วันนี้เริ่มเข้าสู่ชีวิตการเทรคขึ้นภูเขาสูงอย่างจริงจังมากขึ้น เรามุ่งหน้าสู่ Namche เมืองใหญ่ของเขต Everest อยู่บนความสูง 3440 เมตร เดินประมาณ 6-7 ชั่วโมง เส้นทางชันช่วงนี้จะเป็นขั้นบันไดสูง ระหว่างทางมีแม่น้ำ Dudh Kosi ไหลอยู่ด้านข้าง และมี Mt.Thamseku (ุุ6600 ม.) เป็นวิวภูเขาหิมะให้ชมอยู่เบื้องหน้า ตามเส้นทางมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาบ้าง ช่วงเช้าอากาศดี มีแดด ฟ้าใส ทำให้ตอนเดินเรียกเหงื่อได้เยอะเลย 

ระหว่างทางก็จะสวนกับคนมากมาย รวมถึง วัว Yak ซึ่งเป็นพาหนะที่ใช้งานขนส่งระหว่างเมือง เวลาเจอพวกนี้ก็ต้องคอยหลบทางให้ไปก่อน และระวังให้ยืนอยู่ด้านใน ไม่งั้นมีเสียวโดนเบียดหล่นลงข้างทางได้ 
เราแวะทานอาหารกลางวันที่ Jorsalle หลังจากผ่านด่านใหญ่ Check Point ที่ Monjo 
หลังอาหารกลางวัน ฟ้าเริ่มครึ้ม เมฆมาก กลัวว่าฝนจะตก แต่ในที่สุดวันนี้ฝนก็ไม่ตกลงมา ทางเดินหลังจากนี้ยิ่งชันขึ้นตลอด ต้องเดินลัดเลาะสลับไปมา กินแรง และเหนื่อยมาก ต้องค่อยเดิน ก้าวเท้าสั้นๆ ช้าๆ ทำใจเย็นๆ พยายามมีสติ ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา เหมือนเดินสมาธิ ต้องหาไลน์เดินเพื่อไม่ให้ต้องยกเท้าสูงเพราะจะทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น พยายามควบคุมไม่ให้หัวใจทำงานหนักเกินไป หลายคนเริ่มออกอาการแพ้ความสูงกันบริเวณนี้ แต่กลุ่มของเราแข็งแรงทุกคน เดินไปเรื่อยๆ ไม่มีใครมีอาการใดๆ ในที่สุดก็มาถึงเมืองใหญ่ Namche

เมือง Namche เทียบกับ 4 ปีก่อนที่เคยมาก่อนแผ่นดินไหว เปลี่ยนไปพอสมควร ลองติดตามรู้จักกับเมืองนี้ใน คลิปหน้านะคะ

ไต่ยอดสูงเนปาล [ตอนที่ 03 เลียบแม่น้ำ ชมดอกไม้ ไต่ความสูงสู่ Namche] Lobuche East และ Island Peak

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.