จินตนาการกับดาวบนฟ้า กลุ่มดาวโอไรอัน

จินตนาการสุดล้ำต้องยกให้ชาวกรีกยุคก่อน


ออกไปตั้งแค้มป์ เงยขึ้นไปดูดาวบนท้องฟ้า ที่ส่องสว่าง เป็นกลุ่มบ้าง กระจายบ้าง เรียงตัวกันบ้าง เคยใช้กระดาษดูดาวสมัยเด็กๆ นอนมองท้องฟ้ายามค่ำคืน เค้าจะโยงเป็นรูปต่างๆ ให้นึกทึ่งในความช่างคิดขีดเส้นกลุ่มดาวมาเป็นรูปร่างต่างๆ และแต่งเติมด้วยเรื่องเล่าให้รู้สึกว่าท้องฟ้านั้นแสนบรรเจิดเพริดแพร้ว ล่องลอย เหนือจริง คงทน ตลอดกาล เพราะเทพต่างก็สิงสถิตย์อยู่บนฟ้าที่ลึกลับ ดำมืด ปรากฎตัวให้เห็นเพียงจุดสว่างวิบวับ

สมัยนี้เงยหน้าไปบนท้องฟ้าดูผ่าน app เพิ่มความตระการตากับรูปและรายละเอียดที่หมุนเปลี่ยนเมื่อเราหันไปรอบตัวอย่างทันใจจนน่าเวียนหัวรูปสวยงามขึ้นแต่รู้สึกถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากกว่าจินตนาการ เพราะชื่อที่ดาวที่ละเอียด แต่ไม่น่าจดจำ ขาดเรื่องราวให้จินตนาการสำหรับคนทั่วไปแบบ Q4 งี้

ฉันรู้สึกว่าความบริสุทธิ์ ความเป็นอมตะของท้องฟ้าค่อยๆหายไปเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ขณะที่กลุ่มดาวเทพเจ้าทั้งหลายคงกำลังรำคาญกับดาวเทียมที่ส่องแสงแข่งกันบนท้องฟ้า และแสงไฟจากเครื่องบินที่บินพาดผ่านไปมาบนท้องฟ้า

Orion กลุ่มดาวนายพราน
กลุ่มดาว Orion หรือกลุ่มดาวนายพราน จาก app Star walk2

ดาวเรียงกัน 3 ดวง โดดเด่นอยู่ในกลุ่มที่มักจะเห็นสะดุดตาบนทัองฟ้าหน้าหนาวทางทิศตะวันออกยามหัวค่ำ เป็นเพียงแค่เข็มขัดของนายพรานในกลุ่มดาว Orion

โอไรอัน (Orion) เป็นบุตรของเทพโพไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล กับยูเรียล ราชินีผู้เป็นมนุษย์แห่งลุ่มแม่น้ำอเมซอน เขาจึงเป็นเพียงมนุษย์ แต่ก็เป็นนายพรานที่มีฝีมือ รูปร่างงามสง่า กล้าหาญ มีสุนัขคู่ใจชื่อ ซีรีอุส (Sireus)
โอไรอัน พบรักกับ “อารีทีมิส” เทพแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์ น้องสาวของ “อะพอลโล” เทพแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งไม่ชอบใจเพราะ โอไรอัน มีฐานะเพียงแค่มนุษย์ จึงวางแผนกำจัดโดยร่วมมือกับ”มหาเทพซุส” ผู้เป็นบิดา จัดประลองความสามารถให้ต่อสู้กับสิงโตใหญ่ดุร้าย
โอไรอันสามารถเอาชนะสิงโตได้ แต่กลับถูกแมงป่องพิษที่แอบซ่อนในสิงโตต่อยจนตายตามแผนของอะพอลโล ทำให้อาร์ทีมิสเสียใจมาก
มหาเทพซุส เสียใจที่ลูกสาวโศกเศร้า เอาแต่ร่ำไห้ จึงชดเชยด้วยการส่งวิญญาณของโอไรอันขึ้นไปบนท้องฟ้า พร้อมกับซุรีอุส สุนัขคู่ใจ กลายเป็น กลุ่มดาวนายพราน (Orion) และกลุ่มดาวสุนัขใหญ่ อยู่บนท้องฟ้า พร้อมทั้งให้กลุ่มดาวทั้งสองนี้อยู่ห่างไกลจากกลุ่มดาวแมงป่อง ซึ่งจะไม่เคยปรากฎบนท้องฟ้าพร้อมกัน

จำได้ว่าเห็นและรู้จักกลุ่มดาวนี้ครั้งไปนอนเล่นบนเกาะช้างสมัยวัยรุ่น เราต่างเล่นน้ำ มองดูดาวแล้วเลือกดาวประจำตัวเพื่อจะได้มีดาวเป็นของตัวเอง ดาวโอไรอัน (Orion) ที่มีดาวเล็กส่องสว่างเรียงกัน 3 ดวง จึงเป็นกลุ่มดาวที่ฉันมองหาทุกครั้งที่เงยหน้ามองฟ้ายามค่ำคืน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.