ความแตกต่างของ Kebab กับ Doner

มีความรู้สึกหน้าแตกเมื่อเห็นร้านย่างเนื้อแบบที่ใช้เหล็กหมุนขนาดใหญ่ แล้วเดินไปบอกพนักงานสั้นๆว่า “เคบับ” ก่อนเดินไปนั่งที่โต๊ะ
พนักงานเดินตามมาบอกว่า “ไม่มีเคบับ”
ฉันเลยต้องชี้ไปที่ก้อนเนื้อขนาดใหญ่บนเหล็กตรงหน้า เขาพยักหน้าแล้วบอกว่า “โดเนอร์”

ก่อนออกจากร้านเลยต้องถกกันสักหน่อย แม้จะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ก็พอได้ใจความว่า หน้าตาของเนื้อขนาดใหญ่ที่แขวนหมุนตั้งให้ความร้อนแบบนี้ เรียกว่า โดเนอร์ (Doner) ไม่ใช่เคบับ (Kebab) สามารถสั่งมาทานได้ทั้งแบบใส่จานทานกับสลัด ,ห่อแป้ง Pita , ทำเป็นแซนวิช หรือแฮมเบอร์เกอร์

มุม Doner ที่ย่าน Taksim

ฉันเดินออกจากร้านด้วยความงง งง เพราะหน้าตาแบบที่เห็นนี้ก็เรียกว่า เคบับ (Kebab) แต่ไหนแต่ไร เลยต้องไปหาข้อมูลสักหน่อยว่ามันยังไงกัน

In This Post

Kebab

ตาม Wikipedia เคบับ (Kebab) เป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ปรุงสุก มีต้นกำเนิดมาจากอาหารเปอร์เซียและตะวันออกกลาง แบบดั้งเดิมทีเดียวก็จะเป็นแบบชิ้นๆเสียบเหล็กย่าง (shish kebab) ย่างแบบชิ้นใหญ่ แบบชิ้นสี่เหลี่ยมหลายขนาดต่างกันไป รสชาติขึ้นอยู่กับส่วนผสมเครื่องปรุง เครื่องเคียง แต่สังเกตุว่าที่ตุรกีมักจะใช้ชื่อเมืองเป็นชื่อเรียกชนิดของ Kebab อยู่บ้าง ถ้าอ่านคำจำกัดความแบบนี้ก็ถือได้ว่าหมูปิ้งเป็น Kebab อย่างหนึ่ง และ Doner ก็เป็น Kebab อย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน

ADANA Kebab เคบับที่สั่งประจำเพราะมีรสเผ็ดนิดหน่อย เหมาะกับคนไทย ชุดนี้ 45 TL หรือ 166 บาท

Döner

อาจจะเป็นที่ doner เป็นเนื้อย่างแบบที่ถูกคิดค้นขึ้นในตุรกี ก็เลยมีชื่อเรียกเฉพาะของตัวเองแม้ว่าที่จริงก็ถือว่าเป็น Kebab ชนิดหนึ่ง แต่เดิมในตุรกีจะมีวิธีการย่างเคบับแบบคล้ายกันโดยแยกเนื้อแกะออกจากเส้นเอ็น กระดูก แล้ววางเนื้อโปะเป็นชั้นๆ ทำให้สุกจากนอกเข้าใน ค่อยๆ เฉือนทานไปเรื่อย แต่จะเป็นการวางย่างแบบแนวนอน เรียกว่า  Cağ kebabı จนกระทั่งช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ยุคสมัยออตโตมัน มีร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมือง Bursa ชื่อ İskender Efendi ได้คิดค้นเปลี่ยนวิธีย่างโดยประดิษฐ์เครื่องย่างขนาดเล็กที่หมุนได้แบบแนวตั้ง ซึ่งวิธีการย่างแบบนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในตุรกี เรียกว่า Döner  ความนิยมการย่างแบบนี้ยังแพร่หลายไปในหลายประเทศมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น shawarma ในประเทศอียิปต์และกลุ่มประเทศอาหรับ นิยมย่างกับเนื้อแกะ ส่วนในกรีกเรียกว่า  gyros ซึ่งจะใช้ย่างกับเนื้อหมูด้วย สำหรับ Döner ในตุรกีนั้นจะใช้เนื้อแกะ เนื้อแพะ และเนื้อไก่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อทางศาสนา และความนิยมของแต่ละพื้นที่ที่จะนำเนื้อชนิดใดมาย่าง

คำว่า Döner  มาจากคำว่า  Dönmek ที่แปลว่าหมุน ในภาษาตุรกี

ด้วยวิธีการทำที่ยุ่งยาก ทำให้ร้านที่ขายเคบับ (Kebab) มักจะไม่รวมการขาย โดเนอร์ (Döner) ไว้ในร้านเดียวกัน ยกเว้นร้านอาหารใหญ่ๆ ส่วนที่พิเศษขึ้นอีกหน่อย ถ้าไปตุรกีจะได้เห็นร้านเคบับอีกชนิดชื่อว่า İskender Kebab ซึ่งเป็นชื่อเคบับของผู้ที่คิดค้นวิธีการทำ Döner (แนวตั้ง) จะเสริฟเป็น Döner Kebab มาบนแผ่นแป้งพิต้า ราดด้วยซอสมะเขือเทศผสมเนย และ โยเกิร์ต ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าในร้านขาย Doner ก็อาจจะมีเมนู İskender Kebab ด้วย แต่หากอยากทานของแท้ดั้งเดิมทั้งจาน Döner และจาน İskender Kebab ก็ต้องไปทานที่ร้าน İskender ในเมือง Bursa

Donerไก่ ทานกับข้าว ราคา 20 TL หรือ 70 บาท

พูดได้ว่า ตุรกีเป็นสวรรค์ของคนชอบกินเนื้อ (Meat Lover) บางคนอาจจะบ่นว่าอาหารตุรกีน่าเบื่อ แต่สำหรับฉันแล้วการเที่ยวตุรกี เรื่องอาหารไม่ใช่ความลำบาก หรือเรื่องที่ต้องทำใจ แม้ว่าบางร้านที่เขียนแนะนำใน Trip Advisor เดินเข้าไปแล้วต้องเดินออกมาเพราะอยากลองอาหารแบบอื่นบ้าง แต่ก็เต็มไปด้วยชีส ชีส และชีส ก็เปลี่ยนมาเข้าร้าน Kebab หรือ Doner สลับๆกันไป ทานเปล่าๆคู่กับสลัดบ้าง แป้งบ้าง และบางร้านยังมีข้าว (Pilav) ให้แทนแก้คิดถึงอาหารไทยด้วย

Kebab ร้านนี้แพงที่สุด 100 TL หรือ 370 บาท ทานที่ย่าน Taksim ไม่รวมเครื่องเคียง ขนมปัง แบบที่เคยได้จากร้านอื่น เพราะคิดราคาแยกเป็นจานๆ โชคดีที่ถามก่อน ไม่อย่างนั้นจะนำมาเสริฟแบบไม่ถามไถ่ ราคามื้อนี้คงจะบานปลายไปอีกมาก แต่เคบับเนื้อแกะ ร้านนี้ก็รสชาติดีมากๆ
Cağ kebabı วิธีการย่างแบบแนวนอน ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิม ยังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะที่เมือง Erzurum ซึ่งอย่างทางตุรกีตะวันออก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.