Lunar Travel WorldA Legend of Travel
Home » Blog » Outdoor Life » Camping Life : ตั้งเต็นท์ ทำอาหาร ที่อช.น้ำตกสามหลั่น

Camping Life : ตั้งเต็นท์ ทำอาหาร ที่อช.น้ำตกสามหลั่น

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

จุดกางเต็นท์น้ำตกสามหลั่น อยู่ไม่ไกลจากบ้าน พอจะขนของออกไปเปลี่ยนบรรยากาศที่นอนซักคืน พร้อมกับทำอาหารทานมื้อเย็น ตั้งใจไปจิบกาแฟริมบึงน้ำ แต่ปรากฎว่าลืมหม้อต้มกาแฟ 555

บ่ายวันเสาร์ ในวันหยุดยาวอาสาฬหบูชาที่คนไทยพร้อมใจกันออกมาเที่ยว รถบนถนนมิตรภาพคับคั่งโดยเฉพาะขาออกจากกรุงเทพ แต่ฉันขับรถสวนทางกับคนอื่นเพื่อมุ่งหน้าไปอีกทาง และอุทยานแห่งชาติสามหลั่นก็ไม่ไกลเกินกว่า 10 กม.จากบ้าน เพราะมัวแต่เตรียมของตั้งแต่เช้า อาบน้ำให้เรียบร้อยกว่าจะได้ออกจากบ้านก็บ่ายสามโมงกว่า วันนี้ฟ้าดูครึ้มฝน ลมพัดแรง แต่ฉันก็ไม่ลืมติดพัดลมพกพามาด้วย เพราะเป็นคนขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย

อุทยานหลายแห่งเพิ่งเปิดให้ประชาชนเข้าไปท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 1 กค.ที่ผ่านมา มีระบบจองคิวสำหรับผู้ที่จะเข้าพัก แต่ยังมีที่เหลือเผื่อไว้สำหรับคน walk in บางส่วน ฉันไม่ได้จองเพราะไม่คิดว่าอุทยานนี้จะมีคนเยอะ แต่เจ้าหน้าที่แนะนำว่าครั้งหน้าจองมาดีกว่า และควรจองล่วงหน้าด้วย ค่าเข้าอุทยาน คนละ 80 บาท ใส่มาส์ค ตรวจอุณหภูมิตามระเบียบตรงทางเข้า หลังผ่านเข้าไปก็ใช้ชีวิตตามปกติ

ฉันพยายามเอาของมาให้น้อยๆ เล็กๆ ยกเว้นเต็นท์เอาอันใหญ่ชนิดนอน 4 คนมาเลย หวังว่าจะได้นอนสบายๆ ชิลล์ๆ แต่กว่าจะได้ชิลล์ ก็เหนื่อยสุดๆกับการตั้งเต็นท์บนพื้นดินแข็งยังกะหิน จนคนข้างเต็นท์มายืนมองแล้วส่งค้อนยาง ค้อนเหล็ก รวมทั้งสมอบกมาให้ยืมใช้ ตอนตั้งเต็นท์ลมยังพัดแรงจนน่ากลัวว่าเต็นท์ที่ฉันตั้งไว้จะพัดปลิววุ่นวายคืนนี้

กว่าจะได้เริ่มลงมือทำอาหารที่เตรียมมา ฟ้าก็เริ่มจะมืด ท้องก็หิว มองไปรอบๆ หลายคนมาตั้งเต็นท์กันมากมาย บางคนมาอยู่แล้วหลายคืน บางคนเพิ่งมาวันนี้ บางเต็นท์ใหญ่เป็นกลุ่ม และหลังใหญ่มาก ยามฟ้ามืดแสงสีจากตะเกียงแก๊ส ไฟฟ้า ก็สว่างไสวสวยงามดี

ฉันจัดการธุระตัวเองหลังจากตั้งเต็นท์ ทำกับข้าว และนอน ใช้เวลาแทบไม่ได้หยุดกระทั่งล้มตัวลงนอนด้วยความเหนื่อย แต่อากาศคืนนี้กลับพลิกผัน เมื่อลมที่พัดแรงจนทำให้กังวลใจตอกสมอบกให้แน่นหนากลับนิ่งสงบ และเงียบงัน

ชาวเต็นท์ส่วนใหญ่มีมารยาทกันดี ไม่ส่งเสียงดัง ได้เวลาก็นอน เต็นท์ของฉันเปิดระบายอากาศทั้งสี่ด้าน หน้าต่างที่เปิดโล่งๆ เหมือนนอนอาบแสงจันทร์ ฟ้าในคืนพระจันทร์เต็มดวง สว่างไสว สุกสกาว กลมโต อากาศร้อนแต่ไม่อบอ้าว ลมพัดอ่อนๆ ความเย็นของที่มีอยู่บ้างของคืนนี้น่าจะมาจากต้นไม้สูง ป่าด้านหลัง รวมกับความชุ่มชื่นจากบึงน้ำด้านหน้า ที่จริงแล้วความเย็นระดับนี้ไม่เพียงพอสำหรับฉัน โชคดีที่เอาพัดลมพกพาอันใหญ่มาด้วยเลยทำให้คืนนี้หลับได้ไม่ยาก

ความสุขที่เรียบง่ายมักมาหลังจากความยากลำบากทางกาย ในวันนี้ฉันไม่สนใจถึงความสบายของที่นอน เพราะเพียงเมื่อล้มตัวลงนอนก็สุขใจหลังความเพลียมาทั้งวัน ไม่สนใจรสชาติของอาหาร เพราะมีความสุขล้นเมื่อได้ทานอาหารหลังความหิว ไม่สำคัญว่าอากาศเป็นอย่างไรแต่พร้อมยอมรับในความเป็นไปของธรรมชาติเพื่ออยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง

เช้าวันนี้อากาศสดชื่นแต่ไม่เย็นเท่านอนตากแอร์สบายบนเตียงนุ่มๆที่บ้าน แต่ก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศ รู้จักสถานที่แห่งใหม่ใกล้บ้าน พบคนดีดี มีน้ำใจหลายคน

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.