆ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างปรับปรุง เดินดูรูปปั้นศิลปะที่จากเหล็กใน art museum ก่อนกลับมาเก็บของเพื่อขึ้น aero express ไปสนามบิน

ขึ้น aero express ไปสนามบิน

Moscow- Mineralnye Vody – Pyatigorsk

เราเช็คอินสายการบิน S7 ปลายทางคือเมือง mineralnye vody อ่านชื่อไม่ออก แต่ดูจากตัวสะกดเมืองนี้น่าจะมีชื่อเสียงเรื่องน้ำแร่ ไว้ค่อยหาข้อมูลดูอีกที เพราะเรามาถึงที่นี่ก็เพียงแค่ทางผ่านเท่านั้น จากนั้นนั่ง taxi คันละ 600 rb. มายังเมือง Pyatigorsk ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

Pyatigorsk

เราพักที่ Pyatigorsk 1 คืนหลังจากลงเครื่องที่ Mineralyne Vodyในตอนเย็น โดยนัดพบกับไกด์ในตอนเที่ยงของวันรุ่งขึ้น พูดได้ว่าคือนี่คือเมืองทางผ่าน แต่เมืองนี้ก็ทำให้ได้รู้จักเมืองรัสเซียทางใต้ซึ่งมีรูปลักษณ์ อารมณ์ของเมืองที่ต่างไป คนพื้นเมืองส่วนใหญ่หน้าตาออกแขกปนฝรั่งแบบแขกขาว เป็นเมืองต่างจังหวัดขนาดไม่ใหญ่แต่ก็คึกคักด้วยนักท่องเที่ยวที่มาแบบครอบครัว และแบบแบ็คแพ็ค มีแววแบบเมืองตากอากาศ

แต่พวกเขามาชมวิว หรือเที่ยวที่ไหนยังไง อันนี้ฉันไม่รู้ข้อมูลเลย

ถนนสายหลักในเมืองมีความร่มรื่น จากทางเดินกว้างมีสวนสาธารณะร่มรื่น เขตชุมชนมีร้านค้า ร้านอาหารซึ่งมองจากข้างนอกดูมืดสลัว เงียบเหงาจนไม่แน่ใจว่าเปิดหรือปิด ต้องเพ่งมองเข้าไปและพบว่ามีลูกค้าใช้บริการอยู่ เช่นเดียวกับร้าน Sushi Land ที่พวกเราเลือกเข้าไปทานอาหารก็มืดสลัว ผลักประตูเข้าไปจึงพบว่ามีพนักงานยืนรอให้บริการอยู่ด้านใน เป็นร้านซูชิที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่ฉันเคยเจอมา ฉันสั่งซูชิเทมปุระกุ้งที่ยังคาใจจนเดี๋ยวนี้ว่ามันใช่กุ้งจริงเหรอ เพราะหน้าตาไม่คุ้นแถมไม่เหมือนในรูปที่สำคัญไม่ยักกะเห็นหางกุ้งอย่างที่ควรจะเป็นแต่พนักงานทั้งร้านต่างยืนยันว่าใช่ก็เลยต้องยอม ใช่ก็ใช่

ยามเช้าในเมืองเงียบสงบ ฟ้าสว่างตั้งแต่ตี5 อากาศดี ฉันออกมาเดินเล่นจนถึงตอน 8 โมงเช้า ผู้คนก็ยังไม่มาก ชีวิตที่นี่คงเริ่มต้นกันสายๆ ร้านค้าค่อยๆทะยอยเปิดให้บริการตั้งแต่ 9โมงเช้า มีร้านกาแฟเปิดให้บริการไม่กี่แห่ง

ยิ่งห่างไกลเมืองใหญ่ อุปสรรคด้านภาษายิ่งมาก แต่ภายใต้ใบหน้าเรียบเฉยของผู้คนรูปร่างสูงใหญ่สไตล์รัสเซีย ก็พร้อมตอบคำถามและช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้

มารัสเซียเส้นทางใต้วันนี้ก็ยังคงสนุกที่ได้พบเห็นเรียนรู้จักคน วิถีชีวิต บ้านเมืองในแบบที่ต่างไป และพยายามเข้าใจโลกที่เต็มไปด้วยความต่างในหลายด้านมากขึ้นแม้จะทำได้เพียงแค่ก็นั่งมองเฉยๆ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.