การเดินทางระหว่างเกาะในฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะกว่า 7000 เกาะ ชีวิตของคนที่นี่ถ้านึกถึงเมืองไทย ฉันนึกถึงคนบนเกาะสมุย เกาะช้าง และคนริมชายฝั่งที่ชีวิตมีทะเลกว้างใหญ่อยู่ข้างๆตัวเราเสมอ เช่นชีวิตของตัวเองสมัยเด็กๆที่อยู่ริมทะเล

วิถีชีวิตของคนที่เซบู (Cebu) ในปัจจุบันเท่าที่สัมผัสคล้ายตอนที่ฉันเคยไปเที่ยวเกาะสมุยเมื่อหลายสิบปีก่อน มีทำประมงเป็นแบบเรียบง่าย ใช้เรือลำเล็กออกไปจับปลาเพียงพอแค่เท่าที่กินใช้ในครัวเรือน ขณะที่การท่องเที่ยวกำลังค่อยๆเติบโตขึ้น ฉันสังเกตุว่าในหมู่คนอาเซียนด้วยกัน คนฟิลิปปินส์นี่แหละที่หน้าตาคล้ายคนไทยมากที่สุดแล้ว นิสัยใจคอก็เรื่อยๆ ยิ้มแย้มแจ่มใส มีน้ำใจไม่ต่างกัน

การมาฟิลิปปินส์ครั้งแรกมีความแปลกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเรื่องการเดินทาง

ถึงแม้ว่าฉันเคยนั่งเรือเพื่อเดินทางมาบ่อยพอสมควร แต่ก็ไม่รู้สึกสะกิดใจอย่างไรเมื่อเรือส่วนใหญ่ที่นั่งเป็นเรือนำเที่ยว มีเราเป็นนักท่องเที่ยวโดยสารไปพร้อมๆกับคนท้องถิ่นจำนวนหนึ่งซึ่งไม่มากนัก แต่สำหรับฟิลิปปินส์แล้วกลายเป็นว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นส่วนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้บริการโดยสารเรือร่วมกับคนท้องถิ่น เหมือนเรากำลังนั่งอยู่ในรถบัสประจำทางสักสายหนึ่งในเมืองที่การเดินทางใช้ถนนเป็นหลัก เมื่อนึกถึงข่าวคราวที่ได้เคยยินได้ฟังมา จึงเข้าใจได้มากขึ้นว่าทำไมที่ฟิลิปปินส์มักจะมีข่าวเรือเฟอรี่ล่ม คนเสียชีวิตมากมายอยู่บ่อยๆ นั่นเพราะการโดยสารทางเรือเป็นการเดินทางหลักของชีวิตผู้คนที่นี่

ชีวิตที่ คลื่นลม ดินฟ้าอากาศ มีอิทธิพลต่อการเดินทางมากกว่าที่ใดๆ

จากเมืองเล็กๆเช่น Oslob อาจจะมีเที่ยวเรือแค่วันละเที่ยว และสามารถขยับเปลี่ยนแปลงเวลาได้เสมอ แต่ถ้าเมืองใหญ่เที่ยวเรือก็จะมีหลายเที่ยว พร้อมตารางเวลาซึ่งออกกันแทบทุกชั่วโมง ด้วยประสบการณ์การเดินทางด้วยเรือในชีวิตประจำวัน ขั้นตอนต่างๆในการขึ้นเรือก็จะมีระบบ มีความปลอดภัย ไม่ต่างจากการขึ้นรถทัวร์ รถไฟ หรือขึ้นเครื่องบิน แต่เรื่องเวลาการเดินทางจริงก็ยังต้องเช็ค อาจเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เพราะอย่างที่ว่าเป็นการเดินทางตามสภาพของคลื่นลมเป็นหลัก

Oslob มีเรือออกเดินทางวันละเที่ยวเพื่อไปยังเกาะ Panglao – Bohol ทีแรกแจ้งว่าจะออก 9:30 น. แต่เปลี่ยนเวลาเป็น 11:30 น. เพราะวันนี้อากาศดีออกช่วงสายๆได้ ทำให้สามารถรอผู้โดยสารได้มากขึ้นอีก ขนาดลำเรือไม่เล็กเกินไป คลื่นไม่แรง แต่พอลงจากเรือได้นั่งนิ่งก็ทำให้ฉันรู้สึกตัวโคลงไปเหมือนกัน

นั่งเรือเล็กจากชายหาดมาขึ้นเรือใหญ่เพื่อเดินทางจาก Oslob – Panglao – Bohol

จาก Bohol – Cebu มีเรือออกตั้งแต่เช้า และออกทุกชั่วโมง ท่าเรือใหญ่เพราะที่ Panglao -Bohol เป็นเกาะใหญ่ มีคนอาศัยอยู่มากรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่นิยมมาเที่ยว Alona beach , Chocolate hills รวมทั้งมาดูทาเซียร์ (Tasiers) สัตว์ตัวเล็กตาโต หน้าตาน่าเกลียดน่าชัง ของที่นี่

ระบบการจัดการดี สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ มีทั้งแบบห้องแอร์ระบุที่นั่ง(500 PHP) แบบ open air ไม่ระบุที่นั่ง (450PHP) แบบแพงสุด Business class (1000 PHP) แต่กว่าจะได้เข้าไปที่ท่าเรือ ต้องจ่ายค่าฝากกระเป๋า (ถ้ามี) ใบละ 150 PHP ค่าธรรมเนียมท่าเรือ คนละ 20 PHP จากนั้นก็ผ่านการตรวจกระเป๋า มานั่งรอให้ห้องก่อนออกเดินทาง

เดินทางครั้งนี้เรามาเที่ยวเซบู และมีโอกาสข้ามเกาะมาแค่ที่ Bohol เลยได้นั่งเรือระหว่างเกาะไม่กี่ครั้ง แต่ก็พอเห็นภาพของวิถีชีวิตคนชาวเกาะที่ตัองเดินทางด้วยเรือเป็นพาหนะหลัก ของประเทศที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะหลายพันเกาะอย่างฟิลิปปินส์

ที่สำคัญ เราโชคดีที่ลมฟ้าอากาศเป็นใจ คลื่นลมสงบตลอดการเดินทางที่ราบรื่น เซบู (Cebu) ของเราจึงเต็มไปด้วยสนุก และความตื่นตา ตื่นใจเป็นครั้งแรกกับโลกใต้ท้องทะเลของมหาสมุทรแปซิฟิกระดับการดำน้ำแบบ snorkling ผิวๆ น้ำ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.