Lunar Travel WorldA Legend of Travel

มุกตินาถ ปลายทางเส้นทาง Annapurna Circuit

Home » Blog » Asia » มุกตินาถ ปลายทางเส้นทาง Annapurna Circuit

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

มุกตินาถ (Muktinath) เมืองที่เป็นปลายทางของเส้นทาง Annapurna Circuit หลังจากข้ามพาสโทรอง (Thorong La) เมืองถูกโอบล้อมด้วยแนวเทือกเขาหิมาลัย มียอดเขา Dhaulagiri สูงอันดับ7 ของโลก โดดเด่นสูงที่สุดตลอดแนวฝั่งนี้เหมือนปกป้องเมืองเล็กๆนี้ไว้ในอ้อมกอด

ในเมืองมุกตินาถ ไม่อนุญาตให้ใช้รถยนต์แต่อนุญาตให้ใช้มอเตอร์ไซค์ได้
ปัจจุบันเริ่มมีการตัดถนนเพื่อให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น เส้นทางถนนยังขรุขระ แต่ดูจะเป็นสวรรค์ของสิงห์มอเตอร์ไซค์ ที่พักเกือบทุกแห่งมี big bike คันใหญ่จอดเรียงรายอยู่ด้านหน้า มีร้านเบียร์ ร้านอาหาร coffee shopหลายแห่ง

คนในเมืองส่วนใหญ่ยังถนัดการเดินเท้าแต่สำหรับคนที่เดินไม่ไหวจริงๆ ที่มุกตินาถมีวินม้าให้บริการ สำหรับพามาส่งที่วัดบนเนิน เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ 1ใน 108 ของชาวฮินดู และวัดพุทธทิเบต มีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญชาวฮินดูจำนวนมากแวะเวียนมาเยือนวัดมุกตินาถ ซึ่งแปลว่า หมดทุกข์ ที่วัดมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และน้ำที่ไหลออกจากก็อกน้ำรูปวัวเพื่อให้ชำระร่างกาย คลายทุกข์ ระหว่างที่เดินขึ้นมาเห็นมีหนุ่มอินเดียร่างใหญ่ท่าทางวัยรุ่นหลายคนที่ขี่ big bike คันใหญ่มาจอดรถ แล้วถือพวงมาลัยขึ้นมาไหว้ที่วัดด้านบนแล้วดูน่าเอ็นดูดี
เดินไปอีกฝั่งเป็นวัดพุทธทิเบต ภายในวัดมีไฟศักดิ์สิทธิ์ที่ยังไม่เคยดับมาหลายร้อยปี บนเนินของวัดเป็นจุดชมวิวมืองมุกตินาถที่สวยงามด้วย

เมืองเล็กๆที่ห่างไกล ถูกโอบล้อมด้วยเทือกเขาสูง มีกลิ่นอายของวัฒนธรรม ความศรัทธาเก่าแก่ ในอดีตการเดินทางมายังเมืองนี้ต้องใช้การเดินเท้าข้ามช่องเขาสูงเช่นเดียวกับที่เราดั้นด้นมาจากอีกฟากของเทือกเขา เมืองกำลังค่อยๆเปลี่ยนแปลงด้วยเส้นทางถนนที่สามารถนั่งรถมาจากโพคราได้เลย ความสะดวกในการเดินทางกำลังนำสิ่งใหม่ๆเข้ามาสู่เมืองเล็กแห่งนี้ เทือกเขาสูงตระหง่านที่รายล้อมปกป้องอาจจะยากรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต แม้ฉันจะมาถึงที่นี่เป็นครั้งแรก แต่ก็เห็นได้ว่าเมืองมุกตินาถกำลังอยู่ในข่วงเปลี่ยนแปลง คงจะมีศรัทธาเท่านั้นที่จะยังคงรักษาเอกลักษณ์ของเมืองไว้ได้

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.