Lunar Travel WorldA Legend of Travel

Coffee ceremony

Home » Blog » Africa » Ethiopia » Coffee ceremony

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ชายเลี้ยงแพะแห่งหมู่บ้านแคฟฟ่า (kaffa) ได้พบว่าแพะของเขาดูคึกคักเมื่อไปกินลูกไม้ชนิดหนึ่งในหมู่บ้าน การช่างสังเกตุของเด็กชาย ทำให้กาแฟได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ณ หมู่บ้านแห่งนั้นในประเทศเอธิโอเปีย กาแฟหรือ coffee ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อของหมู่บ้าน Kaffa

กาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจหลักซึ่งส่งออกอันดับหนึ่งของชาวเอธิโอเปียมีผลต่อวิถีชีวิตของคนกว่า1ใน4 ของประชากรเอธิโอเปีย (แต่ประเทศที่ส่งออกกาแฟเป็นอันดับหนึ่งคือ บราซิล)

อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในพิธีการชงกาแฟตั้งแต่การคั่ว บด ชง ดมและดื่ม ที่ควบคู่กับป็อบคอร์น แสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ชาติพันธ์วิทยาแห่เอธิโอเปีย (Ethiopia Ethnological Museum)

กว่าจะได้ทานกาแฟ

การชงการแฟเป็นศาสตร์และพิธีการ การเตรียมสถานที่ให้สวยงาม สดชื่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ บริเวณพื้นที่่ชงกาแฟ ทานกาแฟ จะโรยด้วยดอกไม้ปุพื้นด้วยหญ้าสีเขียว การตกแต่งแบบนี้สามารถพบได้ตามร้านกาแฟดั้งเดิมของเอธิโอเปีย แม้แต่ในสนามบินก็เช่นกัน

กาแฟที่เอธิโอเปียจะเสิร์ฟมากับข้าวโพดคั่ว หรือ แป้งอบแผ่นบางๆ สำหรับทานเล่นระหว่างรอ หรือทานคู่กับกาแฟ

กว่าจะได้ทานกาแฟแต่ละแก้ว เริ่มตั้งแต่เมล็ดกาแฟสดๆ กลิ่นยังไม่หอม เธอนำไปคั่วบนกระทะใบเล็ก จนกระทั่งกลิ่นเริ่มออก คั่วจนไหม้ขนาดไหน คนดื่มสามารถบอกได้ ระหว่างที่นั่งรอเพื่อลิ้มรสชาติ ก็สูดดมกับกลิ่นหอมของกาแฟที่ลอยล่องออกมายั่วไปก่อน ที่จะนำไปตำในครกขนาดเล็ก จนได้เป็นผงละเอียด จากนั้นนำไปผสมน้ำต้มในกาน้ำ ระยะเวลาที่นั่งรอคอย ก็ออกไปชื่นชมวิว วิ่งเล่นกับเด็กๆ จนกระทั่งมีเสียงมาตามว่า”กาแฟพร้อมเสริฟแล้ว” เวลาเกือบชั่วโมงกับ coffee ceremony แบบนี้ คงไม่เหมาะกับนิสัยคนใจร้อน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าวิถีการกินดื่มนั้นเริ่มตันมาจากชีวิตที่รื่นร่ม ชมธรรมชาติ นั่งคุยสนทนากัน และช่วงเวลาแห่งการรอคอยนี้ก็ทำให้พวกเราที่เพิ่งรู้จักกันจากการไปทัวร์ด้วยกัน สนทนากันออกรสมากขึ้น

กาแฟสีเข้ม รสชาติเข้มไม่แพ้กัน ถูกเสริฟเมื่อพวกเราทุกคนพร้อม เป็นความประทับใจครั้งหนึ่งในการดื่มกาแฟที่ได้เห็นกระบวนการทั้งหมดว่าขั้นตอนและวิธีการพิถีพิถันขนาดไหน กว่าจะได้กาแฟสักแก้ว กาแฟที่จิบแก้วนี้จึงนับว่ามีทั้งรสและเรื่องราวที่เข้มข้นซักหน่อย

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.