Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Pushkar – Jodphur (Dec 2007)

Home » Blog » Asia » India » Pushkar – Jodphur (Dec 2007)

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

The Blue City
Jodhpur มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ที่เราไปเยือน 3 แห่งด้วยกันคือ Mehrangarh Fort, Jaswant Thada, Umaid Bhawan
Mehrangarh Fort เป็นจุดชมวิวเมือง Jodhpur ที่เลื่องชื่อที่สุด สามารถมองเห็นเมืองสีฟ้าสดใสจากที่นี่ ไม่เพียงแต่เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุด ยังเป็น Fort ที่ใหญ่โตสร้างขึ้นตั้งแต่ ปีค.ศ.1459 โดย Rao Jodha โดยย้ายเมืองหลวงมาจาก Mandore ประตูทางเข้าใหญ่โต มีความสูง 68 ฟุต (ประมาณ 20 เมตร) มีทางเดินลาดชันวนขึ้นไปจนถึงด้านใน ปราสาททำจากหินทรายมาแกะสลักเป็นฉลุที่ละเอียดอ่อน ภายในบางห้องมีกระจกสีประดับตกแต่งสวยงาม บางส่วนภายใน Fort ปัจจุบันจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงเครื่องใช้โบราณ เสลี่ยง(Palanquin) ซึ่งแต่ละชิ้นมีการแกะสลักลายนูน ต่ำบนแผ่นเงิน เช่นสิงโต เสือ
Jaswant Thada สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1899 เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงมหาราชาจัสวานท์ซิงห์ที่ 2 เป็นกลุ่มอาคารหินอ่อนสีขาวมีลวดลายสลักที่อ่อนช้อย งดงาม ประกอบด้วยวิหารหลังใหญ่ และศาลาสี่เหลี่ยมอีก 4 หลัง เรียงรายในแนวเส้นตรง จากจุดนี้เราจะเห็นเมืองสีฟ้า และMerangart Fort รวมทั้ง Umaid Phawan อยู่ลิบๆ
Umaid Phawan พระราชวังปัจจุบันของเมือง Jodhpur สร้างโดยมหาราชาอูเมดซิงห์ ในปี 1929 โดยสถาปนิกที่ออกแบบโถงกลางของอาคารเวสมินเตอร์ (Westminster) ในกรุงลอนดอน นับได้ว่าเป็นพระราชวังสำหรับมหาราชาหลังสุดท้ายในอินเดีย ใช้แรงงานถึง 3000 กว่าคน ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานกว่า 15 ปี เป็นพระราชวังหินทรายอมชมพู ส่วนหนึงจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงของสะสมของมหาราชา และจัดส่วนหนึ่งให้โรงแรมเช่า โดยกันพื้นที่อีกส่วนเป็นที่พำนักของมหาราชาในปัจจุบัน ด้วยความสวยงามของวังนี้ มีบริเวณสวน พื้นที่จิบน้ำชา เป็นสถานที่ที่อลิซาเบธ เฮอร์ลี่ (Elizabeth Hurley) ใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานเมื่อปี 2550
(ข้อมูล: Harper’s Bazaar กุมภาพันธ์ 2551)

***ภาพจากการเดินทางเมื่อธันวาคม 2007 ย้ายจาก Multiply ค่ะ ***

This slideshow requires JavaScript.

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.