อุปกรณ์ที่ใช้ในการปีนขึ้นยอด Technical Peak

Home » Blog » Asia » อุปกรณ์ที่ใช้ในการปีนขึ้นยอด Technical Peak

การเดินขึันยอดทีใช้เทคนิค หรือที่เรียกว่า เทคนิคอล พีค (Technical peak) มีการใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมที่คนที่หลงเสน่ห์การเดินเขา มีเป้าหมายอยากไปยอดเขาที่สูงขึ้น มีความยากมากขึ้นต้องทราบ และควรเรียนรู้การใช้งานไว้บ้างก่อนที่ขึ้นไปพบกับเหตุการณ์จริง ไม่อย่างนั้นจะไปยืนงงเป็นไก่ตาแตก และสุดท้ายต้องหวังพึ่งไกด์ให้ลากขึ้นไปเพื่อขึ้นไปยืนบนยอดเขา

การได้เดินทางไปกับคนที่มีประสบการณ์ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้ฟัง เรียนรู้การใช้งาน และได้รับการบอกเล่าถึงข้อผิดพลาดต่างๆ เพื่อเราจะได้ไม่ไปผิดพลาดบนยอดที่อันตราย และอาจจะส่งผลต่อคนอื่นได้ด้วย

Jumaring and Super 8

จูม่า,ซุปเปอร์เอ็ช คืออุปกรณ์ที่ฉันเพิ่งได้ยินชื่อในทริปนี้ กว่าจะได้รู้ว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร ก็ตอนเดินตามป๋าคมรัฐ และผู้ร่วมทริปไปซื้ออุปกรณ์ที่ร้านขายอุปกรณ์ในย่านทาเมล ใกล้ที่พัก

จูม่า (Jumaring) เมื่อเห็นหน้าตาของมัน ฉันก็เดินหยิบจับ สับจูม่าก็อกแก๊ก แบบที่ใครๆทำกันแต่ก็ยังไม่รู้หรอกว่าเค้าใช้ทำอะไรกัน ไม่สามารถนึกภาพใดๆได้เลยด้วยซ้ำว่าจะไปคล้องเชือกตรงไหน แขวนตรงไหน และช่วยในการขึ้นเขาอย่างไร การเลือกซื้อต้องเช็คให้ดี เพราะจูม่าทำมาสองแบบสำหรับคนถนัดมือซ้าย หรือถนัดมือขวา

ซุปเปอร์เอ็ช (Figure /Super8 descending) เหล็กหนาทรงหมายเลข 8 ดูหน้าตาน่ารักดี ตอนนั้นคิดอย่างเดียวมีห้อยไว้ก็เท่ห์ไม่หยอก ว่าแต่ใช้เพื่อทำอะไร ไปรู้กันอีกทีตอนฝึกท่ามกลางหิมะตกหนักที่โลบูเช่ ว่ามีไว้สำหรับรูดปล่อย และยึดตัวเองในการลงเขาสูงชัน

แต่ถึงอย่างนั้นฉันก็ยังพอรู้จักกับอุปกรณ์ปีนเขาอยู่บ้างจากประสบการณ์การเดิน การขึ้นยอดที่ผ่านมา และเคยไปลองหัดปีนเขาอยู่ 2-3 ครั้ง

อุปกรณ์ปีนเขาอื่นๆ

ฮาร์เนส (Harness) หรือเข็มขัดกันตก

คาราบิเนอร์ (Carabiner) ห่วงคล้องเชือกอันนี้ต้องตัวหนาๆ มีความแข็งแรง และต้องเป็นชนิดสำหรับการใช้งานปีนเขาเท่านั้น

double boots

รองเท้า Single boots , Double boots ที่ใช้เดินบนน้ำแข็ง หิมะหนา

ความแตกต่างของ Single Boots และ Double Boots ก็คือ ด้านในของ Double Boots จะมีรองเท้านุ่มๆกันหนาวอีกคู่ซ้อนอยู่ด้านใน ส่วนเรื่องเกเตอร์ หรือถุงหุ้มรองเท้าที่ติดมาขึ้นกับการออกแบบของแต่ละยี่ห้อ แต่ส่วนใหญ่รุ่นท็อปจะมีเกเตอร์สูงถึงใต้เข้าติดมาให้เลย ใส่คู่นี้ระหว่างขึ้นยอดให้ความอบอุ่นได้ดี ไม่มีปัญหาเรื่องความหนาวเย็นที่เท้าและปลายเท้าเลยสำหรับยอด Island Peak ของฉันปล.โดยปกติ Double Boots จะใช้สำหรับยอด 8000 เมตรขึ้นไป ซึ่งหากมีโครงการอยากไปในระดับสูงนี้แล้ว ซื้อ Double Boots ก็จะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

crompon

Crampon ที่สวมรองเท้ากันลื่นบนน้ำแข็ง หิมะ

หมวกนิรภัย (Helmet) สำคัญมาก ช่วยป้องกันหิน หรือก้อนน้ำแข็งตกใส่ เนื่องจากอาจมีลม หรือคนที่อยู่เหนือเราเหยียบพลาดทำให้มีเศษของแข็งตกลงมาได้ ซึ่งฉันพบเหตุการณ์ทำนองนี้ระหว่างขึ้นยอด Island Peak เนื่องจากเศษหินร่วม และก้อนน้ำแข็งตกลงมา แม้จะเป็นแค่เศษเล็กๆแต่ก็รู้สึกได้ถึงประโยชน์ของหมวกนิรภัยจริงๆ

ขวาน Ice axe สำหรับเจาะ เฉาะหิมะ หรือน้ำแข็ง

เชือกปีนเขา (Static Rope) ขนาด 10.5-11 มม.ยาว 45-60 เมตร

เราเตรียมอุปกรณ์กันเท่าที่จำเป็น และเกินจำเป็นบ้าง เช่นฉันซื้อรองเท้า Double Boots สำหรับการขึ้นยอดครั้งนี้ทั้งที่จริงๆแล้วไม่จำเป็นขนาดนั้น เพียงแค่ Single Boots ก็เพียงพอแล้วสำหรับยอดระดับ 6000-7000 เมตร หิมะที่เราเจอก็ไม่ได้หนาสูงจนต้องใช้เกเตอร์(ที่หุ้มข้อเท้า) สูงระดับเข่า แต่อย่างว่าอารมณ์นั้นความเท่มาก่อน และเมื่อเปรียบเทียบกับราคาที่เช็คมาจากเว็บไซต์ ราคารองเท้าที่ทาเมลนี้ก็ถือว่าถูกและคุ้มกว่าซื้อ Single Boots ซึ่งต่างกันเพียง 2000-3000 บาท

สำหรับการขึ้นยอดสูงที่เนปาล หากอุปกรณ์ไม่พร้อม หรือไม่มีเลย สามารถหาเช่าได้ที่ร้านในย่านทาเมล และหมู่บ้านใกล้ๆกับที่ขึ้นยอดเขา เช่นอุปกรณ์ของเราบางอย่างไม่ครบ เราก็ไปเช่ากันที่ Chungkung มีครบทุกอย่าง
ฉันไปกับคนมีประสบการณ์มากอย่างป๋าคมรัฐ ซึ่งมีอุปกรณ์ครบทุกอย่าง แต่ไม่เพียงพอสำหรับทุกคน เราจึงต้องไปเช่าเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยที่นั่น และหลายคนในกลุ่มมีเป้าหมายจะไปไกลกว่านั้น ก็เลยลงทุนซื้ออุปกรณ์เป็นของตัวเองครบตั้งแต่ที่ทาเมล

เรียนรู้การใช้อุปกรณ์และฝึกสอนการปีนเขา

ฉันว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก ที่มาเรียนรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ก่อนขึ้นยอดเพียงแค่ 1 วัน และวันที่ฉันได้ฝึกใช้ Jumaring สำหรับไต่ขึ้นเขาชัน ใช้ Figure/Super 8 เพื่อหย่อนตัวเองลงมาจากหน้าผา ก็เป็นเวลาที่หิมะตกหนัก ไกด์สอนวิธีการผูกเชือก ร้อยเชือกกับ Harness และ Carabiner เพื่อให้ปลอดภัย การใส่ผิด และพลาดเพียงนิดเดียวอาจทำให้ร่วงตกลงมาได้ง่ายๆ ฉันยืนดูด้วยความตื่นเต้น พยายามจดจำทุกขั้นตอน แต่หิมะที่ตกหนัก กับไกด์ที่ไม่ได้คุยภาษาเดียวกับเรา ก็ไม่ได้ง่ายนักในการจะเรียนรู้ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ นอกจากยืนปล่อยให้ไกด์ใส่ๆถอดๆให้ ฉันเพียงทำหน้าที่ให้คุ้นชินกับอุปกรณ์ทั้งหลายเหล่านั้น แล้วพาตัวเองขึ้นลง ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายเลย ตอนนั้นนึกโมโหตัวเองอยู่เหมือนกันที่ประมาทไม่เรียนรู้ก่อนเดินทางว่าต้องมีอะไร ใช้อะไรบ้าง จะได้ไปฝึกฝนเรียนรู้มาก่อน คิดเพียงแค่ว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาเพียงพอแล้ว ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก และในตอนขึ้นยอดชันบน Island Peak ทำให้ฉันต้องพึ่งพาไกด์นิรูอย่างมากในการช่วยถอดใส่อุปกรณ์ แล้วยังช่วยดึง ช่วยลากให้ขึ้นไปยืนอยู่บนนั้น

ดังนั้นการที่ฉันผ่านประสบการณ์ในครั้งนี้มาได้ จึงถือว่าเป็นเรื่องโชคดีมากกว่าสิ่งอื่นใด เพราะถ้านับด้วยฝีมือ การใช้เชือก ใช้อุปกรณ์ยังนับว่าอ่อนด้อยเกินไปจริงๆ และได้พบว่าปัญหาอีกอย่างของตัวเองในการขึ้นยอดครั้งนี้น่าจะเป็นความแข็งแรงของ Core body และแรงแขนที่ยังน้อยเกินไปเพราะต้องใช้แขนสำหรับโหนเชือกเพื่อดึงตัวขึ้นไป ซึ่งถ้ายังสนใจจะไปขึ้นยอดแบบนี้อีกคงต้องฝึกกล้ามเนื้อส่วนนี้ให้มากขึ้น

กด subscribe เพื่อติดตามคลิปเพิ่มเติมได้ที่ช่อง YouTube https://tinyurl.com/y29ckjxb

นักปีนเขาที่อ่อนประสบการณ์

มีคนมากมายมาด้วยใจ แต่ไร้ประสบการณ์ ไม่เพียงแต่ฉันที่ด้อยประสบการณ์ในการขึ้นเขาแบบเทคนิคอล แต่ฉันพบว่ายังมีหลายคนที่เพิ่งมารู้จักและฝึกการใช้อุปกรณ์กันที่นี่เป็นครั้งแรก
ฉันเชื่อว่าก่อนจะขึ้นยอดแบบที่ใช้เทคนิคนี้ ควรผ่านการขึ้นยอดแบบเดินขึ้น หรือที่เรียกว่า เทรคกิ้งพีคมาก่อน เพราะจะช่วยทำให้มั่นใจในแรง และร่างกายของตัวเอง ซึ่งหากระหว่างการขึ้นยอดแล้วประสบปัญหาจะได้พอมีแรงในการแก้ไขโดยไม่ตื่นตระหนก อันจะส่งผลต่อชีวิตตัวเองแล้วอาจจะส่งผลต่อคนอื่นๆที่ตามมาด้วยก็ได้

ระหว่างขึ้นยอด Island Peak ครั้งนี้ ฉันพบกับเหตุการณ์ที่ถือว่าน่ากลัวเกือบถึงชีวิตของหลายคนรวมทั้งตัวฉันด้วย เมื่อนักเดินเขากลุ่มข้างหน้าเกิดพลาดเหยียบหินด้านบน อาจจะด้วยความอ่อนล้า หมดแรงบนทางสูงชัน อยากจะหาที่พักเท้า ก็เลยเอาเท้าไปเหยียบหิน ซึ่งอยู่นอกเส้นทางการปีน โดยปกติไม่ควรออกนอกเส้นทาง หรือพักเท้าบนหินซึ่งเราไม่อาจแน่ใจได้ว่าแข็งแรงหรือเปราะบาง ทำให้หินและน้ำแข็งเกิดพังและปลิวร่อนลงมาระหว่างที่ฉันกำลังไต่ขึ้น มีเสียงร้องดังลั่นจากข้างบน ตามมาด้วยน้ำแข็งฝอยๆปลิวออกมาอย่างเร็ว และเมื่อมองออกไปก็เห็นหินสีดำ และก้อนน้ำแข็งก้อนใหญ่กำลังตกลงมา ฉันอยู่ด้านล่างยังพอมีเวลาเห็นแนวร่วงของหิน จ้องมองทิศทางและหลบก้อนใหญ่ทั้งสองได้ ตามมาด้วยหิมะ น้ำแข็งที่ร่วงกราวลงมาทุกทิศทางจนไม่รู้จะหลบยังไง ได้แต่ก้มลงแล้วภาวนาไม่ให้มีก้อนใหญ่ตามมา หมวกนิรภัย หรือ Helmet ช่วยป้องกันไว้ได้มาก ไม่มีใครบาดเจ็บและเป็นอะไร ทุกคนสามารถหลบทัน แต่ก็ตกใจนิ่งกันไปพักใหญ่ ก่อนจะปีนขึ้นกันต่อเมื่อทุกอย่างสงบลง ต่อมาฉันทราบว่าผู้หญิงคนที่ทำหินร่วง ไกด์ต้องรีบพาลงจากด้านบนอย่างเร็ว น่าจะเพราะหมดแรงแล้วก็ได้

อุปกรณ์ทั้งหมดอาจจะหาซื้อได้ยากในเมืองไทย แต่เราสามารถไปเรียนและฝึกการใช้อุปกรณ์กับสถานที่สอนปีนผาทั้งแบบ Indoor หรือ Outdoor เพื่อให้คุ้นเคย โดยเฉพาะขั้นตอนวิธีการปีนเขา ปีนผาอย่างไรให้ปลอดภัย รู้จักอุปกรณ์เบื้องต้นเช่นฮาร์เนส (Harness) การสลับเชือก การใช้คาราบิเนอร์ ในเมืองไทยมีสถานที่ให้เรียนฝึกปีนผาเช่น Rock Domain บางนา หรือเรียนแบบ Outdoor ที่สระบุรี จากนั้นค่อยไปหาซื้ออุปกรณ์ที่ย่านทาเมล ซึ่งราคาไม่แพง

Featured Trip

>>>สนับสนุนสินค้าของเรา<<<

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: