นุสเสจ คนขับรถพาฉันออกมานอกเมือง Adiyaman บอกเล่าโปรแกรมว่าจะพาฉันไปดูเขื่อน ล่องเรือ ทำให้ฉันตื่นเต้นเพราะสิ่งใดก็ตามที่เกี่ยวกับแม่น้ำแถบนี้นั้นคือแม่น้ำยูเฟรตีส ซึ่งฉันคุ้นเคยชื่อมาตั้งแต่สมัยเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ความรู้ที่เรียนมาคือต้นธารของอารยธรรมเกิดขึ้นที่ดินแดนชื่องดงามไพเราะ “เมโสโปเตเมีย” เป็นอารยธรรมที่หมายถึงดินแดนซึ่งอยู่ระหว่างแม่น้ำสองสายคือ ไทกรีส และยูเฟรทีส การเดินทางทำให้ฉันมีโอกาสได้พบปะเห็นภาพชีวิตริมแม่น้ำสำคัญของโลกเช่น แม่น้ำคงคา แม่น้ำยมุนา แม่น้ำฮวงโห แม่น้ำแยงซีเกียง และยังมีแม่น้ำโขง แล้วทำไมฉันจะไม่ตื่นเต้นเมื่อพบว่า ต้นกำเนิดของแม่น้ำไทกรีส และยูเฟรตีสนั้นอยู่ในประเทศตุรกี และบริเวณที่ฉันเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้ มีโอกาสอย่างมากที่จะได้เห็นบางส่วนของแม่น้ำสองสายนี้

ระหว่างเครื่องบินกำลังลองจอดในเมือง Adiyaman ภาพที่ราบสูง เทือกเขาแสนกันดาร แห้งแล้ง ค่อยๆสดชื่นขึ้นเมื่อได้เห็นสายน้ำใหญ่ซอกซอน ชอนไชไปตามช่องเขา บริเวณนี้จะเป็นเส้นทางผ่านของแม่น้ำยูเฟรทีส ขณะที่แม่น้ำไทกรีสจะอยู่ทางด้านขวาหากมองในแผนที่

ฉันวาดภาพในใจของวิถีชีวิตริมแม่น้ำ อาจจะมีส่วนของภาพจากหนังสือการ์ตูนบ้าง หนังแนวอาระเบียนบ้าง แม้จะรู้ว่ายูเฟรตีสในส่วนของตุรกี ไม่ใช่แหล่งอารยธรรมเมโสโปเตเมียแท้ๆ ซึ่งพื้นที่นั้นแท้จริงแล้วอยู่ในประเทศอิรักปัจจุบันมากกว่า แต่หากแม่น้ำไหลผ่านก็ย่อมได้เห็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ล่องเรือชมเมืองเก่า Halfati

เขื่อนอตาเติร์ก เป็นจุดแรกที่ฉันเข้าไปดูและพบว่าภาพของยูเฟรตีสนั้นถูกแปรเปลี่ยนไป ชีวิตริมแม่น้ำแม้จะสมบูรณ์และเป็นแหล่งสร้างวิถีชีวิตมาแต่อดีต แต่อดีตนั้นก็ต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศตามธรรมชาติมาตลอด ลำน้ำแห้งแล้งในหน้าแล้ง และน้ำท่วมล้นฝั่งในฤดูน้ำหลาก เป็นเวลานับพันปีที่ประชาชนริมน้ำต้องปรับตัวไปตามที่ธรรมชาติกำหนด โดยไม่อาจทำอะไรได้นอกจากรอคอย ต่อสู้ และในที่สุดความก้าวหน้าของมนุษย์ก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงและพยายามเอาชนะ รัฐบาลตุรกีตัดสินใจสร้างเขื่อนใหญ่เพื่อควบคุมระดับน้ำ ผันน้ำเพื่อการเกษตร การแก้ปัญหานี้ส่งผลภาพรวมในเชิงเศรษฐกิจไปในทางที่ดี แต่เขื่อนอตาเติร์กขนาดใหญ่ที่กักเก็บน้ำก็ส่งผลต่อประเทศเพื่อนบ้านอย่างซีเรีย และอิรักซึ่งต้องอาศัยสายน้ำยูเฟรตีสในการอุปโภค บริโภคเช่นกัน (ปัญหานี้ก็คล้ายกับการสร้างเขื่อนใหญ่ในประเทศจีนจนทำให้เกิดความแห้งแล้งในแม่น้ำของไทย ลาว และกัมพูชา)

ที่ Halfati ห่างไปอีกประมาณ 100 กม.ฉันได้ล่องเรือเที่ยวชมความสวยงามของช่องเขาซึ่งมีเคยมีป้อมปราการสมัยโรมัน มีหมู่บ้านริมแม่น้ำยูเฟรตีส ซึ่งขณะนี้จมลงอยู่ในน้ำซึ่งเกิดจากการสร้างเขื่อน Birecik ซึ่งอยู่ทางใต้ของตุรกี เป็นอีกเขื่อนที่สร้างบนแม่น้ำยูเฟรตีส นอกจากเพื่อการเกษตร เขื่อนนี้ยังเป็นเขื่อนสุดท้ายที่ควบคุมน้ำจากแม่น้ำก่อนจะไหลไปซีเรีย และอิรักต่อไป วิถึชาวบ้านริมแม่น้ำเปลี่ยนไป เนื่องจากถูกจมลงอยู่ใต้เขื่อน ชาวบ้านและเมืองถูกย้ายไปยังสถานที่ที่รัฐบาลจัดสรรให้ใหม่ การเปลี่ยนแปลงนี้นำแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่มาสู่หมู่บ้าน เมื่อพวกเขาพบว่าการล่องเรือเพื่อเที่ยวชมเรื่องราวในอดีตของช่องเขา เราจึงได้เห็นป้อมปราการสมัยโรมัน Rumkale ซึ่งมีกำแพงเมืองแขวนอยู่ริมหน้าผส และชุมชมเมืองหายไปเหลือเพียงยอดแหลมของ Minaret ที่เคยสูงตระหง่าน โผล่พ้นน้ำมาเพียงครึ่ง เพื่อเป็นสัญญลักษณ์บอกว่าบริเวณนี้เคยมีหมู่บ้าน และตอนนี้สิ่งก่อสร้างนั้นสงบนิ่งอยู่ใต้เรือที่เราแล่นผ่าน

Goblekli Tepe สิ่งก่อสร้างฝีมือมนุษย์ 12000 ปีที่แล้ว เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ถูกค้นพบ

Goblekli Tepe เนินดินที่ซ่อนเรื่องราวเก่าแก่ที่สุดในโลก นับเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ และทำให้เราทราบว่ามนุษย์นั้นมีความคิด วิวัฒนาการมากว่าหมื่นปี การค้นพบสิ่งก่อสร้างมีอายุประมาณ 12000 ปี สร้างความฮือฮาให้กับการค้นพบอีกครั้งหนึ่งของโลกใบนี้ที่ยังคงมีปริศนาให้คลี่คลายอยู่ตลอดเวลา สถานที่แห่งนี้เก่าแก่กว่ายุคสุเมเรียน เก่าแก่กว่าอียิปต์ สิ่งก่อสร้างที่ดูคล้ายสโตนเฮนจ์ในอังกฤษ หินที่ถูกตัดและยกขึ้นซ้อนเรียงราย มีรูปสลักสัตว์ เป็นปริศนาที่ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าที่นี่ถูกทำมาเพื่ออะไร และทำได้อย่างไรในยุคที่มนุษย์ยังไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือทุ่นแรง การรวมกลุ่มของมนุษย์เกิดขึ้น และในเวลานี้มันถูกคาดเดาว่าเป็นที่ชุมนุมในเรื่องของความเชื่อ อาจเป็นวัดแห่งแรกของโลก ยังเป็นเรื่องที่ค้นหาคำตอบที่แท้จริง

Halal-ur Rohan Lake

ก่อนกลับเราแวะไปทานอาหารเย็นในเมือง Sanliurfa ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของตุรกีตะวันออก มีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง มีตำนานอัศจรรย์อีกหลายเรื่อง แต่เวลาที่มีให้เมืองนี้เพียงแค่ 1วันนั้นน้อยเกินไป ยังมีอีกหลายเมืองน่าสนใจจากที่ได้พูดคุยกับคนระหว่างทางและคำแนะนำของนุสเสจ ฉันตัดสินใจเปลี่ยนการเดินทางจากการไปกับนุสเสจที่พยายามหว่านล้อมให้จ้างเขาขับรถพาเที่ยว เป็นการขับรถด้วยตัวเองเพื่อจะได้มีเวลาแต่ละเมืองให้มากขึ้น ดื่มด่ำเมืองเก่า ค้นหาเรื่องที่ตัวเองสนใจ เดินชมและเพลิดเพลินกับบรรยากาศของแต่ละเมือง ปล่อยให้ตัวเองมีอิสระกับผู้คนและทุกสิ่งที่ได้พบเจอ โดยไม่ต้องเร่งเที่ยวเหมือนมากับทัวร์แบบที่มากับ นุสเสจ ในวันนี้

ยูเฟรทีส…ในเวลาต่อมา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.