Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Lhasa : New Look of Tibet

Home » Blog » Asia » China » Tibet » Lhasa : New Look of Tibet

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

เมืองที่ห้อมล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงใหญ่ “ลาซา” Place of Gods เมืองที่เสมือนเป็นศูนย์กลางทางศาสนาและการเมืองของชาวทิเบต ชาวพุทธทิเบตแทบทุกคน ต่างหวังว่าจะมีโอกาสได้มาเยือนลาซาอย่างน้อยก็ครั้งหนึ่งในชีวิต
ลาซาเติบโตและขยายตัวเนื่องจากการก่อตั้งสำนักและอารามสำคัญของนิกายเกลุกปะ(Gelugpa) หรือนิกายหมวกเหลือง ซึ่งก่อตั้งโดย Tsong Kha Pa และเหล่าลูกศิษย์ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 15 ต่อมาดาไลลามะองค์ที่ 5 Lobsang Gyatso (1617-1682) ได้ย้ายศูนย์กลางการบริหารจากวัดเดรปรุง (5 กม.จากลาซา) มาที่ลาซา และต่อเติมขยายพระราชวังโปตาลาให้ใหญ่โตขึ้น ลาซาจึงได้เป็นศูนย์กลางด้านการเมืองของทิเบตอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่นั้นมา
ณ ปัจจุบันนี้วัดและอารามส่วนใหญ่ในลาซายังคงสถานะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธทิเบต และเปิดให้ผู้จาริกแสวงบุญเข้ามาเคารพสักการะ แต่ลาซาในปัจจุบันเป็นจีนมากกว่าทิเบต เพราะผลกระทบจากนโยบายของจีนที่ส่งเสริมให้ชาวฮั่นจากจังหวัดใกล้เคียงที่ยากจนเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ตั้งแต่ช่วงปี 1980 จนทำให้ชาวทิเบตเจ้าของพื้นที่กลายเป็นชนกลุ่มน้อยในดินแดนของตน
แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวและผู้จาริกแสวงบุญกว่าหนึ่งล้านคนเข้ามายังลาซา และใช้เวลาส่วนใหญ่ในบริเวณตลาดบาคอร์ “Bakhor” ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของวัดโจคัง (Jokhang Temple) วัดที่ได้รับความนับถือมากที่สุดแห่งหนึ่งของชาวทิเบตพุทธ

: พระราชวังโปตาลา เด่นอยู่กลางกรุงลาซา

เพียงแค่ออกจากสถานีรถไฟที่ใหญ่โตของลาซา ฉันก็ได้เห็นพระราชวังโปตาลาเด่นอยู่บนยอดเขากลางเมือง ถนนหนทางและตึกรามบ้านช่องในลาซาได้รับการลงทุนจากจีน เป็นถนนสายใหญ่ ตึกอาคารก็ทันสมัยเรียงรายเต็มสองข้างทาง ทุกอย่างมันช่างแตกต่างและเหนือความคาดหมายหลังจากการเดินทางผ่านเทือกเขาสูง ดินแดนบนที่สูงที่แห้งแล้ง และบ้านชนบทริมทางก่อนเข้าสู่เมืองลาซา เหมือนพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ เหมือนเดินทางข้ามเวลา เหมือนคนละโลก แต่สถานที่ใหม่ที่เราได้เห็นนี้ มันทำให้ฉันชักออกอาการไม่ชอบขี้หน้า ย้ำความรู้สึกที่ไม่เคยหลงใหลในลาซา เช่นที่เคยรู้สึกจากภาพถ่ายที่ได้เห็นมาก่อน

แต่ถึงแม้ถนนจะใหญ่โตชนิด 6 เลน 8 เลน บ้านเมืองจะเปลี่ยนเป็นตึกทันสมัย แต่ดูแล้วการขับรถก็ยังเป็นแบบดั้งเดิม ขนาดนั่งในเมืองยังต้องลุ้น เพราะแค่ที่กลับรถก็สวนกันแบบไม่มีระเบียบ มีชน เฉี่ยวให้เห็นบ้างเพราะความไม่รักษากติกาการขับรถบนท้องถนน แป๊ปเดียวฉันและเพื่อนๆก็มาถึงโรงแรมนิวแมนดาลา ที่พักของเรา 3 คืน ในลาซา พอมาถึงปุ๊บ ไกด์ก็มีคำแนะนำสั้นๆ สำหรับการเที่ยวในทิเบตให้พวกเรา เช่นอย่าพูดคุยเรื่องการเมือง อย่าถ่ายรูปทหาร ตำรวจ และให้พักผ่อนให้มากๆ ถึงแม้จะมาถึงลาซาแล้ว แต่ที่นี่ก็ยังมีความสูงกว่า 3000 เมตร พร้อมทั้งแนะนำให้พวกเราอย่าเพิ่งอาบน้ำในคืนแรกนี้ เพราะอาจทำให้ไม่สบาย ร่างกายอาจจะช็อคเนื่องจาก altitude sickness ได้

หลังเก็บของเข้าห้องเรียบร้อย พวกเราออกไปเดินเล่นแถวๆ Bakhor Street  ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรม และหาของทานกันในตอนเย็น ฉันเดินข้ามถนนใหญ่และลัดเลาะไปในซอย จนไปโผล่ตรงย่านขายของ หน้าวัดโจคัง เย็นนี้ยังคงมีผู้ที่มาจาริกแสวงบุญ เต็มลานรอบๆ เพื่อมาเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งแค่จุดเทียนบูชา เดินจงกรมรอบๆ วัด และในที่สุดเราก็ได้มาเห็นชาวทิเบตที่มีศรัทธาแรงกล้ามาทำพิธีเคารพแบบอัษฎางคประดิษฐ์ซึ่งเป็นการเป็นการหมอบกราบ ด้วยอวัยวะทั้ง 8 ได้แก่ 2 มือ 2 ข้อศอก 2 เข่า และ 2 เท้า คว่ำราบไปกับพื้น 

: หง จิ่ง เทียน ยาแก้อาการ altitude sickness

วันแรกของเรายังคงสบายๆ แค่เดินเล่น แต่ตอนกลางคืนสมาชิกในกลุ่มของเรา เริ่มมีอาการแพ้ความสูง ทำให้หายใจไม่สะดวก นอนไม่หลับ เช้าวันต่อมาเราจึงต้องมาหาซื้อยาเพิ่มที่ร้านยาตรงข้ามโรงแรม เป็นหง จิ่ง เทียน เหมือนเดิม แต่เป็นแบบยาน้ำ และออกซิเจนกระป๋อง เพื่อเตรียมรับมือกับการเดินทางเข้าชม ซึ่งต้องใช้แรงมาก เนื่องจากแต่ละที่ต้องเดินขึ้น เดินลง เพื่อเข้าชมสถานที่ในวัด อาราม ซึ่งมีขนาดใหญ่ สำหรับราคาที่เราหาซื้อที่ลาซา ก็เป็นราคาปกติ แบบน้ำกล่องละ 135 หยวน ส่วนออกซิเจนกระป๋อง ๆละ 18 หยวน ส่วนยาเม็ดราคา 30 หยวน เท่ากับที่ซื้อมาจากเฉิงตู

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.