Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Movie and Travel Inspiration : Kargil Girl

Home » Blog » Inspiration » Movie and Travel Inspiration : Kargil Girl

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

Kargil เมืองชายแดนแถบอินเดีย-ปากีสถานเป็นหมู่บ้านเล็กที่เคยมีโอกาสไปนอนพักอยู่ 1 คืนระหว่างเดินทางแถบอินเดียเหนือ หมู่บ้านนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการทำสงครามเพื่อแย่งชิงดินแดนแคชเมียร์ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน เป็นหมู่บ้านเล็กที่สงครามจบลงแล้ว แต่หมู่บ้านวันนั้นยังเงียบเหงา ทหารตำรวจยังลาดตระเวณเข้มงวด พอได้เห็นชื่อหนังเรื่องนี้ใน Netflix ก็อดไม่ได้ที่เลือกกดเข้าไปดู เพื่อจะได้รู้จักกันมากขึ้นแม้จะผ่านมานานแล้ว แล้วก็พบว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งทีเดียว

หนังเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนแรกที่เป็นนักบินกองทัพอากาศอินเดีย กุญจัน สักเสนา ที่มีความฝันอยากเป็นนักบินมาตั้งแต่เด็ก ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ประหลาดสำหรับผู้หญิงในยุคนั้น แต่ก็ไม่ได้เกินไปกว่าสังคมที่กำลังค่อยๆเปลี่ยนแปลง มีพ่อแม่ที่ทันสมัย สังคมค่อยเปิดกว้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่อยู่ในยุคที่อ้าแขนรับอย่างเต็มที่ ในการปฏิบัติงานจริงยังคงมีปัญหาอยู่มากในสังคมที่มีค่านิยมชายเป็นใหญ่และดูถูกความสามารถของผู้หญิง

Gunjan Saxena : Kargil Girl

ก่อนจะเปิดดูหนังเรื่องนี้ กำลังอยู่ในช่วงดูซีรี่ส์จีน 2 เรื่องเพราะติดตามน้องซ่งเว่ยหลง จากเรื่อง Go Ahead กับเรื่อง In a class of her own หนังอินเดียเรื่องนี้เลยทำให้เหมือนพาออกมาจากโลกแห่งความฝันสู่โลกแห่งความจริง นางเอกในซีรี่ส์จีนได้รับการปกป้อง ดูแลจากพระเอกสุดหล่อของเรา แต่กุญจันทำให้กลับมาตระหนักอีกครั้งว่าโลกแห่งความจริงที่ไม่สวยงาม แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเอาชนะถ้าเรารักในสิ่งที่จะทำมากพอ

ขณะที่กุญจันพบปัญหาต่างๆ คนดูอย่างเราก็พลอยลุ้นอยากให้มีใครสักคนที่เป็นพระเอกขี่ม้าขาวเข้ามาช่วยเพื่อให้เธอผ่านพ้นอุปสรรค อยากให้อีกฝ่ายโดนลงโทษ อยากให้คนทั้งโลกเข้ามาช่วย แต่สุดท้ายแล้วคนที่ช่วยตัวเธอก็คือตัวเองล้วนๆ

ฉันชอบดูหนังเกี่ยวกับความพยายามต่อสู้ของคนเพื่อเอาชนะอุปสรรคปัญหา แทนการก่นร้องกับโลก ต่อว่าคนรอบข้าง ยิ่งเป็นหนังที่มาจากเรื่องจริง ทำให้ได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งของมนุษย์จริงๆ ตัวหนังก็ไม่ซับซ้อน ดูง่ายๆ ไม่ต้องคิดมากให้ชวนปวดหัว

นอกจากเนื้อหาที่ดีของหนังยังทำให้ฉันย้อนนึกถึงคนอินเดียต่างๆที่เราเคยสัมผัสระหว่างการเดินทาง ตำรวจตัวใหญ่ๆที่เดินตรวจตรารอบรถระหว่างเดินทางในเส้นทางที่อ่อนไหวทางทหารแถบแคชเมียร์ ท่าทางดุดัน หนวดเฟิ้ม รอยยิ้มของตำรวจหญิงที่ยิงฟันกว้าง คนอินเดียใจดีแบบพ่อนางเอก หรือหล่อๆแบบพี่ชาย  

ภาพบรรยากาศและทิวทัศน์ รวมถึงผู้คนระหว่างที่เดินทางในเส้นทางนี้ผุดขึ้นมาระหว่างนั่งดูหนัง เทือกเขาทุ่งหญ้าสีเขียว ฟ้าสดใส แม่น้ำที่ไหลผ่านระหว่างเทือกเขา เป็นภาพทิวทัศน์ที่เคยสัมผัสระหว่างเดินทางในเส้นทางจากเลห์ – ศรีนากา มีหมู่บ้านคาร์กิล (Kargil) อยู่ระหว่างทางให้แวะพัก 1 คืน หมู่บ้านชายแดนเล็กๆแห่งนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของอินเดียระหว่างการต่อสู้ป้องกันดินแดนแคชเมียร์กับปากีสถาน ในปี 1999 อันเป็นการสู้รบตามเนื้อเรื่องในหนังของ กุญจัน สักเสนา

อ่านเรื่อง อำลาเมือง Leh เดินทางสู่ Srinagar

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 comment