• Menu
  • Menu

Charming Turkey II (Istanbul)

++ Pre Order หนังสือเล่มแรกของ Lunar Travel World ++

* ย้ายมาจาก Multiply (เดินทาง Dec.2008) *

Istanbul
Istanbul ไม่ใช่เมืองหลวงของตุรกี แต่ความสำคัญของเมืองนี้ยิ่งใหญ่กว่าเมืองหลวงอย่างกรุงอังคาร่า ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะถูกวางตัวให้เป็นเมืองท่าของตุรกี แต่เนื่องจากการผ่านประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน เคยเป็นถึงเมืองหลวงของโรมันโบราณในฝั่งเอเชีย เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรไบแซนไทน์ ผ่านยุคสมัยทั้งเมื่อเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ผ่านช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงศาสนาที่ยิ่งใหญ่ของโลก 2 ศาสนา ที่นี่เราจึงได้เห็นสถาปัตยกรรม ชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นเอกลักษณ์ และต้นแบบของศิลปะต่าง

Istanbulmap
อิสตันบูลเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนสองฝั่งทวีปยุโรปและเอเชีย บนชายฝั่งทะเลมาร์มาร่า โดยมีช่องแคบบอสฟอรัสเชื่อมต่อจากทะเลมาร์มาร่าไปสู่ทะเลดำ (Black Sea) ในสมัยก่อนความเจริญเติบโตของเมืองใหญ่มักจะเกิดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำ หรือทะเล ด้วยภูมิประเทศดังกล่าวจึงไม่น่าแปลกใจกับความเจริญรุ่งเรืองของอิสตันบูล ภายในเมืองโดยเฉพาะในเขตสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet) เราจึงได้พบเห็นอาคารสถานที่อายุนับร้อยๆปี อยู่รวมกันในย่านนี้ทั้ง Aya Sofya, Blue Mosque , Tokapi Palace, Hipprodrome และอีกหลายสถานที่สำคัญผสมผสานไปกับชีวิตผู้คนในยุคใหม่ ที่เดินขวักไขว่กันไปมา ทำให้เมืองมีเสน่ห์ ไม่ถูกทิ้งร้าง เป็นเพียงสิ่งก่อนสร้างที่อนุรักษ์ไว้อย่างหงอยเหงา


ความภาคภูมิใจของเมืองเห็นได้จากผู้คนยังคงใช้ชีวิตได้อย่างกลมกลืนกับโลกปัจจุบันโดยมีศาสนา เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว ในขณะที่ตอบรับกับความทันสมัย โดยแหล่งช้อปปิ้งย่านวัยรุ่นไม่จำเป็น ต้องมีสินค้าแบรนด์เนมสุดหรูที่ไปเมืองไหนเป็นต้องได้เห็น ในแทบทุกเมืองใหญ่ทั่วโลก
ช่วงที่เราไปโชคดีที่ได้อยู่ในช่วงเทศกาลวันหยุดต่อเนื่องของชาวมุสลิม คล้ายๆกับวันหยุดคริสตมาสของชาวคริสต์ จึงได้พบเห็นนักท่องเที่ยวท้องถิ่น ที่มากันเป็นครอบครัวจากหลายๆเมืองทั่วตุรกี เพิ่มความคึกคักให้กับอิสตันบูล
รอยยิ้ม และความใจดีที่พบเห็นได้จากชาวเมืองสร้างความอบอุ่น และประทับใจให้กับพวกเราในการเที่ยวเมืองนี้ ไม่แพ้ความสวยงามของตึกอาคารโบราณที่เราตั้งใจไปเยือน จนอยากกลับไปตุรกีอีกครั้งหนึ่งถ้ามีโอกาส

 

 

+ ชมบรรยากาศในอิสตันบูล (Istanbul)

This slideshow requires JavaScript.

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: