Ella SriLanka | เที่ยวเอลล่า – ข้อมูลและวิธีการเดินทางด้วยตนเอง

เอลล่า (Ella) เป็นเมืองเล็กๆบนเขา ท่ามกลางไร่ชา อยู่ทางใต้ของศรีลังกาในจังหวัด Uva (จังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของศรีลังกา) ใกล้กับเมืองนูวาร่า เอลิยา (Nuwara Eliya) และ แคนดี้ (Kandy) อยู่ห่างจาก Hambantota เมืองชายฝั่งทางตอนใต้ของศรีลังกาประมาณ 100 กิโลเมตร อันที่จริงเอลล่าอยู่ทางตะวันออกของโคลอมโบเพียง 200 กิโลเมตร แต่ถนนสู่เอลล่าเป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยว ทำให้ต้องใช้เวลาในการขับรถเกือบ 6 ชั่วโมง ส่วนเส้นทางรถไฟใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามการเดินทางเที่ยวเอลล่า ก็ไม่ได้ยากเย็นจนเกินไปและสามารถเที่ยวด้วยตนเองโดยไม่ลำบาก และที่พลาดไม่ได้คือการนั่งรถไฟชมไร่ชาบนเขากับเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดเส้นหนึ่งของโลก

ฉันเดินทางมาเมืองเอลล่า หลังจากจบทริปเที่ยวซาฟารีครึ่งวันที่ Yala National Park ใกล้ชายฝั่ง Hambantota โดยทางรถยนต์ ใช้เส้นทางถนนสองเลนลัดเลาะจากชายฝั่งทางใต้ แล้วค่อยๆเลี้ยวซ้ายขึ้นเขาจนมาถึงเอลล่า

เสน่ห์เอลล่า | Ella

Ella เป็นเมืองสวยงามสมชื่อ มีบรรยากาศเก่าแก่คลาสิคยุคอาณานิคมให้เห็นทั่วไป อากาศเย็นสบายจากลมเย็นบนภูเขา ซึ่งล้อมรอบด้วยไร่ชาเขียวชอุ่มที่สวยงาม ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่มีหลายสิ่งให้ทำและน่าสนใจมากมาย ฉันใช้เวลา 2 คืนที่เมืองนี้และรู้สึกตกหลุมรัก กับสภาพแวดล้อมที่สดชื่น อากาศที่ดี ผู้คนมีน้ำใจ ขณะที่รู้สึกว่าเมืองเล็กๆ งดงาม มีชีวิตชีวาในโลกยุคเก่าคลาสสิค กำลังเดินตามเมืองสวยๆหลายแห่งที่ถูกการท่องเที่ยวเร่งรัดการเติบโตของเมืองจนน่ากังวล

ช่วงเวลาน่าเที่ยว

Ella สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือฤดูหนาว เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ สำหรับหน้าร้อนเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ก็เป็นอีกช่วงเวลาที่แนะนำ ช่วงมรสุมเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของที่นี่เพราะจะมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทางและการท่องเที่ยว

วิธีการเดินทางไปเอลล่า และสิ่งที่ควรรู้

รถไฟ

วิธีการที่ดีที่สุดในการเดินทางไปเอลล่า คือการนั่งรถไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางระหว่างเมืองแคนดี้ (Kandy) และ เอลล่า (Ella) เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สวยงามเส้นหนึ่งของโลก และควรจัดไว้ในแผนการเดินทางท่องเที่ยวศรีลังกา เส้นทางนี้มี 3 ขบวนต่อวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง

การจองตั๋วรถไฟ อ่านรายละเอียดได้ที่ นั่งรถไฟชมวิวไร่ชา Ella – Kandy

จากโคลอมโบ / แคนดี้

ขึ้นที่สถานี  Colombo Fort Train Station มีวันละ 2 ขบวนที่นั่งยาวมาถึงเอลล่า ซึ่งจะผ่านเมืองKandy ใช้เวลาประมาณ 9-10 ชั่วโมง ดูรายละเอียดตารางรถไฟ The wonderful train ride to Tea Country หรือนั่งรถไฟไปแคนดี้ เพื่อแวะเที่ยว กราบพระเขี้ยวแก้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองของศรีลังกา แล้วค่อยวางแผนขึ้นรถไฟต่อมายังเอลล่า

ฉันแนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟในช่วงระหว่างแคนดี้-เอลล่า เพราะทิวทัศน์ที่สวยงาม และความคลาสสิคของขบวนรถไฟศรีลังกาที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เช่นฉันแม้จะไม่ได้เดินทางมาเอลล่า จากทางโคลอมโบ (Colombo) แต่ย้อนขึ้นมาจากทางใต้เนื่องจากแวะไปเที่ยวซาฟารีที่ Yala National Park ใกล้ๆกับเมือง Tissamaharama ก่อน ก็ใส่แผนการเดินทางด้วยรถไฟขบวนนี้โดยการเดินทางย้อนกลับจากเอลล่าไปแคนดี้

รถบัส

มีรถบัสประจำทางวิ่งตรงจากเมืองแคนดี้ ไปเอลล่า แต่จากเมืองใหญ่อื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วต้องมีการเปลี่ยนรถอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ข้อดีของการนั่งรถบัสประจำทางในศรีลังกาคือราคาถูกมาก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำให้ศึกษาจากเว็บ VisitElla

แท็กซี่ / เหมารถพร้อมคนขับ

ค่าใช้จ่ายในการเหมารถพร้อมคนขับ หรือจ้างแท็กซี่ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางในศรีลังกา เนื่องจากค่าใช้จ่ายไม่ถือว่าสูงเกินไป จากYala National Park ฉันให้เจ้าของที่พักช่วยติดต่อเหมารถเพื่อไปส่งที่เมืองเอลล่า ได้ในราคา 6000 LKR (ประมาณ 1100 บาท) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.5 ชั่วโมง

สิ่งที่น่าสนใจ และสถานที่แนะนำ

เอลล่าเป็นเมืองเล็ก สามารถเดินไปรอบๆเมืองได้ง่าย สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้า แต่หากรู้สึกเมื่อยล้าก็มีตุ๊ก ตุ๊ก ให้เรียกใช้บริการโดยการตกลงราคากันก่อนใช้บริการ

Ravana Falls

น้ำตกที่กว้างที่สุดในศรีลังกา อยู่ด้านนอกของเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร น้ำตกมีความสูง 25 เมตร อยู่ติดกับถนนสายหลักระหว่างเส้นทางมาจาก Yala เราผ่านน้ำตกนี้ก่อนเข้าเมืองเอลล่า สามารถเดินขึ้นไปชมแต่ละชั้นของน้ำตก เพื่อชมวิวน้ำตกที่ไหลลงอยู่ด้านข้าง แต่ต้องระมัดระวังเพราะทางค่อนข้างลื่นทำให้มีคนตกลงมาตายหลายคน

น้ำตก Ravana

ชื่อของน้ำตกนี้ทำให้ฉันนึกขึ้นมาได้ว่าเรามาถึงเขตเมืองของราพาณสูร คู่ปรับของพระรามจากมหากาพย์รามายณะ หรือทศกัณฑ์จากรามเกียรติ์ของไทย

Little Adam Peak

จุดชมวิวยอดนิยมและเดินไม่ยากเมื่อเทียบกับ Ella Rock เส้นทางนี้ใช่เวลาเพียง 30-45 นาทีจากในเมือง สำหรับวันนี้ท้องฟ้ามีเมฆมาก ดูพยากรณ์แล้วจะมีฝนนิดหน่อยช่วงเย็น ฉันถือว่าเป็นอากาศที่ค่อนข้างดีสำหรับคนขี้ร้อนอย่างฉัน เราเริ่มออกเดินประมาณสิบโมง เดินขึ้นไปถึงยอดแบบเดินเรื่อยๆไม่เร่งรีบประมาณ 11.30 น.

เอลล่าในช่วงต้นปีถือว่าอากาศดีที่สุด ไม่ร้อนมาก มีลมเย็นช่วยพัดให้คลายร้อนไม่อบอ้าว ยิ่งเมื่อเดินขึ้นสูง อากาศก็ยิ่งเย็น เมฆช่วยบดบังแสงแดด คลายร้อนได้มาก ฉันพยายามเดินช้าๆเพื่อไม่ให้เหงื่อออกมากจนต้องหงุดหงิดใจ ช่วงแรกทางเดินสบายผ่านร้านค้า หมู่บ้านชาวบ้าน และไร่ชา เส้นทางมีความชันก่อนถึงยอด ต้องออกแรงปีนป่ายกันนิดหน่อย วิวข้างบนนี้สวยดี เห็นทิวเขาที่ล้อมรอบ และถนนที่ตัดเลาะเขาขึ้นมายังเอลล่า บนนี้ยังสามารถเห็น น้ำตกราวานา (Ravana Falls) น้ำตกใหญ่ที่เราแวะชมเมื่อวันก่อน

lemon ice tea

ชามะนาวเย็น ที่ 98 acres

รสชาเข้มข้นอ่รอยมาก เป็นชามะนาวที่รสชาจัดจ้านแต่ไม่ขม และเข้ากับมะนาวจนได้ทั้งรสชา รสมะนาวอย่างกลมกล่อม

