Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Mt.Nemrut Turkey | ภูเขาเนมรุต เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง

Home » Blog » Asia » Mt.Nemrut Turkey | ภูเขาเนมรุต เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

หลายคนคงคุ้นเคยกับภาพถ่ายหินรูปหัวคนขนาดใหญ่ ที่ถูกวางระเกะ ระกะ กระจาย อยู่บนพื้นดิน ภาพแปลกตานั้น ทำให้ยิ่งแปลกใจมากขึ้นเมื่อรู้ว่ามันอยู่บนยอดเขาสูง ห่างไกลจากบ้านเรือนชุมชน

ชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมเหล่าเทพ บนยอดเขาเนมรุต ตุรกี

ทำไมมันจึงอยู่บนนั้น อยู่มานานแค่ไหน และไปอยู่บนนั้นได้อย่างไร

เป็นอีกสถานที่น่าสนใจที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จัก แต่ที่จริงแล้วรูปปั้นเหล่านี้ได้ถูกค้นพบโดยบังเอิญมาตั้งแต่สมัยออตโตมานเมื่อมีการสำรวจเส้นทางเพื่อการเดินทางขนส่งโดยชาวเยอรมันชื่อ Karl Puchstein ในปี 1881

ฉันเห็นภาพถ่ายหินรูปหัวคนนี้เป็นครั้งแรก เมื่อครั้งไปเที่ยวตุรกีในเดือนธันวาคม 12 ปีที่แล้ว เป็นรูปถ่ายที่ติดอยู่ในที่พักแบบถ้ำเมืองคัปปาโดเกีย ฉันรีบถามเจ้าของที่พักทันทีเมื่อได้เห็นรูปถ่ายนี้เพราะคิดว่าอยู่ไม่ไกล แต่พอได้ทราบว่าต้องนั่งรถต่อมาอีกหลายชั่วโมงชนิดข้ามคืน และช่วงเดือนธันวาคมก็ไม่ใช่ช่วงเวลาที่สะดวกในการขึ้นไปชมรูปปั้นบนยอดเขาเพราะหิมะตกหนัก ปกคลุมบนเขาทำให้การเดินทางยากลำบาก ฉันก็ได้แต่มองภาพด้วยความเสียดายที่ไม่อาจไปเห็นด้วยตาของตัวเอง ก็ได้แต่เก็บไว้ในใจว่า หากมีโอกาสมาเที่ยวตุรกีอีกครั้ง จะต้องได้ไปเห็นที่นั่นด้วยตาของตัวเองให้ได้ และจากวันนั้นก็คือวันแรกที่ฉันรู้จักภูเขาเนมรุต ตั้งแต่นั้นมารูปภาพเหล่านี้ก็วนเวียนเข้ามาให้ได้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนฉันคิดว่าน่าจะเกือบครบทุกมุมของภูเขาลูกนั้นแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ความคิดที่จะต้องไปเห็นด้วยตัวเองนั้นหมดไปเลย ภูเขาเนมรุตนี้ก็เป็นเหตุผลสำคัญในการเลือกเดินทางมาตุรกีครั้งนี้ด้วย

รู้จักภูเขาเนมรุต

แม้หินรูปศีรษะนั้นจะมีขนาดใหญ่ ยิ่งเทียบกับขนาดของทั้งตัวที่นั่งอยู่บนบัลลังก์ด้านหลังอันมีขนาดมหึมา คล้ายนั่งอย่างยิ่งใหญ่หลายองค์บนยอดสูงให้ความรู้สึกน่าเกรงขาม น่าหวาดกลัว และควรแก่การเคารพบูชา อย่างไรก็ตามทั้งหมดนั้นก็ไม่ได้มีความสลักสำคัญอะไรเลยในทางประวัติศาสตร์ มากไปกว่าการเป็นสถานที่ฝังศพของกษัตริย์องค์หนึ่งแห่งอาณาจักรเล็กๆ ซึ่งเมื่อทราบแล้วก็รู้สึกได้ถึงความลุ่มหลงในอำนาจที่ตนเองแทบจะไม่มีบทบาทใดเลยในช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

ระหว่างเมือง Gaziantep กินพื้นที่จนถึงเมือง Adiyaman ในปัจจุบันเคยเป็นพื้นที่ของอาณาจักรเล็กๆที่ชื่อว่า คอมมาจีน (Commagene) ในสมัยศตวรรษที่ 1-2 ก่อนคริสตกาล โดยกษัตริย์มิธาดาเทส (Mithradates) ซึ่งเกิดขึ้นหลังการล่มสลายของอาณาจักรแห่งราชวงศ์เซเลอูซิด (Seleucid) ในซีเรีย (ก่อตั้งโดยขุนศึกของกองทัพอเลกซานเดอร์หลังการสิ้นพระชนม์)

สุสานบนภูเขาเนมรุตสร้างขึ้นในสมัยของกษัตริย์แอนติโอคัส (Antiochus 62-32BC) พระโอรสของกษัตริย์มิธาดาเทส ซึ่งอ้างว่าตนเองเป็นผู้สืบทอดของอเล็กซานเดอร์มหาราชจากเชื้อสายฝั่งบิดา รูปปั้นและรูปสลักนูนต่ำบนภูเขาสะท้อนศิลปะเปอร์เซียและกรีก ทั้งยังพรรณาว่าตนเองนั้นเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับเทพเจ้า ดังจะเห็นได้จากการมีที่นั่งที่เสมอกับเทพเจ้าซึ่งได้รับความเคารพทั้งจากกรีกและเปอร์เซีย

นอกจากรูปปั้นขนาดใหญ่ การสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใครในห้วงเวลาเดียวกัน สถานที่เลือกสร้างสุสานก็ทำให้ภาพรวมของทั้งหมดยิ่งมีความพิเศษ เนื่องจากภูเขาเนมรุตมีความสูง 2206 เมตร เป็นบริเวณที่สูงที่สุดของพื้นที่ อยู่ห่างไกลและยากต่อการเข้าถึง สร้างความลำบากในการสร้างสุสาน เป็นการสร้างแนวความคิดเกี่ยวกับเทพเจ้าที่สิงสถิตย์อยู่บนที่สูงบนภูเขาต่อประชาชน ผสมผสานกับความเชื่อเก่าก่อนหน้าของชาวฮิตไทต์ซึ่งเทพเจ้าที่สำคัญที่สุดมักจะอยู่บนภูเขา หรือซิกกูรัตแห่งอูร์ (Ziggurat of Ur) ของชาวบาบิโลนที่สร้างบนภูเขาเช่นกัน

ความทะนงตนและอวดอ้างความเท่าเทียมกับเทพเจ้า มีส่วนทำให้ภูเขานี้ถูกเรียกชื่อว่า ภูเขาเนมรุต (Mountain of Nemrut) แทนที่จะเป็น ภูเขาแอนติโอคัส (Mountain of Antiochus) เนื่องจากคำว่า Nemrut มีที่มาจากนำว่า Nimrod ผู้สร้างหอคอยบาเบลเพื่อท้าทายอำนาจของพระเจ้า รากของคำว่า Nemrut มีความหมายถึง กบฏ ในภาษาอีบรูและบาบิโลนโบราณ

ปล. เพื่อไม่ให้สับสน ในตุรกีมีภูเขาเนมรุตอีกลูก เป็นภูเขาไฟชื่อภูเขาเนมรุต เช่นกัน อยู่ใกล้กับเมืองวาน

ช่วงเวลาน่าเที่ยว

กลางเดือนเมษายน ไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม เป็นช่วงเวลาที่อากาศดี เพราะหลังจากนั้นหิมะจะปกคลุมบนภูเขาการเดินทางไม่สะดวก
สามารถขึ้นไปเที่ยวชมตั้งแต่เช้าตรู่ จนถึงช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ตกดิน

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมายังเมืองรอบๆ ภูเขาเนมรุต

เมือง Adiyaman และเมือง Katha เป็นเมืองใกล้ที่สุดที่จะไปชมภูเขาเนมรุต แต่นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถจัด Day trip เพื่อมาชมภูเขาเนมรุตได้จากเมือง Malatya ,เมือง Diyarbakir หรือเมือง Sanliurfa

ในที่นี้เราไปเที่ยวจากเมือง Adiyaman ก็เลยขอเล่าเฉพาะการเดินทางจากเมือง Adiyaman รวมทั้งเมือง Katha ซึ่งเดินทางคล้ายๆกัน

ทางอากาศ

จาก Istanbul หรือ Ankara จะมีเที่ยวบินตรงไป Adiyaman airport ทุกวัน
จากสนามบินจะมี Shuttle Bus 2 คัน หน้าสนามบิน โดยคันหนึ่งไปเมือง Katha และอีกคันไปเมือง Adiyaman (15TL) รถจะมาจอดหน้าบริษัท Veka Tours ซึ่งสามารถติดต่อไปเที่ยวภูเขาเนมรุตได้เลย

ทางรถบัส

ด้วยเส้นทางถนนที่เชื่อมกันทั่วประเทศ และระบบการขนส่งทางบก และถนนที่ดีมากของตุรกีจึงสามารถเดินทางเชื่อมโยงแทบทุกเมืองในตุรกีเพื่อเดินทางมายัง Adiyaman bus station

เดินทางจาก Cappadocia
  • เช่ารถขับจากเมือง Nevşehir – Mt.Nemrut ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง
  • นั่งรถบัสจากเมือง Kayseri – Adiyaman ใช้เวลานั่งรถประมาณ 7 ชั่วโมง จากนั้นจ้างแท็กซี่ หรือทัวร์เพื่อไปเที่ยวภูเขา Nemrut (ราคาค่าโดยสารจาก Adiyaman-Kayseri 140 TL ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง- https://www.adiyamanunalturizm.com.tr/)

เป็นข้อมูลที่เคยหาไว้ เลยขอเอามาลงเป็นทางเลือกสำหรับบางคนสนใจจะเดินทางควบรวมทั้ง Cappadocia และ ภูเขา Nemrut ซึ่งทั้ง 2 แบบ จะต้องเผื่อเวลาเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 – 3 วัน และเราคิดว่าไม่ค่อยคุ้มค่านักกับการเดินทางมาไกลถึงฝั่งใกล้ภูเขาเนมรุต แล้วเที่ยวเฉพาะที่นี่ เนื่องจากทางนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจให้เที่ยวอีกมากมาย ตุรกีเป็นประเทศใหญ่และทุกเมืองมีสถานที่น่าสนใจแตกต่างไป ไม่ควรมาเที่ยวแค่ครั้งเดียว หรือใช้เวลาแค่ 10 วัน มาเป็นครั้งที่ 2 แบบเรา ซึ่งหลังจากเที่ยวครั้งนี้ยังคิดว่าต้องมีครั้งที่ 3 อีกแน่นอน

การเดินทางเพื่อไปชมภูเขาเนมรุต

เช่ารถขับไปเที่ยวเอง หรือติดต่อเช่ารถแท็กซี่ในเมือง หรือติดต่อผ่านโรงแรมที่พัก
บริษัททัวร์ในเมือง Adiyaman : Veka Tours โทร. 0416 216 28 00 , 0545 216 28 01 เจ้าของชื่อ Mr.Veysel พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่สามารถ add WhatsApp แล้วพูดคุยกันได้

ค่าทัวร์พาเที่ยวชม ติดต่อผ่านโรงแรม ราคา 350 TL มารับที่ที่พัก เวลา 03.30 น. พาเที่ยวชมสถานที่ทุกจุดที่แนะนำด้านล่าง และส่งกลับถึงโรงแรมประมาณ 9 โมงเช้า

สิ่งที่น่าสนใจ และสถานที่แนะนำใกล้เคียง

Nemrut Dagi Summit ยอดเขาเนมรุต

เส้นทางขึ้นไปชมภูเขาเนมรุต จากเมือง Adiyaman ใช้เวลานั่งรถประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นทางคดเคี้ยวขึ้นเขา จากเมือง Adiyaman จะผ่านเมือง Katha ดังนั้นหลายคนจึงเลือกมาพักที่ Katha ซึ่งอยู่ใกล้กว่าประมาณ 30 กม. ก่อนถึงทางเดินขึ้นยอดเขา รถจะพาไปซื้อตั๋วเข้าชม ราคา 30 TL จากนั้นขับขึ้นมาอีกไม่ไกลจะถึงที่จอดรถ หลังจากนั้นเดินไปตามทางเดินที่ปูพื้นเป็นทางเดินนำขึ้นไปสู่ลานกว้างหน้ากลุ่มรูปปั้นที่เรียงราย กระจัดกระจาย ใช้เวลาเดินไปถึง Eastern Terrace ประมาณ 20 นาที หากไปถึงตอนเช้าจะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณฝั่งตะวันออก ซึ่งมีกลุ่มหินรูปคนนั่งที่ไม่มีศีรษะขนาดใหญ่หันหลังให้กับยอดเนินหลุมฝังศพขนาดใหญ่หันหน้าออกไปทางพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เรียงราย 5 องค์ จากซ้ายไปขวา คือ Apollo/Mithra,Helius – Tyche/Fortuna – Zeus/(Oromazes ,Ahura Mazda) – Antiochus – Hercules/Artagnes จากนั้นเดินอ้อมไปด้านหลังจะเป็นฝั่ง Western Terrace ซึ่งมีศีรษะคล้ายกันกระจัดกระจาย เรียงบนพื้น ตรงปลายสุดเป็นรูปสลักนูนต่ำ ด้านนี้จะเหมาะสมสำหรับการชมพระอาทิตย์ตกดิน

แสงอาทิตย์ยามเช้าบนยอดเขาเนมรุต

ทั้งนี้การขึ้นมาเที่ยวชมสามารถชมได้ตลอดทั้งวัน หากมาช่วงกลางวันหรือบ่ายโมงไปแล้วนักท่องเที่ยวจะไม่มาก เนื่องจากส่วนใหญ่ทัวร์จะนำขึ้นมาในตอนเช้าตรู่ ซึ่งคนเยอะจนถ่ายรูปไม่ค่อยสะดวก

Karakus tumulus

ห่างจากยอดเขาเนมรุตประมาณ 20 กม. จะเป็นบริเวณซึ่งเป็นที่ฝังศพราชินีของ Antiochus ซึ่งสร้างโดยโอรส และที่ฝังศพน้องสาว หลุมฝังศพจะถูกล้อมรอบด้วยเสาสูงซึ่งประดับบนยอดด้วยนกอินทรี สิงโต และแผ่นป้ายจารึกชื่อของราชินีแห่งอาณาจักรคอมมาจีน (Commagene)

เสาสูงที่ล้อมรอบเนินดินฝังศพ เป็นแผ่นป้ายจารึกชื่อราชินี

Cendere Roman Bridge

แวะชมสะพานโรมัน ที่สร้างเพื่อข้ามแม่น้ำ Cendere ซึ่งแยกออกมาจากแม่น้ำยูเฟรตีส สะพานโรมันสร้างในศตวรรษที่ 2 สมัยที่โรมันเริ่มขยายอิทธิพลเข้ามาสู่พื้นที่อนาโตเลีย ยังคงได้เห็นเสาแบบโรมันที่มีสภาพดั้งเดิม และสะพานแข็งแรงที่ยังใช้งานได้มาจนถึงปัจจุบัน

สะพานโรมันสร้างตั้งแต่ ศตวรรษที่2

Arsameia (Eski Kale)

ป้อมปราการเก่าของอาณาจักรคอมมาจีน เผอิญวันที่เราไปปิด จึงไม่มีโอกาสเข้าไปดูด้านใน มีรูปสลักนูนต่ำแสดงความสัมพันธ์และความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าในยุคนั้น บางรูปจะคล้ายกับรูปสลักบนยอดเขาเนมรุต

พักที่ไหน

Unal Hotel อยู่ในเมือง Adiyaman ที่พักสะอาด อยู่ใกล้ตลาด มีร้านอาหารอร่อยไม่ไกล สามารถเดินเล่นชมเมืองสะดวก แม้พนักงานพูดอังกฤษไม่ได้ แต่ก็พยายามบริการ ช่วยเหลือ ติดต่อทุกอย่างให้อย่างที่ต้องการ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.