Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Elbrus Summit และความโชคดีที่มีฝัน

Home » Blog » Asia » Elbrus Summit และความโชคดีที่มีฝัน

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ยากที่สุดก็คือขณะนี้ทุกครั้งเมื่อเราเผชิญหน้าอยู่กับสิ่งที่เราอยากจะเอาชนะใจตัวเอง
ต้องมีคำถามอยู่เสมอว่า
“คิดว่าครั้งนี้กับครั้งนั้น ครั้งไหนยากกว่ากัน ลำบากกว่ากัน”
ฉันต้องนั่งนึกอยู่เป็นนาน ก่อนจะตอบไปว่า
“ไอ้ตรงที่ยืนอยู่ที่นี่แหละ ที่ยากที่สุดเสมอ เพราะยอดเขาต่างๆ pass ที่เคยเดินข้าม ยอดที่สูงกว่า มันก็ผ่านเป็นอดีตไปแล้ว”
ฉันหวังว่าจะผ่านเป้าหมายข้างหน้านี้ให้ได้
เพื่อวันหนึ่งข้างหน้าสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้จะเป็นแค่เรื่องที่ผ่านไปแล้ว


Elbrus Summit

ก่อนนอนหลับ ฉันคิดอย่างเดียวว่า พรุ่งนี้ก็แค่เดินไป ค่อยๆก้าวทีละก้าว ฉันคิดแบบนั้นจนกระทั่งหลับไป แล้วตื่นขึ้นมาตอนเที่ยงคืนเพื่อเตรียมตัว พยายามทานอาหารเช้าที่เตรียมไว้ให้ ขนมปังหนึ่งแผ่น กับแฮมอีก 2 ชิ้น จากนั้นจึงขึ้นมาเก็บของแต่งตัวให้พร้อมเพื่อเตรียมตัวออกเดิน

ขึ้นรถ snowcat เพื่อเดินทางไปยังจุดเริ่มเดินแถว Pashukov rock (4700 เมตร)

ไกด์มาช่วยเช็คอุปกรณ์และความพร้อมของพวกเราอีกครั้ง จากนั้นจึงพาไปขึ้นรถ snowcat เพื่อเดินทางไปยังจุดเริ่มเดินแถว Pashukov rock (4700 เมตร) ขณะที่เดินสิ่งที่ฉันพยายามคิดอย่างเดียวคือสิ่งที่คิดตั้งแต่เมื่อคืน ค่อยๆก้าว ค่อยๆเดิน ฉันบอกตัวเองว่าอย่างน้อยมันต้อง 7-8 ชั่วโมงนั่นแหละ ต้องอดทนและใจเย็นๆ แต่ขณะที่พยายามทำใจให้นิ่งเพื่อก้าวเดิน ทั้งลม ความหนาว และอาการต่างๆก็ถาโถมเข้ามาตลอดเวลา ลมที่พัดแรงจนตัวเอียง อากาศที่หนาวจัดจนแทบไม่อยากก้าวเดินแต่ก็ต้องก้าวต่อไป ความสูงที่ทำให้หายใจลำบากยิ่งรวมกับเสื้อผ้าหนาหนักที่ห่อหุ้มร่างกายยิ่งอึดอัดไปทั้งตัว ในใจฉันร่ำร้อง บ่นงึมงำกับตัวเอง เมื่อไหร่ดวงอาทิตย์จะขึ้น แล้วยอดมันอยู่ไหน ฉันค่อยๆก้าวไป พยายามลุ้นกับตัวเองว่าอย่าปวดหัว อย่าปวดฉี่ อยาปวดขรี้ เพราะมันจะเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ ก็ทั้งเขาโล่งโจ้งขาวไปทั้งเขา ไม่มีที่บังสายตา สายHarness ก็รัดรั้งอยู่บนกางเกงขายาวที่สวมอยู่ 2 ชั้น มันถอดยากมากถ้าจำเป็นต้องปลดออก

ขณะเดินขึ้นสู่ Mt.Elbrus ไกด์นาตาชาเดินนำหน้าพวกเราที่ตามมาอย่างมีระเบียบ

จนกระทั่งพอฟ้าเริ่มสว่างแดดเริ่มมาจนชักจะแรงขึ้นเรื่อย จากอากาศหนาวเย็นลมแรง ก็เริ่มค่อยๆร้อน ไม่มีลม เสื้อตัวหนาที่ใส่และกระเป๋าที่แบกอยู่บนหลังยิ่งทำให้อึดอัดมาก จนเราต้องแวะพักเพื่อจัดการกับตัวเอง เสื้อตัวหนาต้องถูกเปลี่ยนออกแล้วยัดเข้ากระเป๋า เพื่อใส่ตัวที่บางกว่า จากบริเวณ saddle ที่ราบซึ่งพอจะนั่งพักได้ระหว่าง Elbrus East และ West เราเดินต่อซึ่งหลังจากนี้จะเป็นทางเดินริมสันเขา มี fixed rope เพื่อความปลอดภัยอยู่ 3 ช่วง จนถึงเนินเขาสุดท้ายก่อนถึงยอด Elbrus ตามที่ไกด์บอก

บริเวณ saddle ที่ราบซึ่งพอจะนั่งพักได้ระหว่าง Elbrus East และ West

ทัวเร็ก (Taulek) ผู้ช่วยไกด์ วิ่งเข้ามาปิดตาฉัน แสดงอาการดีใจว่าเราใกล้ถึงแล้วกำลังจะได้เห็นยอด Elbrus แล้ว ฉันก็นึกว่าคงใกล้แล้ว แต่พอเดินพ้นเนิน ทัวเร็ก (Tuakek) เปิดตาปุ๊บ แทบอยากถีบให้กระเด็นไปไกลๆ ยอดเขา Elbrus อยู่สุดปลายสายตา ยังอีกตั้งไกลโน่น ตื่นเต้นไรนักหนา

ฉันต้องออกแรงฮึดอีกครั้ง เดิน เดิน มีความคิดถอดใจอยู่แว่บๆ แต่ก็นึกถึงเสื้อพิชิต Elbrus ที่ซื้อมาจากเมือง Pyatigorsk ว่าถ้าไม่สำเร็จ จะเอาหน้าที่ไหนไปใส่เสื้อ เสื้อตัวนี้เลยเป็นแรงผลักดันในใจให้ไม่ยอมแพ้ (บางครั้งแรงผลักดันให้เราเดินต่อไปก็เป็นเรื่องที่ดูไม่ค่อยมีสาระนัก)

บน summit plateau แต่ละคนเดินกันห่างๆ สภาพแบบ walking dead ฉันเห็นผู้ชายคนข้างหน้ามีผ้าพันคอขนมิ้งค์มาด้วยแต่ไม่ได้พันแค่ยัดใส่เป้ด้านหลังไว้ สงสัยจะร้อนเหมือนเรา แต่ทำไมมันกระดุก กระดิกได้วะ ฉันมองแล้วเดินต่ออย่างไม่ใสใจนักเพราะตอนนี้แค่ดูแลขาตัวเองก็หนักหนาพอแล้ว

เนินสุดท้ายนาตาชาซึ่งรออยู่บนยอดยืนตะโกนเรียก ฉันกลั้นใจออกแรง ก้าวยาวๆ เพื่อจะไปให้เร็วขึ้น ราวกลับกลัวว่าคนข้างหลังจะเดินแซงถึงยอดก่อน ถ้าจะตายก็ตรงนี้แหละ

เย้!!!! ถึงแล้ว

เนินสุดท้ายนาตาชาซึ่งรออยู่บนยอดยืนตะโกนเรียก ฉันกลั้นใจออกแรง ก้าวยาวๆ เพื่อจะไปให้เร็วขึ้น

ตอนนั้นเองถึงได้เห็นว่า ผ้าพันคอที่เห็นนั่น คือแพะที่อ่อนระโหยโรยแรง โถ อุตส่าห์แบกใส่หลังมา ?? แถมยังมาแย่งชิงที่ถ่ายรูปกับเราบนยอดเขานี้อีก

วันนี้อากาศปลอดโปร่งสามารถมองเห็นวิวเทือกเขาคอเคซัสได้รอบ ฉันยืนอยู่เหนือยอดสุดจริงๆ เพราะเทือกขาสวยอยู่เบื้องล่างของเราทั้งหมด แต่ก็เหมือนทุกครั้งที่ฉันยืนอยู่บนจุดสูงสุดนั้นไม่นานนัก แล้วเดินกลับลงมาตามทางเดิม มีเพียงความทรงจำที่อยู่กับฉันไปอีกนาน

ยอดเอลบรุส ฉันยืนอยู่เหนือยอดสุดจริงๆ เพราะเทือกขาสวยอยู่เบื้องล่างของเราทั้งหมด

ทั้งหมดคือความคิดระหว่างเดิน ที่จริงมันก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้าเราแข็งแรง ดูแลตัวเองดีดี ไม่มีอาการแพ้ในที่สูง (ams) ฟ้าเป็นใจ ที่เหลือก็เป็นหน้าที่เรา อดทนกับแต่ละก้าว มุ่งมันกับเป้าหมายที่เรารู้ว่ามันอยู่ที่ไหน ซึ่งว่าไปแล้วมันง่ายกว่าชีวิตของเราที่ไม่รู้ว่าเป้าหมายมันอยู่ตรงจุดไหน ถึงรึยัง หรือเดินเลย หรือออกนอกเส้นทางจนกู่ไม่กลับแล้ว

นอกจากเป็นสถานที่นักเดินเขามาพิชิตยอด เอลบรุสยังเป็นสวรรค์ของคนเล่นสกี ที่สามารถมาเล่นได้ทั้งปี
นั่งชมเทือกเขาคอเคซัส หนึ่งในเทือกเขาสำคัญของโลก

“เราโชคดี”

ฉันไม่ปฏิเสธ เมื่อหลายคนพูดกับพวกเราแบบนี้ เพราะการเดินทางครั้งนี้ มีโชคดีหลายอย่างที่เกิดกับเรา
โชคดี ที่อากาศเป็นใจ ได้เห็นเทือกเขาคอเคซัสเต็มตา ในหลากหลายอารมณ์ เป็นเทือกเขาที่สวยงามนั่งมองได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ
โชคดี ที่มีเพื่อนร่วมทางที่สนุกสนาน มีเสียงหัวเราะตลอดเวลาไม่ว่าจะเผชิญเหตการณ์ใดๆ
โชคดี ที่ได้เห็นทุ่งดอกไม้หลากสีสันบานเต็มหุบเขา
โชคดี ที่ได้พบเห็นสัมผัสผู้คน ชีวิตความเป็นอยู่ของคนพื้นเมืองในเขตเทือกเขาคอเคซัส ซึ่งเป็นชาว Kabardins และ Balkars ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม สอนให้พวกเราใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบ ด้วยความเข้มงวดแบบน่ารัก บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของเขตการปกครอง Kabardino-Balkaria Republic  อีกกลุ่มชาติพันธ์หนึ่งในรัสเซียทางใต้ ซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างจากคนรัสเซียในเมืองใหญ่หรือคนพื้นเมืองแถบไซบีเรียที่เคยไปมาแล้ว และคิดว่าความกว้างใหญ่ของรัสเซียน่าจะมีอีกหลายสิ่งให้เรียนรู้ น่าศึกษา

และ

โชคดี ที่ร่างกายแข็งแรงทำให้มีแรงเดินทางไปถึงจุดกลับตัวบนยอดเขาเอลบรุส เห็นโลกใบนี้กว้างขึ้นอีกหน่อย
ฉันหวังว่า “ความโชคดี” จะอยู่กับฉันในการเดินทางครั้งต่อไปไม่ว่าที่ใดในโลก

เพราะนอกจากมีฝัน มีหวัง มีความเชื่อจากข้างในตัวเราแล้วก็ควรมีโชคดีเป็นส่วนผสมจากภายนอกด้วย เพื่อเราจะได้มีโอกาสเฉลิมฉลองอย่างมีความสุข

ฉลองความสำเร็จ
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.