• Menu
  • Menu

รัสเซีย รถไฟ และไบคาล : เที่ยวเกาะ Oklhon 3 วัน 2 คืน [EP.6]

++ Pre Order หนังสือเล่มแรกของ Lunar Travel World ++

หลังจากสบายๆ มาหลายวัน วันนี้เลยขอคว้าเป้ใบใหญ่ออกมาหาบรรยากาศใหม่ๆ เที่ยวธรรมชาติ ดูวิวสวยๆ และความสวยงามของน้ำใสสีน้ำเงินของทะเลสาบไบคาล
ฉันติดต่อที่พัก สอบถามการเดินทางไปเที่ยวเกาะ Oklhon โดยการจองรถรับ-ส่ง และที่พักบนเกาะ เที่ยวกี่วันก็ได้ค่ะ ตามสะดวกเรา เค้าคิดแบบนี้ค่ะ

นั่งรถไฟสายยาวที่สุดในชีวิต จาก Moscowมาถึงเมือง Irkutsk ใช้ชีวิตชิลๆ เดินเล่น ดูบ้านเมืองที่นับได้ว่าเป็นศูนย์กลางของไซบีเรีย เดินสำรวจจนครบทุกซอกมุม เหนื่อยก็นั่งพัก จิบกาแฟ มองดูผู้คนริมทะเลสาบ สวนสาธารณะ บ่ายๆวิ่งจ็อคกิ้ง สำหรับฉันเป็นช่วงเวลาที่แสนสบาย ร้านอาหารก็มีให้เลือกมากมาย ที่จริง Irkutsk มีหลากหลายมุมน่าสนใจ แต่วันนี้มาเล่าให้ฟังถึงการไปเที่ยวเกาะ Oklhon ก่อนนะคะ

ค่าใช้จ่ายการเดินทางมาเกาะ Oklhon

  • ค่ารถคิดเที่ยวละ 800 rb. ไป-กลับ เท่ากับ 1600 rb. ถ้าเราจะไป 4-5 วัน ก็นัดวันกลับให้รถมารับ หรืออยากสบายๆ ไปดูสถานที่ก่อน ซื้อแต่ตั๋วไปขาเดียวก็ไม่มีปัญหา ขากลับไปติดต่อที่พักทางโน้นหารถให้เราก็ได้
  • ที่พักคืนละ 1000rb. รวมอาหารเช้าเย็น คิดว่าควรพัก 2 คืน เพราะการเดินทางค่อนข้างไกล ไปวันเดียวไม่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวเกาะ Oklhon รวม 2000 rb.
  • One day trip ไปแหลม Khoboi พร้อมอาหารกลางวัน 700rb

รวมทั้งหมด 4,300 rb. 

รถตู้ดูดีมาก ไปส่งที่เกาะ Oklhon

ระหว่างการเดินทางจาก Irkutsk – Oklhon

รถตู้คันใหญ่สภาพดีมากมารับประมาณ 8 โมงเช้า ตระเวณรับลูกค้าหลายแห่งทั้งตามโรงแรมหรูดูดี โฮสเทลแบบฉัน และที่ตลาดใจกลางเมือง รวมๆประมาณ 10-12 คน จากนั้นก็ออกเดินทาง ใช้เวลาประมาณ 6 ชม.รวมทั้งเวลาหยุดพักให้ทานอาหารระหว่างทาง ร้านอาหารมีแต่ภาษารัสเซีย ต่อคิวแล้วมึน มองบนโต๊ะแต่ละคน ก็ดูไม่น่ากินเลย สุดท้ายเลยได้แซนวิชมา 2 อัน ทานระหว่างทางเช้านี้

ถ่ายจากบนระหว่างทางไปเกาะ Oklhon
ถ่ายจากบนระหว่างทางไปเกาะ Oklhon
วิวระหว่างทางไปเกาะ
นำรถขึ้นเฟอรี่ไปยังเกาะ Oklhon

ช่วงนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง ต้นไม้ริมทางป่าสนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวยดี สลับกับความกว้างใหญ่ของทุ่งหญ้า บางช่วงมีหิมะโปรยๆนิดนึง ถ้ามาช้ากว่านี้ หิมะตกหนา ก็น่าจะงดงามอีกแบบ มาจนถึงทะเลสาบใหญ่ด้านหน้า ก็พอดีเวลาที่เรือเฟอรี่มาถึง ทำให้เราไม่ต้องเตร็ดเตร่รอนาน แต่อาจไม่ถูกใจหนุ่มสาวชาวรัสเซีย 2-3 คนที่ไปรับมาจากตลาด ดูการแต่งตัวพวกเขาเหมือนพวกยิปซี พอถึงท่าเรือก็วิ่งถลาลงจากรถ ไปดื่มกินน้ำในทะเลแล้วยังทำท่าเหมือนจะสวดมนต์ตรงริมทะเล
พอทุกคนพร้อมคนขับก็เอารถขึ้นเรือเฟอรี่ข้ามไปยังเกาะ Oklhon ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในทะเลสาบไบคาล
เกาะใหญ่นี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้นที่นี่วางตัวเองเป็นเกาะเพื่อการประมง มีการสร้างโรงงานแปรรูป มีท่าเรือ และชุมชนประมงเล็กๆของเกาะ แต่เมื่อมีการมาถึงของนักท่องเที่ยว ภาพสวยงาม สงบ วิถีชีวิตของบนเกาะถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมมากมาย วิถีชีวิตของชาวบ้านก็เลยเปลี่ยนไปหันมาให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวมากขึ้น โรงงานหลายแห่งถูกปิดตัวลง ท่าเรือไม่คึกคัก ซึ่งเราเห็นได้จากสภาพท่าเรือที่ถูกทิ้งร้างไป

ฉันพบว่าเกาะนี้ยังเงียบสงบ มีหมู่บ้านเล็กๆไม่กี่แห่ง บางคนยังทำปศุสัตว์ ทำประมงเล็กๆอยู่บ้าง แม้ว่าส่วนใหญ่จะหันมาเปิดบ้านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวสไตล์ Homestay ศูนย์กลางของเกาะอยู่ที่ หมู่บ้าน Khuniz ซึ่งมีเกสเฮ้าส์ที่พักราคาไม่แพงให้เลือก นักเดินทางบางส่วนเลือกไปตั้งแค้มป์ เดินเทรล มีบางกลุ่มเอาจักรยานมาปั่นกันด้วย

รอบๆหมู่บ้าน
โบสถ์เล็กๆริมหน้าผา ใกล้หมู่บ้าน

รถตระเวณไปส่งนักท่องเที่ยวตามที่พัก ฉันพบว่าที่จริงเราไม่จำเป็นต้องจองที่พักมาก็ได้ อาจจะไปเริ่มแถวๆ Khuniz ซึ่งมีบ้านพักNikita แหล่งรวมข้อมูล Backpacker นิยมมาพักและติดต่อExcursionทัวร์ที่นี่ แล้วค่อยเลือกดู
ชาล็อตคนที่มาพักบ้านพัก Olga หรือ U Olgi ที่เดียวกับฉัน เธอมาบ้านนี้ตาม Lonely Planet ซึ่งบอกว่าเจ้าของบ้านนี้ทำอาหารอร่อย แต่เธอพักแค่คืนเดียว แล้วย้ายไปนอนแค้มป์กับหนุ่มฝรั่งเศสที่มาเจอกันบนรถตู้ที่มาด้วยกัน และเธอจ่ายค่าที่พักไป 900rb. แสดงว่าที่ฉันจ่ายไปมีค่าหัวคิวคืนละ 100 rb. ก็ไม่เป็นไรนะ ได้ความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลา หรือติดต่อจองมาเองซึ่งคุยกันไม่รู้เรื่องแน่ เพราะป้าOlga พูดได้แต่ภาษารัสเซีย กับเยอรมัน และฝรั่งเศสนิดหน่อย
บ้านพัก Olga สะอาด สะดวก และอาหารก็อร่อยจริงๆ ทำให้ทานเต็มที่ ปลาโอมุลที่เอามาทำเสต็กอร่อยจนยังอยากกลับไปอีกรอบจนเดี๋ยวนี้

ที่นี่เราก็สามารถติดต่อหากิจกรรมทำบนเกาะได้เช่นกัน ป้าติดต่อรถนำเที่ยวบนเกาะซึ่งมี 2 เส้นทาง ฉันต้องเลือกไปทางยอดนิยมเพื่อชมวิวแหลม Khoboi ซึ่งอยู่ทางเหนือสุดบนเกาะ และแวะเที่ยวตามจุดต่างๆอีก 5-6 แห่ง พร้อมอาหารกลางวัน ค่าทริป 700rb. ติดต่อจองไว้ พรุ่งนี้ค่อยไปเที่ยวกัน


วันนี้บ่ายๆเย็นๆ อากาศหนาวกำลังดี ฟ้าสดใส บางคนเดินเล่น บางคนขี่จักรยาน ฉันเลือกไปวิ่งจ็อคกิ้งชมเกาะรอบๆ

เสามนตรา ตามความเชื่อดั้งเดิมของคนบนเกาะนี้

เมื่อได้เห็นรอบๆเกาะ จึงไม่แปลกใจที่ได้เห็นสาวๆท่าทางคล้ายยิปซีที่มารถคันเดียวกับเรา บนเกาะแห่งนี้มีทั้งเสามนต์ ผ้าที่ถูกผูกไว้ตามต้นไม้ ก้อนหินที่เรียงซ้อนกัน แบบที่ได้เห็นในความเชื่อแบบพุทธทิเบต

Day Trip นั่งรถเที่ยวชมเกาะ

จากเส้นทางบนรถที่ออกนอกเมือง Irkutsk หน้าตาผู้คนก็เปลี่ยนจากผิวขาว ตาสีฟ้ามาเป็นแนวเอเชียแบบจีน มองโกล ในไซบีเรียเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่รวมผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ความเชื่อ คนที่ได้ชื่อว่ารัสเซีย แท้จริงแล้วมีหลากหลายเผ่าพันธ์ ไม่ใช่แค่หน้าตาฝรั่ง สูงใหญ่ ตาสีฟ้า ผมทอง นับถือศาสนาคริสตร์ แต่ยังมีแบบเอเชียอย่างเราๆ ตาตี่ๆ ผมดำ นับถือภูติผี บ้างก็ศาสนาพุทธ มีความเชื่อแบบเอเชีย ความหลากหลายผสมผสานความเชื่อเหล่านั้น สมกับเป็นประเทศที่กินพื้นที่ทั้งยุโรปและเอเชีย ได้เปิดหูเปิดตาสนุกกับโลกกว้าง และรู้จักดินแดนแห่งความหลากหลายแต่อยู่ร่วมกันอย่างสันติได้
เช้าวันที่สอง รถมารับพาไปเที่ยวชมวิวสถานที่ต่างๆ แต่ละแห่งสวยงาม น้ำใสของทะเลสาบไบคาลอันกว้างใหญ่ มันใหญ่มากจนไม่น่าเชื่อว่า นี่คือแค่ทะเลสาบ ไม่ใช่ทะเลใหญ่ คนขับรถทำหน้าที่ทุกอย่างทั้งขับรถ เป็นไกด์ และพ่อครัว แต่ไกด์คนนี้ก็สามารถบรรยายให้เพียงแค่คนที่รู้ภาษารัสเซียเท่านั้นฟังได้ ส่วนไทย จีน เกาหลี ลงจากรถปุ๊บ พี่ก็ชี้ให้ไปถ่ายรูปเท่านั้น

ทริปวันนี้ใช้เวลาทั้งวัน และคุ้มค่ามาก มาถึงที่พักเกือบจะค่ำ ทานอาหารเย็นของป้าแล้วเข้านอนในห้องอุ่นๆจาก แผ่นความร้อนที่เสียบแขวนอยู่ตรงกำแพง วันนี้บ้านพักป้ามีสมาชิกใหม่เป็นคู่หนุ่มสาวชาวฝรั่งเศสอีกแล้ว
[อีกแล้วเพราะ มาเที่ยวคราวนี้เจอแต่คนฝรั่งเศสตลอดเส้นทาง เยอะมากๆ แล้วแต่ละคนก็เที่ยวกันได้นานทีละหลายเดือนด้วย สวัสดิการดี หรือไม่มีอะไรจะทำรึไงนะ😁]

แผ่นความร้อนไฟฟ้า แค่นี้ช่วยให้ห้องอุ่นนอนสบาย

ถ้าอยู่ต่ออีกวัน คงเช่าจักรยานขี่ชมวิวรอบๆเกาะ บนเกาะมีกิจกรรมมากมายหลากหลายรูปแบบ กลุ่มขี่จักรยานทัวริ่ง เดินเทรคตั้งแค้มป์กางเต้นท์บนเกาะ เดินชิลๆ ชมวิว นั่งเล่น อ่านหนังสือ จะทำไรก็ได้ ฉันว่าบนดินแดนแบบนี้ ให้ความรู้สึกที่อิสระ สงบ และรู้สึกเป็นกันเองกับผู้คนบนเกาะนี้ดีค่ะ

ถ้ามาเที่ยว Irkutsk ก็ไม่อยากให้พลาดเลย

ขากลับรถมารับเป็นแวนรัสเซียรุ่นยอดนิยม ฉันรู้สึกคุ้นเคยกับคนบนรถ เพราะส่วนใหญ่คือคนที่เราเดินทางมาด้วยกัน บางคนได้เที่ยวด้วยกันเมื่อวานนี้ ก็เลยมีโอกาสได้ยิ้มให้กัน โบกมือทักทายบ้าง พยายามพูดคุยกันบ้าง ทำให้รู้สึกว่าฉันไม่ได้โดดเดี่ยวนักที่ไซบีเรียแห่งนี้

บรรยากาศนั่งปิคนิคกลางป่า ท่ามกลางอากาศเย็นทานซุปร้อนๆ ปลาโอมุลสดๆ

Featured Trip

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: