Lunar Travel WorldA Legend of Travel
Home » Blog » Europe » Bosnia & Herzegovina » Bosnian Coffee

Bosnian Coffee

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

400กว่าปีที่หลายประเทศอยู่ในการปกครองของอาณาจักรออตโตมาน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหน ต่างก็ได้รับอิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมเข้ามาจนเราผู้มาเยือนในยุคหลังก็แยกไม่ออกว่าพวกเขาคือชนชาติใด และอะไรคือตัวตนของชาวบอสเนีย ชาวโครแอต ชาวเซิร์บ ชาวสลาฟ ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่หลักๆในคาบสมุทรบอลข่าน

บางครั้งต่างฝ่ายยังต่างมองว่าเป็นชาวเติร์กด้วยวัฒนธรรมและวิถีความเป็นอยู่ที่ตกทอดมาเนิ่นนาน

#BosniaAndHerzegovina

วิถีกาแฟ Bosnian Coffee

BosnianCoffee บอสเนี่ยนคอฟฟี่ เลยเป็นเมนูที่พลาดไม่ได้เพราะชื่อที่บ่งบอกความเป็นบอสเนีย เมื่อเรามาถึงประเทศบอสเนียแอนด์เฮอร์เซโกวีน่า (Bosnia & Herzegovina) ว่ารสชาติและวิถีของบอสเนียนั้นเป็นยังไง

พนักงานสาวสวยนั่งบรรจงตักกาแฟจากถ้วยทองเหลืองด้ามจับยาว ใส่ถ้วยเซรามิคใบเล็กตรงหน้า แล้วกัดขนมชิ้นเล็กๆก่อนค่อยจิบกาแฟทีละนิด ที่หน้าร้านริมสะพาน Stari Most

เธอค่อยๆละเลียดกับบรรยากาศยามเช้าที่ร้านต่างๆ เพิ่งทะยอยออกมาตั้งร้าน และนักท่องเที่ยวยังบางตา แม่น้ำ Neretva สีฟ้าส่องประกายกับแสงแดดไหลเอื่อยๆด้านล่าง

ฉันวิ่งผ่านมาตอนเช้าและตั้งใจว่าจะมานั่งจิบกาแฟที่จุดนี้บ้างเมื่อย้อนกลับมาอีกครั้งในช่วงสายๆกับเพื่อน

ความตั้งใจเป็นจริงในตำแหน่งที่อยากนั่ง เราสั่ง Bosnian Coffee มาลิ้มลอง เธอสอนวิธีการดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ กาแฟบอสเนี่ยนให้ความสำคัญกับครีมกาแฟ (ครีม่า) ที่ผ่านการต้มโดยวิธีการใสกาแฟไปใน džezva ถ้วยกาแฟทองเหลืองที่มีด้ามจับยาว แล้วเติมน้ำร้อนลงไปต้มกับเตาเพื่อให้กาแฟเข้มข้นจนได้ฟองครีมกาแฟเข้มข้นด้านบน

วิธีการดื่มด้วยการตักฟองครีมด้านบนใส่ในแก้วเพื่อมั่นใจว่าได้ดื่มครีมกาแฟแน่นอน ก่อนจะเทน้ำกาแฟลงไป กาแฟมีรสชาติเข้มข้น เพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลโดยการค่อยๆกัดน้ำตาลแล้วจิบกาแฟให้น้ำตาลละลายไปพร้อมกับกาแฟที่ดื่ม โดยปกติแล้วจะมีขนมหวาน rahat lokum ตามที่ชาวบอสเนียเรียกกัน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Tuskish delight

Bosnian Coffee ทั้งหมดจะต้องเสริฟมาในถาดทองเหลือง เพื่อให้กาแฟคงความร้อนได้นานที่สุด เนื่องจากชาวบอสเนียนิยมการจิบกาแฟนานๆ เพื่อนั่งคุย สังสรรค์ หรือเงียบๆชมบรรยากาศรอบตัว ดังเช่นที่ฉันเห็นหลายคนนั่งเงียบๆ มีชุดกาแฟบอสเนี่ยนวางอยู่ข้างเขา ท่ามกลางฝูงชนนักท่องเที่ยวซึ่งตอนนี้แออัดแทบเต็มสะพาน เพื่อรอดูคนกระโดดน้ำจากสะพานเก่าแก่ของเมือง

สำหรับฉัน ในที่สุดแล้วไม่ได้เป็นคนดื่มกาแฟบอสเนี่ยนแก้วนั้น แต่เป็นอเมริกาโน่ร้อนหอมกรุ่นรสขาติดีถูกปาก ไม่หวาน เพราะคาดไม่ผิดกับรสชาติเข้มข้นของ Bosnian Coffee ที่น่าจะเข้มข้นคล้ายกับกาแฟดั้งเดิมแถบตุรกีที่เคยลอง

ถึงอย่างไรเสียตรงที่นั่ง และบรรยากาศรอบๆ ต่างหากที่ทำให้รสชาติกาแฟอร่อย หอมกรุ่นขึ้นท่ามกลางบ้านเมืองที่ยังมีกลิ่นอายยุคกลางของคนบอสเนียแถบเฮอร์เซโกวีน่าที่น่าจดจำ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.