Lunar Travel WorldA Legend of Travel

เส้นทางชีวิตเร่ร่อนบนทุ่งหญ้า My Way of Life in Mongolia -Nomad Life

Home » Blog » Asia » เส้นทางชีวิตเร่ร่อนบนทุ่งหญ้า My Way of Life in Mongolia -Nomad Life

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ทริปเดินทางของเราเตรียมตัวกันมาร่วมปี ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจจะไปยลโฉม ย่ำเท้าไปบนเทือกเขาสูงใหญ่ในดินแดนทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ของมองโกเลีย คือเทือกเขาอัลไต แต่เมื่อมาถึงก็มีเหตุให้ความตั้งใจนั้นต้องเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เนื่องจากอุทยานแห่งชาติ Tavan bogd ซึ่งเป็นเขตที่ตั้งเทือกเขาอัลไตถูกปิดเนื่องจากทางการมองโกเลียกังวัลกับเหตุการณ์วัวตายในบริเวณอุทยานแห่งชาติ เกรงจะเกิดปัญหาโรคระบาดตามมาได้

การเดินทางของเรารอบนี้ก็เลยไม่ต่างกับชีวิตชาวมองโกล ที่ท่องเที่ยวเรื่อยไปตามทุ่งหญ้าสเต็ปป์ที่กว้างใหญ่ไพศาล ท่ามกลางขุนเขา ทะเลสาบน้อยใหญ่ และมีฉากหลังเป็นยอดเขาสูงที่ปกคลุมด้วยหิมะ ย้ายที่กินนอนไปเรื่อยๆ เป็นแบบชนเผ่าเร่ร่อน (nomad) เผชิญกับสภาพภูมิอากาศทั้งร้อน ลมแรงหนาวเย็น และฝนตั้งแต่โปรยปรายเป็นระยะ จนถึงตกหนักฟ้าครึ้ม เมฆฝนทะมึน ไปจนกระจ่างสดใส

สำหรับเผ่าเร่ร่อนที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆตามสภาพอากาศ และความเบาบางของหญ้าซึ่งเป็นอาหารของสัตว์พวกวัว แกะ แพะ ม้า และอูฐ สัตว์เหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของชนเผ่าเร่ร่อนเป็นทั้งอาหาร นม พลังงาน และใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง ปีหนึ่งๆทำให้ชนเผ่าเร่ร่อนเหล่านี้ต้องย้ายถิ่นฐานปีหนึ่งประมาณ 2-4 ครั้ง ที่พักง่ายๆที่ย้ายถิ่นฐานสะดวก จึงเป็นเกอร์ –เต้นท์ผ้าใบหลังใหญ่ซึ่งเป็นดั่งบ้านของชนเผ่าเร่ร่อน

Traditional Nomad Life

สำหรับเผ่าเร่ร่อนที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆตามสภาพอากาศ และความเบาบางของหญ้าซึ่งเป็นอาหารของสัตว์พวกวัว แกะ แพะ ม้า และอูฐ สัตว์เหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของชนเผ่าเร่ร่อนเป็นทั้งอาหาร นม พลังงาน และใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง ปีหนึ่งๆทำให้ชนเผ่าเร่ร่อนเหล่านี้ต้องย้ายถิ่นฐานปีหนึ่งประมาณ 2-4 ครั้ง ที่พักง่ายๆที่ย้ายถิ่นฐานสะดวก จึงเป็นเกอร์ –เต้นท์ผ้าใบหลังใหญ่ซึ่งเป็นดั่งบ้านของชนเผ่าเร่ร่อน

My Nomad Life

ฉันไม่แน่ใจว่าในกลุ่มของเราคาดหมายว่าเราจะได้เจอในสิ่งที่ได้พบในระหว่างการเดินทางที่ผ่านมาของเราหรือไม่ แต่สำหรับฉันนั้นมีสิ่งที่เหนือความคาดหมายหลายอย่าง สิ่งเหล่านั้นไม่ได้สูงส่ง ยิ่งใหญ่ แต่กลับเป็นความเรียบง่าย แสนธรรมดา สำหรับคนท่องเที่ยววัยอย่างเราการเดินทางครั้งนี้เหมือนย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กๆ สมัยเริ่มเดินทางใหม่ๆ เที่ยวภูเขากางเต้นท์ กินง่ายอยู่ง่าย ได้พูดคุยสนุกสนานเฮฮากับเพื่อน และที่มองโกลแห่งนี้ก็ให้สิ่งเหล่านั้นกับพวกเราท่ามกลางชีวิตแบบชนเผ่าเร่ร่อนมองโกลที่ห่างไกลจากการสื่อสาร ไม่งั้นคงได้นั่งจิ้มfb เล่นไลน์กันตลอดเวลาแน่ๆ

ฉันว่าพวกเราเป็นยิ่งกว่าชนเผ่าเร่ร่อน ที่เค้าย้ายถิ่นฐานกันแค่ปีละ 2-4 ครั้ง แต่พวกเราย้ายกัน 7 วัน 7 คืน นอนไม่ซ้ำที่ วันนี้ริมทะเลสาบ พรุ่งนี้ริมแม่น้ำ ริมเขา กลางทุ่ง หลากหลายบรรยากาศมาก โชคดีเป็นแค่เต้นท์เล็กๆ จากที่กางเต้นท์ไม่เป็น เดี๋ยวกาง เดี๋ยวเก็บ ตอนนี้คล่องแล้วค่ะ กิจกรรมหลักๆไม่มีอะไรนอกจากขับรถไปหาที่นอน ที่กิน ที่วิ่งเล่น ว่าไปแล้วตอนนี้พวกเราก็ไม่ต่างกับฝูงสัตว์เลี้ยงที่ชาวมองโกลเลี้ยงโดยมีพวกไกด์คอยต้อนฝูงอย่างพวกเรานะ 555

สภาพภูมิประเทศสวยงามระหว่างทาง มีทุ่งหญ้าสีเขียวรายรอบ ห้อมล้อมด้วยทิวเขา เราขับรถตะลุยผ่านบนเส้นทางที่ส่วนใหญ่ไม่มีแม้แต่เส้นถนน กระเด้งกระดอนไม่ต่างกับควบม้า ขี่อูฐ ตะลุยผ่านลำธาร แม่น้ำ ทั้งลาก ทั้งดึง บางครั้งต้องจอดเพื่อหยุดเปลี่ยนยาง ซ่อมรถ ในช่วงเวลาดังกล่าวเราได้นั่งทานข้าว วิ่งเล่น พูดคุย ถ่ายรูป ในทุ่งดอกไม้ป่าที่เต็มไปด้วยสีสัน แดง ชมพู เหลือง เขียว แต่บางช่วงก็ต้องคุดคู้อยู่ในเต้นท์ หลบฝนอยู่ในรถเมื่อท้องฟ้าพาเมฆทะมึนดำพร้อมด้วยฝนโปรยปราย ที่พัดเอาความกระจ่างใสของท้องฟ้าให้พวกเราได้นั่งเบื่อ หมดสนุกกับช่วงเวลาที่ฟ้ากระจ่าง และปล่อยให้นั่งแหงนคอรอคอยแดดจ้า ส่องมาให้เราเบิกบาน กระโดดโลดเต้นอีกครั้งหนึ่ง

แต่ชีวิตจริงของชนเผ่าเร่ร่อนที่แท้จริงคนไม่สนุกสนานง่ายดายอย่างพวกเรา ที่เพียงแค่ผ่านมาทำความรู้จัก แม้ในท้องทุ่งที่งดงามและอากาศเช่นเดียวกับที่เราสัมผัส แต่สำหรับพวกเขาคือชีวิตจริง ที่ต้องดูแลสัตว์ ครอบครัว ทำอาหาร เก็บมูลสัตว์เพื่อเป็นเชื้อเพลิง หรือแม้แต่สำรองน้ำไว้ใช้เพื่อชีวิตประจำวัน ชาวมองโกลจึงเป็นชนเผ่าที่เข้มแข็ง ซื่อสัตย์ แม้แต่เด็กๆตัวเล็ก ที่ฉันได้พบเห็นและสัมผัส พวกเขามีชีวิตอยู่กับธรรมชาติ นับถือธรรมชาติไม่ว่าธรรมชาตินั้นจะมาในรูปแบบใด และเหนือจากสิ่งเหล่านั้นชนเผ่าเร่ร่อนที่นี่เป็นคนที่มากด้วยน้ำใจและเป็นมิตรกับนักเดินทางเช่นพวกเรามากๆ ค่ะ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 comment