Just want to travelNim on Travel

Polo : The game of kings

Home » Blog » Asia » Pakistan » Polo : The game of kings

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

“Let others play at other things. The king of games is still the game of kings.”

บทกลอนที่ถูกสลักไว้บนหินที่สนามกีฬาเมืองกิลกิต (Gilgit) บอกกล่าวได้ดีถึงความนิยม และความภาคภูมิใจแห่งเกมกีฬาที่แสดงทักษะอันเยี่ยมยอดของชนเผ่านักรบซึ่งต่อสู้บนหลังม้า
ผู้ขี่ม้าต้องทั้งควบคุมม้า และในมือยังต้องถือไม้ยาวสำหรับตีลูกบอลลูกเล็กในสนามเพื่อหาช่องทางส่งลูกบอลไปเข้าประตูของฝ่ายตรงข้าม

กีฬาโปโลเป็นกีฬาเก่าแก่ที่กำเนิดบนเส้นทางสายไหมเมื่อสองพันกว่าปีมาแล้ว เชื่อว่าเกิดจากการจำลองการฝึกซ้อมรบของทหารม้าในยุคนั้น

ต่อมาถูกปรับมาเป็นกีฬาในยามว่างในกลุ่มชนชั้นสูงของกษัตริย์ สุลต่าน กาหลิบ ข่านในราชวงศ์เปอร์เซีย อาหรับโมกุล มองโกล และจีน แต่ละฝ่ายที่แข่งขันกันมีมากถึง 100 คน จึงได้ชื่อว่าเป็น “The game of kings”

เมื่อทหารอังกฤษเข้ามายังดินแดนในแถบนี้ จึงนำกลับไปเล่นและปรับลดจำนวนผู้เล่นแต่ละฝ่ายลง แต่ลักษณะสำคัญของผู้ขี่ม้าและเกมการเล่นยังคงรูปแบบเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

สนามกีฬาโปโลที่กิลกิตผิดจากที่ฉันเคยเห็นทางทีวีซึ่งแข่งกันบนหญ้าเรียบเขียว ที่นี่ฝุ่นคละคลุ้งเต็มสนามเมื่อนักกีฬาขี่ม้าไล่ลูกบอล เพื่อหวดเข้าไปเต็มที่เพื่อส่งให้เพื่อนร่วมทีม จนเข้าประตูเล็กๆของฝ่ายตรงข้าม

คนดูต้องสายตาดี ไม่ต่างกับผู้เล่นจึงจะมองเห็นลูกบอล เพราะจะได้เชียร์ได้ถูกจังหวะ และคอยหลบเมื่อลูกบอลอาจจะพรวดพลาดผิดทิศทางมาทางฝั่งเรา

วันนั้นเราไม่โดนลูกบอลมาฟาดหัว แต่ก็นั่งกินฝุ่นเข้าไปเต็มที่ และในฐานะผู้ชมแปลกหน้าแปลกตาจากต่างถิ่น ดูเหมือนคนดูจะสนใจพวกเรามากกว่ากีฬามันส์ๆในสนาม

แบ่งเป็นสองฝ่ายแต่ละฝ่ายควบม้าไล่รุก-รับเพื่อแย่งชิงกันตีลูกบอลด้วยไม้ยาวในมือ เป็นกีฬาของผู้มีความชำนาญบนหลังม้าอย่างแท้จริง
เด็กๆที่เข้ามาดูโปโล และน่าจะเป็นนักโปโลในอนาคต แต่วันนี้มาตื่นเต้นกับคนแปลกหน้าอย่างพวกเราก่อน
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.