Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Perito Moreno Glacier ธารน้ำแข็งใหญ่ของอาร์เจนตินา

Home » Blog » South America » Perito Moreno Glacier ธารน้ำแข็งใหญ่ของอาร์เจนตินา

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

Perito Moreno Glacier

กลาเซียร์ขนาดใหญ่ที่ยังคงขนาดไม่เปลียนแปลง แสดงถึงการที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปรากฎการณ์โลกร้อนในวันนี้

สิ่งที่เราเกิดขึ้นกับธารน้ำแข็งยังหมุนเวียนเปลี่ยนไปเฉกเช่นหลายร้อยปีก่อนหน้า ปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ยังดำเนินต่อไป ขนาดของน้ำแข็งเพิ่มขึ้น อากาศหนาวเย็นจับตัวจนขวางเส้นทางน้ำทั้งสองฝั่งให้มีระดับน้ำที่ต่างกัน เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนน้ำแข็งละลาย แรงดันของน้ำกัดเซาะจนเป็นช่องน้ำแข็ง และทะลายน้ำแข็งที่ขวางกั้น เสียงดังโครมใหญ่กึกก้อง ของน้ำแข็งที่ถูกทำลายลง เสียงน้ำที่สาดซัดเข้าสู่อีกฟากฝั่ง จนระดับน้ำเสมอกัน ยังเป็นประจักษ์พยานความเป็นไปของธรรมชาติ โดยมนุษย์ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง นอกจากเฝ้าดู และรอวันเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเพื่อล่องเรือชมกลาเซียร์ด้านในอีกครั้ง

ในขณะที่เราไม่ได้เห็นการพังทะลายของกลาเซียร์ครั้งใหญ่ในแต่ละปี แต่เราได้ยืนมองการแตกสลายครั้งเล็กๆที่หลุดลอกออกมาตรงหน้าเป็นระยะ (calving) กับเสียงดังกึกก้องของธารน้ำแข็งที่แตกสลาย การปะทะกันภายในของธารน้ำแข็งอยู่ตลอดเวลา

ใช้เวลาชื่นชมความงามตรงหน้า พร้อมกับเข้าใจในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปด้วยตัวของมันเอง

และหากวันหนึ่งเราปล่อยให้โลกร้อนขึ้น จนส่งผลกระทบต่อกลาเซียร์เขตนี้ กลุ่มธารน้ำแข็งที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ2 ของโลกรองจากขั้วโลกใต้จะส่งผลยิ่งใหญ่ต่อโลกใบนี้อย่างไร

การเดินทางจาก El Calafate Bus Terminal

มีรถบัสให้บริการอยู่หลายบริษัทที่จะออกเดินทางไป Los Glaciares National Park ตั้งแต่เวลา 8.00 น. 13.00 น. และ 14.00 น. ขากลับมีเวลา 16.00 น. และ 19.00 น. (ทั้งนี้เช็คเวลาอีกครั้งในช่วงที่เดินทางเนื่องจากช่วง Low Season อาจมีเวลาให้บริการเที่ยวน้อยกว่านี้) ค่าตั๋วไปกลับ ARS500 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าเข้าอุทยาน ARS500 โดยรถจะมาจอดหน้าที่ทำการแล้วจนท.ขึ้นมาเก็บเงินบนรถเลย

รถบัสจะจอด 3 จุด

  • จุดแรกเพื่อขึ้นเรือชมกลาเซียร์ที่จองไว้ล่วงหน้า(Boat Tour)
  • จุดที่สองเพื่อขึ้นเรือชมกลาเซียร์ใกล้ๆ (Boat Ride) ประมาณ 1 ชั่วโมง ตรงจุดนี้ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า สามารถมาซื้อแล้วรอคิวขึ้นเรือได้เลย
  • จุดสุดท้ายคือบริเวณทางเดิน Walkway (ฟรี) เส้นทางเดินชมกลาเซียร์ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถใช้เวลาเดินชมและฟังเสียงความยิ่งใหญ่ของกลาเซียร์ได้ทั้งวัน ระยะทางไกลสุดยาวถึง 1117 ม.มีแถบสีให้เดินตามรับรองว่าไม่หลง เดินได้เองไม่จำเป็นต้องซื้อทัวร์เพื่อมาเดินชมวิว

เดินเทรคบนกลาเซียร์

นอกจากการเดินชมกลาเซียร์ขนาดใหญ่แห่งนี้ เรายังสามารถเลือกซื้อทัวร์เพื่อเข้าไปเดินบนกลาเซียร์ได้อีกด้วย มี 2 แบบให้เลือก

  • Minitrek เดินระยะสั้นใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่าทัวร์ ARS3600 และ
  • Big Ice เป็นการเดินเทรครอบใหญ่ซึ่งไกลว่าจะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนจะเข้าไปเดินกลาเซียร์ใช้เวลาเดินประมาณ 5-6 ชั่วโมงค่าทัวร์ ARS6200

ทัวร์นี้จัดโดยบริษัท Hielo & Adventura เป็นบริษัทเดียวที่ได้รับสัมปทานดูแล ราคาเลยแพงมากๆ แต่ก็คุ้มค่ากับครั้งหนึ่งในชีวิตของคนที่แถวบ้านไม่ได้มีกลาเซียร์ให้เดินเล่นง่ายๆ ค่าทัวร์จะรวมทั้งพาไปเดินชมบริเวณ walkway 1 ชั่วโมง ค่าเรือ ค่ารถรับส่งจากโรงแรม แต่ไม่รวมค่าเข้าอุทยาน และอาหารต้องนำไปเอง เพื่อไปทานระหว่างเทรค

บันทึกการเดินทาง Patagonia เดือนธันวาคม 2017
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.