Just want to travelNim on Travel

Duomo of Florence

Home » Blog » Europe » Italy » Duomo of Florence

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ในทุกก้าวของชีวิตมักมีเรื่องที่คาดไม่ถึงอยู่เสมอนะคะ การไปเที่ยวอิตาลีคราวนี้ของฉันก็เช่นกัน แทบจะไม่คาดคิดว่าการเตรียมการตั้งมากมาย เพื่อใช้เวลารู้จักกับอิตาลี โดยเริ่มจากฟลอเรนซ์-เวนิซ และจบที่โรม จะจบรวดเร็วเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น เมื่อฉันได้รับข่าวจากทางบ้าน ทำให้ต้องรีบเดินทางกลับทันที ในวันรุ่งขึ้นหลังจากจัดการเลื่อนตั๋วเดินทางเรียบร้อย ทำให้ฉันมีเวลาอีกเพียงแค่ 1 วันที่นี่ที่ฟลอเรนซ์ ส่วนเวนิซกับโรม คงต้องเก็บไว้รอบหน้าแล้วหละค่ะ

เมื่อเรื่องต่างๆไม่สามารถจัดการได้ดีไปกว่านี้ ฉันก็เริ่มต้นวันนี้เพื่อเก็บเกี่ยวความสวยงามของฟลอเรนซ์ไว้ให้มากที่สุด จากที่พักฉันและเพื่อนเดินลัดเลาะไปตามแผนที่ที่ได้มาจากที่พัก บริเวณนี้ยังปรากฎให้เห็นว่าเป็นส่วนหนึ่งของเมืองเก่าในฟลอเรนซ์ด้วยทางเดินที่ปูด้วยหินแบบโบราณ โบสถ์เก่าๆ ที่ปัจจุบันยังคงใช้งาน รูปปั้นคนสำคัญของเมือง แถวตลาดขายของที่ระลึก เราผ่านตลาดสด ซึ่งอยู่ในตึกใหญ่ และสะอาดไม่เหมือนตลาดสดที่เมืองไทย ร้านขายผัก ขายเนื้อ ดูสะอาดสะอ้าน แถมแทบทุกร้านก็รับบัตรเครดิตกันทั้งนั้นทันสมัยไฮโซจริงๆ

florence

เพื่อนคนหนึ่งรีบเร่งเรียกเราเพราะไม่อยากให้เสียเวลาหากเรามัวแต่เตร็ดเตร่ดูของในตลาดจนไม่รักษาเวลาอย่างนี้ ออกจากตึกนั้น เราก็ยังผ่านร้านขายของที่ระลึกตามทางอีกมากมายให้เราแวะดู แวะถ่ายรูป แต่เราก็เดินตามเส้นทางเพื่อจะเข้าไปชมดูโอโม โบสถ์ใหญ่ประจำเมืองฟลอเรนซ์ เป็นโบสถ์ที่ใหญ่โต เพียงแค่ได้เห็นโดมที่เมื่อเราเดินพ้นซอกตึกแล้วเห็นโดมใหญ่โต ก็รู้สึกถึงความอลังการของโบสถ์แห่งนี้ได้ บริเวณโบสถ์ไม่ได้เป็นลานกว้างใหญ่ แต่มีร้านอาหาร ร้านค้าเรียงรายล้อมรอบ ฉันรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ และเมื่อเห็นหอระฆังที่อยู่เคียงข้างกัน ก็ทำให้นึกถึงโบสถ์คริสต์ที่จันทบุรี แต่ที่นี่อลังการงานสร้างกว่าเยอะค่ะ เมื่อเราเดินเข้าไปพิจารณาให้ใกล้ขึ้น ก็ยิ่งเห็นรายละเอียด ความปราณีตของงานแกะสลัก กระจกสี ประตูต่างๆ ทุกอย่างช่างประทับใจไปทุกจุด เราแยกย้ายกันเดินรอบๆ ก่อนจะเข้าไปชมความงามด้านใน ซึ่งสมกับเป็นโบสถ์ แม้คนจะมากมาย แต่ก็รู้สึกได้ถึงความสงบ ที่มีอยู่ท่ามกลางความตื่นตะลึงอีกครั้งกับความสวยงามด้านในของคนที่มาเข้าชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดมใหญ่ที่มีรูปภาพสีน้ำ (Fresco) ด้านบน

ฉันชวนเพื่อนๆ ขึ้นไปชมวิวด้านบนโดมของโบสถ์แห่งนี้ โดยเสียค่าขึ้นคนละ 8 ยูโร ความสูง 463 ขั้น ผ่านบันไดวนที่แคบ และมืด แต่เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนและได้เห็นวิวของเมืองที่เต็มไปด้วยหลังคาสีส้ม และตึกใหญ่สวยๆหลายตึก กับแม่น้ำอาร์โนที่ไหลผ่านเมือง ก็ทำให้ความเหนื่อยหายเป็นปลิดทิ้ง ลมที่พัดมาทำให้รู้สึกเย็นสบายฉันได้ใช้เวลานั่งชมวิว  ปล่อยใจไปกับความสวยงาม นั่งคิดอะไรไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวร้ายที่ฉันได้รับจากเมืองไทยวันนี้ ฉันถือโอกาสที่อยู่บนโบสถ์แห่งนี้อธิษฐานขอให้ป้าไปสู่สุคติมีความสุขในโลกหน้า    ฉันยังคงนั่งมองวิวรอบๆคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งเพื่อนๆมาเรียกไปหามุมถ่ายรูป และรีบลงไปเพื่อไปเที่ยวมิวเซียมอุฟฟิซี่กันต่อ

Firenze1

ของขวัญอย่างหนึ่ง เมื่อเราขึ้นมาชมด้านบนอย่างนี้ ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนขึ้นของภาพเขียนบนโดมแห่งนี้ ทุกรายละเอียดมีความสวยงาม ความหมาย และมีมิติเหมือนคนกำลังปีนจากกำแพงจริงๆ ภาพนรก สวรรค์ ก็เขียนได้อย่างมีความหมาย ทำให้นึกทึ่งไปกับศิลปินในยุคนั้นที่มีความสร้างสรรค์และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ เพื่อเริ่มต้นงานดีๆ ให้กับคนรุ่นหลังได้มาชื่นชม ฉันมีเวลาไม่มากในการชื่นชมภาพเหล่านี้มากนักเพราะต้องรีบเดินตามแถวที่เดินตามๆกันมาในช่องทางเดินที่ค่อนข้างแคบ เพราะหากมัวแต่ยืนดูนานเกินไป ก็จะทำให้แถวติดยาวได้

พอลงมาด้านล่างเราดับกระหายกันด้วยเจลาโต ไอศรีมที่มีชื่อของอิตาลี ฉันว่าก็ธรรมดานะ เพราะเดี๋ยวนี้ของกินอย่างนี้หาได้ทั่วไปในเมืองไทย แต่อย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนบ้านเราก็คือ หากนั่งกินที่ร้าน กับซื้อกินด้านนอก ราคาจะไม่เท่ากันเพราะที่นี่คิดค่านั่งด้วย คงเป็นค่าชมวิวคนเดินไปเดินมา หรือค่าที่นั่งสวยๆที่เตรียมไว้บริการลูกค้า แต่พวกเราก็ต้องซื้อมากินด้านนอกอยู่แล้ว ใครจะไปซื้อแบบนั่งกิน แค่นั้นก็ปาเข้าไปลูกละเกือบร้อยแล้วล่ะค่ะ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.