Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Perito Moreno Glacier ธารน้ำแข็งใหญ่ของอาร์เจนตินา

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

Perito Moreno Glacier

กลาเซียร์ขนาดใหญ่ที่ยังคงขนาดไม่เปลียนแปลง แสดงถึงการที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปรากฎการณ์โลกร้อนในวันนี้

สิ่งที่เราเกิดขึ้นกับธารน้ำแข็งยังหมุนเวียนเปลี่ยนไปเฉกเช่นหลายร้อยปีก่อนหน้า ปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ยังดำเนินต่อไป ขนาดของน้ำแข็งเพิ่มขึ้น อากาศหนาวเย็นจับตัวจนขวางเส้นทางน้ำทั้งสองฝั่งให้มีระดับน้ำที่ต่างกัน เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนน้ำแข็งละลาย แรงดันของน้ำกัดเซาะจนเป็นช่องน้ำแข็ง และทะลายน้ำแข็งที่ขวางกั้น เสียงดังโครมใหญ่กึกก้อง ของน้ำแข็งที่ถูกทำลายลง เสียงน้ำที่สาดซัดเข้าสู่อีกฟากฝั่ง จนระดับน้ำเสมอกัน ยังเป็นประจักษ์พยานความเป็นไปของธรรมชาติ โดยมนุษย์ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง นอกจากเฝ้าดู และรอวันเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเพื่อล่องเรือชมกลาเซียร์ด้านในอีกครั้ง

ในขณะที่เราไม่ได้เห็นการพังทะลายของกลาเซียร์ครั้งใหญ่ในแต่ละปี แต่เราได้ยืนมองการแตกสลายครั้งเล็กๆที่หลุดลอกออกมาตรงหน้าเป็นระยะ (calving) กับเสียงดังกึกก้องของธารน้ำแข็งที่แตกสลาย การปะทะกันภายในของธารน้ำแข็งอยู่ตลอดเวลา

ใช้เวลาชื่นชมความงามตรงหน้า พร้อมกับเข้าใจในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปด้วยตัวของมันเอง

และหากวันหนึ่งเราปล่อยให้โลกร้อนขึ้น จนส่งผลกระทบต่อกลาเซียร์เขตนี้ กลุ่มธารน้ำแข็งที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ2 ของโลกรองจากขั้วโลกใต้จะส่งผลยิ่งใหญ่ต่อโลกใบนี้อย่างไร

การเดินทางจาก El Calafate Bus Terminal

มีรถบัสให้บริการอยู่หลายบริษัทที่จะออกเดินทางไป Los Glaciares National Park ตั้งแต่เวลา 8.00 น. 13.00 น. และ 14.00 น. ขากลับมีเวลา 16.00 น. และ 19.00 น. (ทั้งนี้เช็คเวลาอีกครั้งในช่วงที่เดินทางเนื่องจากช่วง Low Season อาจมีเวลาให้บริการเที่ยวน้อยกว่านี้) ค่าตั๋วไปกลับ ARS500 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าเข้าอุทยาน ARS500 โดยรถจะมาจอดหน้าที่ทำการแล้วจนท.ขึ้นมาเก็บเงินบนรถเลย

รถบัสจะจอด 3 จุด

  • จุดแรกเพื่อขึ้นเรือชมกลาเซียร์ที่จองไว้ล่วงหน้า(Boat Tour)
  • จุดที่สองเพื่อขึ้นเรือชมกลาเซียร์ใกล้ๆ (Boat Ride) ประมาณ 1 ชั่วโมง ตรงจุดนี้ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า สามารถมาซื้อแล้วรอคิวขึ้นเรือได้เลย
  • จุดสุดท้ายคือบริเวณทางเดิน Walkway (ฟรี) เส้นทางเดินชมกลาเซียร์ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถใช้เวลาเดินชมและฟังเสียงความยิ่งใหญ่ของกลาเซียร์ได้ทั้งวัน ระยะทางไกลสุดยาวถึง 1117 ม.มีแถบสีให้เดินตามรับรองว่าไม่หลง เดินได้เองไม่จำเป็นต้องซื้อทัวร์เพื่อมาเดินชมวิว

เดินเทรคบนกลาเซียร์

นอกจากการเดินชมกลาเซียร์ขนาดใหญ่แห่งนี้ เรายังสามารถเลือกซื้อทัวร์เพื่อเข้าไปเดินบนกลาเซียร์ได้อีกด้วย มี 2 แบบให้เลือก

  • Minitrek เดินระยะสั้นใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่าทัวร์ ARS3600 และ
  • Big Ice เป็นการเดินเทรครอบใหญ่ซึ่งไกลว่าจะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนจะเข้าไปเดินกลาเซียร์ใช้เวลาเดินประมาณ 5-6 ชั่วโมงค่าทัวร์ ARS6200

ทัวร์นี้จัดโดยบริษัท Hielo & Adventura เป็นบริษัทเดียวที่ได้รับสัมปทานดูแล ราคาเลยแพงมากๆ แต่ก็คุ้มค่ากับครั้งหนึ่งในชีวิตของคนที่แถวบ้านไม่ได้มีกลาเซียร์ให้เดินเล่นง่ายๆ ค่าทัวร์จะรวมทั้งพาไปเดินชมบริเวณ walkway 1 ชั่วโมง ค่าเรือ ค่ารถรับส่งจากโรงแรม แต่ไม่รวมค่าเข้าอุทยาน และอาหารต้องนำไปเอง เพื่อไปทานระหว่างเทรค

บันทึกการเดินทาง Patagonia เดือนธันวาคม 2017

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: