ชาวมองโกลและนกอินทรีของเขา

++ Pre Order หนังสือเล่มแรกของ Lunar Travel World ++

แม้แต่มาร์โคโปโล ยังอ้างไว้ในบันทึกการเดินทางว่าข่านแห่งมองโกล กุบไลข่าน ก็เลี้ยงอินทรีแสดงว่าการเลี้ยงอินทรีมีมานานนับศตวรรษแล้ว โดยเฉพาะในหมู่ชาวคาซัค และชาวเผ่าในเขตเอเชียกลาง

วิธีการเลี้ยงนกอินทรี

ชาวคาซัคที่นิยมเลี้ยงอินทรีไว้เพื่อล่าสัตว์เช่นสุนัขจิ้งจอก หรือตัว marmot เมื่อนำมาเลี้ยงใหม่ๆจะเลี้ยงโดยผูกไว้กับเชือก และสอนให้รู้จักการไล่ล่าโดยโยนพวกหนังสัตว์เล็กๆ หรือเหยื่อล่อสำหรับอินทรีให้รู้จักว่าจะต้องไล่ล่าอะไร เมื่อคุ้นเคย และไว้ใจได้ว่าอินทรีจะไม่บินหนีไปไหนไกลก็จะปล่อยเชือกที่ผูกมัด หลังจากนั้นอินทรีก็จะพร้อมที่จะล่าเหยื่อมาให้กับเจ้าของ

โดยปกติอินทรีจะถูกปิดตาเอาไว้ หากเจ้าของพบเหยื่อพวกสุนัขจิ้งจอก จึงจะถอดผ้าปิดนั้นออก แล้วปล่อยให้ไปไล่ หรือจับสุนัขจิ้งจอก โดยจะได้รางวัลเป็นเนื้อสดๆที่อินทรีไปล่ามา

ปัจจุบันการเลี้ยงนกอินทรีเพื่อการล่าถูกจัดให้เป็นกีฬาเพื่อแข่งขันกันในหมู่ผู้นิยมซึ่งจะจัดกันในมองโกเลีย ที่เมือง ulgii ,ที่คาซัคสถาน และที่ประเทศจีนในเขตชาวมองโกล โดยจะปล่อยในนกอินทรีย์ออกมาไล่ล่าสุนัขจิ้งจอก หรือลูกสุนัขจิ้งจอกตัวเป็นๆ ในงานเลย งานนี้จะจัดประมาณเดือนกันยายนถึงตุลาคม แต่ถ้าไปดูคงสยอง เลือดสาด สงสารสุนัขจิ้งจอก

พวกเราไปตามหานกอินทรีหลายหมู่บ้าน เขาเลี้ยงกันตั้งแต่นกอินทรีอายุ 3-5 ปี
นกอินทรีตัวที่ให้มาเกาะแขนเราอายุ 5 ปี แต่ตัวใหญ่มาก เราต้องโยกมือไปมาเพื่อให้นกกระพือปีก แต่ด้วยความที่มันตัวใหญ่มาก น้ำหนักเยอะ จนมือข้างเดียวรับไม่ไหว ฉันเลยให้มันเกาะได้ไม่นานก็ต้องเลิกลาไป

นกอินทรีที่ใช้ในการล่าจะใช้งานจนถึงอายุประมาณ 25 ปี แล้วก็ปล่อยไป

ลืมถามว่าเขากินเนื้อนกอินทรีรึป่าว แต่คนเลี้ยงสัตว์ก็มักจะกินเนื้อทุกชนิดที่พวกเขาเลี้ยงทั้งแบบเป็นอาหารและเมื่อเสียชีวิตตามธรรมชาติ

อ่านเรื่องอื่นๆการท่องมองโกเลียตะวันตก

ตอนจับนกอินทรีย์มาเกาะอยู่บนมือเป็นประสบการณ์ที่เท่ห์ไม่เบา คิดว่าตัวเองเป็นเอี้ยก้วยอยู่แถวมองโกลเลย
อยากให้กระพือปีกบนมือ แต่หนักเกินไป
เจ้าของนกอินทรี
ผูกไว้กันหนี

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: