Just want to travelNim on Travel

โดนล้วง ลูบคลำที่ชายแดนปากีสถาน

Home » Blog » Asia » โดนล้วง ลูบคลำที่ชายแดนปากีสถาน

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ทะเลสาบคาราคูล บริเวณชายแดนจีน สถานที่ที่ทำให้เราข้ามชายแดนจากปากีสถานมายังประเทศจีน

ชายแดนปากีสถาน – จีน

เป็นวันเดินทางนั่งรถยาวอีกวัน ทริปนี้น่าจะตรูดบานที่สุดแล้ว เพราะตอนนี้กำลังนั่งรถจากชายแดนจีนไป คัชการ์อีก 5 ชั่วโมง

เมื่อคืนได้นอนหลับเต็มที่ที่เมือง sost เช้านี้ก็นัดออกจากโรงแรมตั้ง 9 โมงเช้า เพื่อไปด่านออกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรมนี่เอง

ขาออกจากปากีสถาน ราบรื่นผ่านสะดวกแซงคิวชาวบ้านเค้าไปทั่วด้วยความช่วยเหลือของอัลตาฟ

เส้นทางระหว่างชายแดนปากีสถาน – จีน

วิวระหว่างด่านปากีสถานมาจีน สวยงามอีกเส้นด้วยเขาสูง วิวกว้างใหญ่ มีหิมะปกคลุมบนยอดเขาสูง บนเส้นทางถนนที่มีความสูง 4693 ม. เป็นอีกเส้นทางที่ประทับใจ แต่เมื่อมาจอดสนิทเห็นเจ้าหน้าที่หน้าตี๋ ณ ด่านเข้าจีน ประสบการณ์อีกแบบที่ทำให้ต้องจดจำ เมื่อนึกถึงชายแดนปากีสถาน-จีน Khunjerab Pass

ทิวทัศน์บริเวณชายแดน ได้เข้าห้องน้ำกันแถวๆนี้ ก่อนจะได้เข้าห้องน้ำอีกทีอีก 7 ชั่วโมงต่อมา

ขั้นตอนระบบการตรวจตราคนเข้าเมืองที่ด่านชายแดนปากีสถาน-จีน เราต้องแวะตรวจขาเข้าโดยทุกขั้นตอนต้องนั่งรอในรถนานตราบเท่าที่เจ้าหน้าที่สั่ง จึงจะลงรถเพื่อเดินเข้าไปในอาคารเพื่อได้รับการตรวจได้ ซึ่งใช้เวลานั่งรอในรถตั้งแต่เที่ยงจนบ่ายสาม

ระหว่างนั้นมีคนจีนที่กำลังนั่งรถออกเพื่อเข้าปากีสถาน พวกเขารอตรวจแต่มีสิทธิ์ลงมาเดินเล่น ถือกล้องถ่ายรูปรอรอบๆต่างจากพวกเรา ท่าทางจะเห็นพวกเราเป็นของแปลก หรือคิดว่าเป็นพวกหนึเข้ามือง ไม่ก็นักโทษที่ถูกขังไม่สามารถลงจากรถได้ บางคนถึงกับยกกล้องในมือขึ้นมาจะถ่ายภาพพวกเรา

พวกเราต้องร้องห้าม และ ทำท่าไม่พอใจใส่ คนจีนพวกนั้นจึงเดินออกไป

ที่ด่านนี้ทำแค่ตรวจสัมภาระ แล้วให้เราขึ้นรถต่อ

จากนั้นนั่งรถอีก 3 ชั่วโมง มาที่ด่าน immigration คราวนี้น่าจะได้ประทับตราตรวจคนเข้าเมืองจริงๆซะที

ผู้หญิงต้องถูกส่งเข้าห้องตรวจ

ฉันโดนตรวจอย่างละเอียดที่สุดตั้งแต่เคยเดินทางมา เจ้าหน้าที่ผู้หญิงลูบคลำหน้าอก บอกให้ถลกกางเกงลง แล้วลูบคลำต่อ ต่อด้วยลูบพุง เหมือนกับเช็คว่าจะมีอะไรฝังในท้อง จบด้วยการถอดรองเท้ามาตรวจ เสร็จสรรพการตรวจรู้สึกเหมือนเสียตัวไปหนึ่งรอบ แต่ได้ยินหนุ่มๆบอกว่าพวกเขาโดนตรวจธรรมดาๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ฉันคิดว่าอาจเป็นเพราะมีผู้หญิงเดินทางผ่านแดนทางชายแดนนี้ไม่มาก เลยถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

ขั้นตอนประทับตราเข้าเมืองก็ละเอียดมาก ช้ามาก แต่เช็คของแบบผ่านๆสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอีกรอบ เป็นอันเสร็จพิธีการ แม้แต่อัลตาฟไกด์เรายังทำหน้าเซ็ง

แล้วพวกเราก็ได้เข้าห้องน้ำกันซะทีหลังจากได้เข้ากันครั้งสุดท้ายที่ด่านสุดท้ายของปากีสถาน ก่อนเข้าจีน นับแล้วเป็นเวลา 7 ชั่วโมงทีเดียว ขอเข้าห้องน้ำระหว่างนั้นก็ไม่ให้เข้า

ตอนนี้อยู่บนรถเดินทางต่อไปคัชการ์ เพื่อทานอาหารเย็นเป็นแพะย่าง กับก๋วยเตี๋ยวเนื้อตอนสามทุ่ม

เหนื่อย!!

บันทึกเดินทาง 4-9-2013

ด่านชายแดนปากีสถาน – จีน

เล่าถึงเหตุการณ์ที่ชายแดนปากีสถาน-จีน เลยอยากพูดถึงเขตชายแดนที่ Khunjerab ให้เห็นบรรยากาศว่ามันแปลกดี

ชายแดนปากีสถาน-จีน

ถ้าใครเคยข้ามผ่านแดนทางรถยนต์ในยุโรป หรือในเอเชียบ้านเราใกล้บ้าน อาจจะแปลกใจกับการข้ามแดนของชายแดนปากีสถาน-จีนนี้ ไม่รู้ว่าเพราะความกว้างใหญ่ พื้นที่เยอะ หรือเรื่องการเมือง แต่ฉันเห็นว่าจีนทิ้งพื้นที่เว้นระยะห่างไว้ไกลมากจากบริเวณชายแดน

หลังจากปั้มออกจากชายแดนปากีสถาน เราขึ้นนั่งบนรถเพื่อขับผ่านประตูใหญ่ตรงหน้า มีตึกสำนักงานขนาดไม่ใหญ่ของเจ้าหน้าที่จีนตั้งอยู่คอยตรวจสแกนสัมภาระ สิ่งของ พาสปอร์ต เมื่อตรวจทุกอย่างเรียบร้อยนึกว่าจะได้ปั้มพาสปอร์ตเพื่อเข้าจีนที่จุดนั้น และเราจะสามารถเดินทางได้อย่างอิสระ แต่เปล่าเลย เราต้องนั่งรถอีกประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปยังตม. ที่อยู่เมือง Tushkurgan อันห่างไป โดยมีทหารจีนนั่งคุมมาบนรถด้วย

ระหว่างเส้นทางนี้จะไม่มีบ้านเรือน หรือได้เห็นคนสัญจรอย่างอิสระ เป็นช่วงกันชนระหว่างประเทศในพื้นที่จีนที่ใหญ่มากๆ พวกเราที่นั่งบนรถอยากจะคว้ากล้องมาถ่ายรูปตามเส้นทางที่ยังสวยงาม เวิ้งว้าง ยังไม่กล้าแม้แต่ขยับมือล้วงกระเป๋า เพราะกลัวโดนทหารจีนหันมาโวยวาย แล้วฟังกันไม่รู้เรื่อง

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.