Lunar Travel WorldA Legend of Travel

ความแตกต่างของ Hiking, Trekking และ Backpacking

Home » Blog » Travel Tips » ความแตกต่างของ Hiking, Trekking และ Backpacking

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

การเดินทางมีหลายแบบ และรูปแบบของการออกไปพบกับธรรมชาติที่ทำให้เราผ่อนคลายก็เป็นการเดินทางแบบหนึ่งของฉัน ฉันเริ่มตั้งแต่เดินเล่นแถวบ้าน แล้วไกลออกไป เส้นทางเดินค่อยๆสูงขึ้น จากนั้นเงยหน้ามองไปถึงยอดเขาเพื่อค้นหาสิ่งที่คิดว่าจะยอดเยี่ยมกว่า เชื่อว่าบนที่สูงกว่าจะสวยขึ้น ดีขึ้น แต่ในที่สุดก็พบว่าระหว่างทางมีอะไรมากมายให้พบเจอ ค้นหา น่าจดจำ แล้วยังได้สุขภาพที่ดี แม้สำหรับฉันแล้วคำจำกัดความว่าออกไปทำอะไรไม่สำคัญเท่าการก้าวเท้าออกจากบ้านเพื่อทำสิ่งที่รัก แต่ก็อยากหาคำอธิบาย ความแตกต่างของ Hiking , Trekking และ Backpacking เพื่อชวนให้ทุกคนออกไปในธรรมชาติและลองทำกิจกรรมที่สนุกสุดมันส์แบบนี้เช่นการเดินเขา ปีนเขา กันสักครั้ง

ABC  hiking
เส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติ

คำทั้งสามคำนี้มีความหมายซึ่งเราต่างเข้าใจว่าเหมือนกันสำหรับกิจกรรมประเภทกลางแจ้ง ที่ออกไปเดินเล่นสูดอากาศดีดี เพื่อชมวิวที่กว้างใหญ่ของธรรมชาติข้างนอก แต่ที่จริงแล้วทั้งสามคำนี้มีความหมายที่ต่างกันอยู่ ซึ่งการเข้าใจที่ถูกต้องจะทำให้การออกเดินทางมีการเตรียมตัวที่ถูกต้องขึ้น

Hiking

เอาแบบง่ายๆ คำนี้มีความหมายว่าการเดินป่าเส้นทางธรรมชาติแบบวันเดียวซึ่งอาจจะกลับมายังจุดเริ่มต้นก็ได้ ดังนั้นการออกไปเดินสวนสาธารณะ หรือเดินห้าง เดินตลาดในวันเดียว จึงไม่นับเป็นการ hiking 

จากทั้งสามคำ ไฮกิ้ง (Hiking) นับว่าเป็นกิจกรรมที่ง่ายและสบายที่สุด ถือว่าเป็นพื้นฐานของกิจกรรมประเภท Outdoor นี้  อาจจะเริ่มจากที่บ้าน ที่พัก ใส่รองเท้าผ้าใบสวมสบาย หรือรองเท้าเดินป่าคู่เก่ง คว้าขวดน้ำ พร้อมแซนวิช ข้าวเหนียวหมูสักห่อ กับเพลงเพราะๆที่โหลดไว้ในโทรศัพท์ ออกไปสูดอากาศ ชมวิวตามเส้นทางที่ถูกวางไว้เป็นเส้นทางเดินป่า ซึ่งมีทั้งความง่าย หรืออาจท้าทายด้วยการปีนป่ายขึ้นไปเพื่อชมวิวสวย  ทั้งหมดนี้อาจใช้เวลาตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงไปจนถึงทั้งวัน เส้นทางไฮกิ้ง (Hiking) ที่ฉันเคยมีประสบการณ์ในต่างประเทศมาบ้างก็เช่น เดินชมวิวหลากสีสันของเส้นทาง Landmannalaugar ในไอซ์แลนด์ หรือ เดินเส้นทางชมธรรมชาติในป่าดำ Black Forest เมือง Calw

Landmannalaugar Day hike
เดินชมวิวหลากสีสันของเส้นทาง Landmannalaugar ในไอซ์แลนด์

ถ้าในเมืองไทยใกล้ๆบ้านเช่น เส้นทางเดินขึ้นเขาแหลมสิงห์,เส้นทางเดินชมธรรมชาติน้ำตกเจ็ดคต

เส้นทางเดินป่าขึ้นยอดเขาหลวงสุโขทัย
เส้นทางเดินป่าเขาหลวง สุโขทัย

Trekking

บางคนอาจจะคิดว่าคำนี้มีความสับสนกับคำว่า Hiking แต่ถ้าจะนิยามความแตกต่างง่ายๆที่ชัดเจน เทรคกิ้ง (Trekking) คือการการเดินเขาเดินป่าเส้นทางธรรมชาติโดยใช้เวลาไปถึงจุดหมายปลายทางหลายๆวัน ดังนั้น Trekking และ Hiking ก็ต่างกันที่ระยะเวลา

นอกจากนั้นนักเดินเขาชาวต่างชาติโดยเฉพาะฝั่งตะวันตก ยังนิยามความหมายของเทรคกิ้ง (Trekking) เพิ่มเติมอีกว่า เป็นการเดินป่าระยะไกล ใช้เวลาต่อเนื่องหลายวัน และนักเดินทางจะแบกเป้เฉพาะที่ใช้ระหว่างวัน ส่วนอุปกรณ์และเครื่องใช้อื่นๆจะถูกแบกโดยลูกหาบ หรือสัตว์ หรือใช้ยานพาหนะในการขนส่งจากจุดเริ่มต้นไปยังปลายทางของแต่ละวัน เนื่องจากคำๆนี้ใช้กันอย่างกว้างขวางในแถบเอเชียเช่นเนปาล ซึ่งมีการจัดทัวร์เทรคกิ้งในหลายเส้นทาง และให้บริการในลักษณะนี้เป็นส่วนใหญ่

เส้นทางเทรคกิ้ง เช่น ABC , Langtang Trekking , เส้นทางเดินป่าดอยหลวงเชียงดาว , เส้นทางเดินป่าผาหินกูบ,

EBC Trekking
ระหว่างทาง เส้น EBC Trekking

การเทรคกิ้งในเนปาลจะมี 2 แบบ

  • Teahouse Trekking แบบนี้จะมีที่พักและร้านอาหารระหว่างทาง
  • Full organized Camping Trekking แบบนี้จะต้องเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอน เต็นท์ และทำอาหารด้วยตัวเอง ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการด้วยลูกหาบและไกด์

Backpacking

บางคนอาจจะมองความหมายของ Backpacking คือภาพของนักท่องเที่ยวที่แบกเป้เที่ยวไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมือง แบกกระเป๋าใบใหญ่ยืนรอรถไฟ ขึ้นรถบัส ซึ่งนั่นก็เป็นความหมายหนึ่ง

Backpacking in the city
แบกเป้ Backpack ท่องเที่ยวในเมือง ปัจจุบันมีคนนิยมการเดินทางแบบนี้มากขึ้น

แต่สำหรับนักเดินเขา Backpacking ก็คือการเดินทางเดินเขาเดินป่าเส้นทางธรรมชาติหลายๆวัน โดยการขนสัมภาระทุกอย่างไปด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นที่นิยมในแถบอเมริกาเหนือ ยุโรปเหนือ ที่จริงแล้วการ Backpacking แบบนี้คือการ hiking หลายๆวัน ที่เรียกว่า multi-day hike หรือ Thru Hiker เช่นการ Backpack ในเส้นทาง W-route ของปาตาโกเนีย , การ Backpack ในเส้นทางต่างในอเมริกา  ซึ่งต้องใช้เวลาหลายวัน และขนทุกอย่างแม้แต่เต็นท์ อุปกรณ์การทำอาหาร

Backpacking ไปขึ้นยอด Mt.Yari
แบกเป้ขนของด้วยตัวเองเดินในเส้นทาง ขึ้นยอด Mt.Yari

ยังมีกิจกรรมอีกประเภทที่ระยะหลังผู้หลงใหลในกิจกรรม Outdoor รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งฉันเองพอจะได้ไปสัมผัสมาบ้างเล็กน้อย แล้วอยากอธิบายความแตกต่างคือ

Mountaineering

ฉันไม่รวมการ Mountaineering ไว้ในการจำกัดความด้านบน เพราะกิจกรรมนี้ไม่ได้เน้นการเดินชมเส้นทางธรรมชาติ แต่เป็นกิจกรรมที่เน้นการใช้เทคนิคและส่วนต่างๆ ของร่างกายมากกว่าการเดินเท้า ส่วนใหญ่แล้วกิจกรรมนี้จะอยู่ที่การปีนเขาในระดับที่สูงกว่า 5000 เมตร ใช้เวลาตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมงจนถึงหลายๆวัน ระหว่างทางนักปีนเขาจะต้องต่อสู้กับสภาพภูมิประเทศที่เป็นหน้าผา เส้นทางขรุขระอันตรายไปจนถึงภูเขาหิน น้ำแข็ง ควรมีความชำนาญในการใช้อุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นเช่นเชือก,แครมปอน,ฮาร์เนส ,Ice axe   ประสบการณ์ Mountaineering ที่เคยได้ลองมาเช่น การขึ้นยอด Iceland Peak , การขึ้นยอด Elbrus , การขึ้นยอด Kang Yatse II

ซ้อมปีนเขา สำหรับการทำกิจกรรม Mountaineering
ฝึกซ้อมการใช้อุปกรณ์เพื่อเตรียมขึ้นยอด Island Peak ไม่ใช่เพียงแค่ขาแข็งแรง ต้องใช้ทุกส่วนของร่างกาย รวมทั้งความชำนาญในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ

ความทรงจำจากการท่องเที่ยวแบบ Outdoor

เอาจริงๆแล้ว ศัพท์ต่างๆเรียกผิดบ้าง ถูกบ้าง ทำตรงตามความหมายของคำที่ว่านั้นหรือไม่ ก็ไม่สำคัญเท่ากับการได้ลองทำ ออกมาเดินเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ รูปแบบต่างๆก็ปรับให้เข้ากับสภาพร่างกาย เติมความท้าทายให้สนุกสนาน เดินทางอย่างปลอดภัย

กิจกรรมต่างๆนี้ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวมีความสนุกตื่นเต้นท้าทายมากขึ้น การเอาตัวเราเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสถานการณ์และสถานที่ที่เราไปถึง สร้างความทรงจำอันมีค่า ทำให้การเดินทางไม่ใช่เพียงการไปถึงจุดหมายปลายทางเท่านั้น แต่เป็นการทดสอบจิตใจ ก้าวข้ามขีดจำกัด ท้าทายการเติบโต ออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง ถ้าเรายินดีเปิดใจ เปิดโอกาสให้ตัวเอง การเดินทางแบบนี้จะให้ประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม

หลังจากขึ้นยอด Island peak
เพื่อนร่วมทางและความทรงจำดีดี ระหว่างการเดินทางด้วยกัน ทริปแบบนี้จะสนิทกับเพื่อนใหม่ได้ง่าย เพราะต้องร่วมทุกข์ ร่วมสุขกันตลอดทาง

การเดินทางจะทำให้เราเรียนรู้และเติบโต จนสามารถสร้างให้เป็นส่วนหนึ่งในนิสัยด้านที่แข็งแกร่งอดทน รักธรรมชาติ และบ่อยครั้งที่สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเราอาจจะไม่สามารถจดจำรายละเอียดได้ทั้งหมดของการเดินทาง แต่สิ่งที่เหลืออยู่เมื่อหลายปีผ่านไปก็ยังเป็นความระลึกถึงที่ลึกล้ำภายในร่างกายและจิตใจของตัวเอง

ความแตกต่างของ Hiking , Trekking และ Backpacking
บ่นเหนื่อยทุกรอบ แต่ก็กลับไปอีกเสมอ

ที่มา :

https://www.ultimategearlists.com/advice/hiking-vs-trekking-vs-backpacking | https://www.ridestore.com/mag/difference-between-hiking-trekking-and-mountaineering/ | https://www.mountainguides.is/blog/the-great-mystery-whats-the-difference-between-hiking

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.