Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Perfect morning with french press coffee

Home » Blog » Cover » Perfect morning with french press coffee

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

Coffee Press

ตามคำโปรยจากเว็บไซต์ของ starbucks เค้าบอกว่า

การชงกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟแบบกด (Coffee Press) จะช่วยกักเก็บน้ำมันตามธรรมชาติที่กระดาษกรองดูดซับไว้ และสกัดรสชาติของกาแฟได้อย่างเต็มที่ พร้อมให้ความเข้มข้นกลมกล่อม

หืม! อ่านแล้วดูเข้าท่าดีจัง เลยอยากจะเปลี่ยนการชงกาแฟธรรมดาๆมาเป็นวิธีแบบเก๋ๆ เพื่อจะดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟ และความเข้มข้นกลมกล่อมดูบ้าง
ไม่รอช้า ออกไปหาซื้อเครื่องทำกาแฟ Coffee Press พร้อมกาแฟ มาเริ่มต้นทำกันเลยค่ะ

กลิ่นหอม เข้มข้น กลมกล่อมอย่างเค้าว่าจริงๆ แต่ก็ลอง search หาข้อมูลวิธีการชงกาแฟ จากเครื่องนี้ว่ามีแบบอื่นมั๊ย ต่างกันยังไง พบว่าไม่ค่อยต่างกันมาก ตามนี้ค่ะ

  • ถ้าตามแบบ starbucks ก็ง่ายๆเลย ใส่กาแฟบดหยาบลงไป ตามด้วยน้ำร้อน แล้วรอ 4 นาที ค่อยกดก้านกาแฟจากนั้นก็มาจิบเก๋ๆได้เลย
  • บางตำราก็ว่าให้ใส่น้ำไปส่วนหนึ่งก่อนแล้วคนกาแฟให้กาแฟได้รับน้ำร้อนได้เต็มที่อย่างทั่วถึง อาจจะคนแล้วทิ้งไว้ 30 วินาที – 1 นาที แล้วค่อยเติมน้ำที่เหลือ ทิ้งไว้อีก 3นาทีครึ่ง หรือ 3 นาที ซึ่งรวมๆแล้วก็ประมาณ 4 นาทีเช่นเดียวกัน

หลังจากครบ 4 นาที ค่อยกดก้านกาแฟลงไปจนสุดเพื่อดันผงกาแฟลงไปด้านล่าง จากนั้นก็จะได้กาแฟ มาดื่มด่ำกับรสชาติและความกลมกล่อม ควรเทน้ำกาแฟออกมาให้หมดค่ะ อย่าทิ้งไว้คาเครื่อง Coffee Press เพราะรสชาติจะเสียไป  ถ้ายังทานไม่หมดทันทีก็ใส่กระติดน้ำเก็บความร้อนไว้ทานได้เรื่อยๆจะดีกว่า  แต่ถ้าให้ดีควรชงให้พอทานจะได้รสชาติที่ดีที่สุด

สูตรการชงกาแฟตามสัดส่วนของ starbucks เค้าให้ใส่กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 6 ออนซ์ หรือ
ตามสูตรของเครื่องชงที่กำกับมา ให้ตวงกาแฟ 7 กรัม (ขนาดของช้อนที่แถมมา) ต่อน้ำ 4 ออนซ์ ถนัดแบบไหนก็ใช้แบบนั้น

ปัจจุบันเมล็ดกาแฟมีให้เลือกหลากหลาย ตามสูตรความพิถีพิถัน จินตนาการของผู้ขาย เราผู้ซื้อก็คงได้แต่ดม และหลงใหลไปกับจินตนาการนั้นก่อน ลองไปเรื่อยๆ คงได้เจอกาแฟที่ถูกใจเข้าสักวัน หรือก็เป็นโอกาสได้ดื่มด่ำรสชาติที่หลากหลายมากขึ้น แต่เมล็ดกาแฟนั้นถ้าซื้อมาแล้วอยู่ในถุงคงเก็บไว้ได้ตามวันหมดอายุที่ระบุไว้ ถ้าเปิดถุงนำมาบด กลิ่นและรสชาติจะค่อยๆหายไป เมล็ดกาแฟเมื่อเปิดถุงก็เก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน ถ้าบดแล้วเก็บไว้ได้ประมาณ 7 วัน

เพื่อความสุนทรีย์ยิ่งขึ้น อาจจะต้องหาเครื่องบดกาแฟเก๋ๆมาประดับไว้สักอันแล้ว เพราะตอนนี้ซื้อเมล็ดกาแฟ สั่งให้ร้านบดให้ เท่ากับมีเวลาแค่ 7 วัน ต้องทานให้หมดถุง ดูจะต้องเร่งทานเพราะกลัว 7 วันยังไม่หมดรสชาติกาแฟจะจางหาย จนความสุนทรีย์กับการดื่มด่ำกาแฟจะกลายเป็นหน้าที่มากกว่าความรื่นรมย์

ยามเช้าทานกาแฟสด กับพายอบอร่อยๆ

 

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.