Just want to travelNim on Travel

เที่ยวบาหลี

Home » Blog » Asia » เที่ยวบาหลี

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

บาหลี

บาหลีเป็นเกาะที่มีความครบเครื่อง มีทั้งทะเลคลื่นลมแรง ชายหาดยาวสวยงาม ลึกเข้ามาในเกาะระยะทางไม่ไกลก็อุดมสมบูรณ์ เพาะปลูกเกษตรกรรมทำนา ทำไร่ ทำสวนได้ผลผลิตดีเพราะดินดี อากาศดี เย็นสบาย ฉันมีความรู้สึกว่าบาหลีที่ฉันไปคล้ายๆกับเมืองไทย ต่างกันเพียง 2 อย่างคือที่นี่มีภูเขาไฟ แต่นั่นก็ไม่ทำให้น่าสนใจมากเท่ากับ ลีลา และจังหวะชีวิตของคนบาหลี ที่ฉันผ่านพบในระหว่างการมาเที่ยวบาหลี

ชาวบ้านมาทำบุญกันที่วัดริมทะเลสาบ หนาแน่นจนล้นออกมาด้านนอก

แม้อินโดนีเซียจะเป็นประเทศมุสลิมเพราะประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม แต่บนเกาะบาหลีผู้คนที่นี่กลับเป็นชาวฮินดูกว่า 90% จึงได้เห็นความเชื่อ การใช้ชีวิต พิธีกรรม รูปเคารพต่างๆ ไม่ว่าจะในเขตวัด ที่สาธารณะเป็นเรื่องราวความเชื่อที่มาจากมหากาพย์ภารตะ และรามายณะ เพื่อบูชาเทพศักดิ์สิทธิ์คือ พระศิวะ พระนารายณ์ พระพรหมอยู่ทั่วไป ภายในบ้านที่อยู่อาศัยมีการสร้างวัดประจำบ้าน (temple house) สำหรับบ้านแต่ละหลังของครอบครัว เล็กใหญ่ตามฐานะและพื้นที่ หากไม่มีพื้นที่ก็มักจะอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน วัดเหล่านี้คนทั่วไปเข้าไม่ได้
แต่ตามประเพณีนิยมชาวฮินดูก็ยังนิยมเข้าไปทำบุญที่วัดซึ่งเป็นสถานที่ศูนย์รวมจิตใจ พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์และพบปะของคนในท้องถิ่น เมื่อเข้าวัดต้องแต่งกายให้เรียบร้อยส่วนใหญ่จะใส่เสื่อสีขาวหรือเหลือง คาดศีรษะด้วยริบบิ้นสีขาว และต้องนุ่งโสร่งคาดผ้าแถบที่เอว

ความเชื่อยังอบอวลอยู่ในชีวิตประจำวันเมื่อฉันได้เห็นหรือเดินผ่านกระทงดอกไม้ที่คนบาหลีถือมากราบไว้รูปเคารพที่เห็นอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะในยามเช้าเพื่อความเป็นสิริมงคล

การท่องเที่ยวทำรายได้มากมายให้กับผู้คนบนเกาะ TJ คนขับรถบอกว่า มีความเปลี่ยนแปลงไปมาก คนท้องถิ่นที่เคยทำเกษตรกรรมหันมาทำธุรกิจการค้ากับนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะแถบชายหาด Kuta ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งจากคนอินโดเอง และชาวต่างชาติซึ่งออสเตรเลียถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ของที่นี่ ซึ่งก็คงจะจริงเพราะการเดินทางท่องเที่ยวที่ชายหาดคูตา (Kuta) มีความหนาแน่นสาหัสกับการจราจรที่ติดหนึบอย่างมาก

Uluwatu /temple on the cliffs
นาข้าวขั้นบันได Tagallalang

ในปัจจุบันเราคงปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็วไม่ได้ แต่ก็หวังว่าความเชื่อ ความศรัทธา จะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวให้รักษาเอกลักษณ์วิถีชีวิต และธรรมชาติ ของสังคมทัองถิ่นที่สร้างผ่านกาลเวลาหลายร้อยปี

ภาพระหว่างการเดินทางในบาหลี

Babi Guling หมูหันสไตล์บาหลี

รสเผ็ดจัดจ้าน นอกจากหนังหมูกรอบๆ ยังมีเนื้อหมูผัดกระเทียม หมูยำตะไคร้ ไส้ทอด ตับผัด เสิร์ฟมาเป็นชุดพร้อมข้าวและน้ำซุป
เป็นอาหารจานด่วนทานง่ายในมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นของบาหลี

หมูหันสไตล์บาหลีทานกับข้าว หาทานได้ง่ายๆทั่วไป

Mount Batur

ภูเขาไฟที่มีความสูง 1717 ม. อยู่ห่างจาก Mt. Agung ประมาณ 40 กว่ากม.

ระหว่างเที่ยวในบาหลี แม้จะได้ข่าวคราวภูเขาไฟ Agung ที่กำลังคุกรุ่นจนใกล้จะเดือดเต็มที่ แต่บรรยากาศในบริเวณอื่นก็ยังเป็นไปตามปกติ ทัองฟ้าสดใส อากาศดี ยังไม่เห็นกลุ่มหมอกควันจากทิศทางใดๆ
ที่ Mt.Batur ห่างจาก Agung ประมาณ 40 กว่ากม. ซึ่งเราไปชมวิว ก็อากาศสดใส ชาวบ้าน ชาวสวนในแถบหมู่บ้านคินตามณี ก็ยังใช้ชีวิตกันตามปกติ และนักท่องเที่ยวก็ยังแน่นหนาในทุกแห่งที่เราไป

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.