Just want to travelNim on Travel

AINU – Jigokudani – Lake Toya

Home » Blog » Asia » Japan » AINU – Jigokudani – Lake Toya

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

ออกจากโอตารุ เราบึ่งขึ้นทางด่วนวันนี้มีเป้าหมายไปเที่ยวหมู่บ้านไอนุ ที่ Shiraoi ต้นกำเนิดของเกาะฮอกไกโดก็คือชาวไอนุนี่แหละค่ะ แต่ปัจจุบันผสมผสานกับชาวญี่ปุ่นจนเราไม่สามารถแยกออกแล้วว่าคนไหนคือไอนุ แต่ถึงอย่างนั้นชาวเกาะฮอกไกโดก็ถือว่ายังมีรากฐานของวิถีชีวิต ตวามเชื่อ และภาษามาจากชาวไอนุ เราไปชมการแสดงพื้นเมือง ความเป็นอยู่ การแต่งกายซึ่งเค้าพยายามที่จะเก็บรายละเอียดไว้ให้กับคนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวที่สนใจดูภายในหมู่บ้านที่ไม่ใหญ่มากนัก

ภายในบ้านแสดงวิถีชีวิตของชาวไอนุ.
การแสดงพื้นบ้านชาวไอนุ
ถ่ายรูปกับสาวไอนุ

จากนั้นก็ขับรถต่อไปยังเมืองโนเบริเบ็ทสึ (Noboribetsu) ด้วยความตั้งใจจะไปทานอาหารกลางวันที่นั่น ปรากฎว่าเราไปถึงประมาณบ่ายสองโมงกว่า ร้านอาหารแทบทุกร้านในเมืองปิดช่วงกลางวันกันหมด อดกินต้องฝากท้องไว้ที่ 7-11 แต่อาหารใน7-11ที่ญี่ปุ่นเราแวะหลายแห่งนั้น ของกิน อาหารทำได้น่าทานและรสชาติอร่อยทีเดียวนะคะ

อาหารจาก 7-11 กับห้องทานอาหารริมทาง 🙂

ผิดหวังจากมื้อกลางวัน เราเดินมุ่งหน้าต่อไปหวังจะไปแช่เท้าในบ่อน้ำพุร้อนที่จิโกกุดานิ Jigokudani หรือHell Valley ในเมืองนี้เต็มไปด้วยควันและกลิ่นกำมะถัน เราเดินผ่านพอดีกับเวลาที่มีพิธีอะไรซักอย่างตรงศาลเจ้ามียักษ์ตัวใหญ่ออกมาคำรามและพ่นควัน เนื่องจากเมืองนี้มีสัญญลักษณ์เป็นยักษ์ซึ่งอาศัยอยู่ใน Hell Valley ทางเข้าบ่อน้ำพุร้อน Jigokudani อยู่ตรงปลายสุดของเมือง มีลานจอดรถ เดินขึ้นไปไม่ไกล เราก็ได้เห็นบริเวณที่ยังมีความคุกรุ่นของภูเขาไฟอย่างใกล้ชิดด้วยการทำทางเดินเข้าไปดู ควันที่พวยพุ่งออกมาพร้อมกลิ่นกำมะถันส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณ ซึ่งทำให้เค้าจินตนาการเอาว่า ถิ่นที่อยู่ของบรรดายักษ์คงต้องเป็นสถานที่แบบนี้ ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของ Hell Valley
อากาศวันนี้ค่อนข้างร้อน แต่เมื่อเราเดินขึ้นต่อไปด้านบน กลับพบบรรยากาศร่มรื่น ต้นไม้ครึ้มหนา บรรยากาศเริ่มเย็นจากความร่ม และต้นไม้ที่ช่วยบดบังแสงแดดแรง แม้ที่นี่จะเป็นหุบเขานรก แต่รอบๆกับดังป่าในสวรรค์ เราตั้งใจจะไปแช่เท้าคลายความเมื่อยล้า ตามประสาคนชอบแช่น้ำ แช่ตัว อยากให้ผิวพรรณดี แต่ไปไม่ถึง Oyunumagawa natural foot bath ก็ทราบว่าตรงนั้นปิดไปซะแล้วสำหรับวันนี้เพราะเวลาเย็นมากแล้วจากการสอบถามคนที่เดินสวนมา เราพกความผิดหวังกลับลงมาอีกครั้งแต่ฉันก็รู้สึกดีกับการได้เดินชมต้นไม้ สวนป่าใกล้บึง Oyunuma ซึ่งร่มรื่น สดชื่น ในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนจะออกเดินทางต่อไปทะเลสาบโทยะ

บ่อน้ำพุร้อน Jigokudani
ตั้งใจเดินไปแช่เท้าที่บ่อน้ำพุร้อน
ความร่มรื่นระหว่างทาง

คืนนี้เราไปพักที่ทะเลสาบโทยะกันค่ะ ชมพลุ แช่ออนเซน และทานอาหารญี่ปุ่นอร่อยที่เรียวกังริมทะเลสาบ

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.