Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Movie and Travel Inspiration : Kargil Girl

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

Kargil เมืองชายแดนแถบอินเดีย-ปากีสถานเป็นหมู่บ้านเล็กที่เคยมีโอกาสไปนอนพักอยู่ 1 คืนระหว่างเดินทางแถบอินเดียเหนือ หมู่บ้านนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการทำสงครามเพื่อแย่งชิงดินแดนแคชเมียร์ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน เป็นหมู่บ้านเล็กที่สงครามจบลงแล้ว แต่หมู่บ้านวันนั้นยังเงียบเหงา ทหารตำรวจยังลาดตระเวณเข้มงวด พอได้เห็นชื่อหนังเรื่องนี้ใน Netflix ก็อดไม่ได้ที่เลือกกดเข้าไปดู เพื่อจะได้รู้จักกันมากขึ้นแม้จะผ่านมานานแล้ว แล้วก็พบว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งทีเดียว

หนังเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนแรกที่เป็นนักบินกองทัพอากาศอินเดีย กุญจัน สักเสนา ที่มีความฝันอยากเป็นนักบินมาตั้งแต่เด็ก ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ประหลาดสำหรับผู้หญิงในยุคนั้น แต่ก็ไม่ได้เกินไปกว่าสังคมที่กำลังค่อยๆเปลี่ยนแปลง มีพ่อแม่ที่ทันสมัย สังคมค่อยเปิดกว้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่อยู่ในยุคที่อ้าแขนรับอย่างเต็มที่ ในการปฏิบัติงานจริงยังคงมีปัญหาอยู่มากในสังคมที่มีค่านิยมชายเป็นใหญ่และดูถูกความสามารถของผู้หญิง

Gunjan Saxena : Kargil Girl

ก่อนจะเปิดดูหนังเรื่องนี้ กำลังอยู่ในช่วงดูซีรี่ส์จีน 2 เรื่องเพราะติดตามน้องซ่งเว่ยหลง จากเรื่อง Go Ahead กับเรื่อง In a class of her own หนังอินเดียเรื่องนี้เลยทำให้เหมือนพาออกมาจากโลกแห่งความฝันสู่โลกแห่งความจริง นางเอกในซีรี่ส์จีนได้รับการปกป้อง ดูแลจากพระเอกสุดหล่อของเรา แต่กุญจันทำให้กลับมาตระหนักอีกครั้งว่าโลกแห่งความจริงที่ไม่สวยงาม แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเอาชนะถ้าเรารักในสิ่งที่จะทำมากพอ

ขณะที่กุญจันพบปัญหาต่างๆ คนดูอย่างเราก็พลอยลุ้นอยากให้มีใครสักคนที่เป็นพระเอกขี่ม้าขาวเข้ามาช่วยเพื่อให้เธอผ่านพ้นอุปสรรค อยากให้อีกฝ่ายโดนลงโทษ อยากให้คนทั้งโลกเข้ามาช่วย แต่สุดท้ายแล้วคนที่ช่วยตัวเธอก็คือตัวเองล้วนๆ

ฉันชอบดูหนังเกี่ยวกับความพยายามต่อสู้ของคนเพื่อเอาชนะอุปสรรคปัญหา แทนการก่นร้องกับโลก ต่อว่าคนรอบข้าง ยิ่งเป็นหนังที่มาจากเรื่องจริง ทำให้ได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งของมนุษย์จริงๆ ตัวหนังก็ไม่ซับซ้อน ดูง่ายๆ ไม่ต้องคิดมากให้ชวนปวดหัว

นอกจากเนื้อหาที่ดีของหนังยังทำให้ฉันย้อนนึกถึงคนอินเดียต่างๆที่เราเคยสัมผัสระหว่างการเดินทาง ตำรวจตัวใหญ่ๆที่เดินตรวจตรารอบรถระหว่างเดินทางในเส้นทางที่อ่อนไหวทางทหารแถบแคชเมียร์ ท่าทางดุดัน หนวดเฟิ้ม รอยยิ้มของตำรวจหญิงที่ยิงฟันกว้าง คนอินเดียใจดีแบบพ่อนางเอก หรือหล่อๆแบบพี่ชาย  

ภาพบรรยากาศและทิวทัศน์ รวมถึงผู้คนระหว่างที่เดินทางในเส้นทางนี้ผุดขึ้นมาระหว่างนั่งดูหนัง เทือกเขาทุ่งหญ้าสีเขียว ฟ้าสดใส แม่น้ำที่ไหลผ่านระหว่างเทือกเขา เป็นภาพทิวทัศน์ที่เคยสัมผัสระหว่างเดินทางในเส้นทางจากเลห์ – ศรีนากา มีหมู่บ้านคาร์กิล (Kargil) อยู่ระหว่างทางให้แวะพัก 1 คืน หมู่บ้านชายแดนเล็กๆแห่งนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของอินเดียระหว่างการต่อสู้ป้องกันดินแดนแคชเมียร์กับปากีสถาน ในปี 1999 อันเป็นการสู้รบตามเนื้อเรื่องในหนังของ กุญจัน สักเสนา

อ่านเรื่อง อำลาเมือง Leh เดินทางสู่ Srinagar

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 comment

%d bloggers like this: