ชาวมองโกลและนกอินทรีของเขา

แม้แต่มาร์โคโปโล ยังอ้างไว้ในบันทึกการเดินทางว่าข่านแห่งมองโกล กุบไลข่าน ก็เลี้ยงอินทรีแสดงว่าการเลี้ยงอินทรีมีมานานนับศตวรรษแล้ว โดยเฉพาะในหมู่ชาวคาซัค และชาวเผ่าในเขตเอเชียกลาง

วิธีการเลี้ยงนกอินทรี

ชาวคาซัคที่นิยมเลี้ยงอินทรีไว้เพื่อล่าสัตว์เช่นสุนัขจิ้งจอก หรือตัว marmot เมื่อนำมาเลี้ยงใหม่ๆจะเลี้ยงโดยผูกไว้กับเชือก และสอนให้รู้จักการไล่ล่าโดยโยนพวกหนังสัตว์เล็กๆ หรือเหยื่อล่อสำหรับอินทรีให้รู้จักว่าจะต้องไล่ล่าอะไร เมื่อคุ้นเคย และไว้ใจได้ว่าอินทรีจะไม่บินหนีไปไหนไกลก็จะปล่อยเชือกที่ผูกมัด หลังจากนั้นอินทรีก็จะพร้อมที่จะล่าเหยื่อมาให้กับเจ้าของ

โดยปกติอินทรีจะถูกปิดตาเอาไว้ หากเจ้าของพบเหยื่อพวกสุนัขจิ้งจอก จึงจะถอดผ้าปิดนั้นออก แล้วปล่อยให้ไปไล่ หรือจับสุนัขจิ้งจอก โดยจะได้รางวัลเป็นเนื้อสดๆที่อินทรีไปล่ามา

ปัจจุบันการเลี้ยงนกอินทรีเพื่อการล่าถูกจัดให้เป็นกีฬาเพื่อแข่งขันกันในหมู่ผู้นิยมซึ่งจะจัดกันในมองโกเลีย ที่เมือง ulgii ,ที่คาซัคสถาน และที่ประเทศจีนในเขตชาวมองโกล โดยจะปล่อยในนกอินทรีย์ออกมาไล่ล่าสุนัขจิ้งจอก หรือลูกสุนัขจิ้งจอกตัวเป็นๆ ในงานเลย งานนี้จะจัดประมาณเดือนกันยายนถึงตุลาคม แต่ถ้าไปดูคงสยอง เลือดสาด สงสารสุนัขจิ้งจอก

พวกเราไปตามหานกอินทรีหลายหมู่บ้าน เขาเลี้ยงกันตั้งแต่นกอินทรีอายุ 3-5 ปี
นกอินทรีตัวที่ให้มาเกาะแขนเราอายุ 5 ปี แต่ตัวใหญ่มาก เราต้องโยกมือไปมาเพื่อให้นกกระพือปีก แต่ด้วยความที่มันตัวใหญ่มาก น้ำหนักเยอะ จนมือข้างเดียวรับไม่ไหว ฉันเลยให้มันเกาะได้ไม่นานก็ต้องเลิกลาไป

นกอินทรีที่ใช้ในการล่าจะใช้งานจนถึงอายุประมาณ 25 ปี แล้วก็ปล่อยไป

ลืมถามว่าเขากินเนื้อนกอินทรีรึป่าว แต่คนเลี้ยงสัตว์ก็มักจะกินเนื้อทุกชนิดที่พวกเขาเลี้ยงทั้งแบบเป็นอาหารและเมื่อเสียชีวิตตามธรรมชาติ

อ่านเรื่องอื่นๆการท่องมองโกเลียตะวันตก

ตอนจับนกอินทรีย์มาเกาะอยู่บนมือเป็นประสบการณ์ที่เท่ห์ไม่เบา คิดว่าตัวเองเป็นเอี้ยก้วยอยู่แถวมองโกลเลย
อยากให้กระพือปีกบนมือ แต่หนักเกินไป
เจ้าของนกอินทรี
ผูกไว้กันหนี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.