Nine Arch Bridge 

สะพานข้ามทางรถไฟนี้มีชื่อเสียงระดับโลก อยู่นอกเมืองเอลล่า ใช้เส้นทางเดียวกับทางไป Little Adam’s Peak โดยมีจุดแยกกันที่รีสอร์ต  98 acres เส้นทางเดินผ่านป่าเล็ก ๆ ราว 20- 30 นาที จะเห็นสิ่งก่อสร้างด้วยอิฐเป็นโค้งสไตล์โรมัน 9 โค้ง เพื่อเป็นเส้นทางรถไฟขนาดใหญ่ซุกซ่อนในป่าทึบท่ามกลางไร่ชาเขียวชอุ่ม เป็นทัศนียภาพที่ดึงดูดใจให้เดินเข้าไปเยี่ยมชมใกล้ๆ สะพานข้ามทางรถไฟ Nine Arch Bridge

ทางง่ายๆอีกทางสำหรับเดินทางมาที่สะพานคือเดินตามทางรถไฟจากสถานีเอลล่า มาทางสถานี Demodara จนผ่านอุโมงค์ ก็จะมาถึงสะพาน Nine Arch Bridge

ชมไร่ชา และการผลิตชาศรีลังกา

โรงงาน Uva Halpewatte ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 1,230 เมตร เป็นโรงผลิตชาในเอลล่า ที่ใกล้ที่สุด แทบทุกโรงงานผลิตชาจะมีทัวร์เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมทำงาน การผลิตตั้งแต่วิธีดั้งเดิมในอดีต รู้จักชาประเภทต่างๆ และชิมชาที่หลากหลาย มีทัวร์ประจำวันตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 16.00 น. ค่าทัวร์ 3 $ ใช่เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

Ravana Cave

ต้องขึ้นบันไดสูงชันกว่า 600 ขั้น เพื่อจะไปถึงถ้ำราวานา (Ravana Cave) ถ้ำไม่ใหญ่และมืดมาก ไปถึงแล้วจะงงๆว่ามาดูอะไร แต่ถ้ำนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ของเรื่่องเล่ารามายณะในดินแดนของราพาณาสูร ว่าเคยใช้เพื่อซ่อนนางสีดาที่ลักพาตัวมายังกรุงลงกา กล่าวในเรื่องว่าถ้ำแห่งนี้มีทางเดินลับที่นำไปสู่สถานที่ต่าง ๆ ด้วยเวลาอันรวดเร็ว คล้ายประตูวิเศษของโดราเอมอน และการศึกษาก็พบว่าถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำที่สร้างโดยฝีมือมนุษย์ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติจริงๆ

ยังมีอีกหลายสถานที่ที่เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งในมหากาพย์นี้เช่นที่ Adam’s bridge, Nuwara Eliya, Horton Plains ถ้าสนใจเรื่องราวของราพาณาสูร (Ravana) สามารถอ่านได้ที่นี่ Ravana – The Legendary Emperor of Sri Lanka

นอกจากวิวสวยๆ และถ้ำเล็กบนเขา เรายังประทับใจกับคุณลุงขายชาระหว่างทางที่บอกว่าเป็นคนปลูกดอกไม้สวยๆริมบันไดทางขึ้น เพื่อเพิ่มความสวยงามสดชื่นให้กับทางเดินเล็กแห่งนี้

นั่งรถไฟสาย Ella-Kandy

เราไม่ได้นั่งรถไฟเพื่อไปเที่ยว แต่เราไปเที่ยวเพื่อที่จะได้นั่งรถไฟ” เส้นทางรถไฟสาย Kandy – Ella ในศรีลังกาถือเป็นหนึ่งในการนั่งรถไฟในเส้นทางที่สวยงามที่สุดในโลก ระบบรถไฟเริ่มดำเนินการในปี 1864 ตั้งแต่สมัยอังกฤษเข้ามาสร้างอาณานิคม เส้นทางสายนี้สร้างขึ้นเพื่อขนส่งชาจากไร่ เข้ามาส่งยังเมืองโคลอมโบ ก่อนจะส่งออกไปทั่วโลกในนามของชาซีลอน (Cylon Tea) ในทุกวันนี้เส้นทางรถไฟเป็นเส้นทางสายท่องเที่ยวในการชมชนบทที่สวยงามของศรีลังกาด้วยราคาที่ไม่แพง อ่านเรื่อง นั่งรถไฟชมวิวไร่ชา Ella – Kandy และการนั่งรถไฟศรีลังกา

ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองที่ Mateh Hut

Mateh Hut เป็นร้านอาหารพื้นเมืองที่ฉันจัดว่าอร่อยและประทับใจที่สุดในทริปศรีลังกา อาหารคุณภาพดี ราคาประหยัดราคาเริ่มต้นประมาณ 300LKR (50 บาท) ฉ้นชอบแกงกระหรี่ไข่ที่ใช้ไข่เจียวมาทำ รสชาติอาหารศรีลังกาจะมีความเผ็ด รสจัดกว่าอาหารอินเดีย ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆขนาดประมาณ 15 ที่นั่ง ถ้าไปช้าอาจจะต้องรอคิว นอกจากขายอาหารที่ร้านยังรับสอนทำอาหารท้องถิ่นด้วย ต้องจองล่วงหน้า 2-3 วัน ถ้าใครมาถึงเมืองนี้แล้ว อยากแนะนำให้ไปลองชิมกัน เจ้าของร้าน พ่อครัว เด็กเสริฟช่างคุย อารมณ์ดี คุยสนุกทุกคน

พักที่ไหนใน Ella

แม้เอลล่า จะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของศรีลังกา แต่ค่าใช้จ่ายก็ยังมีราคาถูก ที่พักมีหลายระดับราคาขึ้นอยู่กับสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่ราคาไม่สูงมาก ฉันใช้บริการของ Booking.com ในการหาที่พักซึ่งมีให้เลือกมากมาย

  • Tunnel Gap Homestay ที่พักสไตล์โฮมสเตย์ อบอุ่น อาหารเช้าฝีมือ สุดา เจ้าของที่พัก ที่ทำให้ทานแทบไม่ซ้ำกัน สุดามีความใส่ใจกับลูกค้าที่มาพักทุกคน แยกอาหารเช้าให้ตามรสนิยมแต่ละชาติที่มา ความใส่ใจของสุดายังได้รับรางวัล booking hero จาก booking.com ด้วย ที่พักมี wifi และ Terrace น่ารักให้นั่งเล่นชมวิว ฉันชอบไร่ชาข้างๆที่พักที่ไปเดินเล่นยามเช้า และฟังเสียงนกร้องจากห้องพัก ห้องพัดลม ไม่มีแอร์ แต่กลางคืนอากาศเย็น ก็เลยไม่ใช่ปัญหาของเรา
  • Eminence Shire ella  โรงแรมใจกลางเมือง พร้อมแอร์คอนดิชั่น มีบริการ wifi และอาหารเช้า
  • 98 Acres Resort & Spa ที่พักระดับ 5 ดาว รีสอร์ตสุดหรูของ Ella อยู่บนเส้นทางไป Little Adam Bridge มีบริการสปา เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของ Ella

เข้าวัดทำบุญวันสิ้นปีที่ศรีลังกา

เรามาถึงเอลล่าในวันสิ้นปีพอดี ซึ่งสุดาเจ้าของที่พักของเราจะไปทำบุญที่วัดในคืนนี้ เราจึงขอตามไปด้วยในฐานะที่เป็นชาวพุทธเหมือนกัน ชาวบ้านกับวัดดูจะคุ้นเคยใกล้ชิดไม่ต่างกับธรรมเนียมของคนไทย แต่พระที่นี่ไม่เคร่งครัดมากนักในการรับส่งของให้กับสีกาผู้หญิง และเด็กๆ เพราะเห็นพระเจ้าอาวาสรับลูกสาวตัวเล็กของสุดาไปอุ้มเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่โดยทั่วไปแล้วชาวบ้านให้ความเคารพ นับถือและมาขอพรจากพระ ฟังเทศน์ ฟังธรรมกันอยู่เสมอ

ฉันเข้าไปนั่งพนมมือฟังพระสวดมนต์ บทสวดคล้ายๆกับของไทย แต่สวดช้ากว่ามาก ระหว่างสวดมีบทรับ-บทส่งระหว่างพระ 2 รูปด้วย ที่ศรีลังกาจะให้ความสำคัญกับต้นโพธิ์ซึ่งจะมีปลูกอยู่ทุกวัด สุดาบอกว่ามาที่วัดควรเดินรอบต้นโพธิ์ 7 รอบ แล้วเทน้ำที่นำมาจากบ้านรดลงที่ต้นโพธิ์ เพื่อขอให้สิ่งไม่ดีทั้งหลายพ้นออกไป

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.