Lunar Travel WorldA Legend of Travel

First step in Al-Andalus

Home » Blog » Europe » Spain » First step in Al-Andalus

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ทิ้งช่วงเวลาเนิ่นนานห่างหายไปนานตามเคย ทั้งที่มีความประทับใจมากมายจากการเดินทางมาเล่าสู่ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ถูกบ้าง ผิดบ้างก็ติติงกันได้นะคะ เพราะตามประสาคนช่างเที่ยว เพียงเพราะรูปถ่ายสวยๆ ประวัติศาสตร์ที่ต่อเนื่องจากการเดินทางก่อนหน้าที่นำพาให้ฉันได้มายืนอยู่ในแต่ละสถานที่ หาใช่นักประวัติศาสตร์ที่เชี่ยวชาญนะคะ บางทีไปถึงที่แล้วยังไม่รู้รายละเอียดสิ่งใดมากนัก แต่กลับมานั่งอ่านหาข้อมูลภายหลัง เพื่อให้ภาพที่เห็นด้วยตานั้น อิ่มเอิบใจมากขึ้นด้วยประวัติศาสตร์เบื้องหลังที่มีเสียงเซ็งแซ่กึกก้องอยู่ตามฝาผนังกำแพงที่ผ่านกาลเวลาเนิ่นนาน ให้ค้นหา แล้วลองมาเล่าแบบงูๆ ปลาๆ ให้อ่านกันเล่นๆ เพลินๆ

มาสเปนเที่ยวนี้ตะลุยกัน 2 สาวพี่น้อง และที่นี่เป็นยุโรปทริปแรกของเจ้แหวว พี่สาวที่อุตสาห์เดินทางไกลมาเป็นเพื่อน คงเพราะกลัวน้องสาวคนนี้จะเหงาเงิบเกินไป แต่ก็ทำให้เจ้แหวว ประทับใจกับบ้านเมืองและอัธยาศัยไมตรีคนต่างบ้านต่างเมือง จนทำท่าติดใจเข้าร่วมกลุ่มนักเดินทางกับเค้าอีกคน (555 มีเหยื่อร่วมเดินทางอีกคนแล้ว)

เริ่มต้นกันที่เมือง Cordoba ไม่ใช่เมืองแรกที่เข้ามาเหยียบแผ่นดินสเปน แต่เป็นเมืองที่อยากหยิบมาเล่าสู่กันก่อน ทั้งที่เป็นแค่เมืองทางผ่าน ก่อนเดินทางจากมาดริด (Madrid) ไป เมืองใหญ่ทางใต้ที่เซบีย่า (Sevilla) สเปนย้อนหลังไปไกลตั้งแต่ยุคโรมันโบราณ ผ่านสงครามหลายครั้ง แต่ฉันว่าสิ่งที่หลงเหลือให้เป็นสเปนในวันนี้มันมีกลิ่นอายของมุสลิมให้สูดดมมากกว่าเยอะ นั่นแหละเราจึงเริ่มเรื่องของสเปนที่ Cordoba เมืองแรกที่มุสลิมเข้ายึดครอง และตั้งให้เป็นศูนย์อำนาจของอิสลามในแถบคาบสมุทรไอบีเรียแห่งนี้

รถไฟจากมาดริดพาเรามาถึงเมือง Cordoba  จากนั้นเรารีบฝากกระเป๋าไว้ที่สถานีรถไฟ แล้วไปขอข้อมูลการท่องเที่ยวโดยมีจุดหมายอยู่ที่โบสถ์ใหญ่ประจำเมือง Mezquita เดินทางไม่ยากนั่งรถบัสจากหน้าสถานีรถไฟเลยค่ะ แต่จะยากก็ตรงลงตรงไหนนี่หละค่ะ เพราะถามเจ้าหน้าที่บริการการท่องเที่ยวแล้วเธอก็ว่าให้ไปถามคนขับ เพราะส่วนใหญ่ใครๆก็มาที่นี่ทั้งนั้นแหละ เอาก็เอา งั้นไปถามบนรถก็ได้ ผู้โดยสารบนรถคงเห็นหน้าตาเลิ่กลั่กกันสองคน ก็เลยได้พลอยคอยดูแล บอกจุดลงจากรถให้เรา แต่ด้วยว่าคุยกันคนละภาษาแบบเค้าก็สเป๊น สเปน ไอ้ทางเรารึก็อังกฤษกระท่อนกระแท่น ตอนลงจากรถคุณลุงชี้จุดป้ายที่ลง แล้วบอกทางต่อด้วยภาษามือเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ให้เข้าซอยนี้ เลี้ยวนี้ เอาหละหว่ามาแนวนี้งงแน่ๆ แล้วก็งงจริงๆ แต่ซอยที่เราเดินไปเป็นตึกสีขาว ทาสีเหลือง สีฟ้า ประดับด้วยดอกไม้ แลดูน่ารักมากไปตามทาง จากนั้นก็อาศัยดูแผนที่และถามทางเค้าไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเห็นหอคอยสูงใหญ่เป็นเป้าหมายของเราจนได้ พ้นจากซอยฉันได้เห็นกำแพงใหญ่ตระหง่านอยู่ตรงหน้า มีนักท่องเที่ยวนั่งพักผ่อนอยู่ตามริมกำแพงเป็นระยะๆ จากบ้านเล็กๆในซอย พอโผล่ออกมาได้เห็นกำแพงใหญ่ แค่นี้ก็ได้อารมณ์ความรู้สึกของเมืองในสมัยกลาง ที่ยิ่งใหญ่อยู่ตรงหน้าแล้ว

อา! ในที่สุดเราก็มาถึง Mezquita เป้าหมายของเราวันนี้แล้ว

+ Cordoba 

มุสลิมขยายอำนาจเข้ามาสู่แผ่นดินยุโรปทางคาบสมุทรไอบีเรียเมื่อประมาณปี 756 โดย Abd al-Raman จากตระกูล Umayyad ซึ่งหลบหนีจากการรุกรานของตระกูล Abbasid  ซึ่งเข้ามามีบทบาทสำคัญในกรุงดามัสกัส ศูนย์กลางของศาสนาอิสลามในยุคนั้น และตั้งตนเป็นกษัตริย์แห่งอัล อันดาลูส (Emir of Al-Andalus) หลังจากยึดครองสเปนจากพวกวิสิธโกธโดยร่วมมือกับชาวมุสลิมมัวร์ซึ่งมาจากทางเหนือของแอฟริกา

ภายใต้การปกครองของมุสลิม ได้มีการพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญขึ้นในทุกด้านทั้งถนนหนทาง ระบบประปา สวน และโรงอาบน้ำ ตลอดจนศิลปะวัฒนธรรมด้านต่างๆทั้งงานเครื่องหนัง โลหะ ผ้า กระจกเซรามิค ให้มีการเรียนรู้โดยไม่แบ่งแยกทั้งชาวยิว คริสเตียน และมุสลิมโดยใช้ภาษาอารบิคเป็นสื่อกลาง Cordoba เจริญสูงสุดในสมัยกษัตริย์ Abd ar-Rahman III เมือง Cordoba เป็นศูนย์กลางของอาณาจัก Al-Andalus ซึ่งกินพื้นที่ครอบคลุมคาบสมุทรไอบีเรีย จนถึงเมือง Toledo Sevilla Granada แต่ต่อมาเกิดความขัดแย้งสงครามกลางเมืองกันเอง จึงได้แยกกันดูแล โดยให้อยู่ในความดูแลของแต่ละเมืองย่อย มีตำแหน่ง Tarifa เป็นผู้ดูแล แต่ศูนย์กลางด้านศิลปะวัฒนธรรมยังคงอยุ่ที่เมือง Cordoba จนกระทั่งปี 1236 Cordoba ได้ถูกยึดกลับคืนสู่ชาวคริสต์อีกครั้งโดย Fernando III แห่ง Castilla

Mezquita เป็นโบสถ์ใหญ่กลางเมือง Cordoba เคยเป็นมัสยิดที่สร้างจากโบสถ์ San Vicente เก่าในสมัยโรมันที่ถูกทำลายจากการเข้ายึดครองของชาวมุสลิม ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวมุสลิมในยุคที่มุสลิมเข้ามายึดครอง และเมื่อถูกยึดกลับ ก็ได้เปลี่ยนกลับมาเป็นโบสถ์ของชาวคริสต์อีกครั้ง ดังนั้นภายในจึงมีศิลปะที่หลากหลายที่หลงเหลือปะปนกัน  ซุ้มประตูโค้งสีแดง ขาว เป็นซากดั้งเดิมที่หลงเหลือมาตั้งแต่สมัยเป็นโบสถ์ของโรมัน ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะอิสลามที่น่าหลงใหล ภายใต้แสงไฟสลัวที่ฉันเดินผ่าน ซากที่สมบูรณ์แห่งกาลเวลาที่ได้รับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ด้านใน และรอบๆ ที่สร้างเพิ่มเติมขึ้นมาในสมัยมุสลิมมัวร์ครองอำนาจให้โบสถ์เก่ายิ่งใหญ่อลังการขึ้นสมฐานะที่เป็นศูนย์กลางของชาวมุสลิมในแถบคาบสมุทรนี้ และเมื่อชาวคริสต์ได้ยึดคืนกลับมาสุเหร่าก็ถูกปรับเปลียนอีกครั้งเพื่อกลับไปเป็นโบสถ์คริสต์   ชวนให้ Mezquita มีหลายจุด หลายมุมที่น่าสนใจ หลากหลายจากยุคกลางที่ผ่านมา

จากMezquita เรามีเวลาเที่ยวเดินชมเมือง Cordoba กันอีกพักใหญ่สบายๆ ก่อนจะขึ้นรถไฟเพืื่อไปยังเมืองเซบีย่า วันนี้อากาศดีฟ้าใส เราได้เห็นมุมต่างๆ ของเมืองที่มีสวนสวยงาม ร้านกาแฟน่ารัก ร้านอาหารที่ซ่อนอยู่ตามตึกสีขาว ไปตามถนนจูเดอเรีย (Juderia) ถนนยุคกลางเส้นแคบๆที่พาดผ่านชุมชนชาวยิว แต่ละตึกประดับไปด้วยดอกไม้ สีสันสดใส  ที่นี่ฉันได้สังเกตุว่าชาวเมืองที่นี่ดูเป็นคนยิ้มแย้ม อัธยาศัยดี เป็นมิตร คล้ายๆกับชาวมุสลิมที่ฉันได้เคยพบในตุรกี จอร์แดน จนแทบไม่น่าเชื่อว่ากำลังเดินอยู่ในแผ่นดินยุโรป

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.