Just want to travelNim on Travel

ตามหาร้านอาหารท้องถิ่น ร้านกาแฟน่านั่งในมัณฑะเลย์

Home » Blog » Asia » ตามหาร้านอาหารท้องถิ่น ร้านกาแฟน่านั่งในมัณฑะเลย์

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ฉันไม่ใช่นักกิน หรือนักชิม เรื่องอาหารมักไม่ใช่อันดับต้นๆในการหาข้อมูล เพื่อจะไปตามรอย นอกจากว่าบางทริปตั้งใจเดินทางไปทานอาหารประเภทนั้นอย่างจริงๆจังๆ การเดินทางคนเดียว ทำให้โอกาสในการได้ชิมอาหารที่หลากหลายก็ยิ่งมีน้อยลงไป แต่เมื่อไปถึงสถานที่ใดๆ ก็ได้เพียงแค่สอบถามจากพนักงาน หรือคนเดินทางที่มีโอกาสพบปะ หากไม่มีก็ใช้เครื่องมือสำคัญคือ google หรือ trip advisor ให้แนะนำร้านอร่อยที่อยู่ใกล้ๆ

สี่วันในมัณฑะเลย์ เที่ยวมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง ย้อนรอยความรุ่งเรืองของพม่า ฉันมองเห็นรูปแบบการใช้ชีวิตของชาวพม่าผ่านการนั่งรถ เดินผ่าน และเข้าไปทานอาหารก็คิดว่า คนพม่าใช้ชีวิตไม่แตกต่างจากคนไทยในต่างจังหวัด มีร้านอาหารริมทาง Street food ให้เลือกทานแทบทุกถนนและสถานที่ท่องเที่ยว เพียงแต่คงต้องย้อนหลังไปหลายปีหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นท่ามกลางเวลาที่คล้ายอดีตก็มีร้านอาหารทันสมัย ร้านกาแฟน่านั่ง รสชาติดีให้เลือกพอสมควร จำนวนร้านสมัยใหม่ที่ไม่มากเกินไป ทำให้ฉันรู้สึกว่า ที่นี่ไม่ได้พุ่งพล่านไปตามกระแสโลกใหม่ และร้านเหล่านั้นก็นำเอาความเป็นตัวตนของตัวเองประกอบเอาไว้อย่างน่าดู ตามสภาพนิสัยคนพม่าที่ยังเรียบง่าย ใจดี ยึดมั่นในขนบธรรมเนียมประเพณี ร้านอาหาร ร้านเหล้าต่างๆก็พากันทะยอยปิดให้บริการก่อนเที่ยงคืนจนเมืองเงียบสงบ ก่อนจะวุ่นวายอีกครั้งในยามเช้า

อาหารพม่า 

พม่าเป็นประเทศที่มีชนกลุ่มน้อยมากมาย อาหารก็เลยมีความหลากหลาย แบ่งเป็นอาหารของชนกลุ่มน้อยต่างๆ แต่ถึงอย่างนั้นรสชาติและหน้าตาสำหรับคนไทยอย่างเราก็เรียกไปรวมๆว่าอาหารพม่า อาหารพม่าได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน อาหารอินเดีย และอาหารไทย 

เราอาจแบ่งอาหารพม่าตามภูมิภาคได้อีก เพราะพม่ามีอาณาเขตทั้งตามแนวชายฝั่ง และตอนกลางจนถึงตอนบนที่เป็นพื้นที่ราบลุ่มไปถึงเขตภูเขาสูง ตามแนวชายฝั่งก็จะอุดมไปด้วยอาหารทะเล ส่วนตอนบนของประเทศเช่นมัณฑะเลย์นี้จะมีเนื้อสัตว์เช่นหมู ไก่ และพวกปลาหรือกุ้งน้ำจืดจากแม่น้ำ นิยมทำทั้งแบบสด หรือตากแห้ง หมักเพื่อถนอมอาหารไว้ทานได้หลายวัน

อาหารพม่ามีหลายรูปแบบเช่น ยำหรือสลัด อาหารจำพวกแป้งเป็นข้าว เส้นหมี่ ขนมจีน เครื่องปรุงเป็นพืชผักท้องถิ่นพวกมันฝรั่ง ขิง มะเขือเทศ ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ใบเมี่ยงหรือละแพะ และกะปิ

แนะนำอาหารพม่าที่มีชื่อ และหาทานได้ในมัณฑะเลย์

โหมะน์ฮี่นก้า ( Monhinga)เป็นอาหารเช้าแบบดั้งเดิมเป็นอาหารประจำชาติของพม่า หน้าตาแบบขนมจีนน้ำยาปลาราดหน้าด้วยแป้งกรอบ ใส่ผัก ใส่ไข่ มีขายตามร้านหาบเร่ แผงลอยริมถนนไปจนร้านอาหารหรูในโรงแรม

ละเพ็ตโตะ (Laphet Thohk) Tea Leaf Salad ยำที่คลุกใบเมี่ยง (ทำจากใบชาอัสสัม)ซึ่งมีรสฝาดและหวานนิดๆ กับกะหล่ำปลีหั่นฝอย, มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า, ถั่วทอด,กุ้งแห้งทอด หอมเจียวผสมกับน้ำมัน พริกและมะนาว

ก๋วยเตี๋ยว Meeshay (Shan-style noodles) ก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับอิทธิผลจากจีน มีต้นกำเนิดที่รัฐฉานซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากในมัณฑะเลย์ ก๋วยเตี๋ยวเส้นกลมในน้ำซุบใสกับไก่หมักหรือหมูโรยหน้าด้วยงาคั่วและน้ำมันกระเทียม เสิร์ฟพร้อมผักดอง รสชาติไม่จัดจ้าน ทานง่าย มีเสิร์ฟทั้งแบบน้ำ หรือแบบแห้งซึ่งจะมีน้ำซุปมาให้ด้วยคู่กัน

แทบทุกถนนในมัณฑะเลย์มีร้านแผงลอยตั้งขายอาหาร ส่วนใหญ่เป็นประเภททอด ปิ้งย่าง บางร้านก็วางล้ำออกมาบนถนน ตั้งโต๊ะเดี้ยๆทานกัน

ร้านอาหารในมัณฑะเลย์

Shan Ma Ma

ร้านอาหาร local ซึ่งได้รับการแนะนำจากที่พัก อยู่ไม่ไกล เดินไปทานสะดวก เป็นร้านขายอาหารแบบร้านข้าวแกงตักราดข้าว ซึ่งมีอาหารให้เลือกมากมาย ดูจากหน้าตาแล้วแทบทุกอย่างเหมือนอาหารไทย ราคาไม่แพง ฉันสั่งกับข้าว 3 อย่าง พร้อมข้าวและน้ำ 1 ขวด เมื่อมาเสิร์ฟมีผักสดและน้ำพริกพร้อมซุปให้ด้วย ราคา 3,500 จ๊าด หรือ 70 บาทอาหารรสชาติไม่จัด แต่มีพริกวางไว้บนโต๊ะ 2 ขวดขวดหนึ่งคล้ายพริกป่น อีกขวดเป็นพริกเม็ดกลมๆ โรยหน้าทานด้วยเพิ่มรสชาติแล้วอร่อยดี

ข้าวแกงร้าน Shan Ma Ma

Pan Cherry Noodle House & Cafe

ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ของมัณฑะเลย์ นอกจากก๋วยเตี๋ยวยังมีอาหารอื่นๆน่าทานตามเมนู มีเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เลือกหลายแบบ ฉันสั่ง Shan Noodle มาลองชิมเส้นก๋วยเตี๋ยวสไตล์ฉาน ซึ่งเป็นเส้นกลมเล็กๆ สั่งแบบน้ำ ร้านนี้มีแต่ไก่ไม่มีหมู เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใสใส่เนื้อไก่หมัก และผัก โรยหน้าด้วยงาขาวทำให้กลิ่นหอมเสิร์ฟพร้อมผักดอง รสชาติกลางๆไม่จัด ทานง่าย ผักดองช่วยเพิ่มรสชาติแก้เลี่ยน ฉันแนะนำให้สั่งไก่ทอดของทางร้านมี 3 แบบ ฉันสั่งแบบ original รสชาติดีมาก นึกแล้วยังอยากกลับไปทานอีก

Cherry’s Shan Noodle

Shwe Khaing III

ร้านบาร์บีคิวร้านนี้อยู่ตรงข้ามที่พัก มีชื่อแนะนำใน Trip Advisor เป็นอาหารแบบปิ้งย่างเสียบไม้ เราไปเลือกอาหารที่อยากทานแล้วทางร้านจะนำไปปิ้งให้ นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นด้วย ฉันสั่งบะหมี่แห้งมาทาน ชามใหญ่มากทานกันสองคนไม่หมด อาหารปิ้งย่างที่สั่งมารสชาติดีทีเดียว ฉันชอบน้ำจิ้ม อย่าลืมสั่งเบียร์พม่ามาลองชิมด้วย

NOVA Coffee

ร้านเปิดประมาณ 7.00 น.มีกาแฟ เครื่องดื่มบริการ ส่วนอาหารเริ่มเสิร์ฟประมาณ 11.00 น. กาแฟรสดีและอาหารหลากหลาย ร้านอยู่บนชั้นสอง ในร้านมองไม่เห็นบรรยากาศข้างนอก แต่ภายในร้านตกแต่งแบบนั่งสบายๆ เหมาะมากสำหรับพักคลายความล้าจากการเที่ยวชมวัด วังในมัณฑะเลย์ที่แดดแรงๆ ฉันขอให้คนขับรถพามาหาร้านกาแฟนั่งสบายๆสักชั่วโมงก่อนออกไปเที่ยวต่อในตอนบ่าย

Americano ร้าน Nova Coffee รสชาติดีมาก

The Window Cafe Bar

ฉันแวะมาร้านนี้เพื่อทานอาหารเย็น อยากได้ร้านบรรยากาศสบายๆ ประทับใจการบริการของน้องพนักงานในร้าน เข้ามาคุย ช่วยถ่ายรูป แต่ผิดหวังนิดหน่อยกับอาหารเพราะใจอยากทานกุ้งแม่น้ำของพม่า คิดว่ากุ้งจะตัวใหญ่แบบกุ้งแม่น้ำที่อยุธยา แต่เสริ์ฟมาตัวเล็ก รสชาติอยู่ในเกณฑ์พอใช้สำหรับฉัน ร้านสะอาด บรรยากาศดี

สลัดกุ้ง ผิดหวังกุ้งตัวเล็กไปหน่อย แต่ชอบการบริการในร้าน

ทานอาหารเช้าในร้านน้ำชา

ถ้าได้กลับไปอีกครั้ง สิ่งที่อยากไปทำคือนั่งทานชายามเช้าในร้านท้องถิ่น นั่งรถผ่านไปมาเห็นบรรยากาศคึกคักเต็มไปด้วยคนพม่านุ่งโสร่งมานั่งทานเต็มร้าน ยามเช้าของคนพม่าเริ่มต้นด้วยชานม และปาท่องโก๋ ยังมีขนมอีกหลายอย่างที่มองเห็นวางอยู่บนโต๊ะ แต่เที่ยวนี้ไม่มีโอกาสได้แวะทาน เพราะอิ่มมาจากที่พักทุกวัน

รูปร้านชากาแฟสไตล์พม่า จากเน็ต
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.