• Menu
  • Menu

โดนล้วง ลูบคลำที่ชายแดนปากีสถาน

++ Pre Order หนังสือเล่มแรกของ Lunar Travel World ++

ทะเลสาบคาราคูล บริเวณชายแดนจีน สถานที่ที่ทำให้เราข้ามชายแดนจากปากีสถานมายังประเทศจีน

ชายแดนปากีสถาน – จีน

เป็นวันเดินทางนั่งรถยาวอีกวัน ทริปนี้น่าจะตรูดบานที่สุดแล้ว เพราะตอนนี้กำลังนั่งรถจากชายแดนจีนไป คัชการ์อีก 5 ชั่วโมง

เมื่อคืนได้นอนหลับเต็มที่ที่เมือง sost เช้านี้ก็นัดออกจากโรงแรมตั้ง 9 โมงเช้า เพื่อไปด่านออกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรมนี่เอง

ขาออกจากปากีสถาน ราบรื่นผ่านสะดวกแซงคิวชาวบ้านเค้าไปทั่วด้วยความช่วยเหลือของอัลตาฟ

เส้นทางระหว่างชายแดนปากีสถาน – จีน

วิวระหว่างด่านปากีสถานมาจีน สวยงามอีกเส้นด้วยเขาสูง วิวกว้างใหญ่ มีหิมะปกคลุมบนยอดเขาสูง บนเส้นทางถนนที่มีความสูง 4693 ม. เป็นอีกเส้นทางที่ประทับใจ แต่เมื่อมาจอดสนิทเห็นเจ้าหน้าที่หน้าตี๋ ณ ด่านเข้าจีน ประสบการณ์อีกแบบที่ทำให้ต้องจดจำ เมื่อนึกถึงชายแดนปากีสถาน-จีน Khunjerab Pass

ทิวทัศน์บริเวณชายแดน ได้เข้าห้องน้ำกันแถวๆนี้ ก่อนจะได้เข้าห้องน้ำอีกทีอีก 7 ชั่วโมงต่อมา

ขั้นตอนระบบการตรวจตราคนเข้าเมืองที่ด่านชายแดนปากีสถาน-จีน เราต้องแวะตรวจขาเข้าโดยทุกขั้นตอนต้องนั่งรอในรถนานตราบเท่าที่เจ้าหน้าที่สั่ง จึงจะลงรถเพื่อเดินเข้าไปในอาคารเพื่อได้รับการตรวจได้ ซึ่งใช้เวลานั่งรอในรถตั้งแต่เที่ยงจนบ่ายสาม

ระหว่างนั้นมีคนจีนที่กำลังนั่งรถออกเพื่อเข้าปากีสถาน พวกเขารอตรวจแต่มีสิทธิ์ลงมาเดินเล่น ถือกล้องถ่ายรูปรอรอบๆต่างจากพวกเรา ท่าทางจะเห็นพวกเราเป็นของแปลก หรือคิดว่าเป็นพวกหนึเข้ามือง ไม่ก็นักโทษที่ถูกขังไม่สามารถลงจากรถได้ บางคนถึงกับยกกล้องในมือขึ้นมาจะถ่ายภาพพวกเรา

พวกเราต้องร้องห้าม และ ทำท่าไม่พอใจใส่ คนจีนพวกนั้นจึงเดินออกไป

ที่ด่านนี้ทำแค่ตรวจสัมภาระ แล้วให้เราขึ้นรถต่อ

จากนั้นนั่งรถอีก 3 ชั่วโมง มาที่ด่าน immigration คราวนี้น่าจะได้ประทับตราตรวจคนเข้าเมืองจริงๆซะที

ผู้หญิงต้องถูกส่งเข้าห้องตรวจ

ฉันโดนตรวจอย่างละเอียดที่สุดตั้งแต่เคยเดินทางมา เจ้าหน้าที่ผู้หญิงลูบคลำหน้าอก บอกให้ถลกกางเกงลง แล้วลูบคลำต่อ ต่อด้วยลูบพุง เหมือนกับเช็คว่าจะมีอะไรฝังในท้อง จบด้วยการถอดรองเท้ามาตรวจ เสร็จสรรพการตรวจรู้สึกเหมือนเสียตัวไปหนึ่งรอบ แต่ได้ยินหนุ่มๆบอกว่าพวกเขาโดนตรวจธรรมดาๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ฉันคิดว่าอาจเป็นเพราะมีผู้หญิงเดินทางผ่านแดนทางชายแดนนี้ไม่มาก เลยถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

ขั้นตอนประทับตราเข้าเมืองก็ละเอียดมาก ช้ามาก แต่เช็คของแบบผ่านๆสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอีกรอบ เป็นอันเสร็จพิธีการ แม้แต่อัลตาฟไกด์เรายังทำหน้าเซ็ง

แล้วพวกเราก็ได้เข้าห้องน้ำกันซะทีหลังจากได้เข้ากันครั้งสุดท้ายที่ด่านสุดท้ายของปากีสถาน ก่อนเข้าจีน นับแล้วเป็นเวลา 7 ชั่วโมงทีเดียว ขอเข้าห้องน้ำระหว่างนั้นก็ไม่ให้เข้า

ตอนนี้อยู่บนรถเดินทางต่อไปคัชการ์ เพื่อทานอาหารเย็นเป็นแพะย่าง กับก๋วยเตี๋ยวเนื้อตอนสามทุ่ม

เหนื่อย!!

บันทึกเดินทาง 4-9-2013

ด่านชายแดนปากีสถาน – จีน

เล่าถึงเหตุการณ์ที่ชายแดนปากีสถาน-จีน เลยอยากพูดถึงเขตชายแดนที่ Khunjerab ให้เห็นบรรยากาศว่ามันแปลกดี

ชายแดนปากีสถาน-จีน

ถ้าใครเคยข้ามผ่านแดนทางรถยนต์ในยุโรป หรือในเอเชียบ้านเราใกล้บ้าน อาจจะแปลกใจกับการข้ามแดนของชายแดนปากีสถาน-จีนนี้ ไม่รู้ว่าเพราะความกว้างใหญ่ พื้นที่เยอะ หรือเรื่องการเมือง แต่ฉันเห็นว่าจีนทิ้งพื้นที่เว้นระยะห่างไว้ไกลมากจากบริเวณชายแดน

หลังจากปั้มออกจากชายแดนปากีสถาน เราขึ้นนั่งบนรถเพื่อขับผ่านประตูใหญ่ตรงหน้า มีตึกสำนักงานขนาดไม่ใหญ่ของเจ้าหน้าที่จีนตั้งอยู่คอยตรวจสแกนสัมภาระ สิ่งของ พาสปอร์ต เมื่อตรวจทุกอย่างเรียบร้อยนึกว่าจะได้ปั้มพาสปอร์ตเพื่อเข้าจีนที่จุดนั้น และเราจะสามารถเดินทางได้อย่างอิสระ แต่เปล่าเลย เราต้องนั่งรถอีกประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปยังตม. ที่อยู่เมือง Tushkurgan อันห่างไป โดยมีทหารจีนนั่งคุมมาบนรถด้วย

ระหว่างเส้นทางนี้จะไม่มีบ้านเรือน หรือได้เห็นคนสัญจรอย่างอิสระ เป็นช่วงกันชนระหว่างประเทศในพื้นที่จีนที่ใหญ่มากๆ พวกเราที่นั่งบนรถอยากจะคว้ากล้องมาถ่ายรูปตามเส้นทางที่ยังสวยงาม เวิ้งว้าง ยังไม่กล้าแม้แต่ขยับมือล้วงกระเป๋า เพราะกลัวโดนทหารจีนหันมาโวยวาย แล้วฟังกันไม่รู้เรื่อง

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: