• Menu
  • Menu

About my Morocco

++ Pre Order หนังสือเล่มแรกของ Lunar Travel World ++

“เป็นยังไงบ้าง สวยมั๊ย”

“สนุกมั๊ย”

“ชอบรึเปล่า”

เป็นคำถามที่ตอบยากมากหลังจากเดินทางกลับจากโมร็อคโค เพราะยังมึนตึ้บ กลับการเดินทางอันแสนยาวไกล หลังๆ เริ่มเบื่อกับการเดินทางไกลๆ นั่งเครื่องบินนานๆ ยิ่งคราวนี้ต้องมีเวลาในการรอต่อเครื่องอีก 12 ชั่วโมง ยิ่งทำให้ชักเลี่ยนกับการเดินทางไปเยอะ บอกกับตัวเองว่าต่อไปนี้ขอเที่ยวใกล้ๆ บ้านดีกว่า

into Morocco

หลังจากตั้งสติ และทบทวนกับการเดินทางคราวนี้ โมร็อคโคเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย มีทั้งเรื่องน่าจดจำในแง่ความประทับใจ และไม่ประทับใจมากมาย คำตอบของเรื่องๆหนึ่งไม่ใช่คำตอบของอีกเรื่องราวที่พบเจออีกเรื่อง ทำเอาคนที่ผ่านไปอย่างเราทำตัวไม่ถูก คนบางคนดูหน้าตาแสนเย็นชาแต่เต็มไปด้วยนำ้ใจมากมายที่ช่วยเหลือเรา ในขณะบางคนกลับลงท้ายด้วยการขอเงินหรือสิ่งตอบแทนในเรื่องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ความสวยงามของศิลปะ ไปจนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาคารบ้านเรือนที่ประดับประดาไปด้วยกระเบื้องลายสวย และสีสันที่ดูสนุกสนานของบ้านแต่ละหลัง ดูจะตัดกับความเย็นชา ไม่ใส่ใจผู้คนของผู้อยู่อาศัยในบ้านเมืองนี้ เหมือนไม่ยินดียินร้ายจะต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ยิ่งสีหน้าที่เต็มไปด้วยความระแวง ระวัง กลัวถูกถ่ายรูป กลัวโดนเอาเปรียบสารพัด ทำเอาความรู้สึกดีๆ ของฉันที่มีโมร็อคโคเป็นประเทศที่อยากไปเยือน ลดระดับลงไปพอสมควร แต่ความหลากหลาย ของเมืองที่สั่งสมมาแต่อดีต และธรรมชาติที่สร้างสรรค์ความงดงามที่หลากหลายก็เป็นส่วนให้ทริปนี้ไม่ถึงกับแย่ไปจนไม่น่าจดจำ เพราะเวทีใหญ่แห่ง Djemaa el Fna ก็น่าเดินเล่นดูผู้คนที่ล้อมวงดูการแสดงเป็นกลุ่มๆ การแสดงของหมองู แหล่งของกินยามคำ่คืนที่ส่งกลิ่น และควันไฟ คละคลุ้งไปทั่วเมือง ก็หาดูที่ไหนไม่ได้จริงๆ เสน่ห์ของซุคแห่งเมืองเฟซ Fez el Bali ที่ตรอกซอกซอยลัดเลาะเหมือนเขาวงกต เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ก็เชิญชวนให้หลายคนไปเดินเล่นแล้วหลงวนหาทางออกกันซักครั้ง และถ้านับรวมถึงเส้นทางผ่านเทือกเขาใหญ่ High Atlas ไปจนถึงทะเลทรายใหญ่ซาฮาร่า นั่งมองเนินทรายสุดลูกหูลูกตาท่ามกลางแสงจันทร์แล้ว โมรอคโคก็ยังมีมนต์ขลังให้บอกกับคนที่ถามคำถามว่า “ถ้ามีโอกาส ก็ไปเถอะ เพราะโมร็อคโคมันมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง และถ้าพลาดไป ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับคนที่ชอบเดินทางและค้นหาอะไรใหม่ๆ ให้กับชีวิต” และตอบคำถามสำทับลงท้ายไปด้วยความหนักแน่นว่า “สวย สนุก และน่าไปเมืองหนึ่งเลย”

What in Morocco

ฉันและเพื่อน เดินทางไปโมร็อคโคระหว่างวันที่ 1-10/12/2009 โดยใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวเริ่มจากเมืองมาราเกซ (Marakesh)- Desert Tour to Merzouga 3D 2N-Rizzani-Fez-Casablanca ทริปนี้หมดไป 17,000 บาท ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน (Qatar Airways ราคารวมภาษี 27,000 บาท) ได้บรรยากาศเมืองเก่า Kasbah , Ksar และผจญภัยในทะเลทราย พบเจอกับชาวพื้นเมืองทั้งเบอร์เบอร์ อาหรับ และชาวเผ่าต่างๆ มีเรื่องราวและภาพสวยๆระหว่างทางให้ได้จดจำมากมาย รวมทั้งข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่จะไปเยือนต่อไป จะได้ค่อยๆเอามาเล่าให้ฟังกันค่ะ

จำหน่ายอุปกรณ์แค้มป์ปิ้ง เดินเขา เดินป่า ทุกชนิด

ขายอุปกรณ์ outdoor สำหรับท่องเที่ยว เดินป่า เดินเขา

niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: